024.3225.2096

Chuyên gia gợi ý cách ngăn ngừa bị giả mạo hình ảnh bằng deepfake

Để phát hiện và ngăn chặn việc bị giả mạo hình ảnh, video bằng công nghệ deepfake, theo khuyến nghị của chuyên gia RMIT, lưu ý đầu tiên là người dùng cần giảm số lượng hình ảnh, video hoặc bản ghi âm trực tuyến chia sẻ trên Internet.
 

Tội phạm mạng sử dụng AI, deepfake nâng cấp các cuộc tấn công
 

Deepfake là công nghệ được sử dụng để tạo ra nội dung giả mạo, đặc biệt là video, trong đó khuôn mặt hoặc âm thanh của một người sẽ được ghép vào các video, âm thanh của người khác.
 

Trong nội dung tổng hợp các hình thức lừa đảo phổ biến trên không gian mạng Việt Nam 2 tuần trước và trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã tiếp tục có cảnh báo về thủ đoạn sử dụng trí tuệ nhân tạo để giả mạo hình ảnh và giọng nói nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.
 

Theo đó, nhiều người dân Việt Nam đã trở thành nạn nhân của các cuộc lừa đảo tài chính sử dụng deepfake. Cụ thể, đối tượng lừa đảo sử dụng AI để tạo sẵn đoạn video giả mạo gương mặt và giọng nói của chủ tài khoản Facebook; khi được yêu cầu gọi video call để chứng thực, đối tượng nhận cuộc gọi và phát đoạn video giả mạo hòng lừa người dùng.
 

Không chỉ tại Việt Nam, trên thế giới cũng đã ghi nhận nhiều vụ sử dụng deepfake để giả mạo hình ảnh của các nhân vật nổi tiếng như video deepfake vợ chồng Tổng thống Singapore hồi cuối năm ngoái hay ảnh deepfake khiêu dâm của nữ ca sĩ Taylor Swift lan truyền trên X và Facebook vào tháng 1/2024.
 

lua dao su dung deepfake 1 1.jpg
Việc gia tăng sử dụng công nghệ AI đang mang lại cả lợi ích cùng những nguy cơ mới. (Ảnh minh họa: Freepik)

 

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, các chuyên gia đều dự báo năm 2024 sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI sẽ tiếp tục đưa đến những công cụ phục vụ mục đích xấu như lừa đảo, tấn công mạng.
 

Theo Giám đốc kỹ thuật Công ty NCS, AI tạo sinh như ChatGPT và deepfake sẽ được các đối tượng xấu sử dụng để tự soạn những kịch bản lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của nạn nhân. Cùng với đó, mã độc và các công cụ khai thác lỗ hổng sẽ được trang bị thêm trí tuệ nhân tạo để tăng khả năng khai thác lỗ hổng cũng như giúp qua mặt các giải pháp an ninh mạng.
 

Đồng quan điểm, chuyên gia VSEC cho rằng một trong những xu hướng tấn công mạng nổi bật trên không gian mạng Việt Nam năm 2024 là việc những kẻ tấn công sử dụng những công nghệ mới AI, machine learning và deepfake để nâng cấp các cuộc tấn công của mình một cách tinh vi hơn.
 

“2024 là năm sẽ xuất hiện nhiều cuộc tấn công có kịch bản được hỗ trợ bởi AI, đặc biệt là những cuộc tấn công lừa đảo qua video call sử dụng deepfake”, chuyên gia VSEC nêu quan điểm.
 

Cách phát hiện, ngăn chặn hình ảnh giả mạo do deepfake
 

Thảo luận về ảnh hưởng, tác động từ việc gia tăng sử dụng công nghệ mới như AI, Tiến sĩ Jonathan Crellin, Chủ nhiệm bộ môn An toàn thông tin thuộc khoa Khoa học, kỹ thuật và công nghệ của Đại học RMIT cho rằng tội phạm mạng đang khai thác công nghệ mới theo những cách ‘không lường trước được”.
 

Cũng theo Tiến sĩ Jonathan Crellin, bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của deepfake, khi đối tượng xấu chỉ cần hình ảnh, video hoặc bản ghi âm của người bị giả mạo. Giả mạo dưới nhiều hình thức khác nhau có khả năng được dùng để tạo ra những tin tức sai lệch. 
 

lua dao su dung deepfake 2 1.jpg
Hai chuyên gia Đại học RMIT: Tiến sĩ Jonathan Crellin (trái) và Tiến sĩ Nguyễn Văn Thăng Long (phải).

 

Đưa ra gợi ý về một số cách để phát hiện và ngăn chặn hình ảnh giả mạo do deepfake, vị chuyên gia này cho rằng, việc đầu tiên người dùng cần làm là giảm số lượng hình ảnh, video hoặc bản ghi âm trực tuyến: “Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ chia sẻ chúng với người quen chứ không đăng tải rộng rãi trên mạng. Một khi đã đưa nội dung lên Internet thì hầu như không thể xóa bỏ”.
 

Cùng với đó, điều người dùng có thể áp dụng là đảm bảo quy ước 1 từ bí mật với gia đình để xác thực cuộc gọi, từ đó giúp giảm bớt nguy cơ rơi vào bẫy của cuộc gọi giả mạo. Ngoài ra, các hình ảnh, đặc biệt là video tạo ra từ deepfake có thể có các lỗi kỳ lạ trông như được dàn dựng, vì thế khi người dùng nhận thấy những lỗi này thì khả năng cao là hình ảnh, video đã bị làm giả. 
 

Bên cạnh đề xuất việc sử dụng kỹ thuật tìm kiếm “hình ảnh đảo chiều” từ Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác để xác định nguồn của ảnh gốc, Tiến sĩ Jonathan Crellin cũng khuyến nghị mọi người đừng mù quáng tin ngay vào những gì nhìn thấy, bởi máy ảnh (hoặc AI) có thể nói dối.
 

Người nổi tiếng ứng phó mối nguy từ deepfake thế nào?
 

Xem xét tác động của deepfake từ một góc nhìn khác, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thăng Long, giảng viên cấp cao Khoa Truyền thông và thiết kế (Đại học RMIT) nhận định: “Deepfake tạo ra mối nguy lớn cho người nổi tiếng và chính trị gia, do thông tin tiêu cực về họ xuất hiện với tần suất liên tục khiến công chúng có cái nhìn không thiện cảm với họ”.  

Từ nhận định trên, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thăng Long khuyến cáo, với sự tràn lan của tin giả từ deepfake, đội ngũ truyền thông của người nổi tiếng, chính trị gia cần có sẵn nguồn lực để theo dõi và phản ứng kịp thời với tin giả hay liên tục hiệu đính các tin tức sai lệch. 

Trong bối cảnh deepfake lan tràn, chiến lược quản lý rủi ro hiệu quả vẫn là duy trì các kênh thông tin nhất quán, thông qua các nền tảng mạng xã hội phổ biến, website, hay gặp mặt trực tiếp, giữa doanh nghiệp, người nổi tiếng, chính trị gia với các bên có liên quan chính như người hâm mộ, báo chí, cộng đồng, nhân viên.

“Bằng cách duy trì các kênh truyền thông này, việc tiếp nhận nhanh chóng thông tin liên quan đến deepfake sẽ khả thi hơn, giúp việc hiệu đính tin đồn được kịp thời và hiệu quả, đồng thời vạch trần thông tin sai lệch ngay từ đầu”, chuyên gia Đại học RMIT phân tích.

Ngoài ra, các công ty, người nổi tiếng, chính trị gia cần lên trước kịch bản xử lý khủng hoảng dành riêng cho deepfake. Với kế hoạch bài bản được chuẩn bị tốt, việc xử lý khủng hoảng do deepfake sẽ trở nên khả thi hơn, giảm thiểu các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.


theo Viwtnamnet.vn
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
08/04/2024 17  Lượt xem
Theo Cục Viễn thông, từ ngày 15/4, các doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định.
Chi tiết
03/04/2024 28  Lượt xem
Để giúp người dùng duyệt web yên tâm hơn, Google đã đưa ra một số gợi ý về cách sử dụng Internet an toàn.
Chi tiết
22/03/2024 67  Lượt xem
Sự kiện "Build with Al" sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 24/3 và Thành phố Hồ Chí Minh ngày 30/3 với sự tham gia của hàng trăm lập trình viên cùng các chuyên gia đến từ Google.
Chi tiết
22/03/2024 59  Lượt xem
Các nhà nghiên cứu đã tạo ra người bạn đồng hành ảo, có thể hỗ trợ nhân viên của các viện dưỡng lão trong việc trò chuyện và chăm sóc những bệnh nhân mất trí nhớ.
Chi tiết
20/03/2024 69  Lượt xem
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo, việc tái hiện hình ảnh của người thân đã khuất đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Chi tiết
18/03/2024 83  Lượt xem
Luật Căn cước 2023 có hiệu lực thi hành từ 1/7 tới nêu rõ việc thu thập thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ căn cước…
Chi tiết
15/03/2024 71  Lượt xem
Theo Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông hiện đã hoàn thành đối soát, chuẩn hóa thông tin của 125 triệu thuê bao đang hoạt động với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Chi tiết
11/03/2024 100  Lượt xem
Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Việc đón đầu xu hướng quan trọng có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng quy mô, cải thiện hiệu quả kinh doanh.
Chi tiết
07/03/2024 140  Lượt xem
Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Chi tiết
06/03/2024 73  Lượt xem
Meta (công ty mẹ của Facebook) đã đưa ra phản hồi chính thức sau việc mạng xã hội này bị sập trên diện rộng vào tối qua.
Chi tiết
04/03/2024 77  Lượt xem
Các nhà chuyên môn luôn khuyến cáo chỉ nên sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tra cứu, thu thập dữ liệu, gợi ý mang tính tham khảo...
Chi tiết
01/03/2024 27  Lượt xem
Tại sự kiện MWC 2024, nhiều hãng sản xuất thiết bị công nghệ đã ra mắt nhiều sản phẩm mới có thiết kế và những tính năng mang xu hướng trong tương lai.
Chi tiết
01/03/2024 71  Lượt xem
Từ hôm nay (1/3), các thiết bị di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G và không có chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố sẽ không thể nhập mạng di động.
Chi tiết
28/02/2024 94  Lượt xem
Để không khách hàng nào bị bỏ lại phía sau, các cơ quan chức năng cùng nhà mạng đã chuẩn bị lộ trình tắt sóng với các phương án hỗ trợ chuyển đổi tối ưu.
Chi tiết
16/02/2024 93  Lượt xem
Dù các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.
Chi tiết
05/02/2024 86  Lượt xem
Ngay cả khi bạn thực hiện một cuộc gọi video và thấy mặt người thân hay bạn bè, nghe đúng giọng nói của họ thì cũng không hẳn bạn đang nói chuyện với chính người đó.
Chi tiết
01/02/2024 66  Lượt xem
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã điểm ra 5 chiêu trò lừa đảo phổ biến trên Internet nhằm bảo vệ người dân khỏi những rủi ro không đáng có.
Chi tiết
26/01/2024 64  Lượt xem
Từ tháng 1/2024, Bộ TT&TT ra mắt Cẩm nang Làng số trên các nền tảng số với mục đích hướng dẫn mỗi hộ gia đình chủ động xây dựng mô hình kinh tế số và xã hội số nhỏ nhất.
Chi tiết
23/01/2024 86  Lượt xem
Theo Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, có tới 40% việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là ở các nước phát triển.
Chi tiết
22/01/2024 77  Lượt xem
Bộ TT&TT đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần 2500-2600 MHz và 3700-3900 MHz cho hệ thống thông tin di động mặt đất theo tiêu chuẩn IMT.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.