024.3225.2096

Chuyên gia cảnh báo rủi ro phía sau trào lưu sử dụng các công cụ AI

Thử nghiệm các công cụ AI đem đến sự thích thú cho nhiều người. Tuy nhiên, có những nguy cơ phía sau mà không phải ai cũng lường hết hậu quả.

Theo các dự báo của Gartner, chi tiêu cho các phần mềm AI có thể đạt 297,9 tỷ USD vào năm 2027. Tốc độ tăng trưởng của thị trường này dự kiến sẽ tăng nhanh từ mức 17,8% trong 5 năm tới, đạt đỉnh 20,4% vào năm 2027. Đáng chú ý, tổng mức đầu tư thông qua việc chi tiêu cho các phần mềm AI tạo sinh được dự đoán sẽ tăng từ 8% trong năm 2023 lên đến 35% vào năm 2027. 
 

Theo ông Hoàng Quang Huy, Giám đốc Palo Alto Networks Việt Nam, "ngày càng có nhiều tổ chức đối mặt với những rủi ro lớn hơn từ sự gia tăng nhanh chóng của các mối đe dọa trên không gian mạng. Các dịch vụ thiết yếu như y tế và tài chính đang phải hứng chịu những cuộc tấn công lừa đảo và mã độc nghiêm trọng. Chúng tôi quan sát thấy sự xuất hiện trở lại của "deep fake" và những hình ảnh có sự can thiệp của trí tuệ nhân tạo, hiện được chia sẻ tràn lan trên các trang mạng xã hội".


 

Ông Hoàng Quang Huy, Giám đốc Palo Alto Networks Việt Nam (ảnh: NVCC)
 

Ông Quang Huy cũng cho biết, hiện nay, việc phổ biến ứng dụng AI đem đến những rủi ro mới khi ngày càng nhiều tin tặc khai thác công nghệ mới để đánh cắp dữ liệu hoặc xâm phạm các hệ thống mạng. Chúng sử dụng các chiến lược tấn công được hỗ trợ bởi AI để đánh cắp hồ sơ mạng xã hội, đánh lừa những người dùng khác, gây thiệt hại đáng kể cho các cá nhân và doanh nghiệp.
 

Các công cụ AI hiện cũng được chào bán đầy rẫy trên các trang web đen với chi phí rẻ, vô hình trung cũng tiếp tay cho kẻ xấu, giúp chúng tiến hành các cuộc tấn công ở quy mô lớn hơn và tốc độ nhanh hơn. Với sự trợ giúp của AI, các vụ tấn công trở nên phức tạp và có mục tiêu cụ thể hơn, đồng thời cũng khó phát giác hơn.
 

Những kẻ lừa đảo sử dụng kỹ thuật tạo nội dung deep fake để tạo danh tính giả, mô phỏng khuôn mặt, giọng nói và phong cách viết của nạn nhân dựa trên thông tin được thu thập từ tài khoản mạng xã hội của họ. Việc ứng dụng AI tạo sinh tràn lan góp phần làm nảy nở ngày càng nhiều nội dung deep fake, gia tăng vấn nạn đánh cắp danh tính, ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều ngành dịch vụ trọng yếu.
 

Trong một nghiên cứu gần đây, nhóm nghiên cứu bảo mật Unit 42 của Palo Alto Networks ghi nhận tần suất phát hiện các đường dẫn URL độc hại liên quan đến ChatGPT lên tới 118 lần/ngày. Nhiều tên miền chứa mã độc nhằm mục đích đánh cắp thông tin cá nhân cũng được khởi tạo trong làn sóng đăng ký ồ ạt các miền liên quan đến OpenAI và ChatGPT.

Hình minh họa (ảnh: Freepik)
 

Ông Hoàng Quang Huy, Giám đốc Palo Alto Networks Việt Nam nhận định, các giải pháp an ninh mạng được hỗ trợ bởi AI là không thể thiếu trong việc chống lại các mối đe dọa ngày càng gia tăng trong thế giới số. Thay vì phòng vệ bị động, AI đem đến một hướng tiếp cận linh hoạt và chủ động, mang lại vô số lợi ích cho doanh nghiệp. Bằng cách khai thác các tính năng của AI và học máy (ML) tốt nhất, các tổ chức có thể linh hoạt ứng phó với các thách thức mới một cách hiệu quả.
 

Precision AI của Palo Alto Networks được xây dựng dựa trên các phương pháp tiếp cận AI/ML truyền thống nhưng được tùy chỉnh cho lĩnh vực bảo mật, được kỳ vọng sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi và tạo ra một mô hình mới về bảo mật, trong đó người phòng thủ đi trước kẻ tấn công. Giải pháp đổi mới độc quyền này kết hợp Machine Learning (ML), Deep Learning (DL) và AI tạo sinh để mang đến khả năng bảo vệ theo thời gian thực, giúp doanh nghiệp đi trước các đối thủ và bảo mật mạng lưới cũng như cơ sở hạ tầng của họ hiệu quả hơn.


theo VTV.VN
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
22/07/2024 6  Lượt xem
Giải thưởng sáng tạo nội dung số Việt Nam (VCA) được trao cho các tổ chức/cá nhân có sản phẩm nội dung số xuất sắc, lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp.
Chi tiết
18/07/2024 29  Lượt xem
Theo Cục An toàn thông tin, người dân hết sức cẩn trọng khi quét mã QR, cần xác minh kỹ thông tin giao dịch trước khi thực hiện các bước chuyển tiền trực tuyến.
Chi tiết
16/07/2024 38  Lượt xem
Ngày 15/7, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố danh sách các nền tảng số quốc gia do các Bộ, ngành triển khai trên toàn quốc để địa phương khai thác, tránh trùng lặp.
Chi tiết
15/07/2024 31  Lượt xem
Vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam - LOTUSat-1 đã hoàn thành công tác thiết kế, chế tạo, dự kiến có thể phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025.
Chi tiết
08/07/2024 83  Lượt xem
Dẫn đầu về độ "nóng" là các tin tức liên quan tới "EURO 2024", "Giá vàng", "tỷ giá USD". "ChatGPT" và "Scratch" là các ứng dụng công nghệ được quan tâm hàng đầu.
Chi tiết
04/07/2024 77  Lượt xem
Các ngân hàng không trực tiếp liên hệ với khách hàng để hướng dẫn thu thập sinh trắc học, vì vậy, người dùng tuyệt đối không cung cấp mã OTP, mật khẩu... cho bất kỳ ai.
Chi tiết
03/07/2024 83  Lượt xem
Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới 2024 và Hội nghị cấp cao về Quản trị AI là hội nghị có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo toàn cầu và đã được tổ chức thành công 6 lần trước đó tại Thượng Hải…
Chi tiết
28/06/2024 71  Lượt xem
Các chuyên gia bảo mật mới đây đã phát hiện một số ứng dụng có chứa mã độc Medusa trên các kho ứng dụng của bên thứ ba.
Chi tiết
26/06/2024 101  Lượt xem
Trong tuần từ ngày 17/6 đến ngày 23/6, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tiếp tục đưa ra những khuyến cáo với người dùng cần nâng cao cảnh giác hơn nữa trước sự xuất hiện của nhiều thủ đoạn lừa đảo mới trên mạng xã hội bên cạnh các chiêu thức cũ...
Chi tiết
24/06/2024 220  Lượt xem
Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã phát hiện các hành vi tấn công trái phép của nhóm tin tặc nhằm vào một số tổ chức tại Việt Nam.
Chi tiết
17/06/2024 111  Lượt xem
Thị trường sáng tạo nội dung số tại Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh, đòi hỏi một nguồn nhân lực dồi dào
Chi tiết
13/06/2024 63  Lượt xem
Hàng nghìn cuộc gọi tấn công bằng website giả mạo có sử dụng bot OTP đã bị ngăn chặn, nhưng đó chỉ là "bề nổi" của một chiêu trò lừa đảo mới gần đây.
Chi tiết
12/06/2024 91  Lượt xem
CEO của Nokia, ông Pekka Lundmark, đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thay vì đơn âm như hiện nay thông qua mạng 5G.
Chi tiết
28/05/2024 49  Lượt xem
Làn sóng đầu tư vào AI được dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong các năm tới, khi AI đã chứng minh là động lực tăng trưởng chủ lực của các công ty công nghệ.
Chi tiết
23/05/2024 85  Lượt xem
Khi mới ra mắt vào năm 2016, TikTok - nền tảng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) - cho phép người dùng đăng tải video có độ dài tối đa 15 giây.
Chi tiết
22/05/2024 80  Lượt xem
Amazon Global Selling vừa công bố các xu hướng TMĐT xuyên biên giới nổi bật, định hình nền kinh tế xuất khẩu trực tuyến Việt Nam.
Chi tiết
20/05/2024 77  Lượt xem
Với bản cập nhật hệ điều hành iOS 18, người dùng sẽ có thêm tính năng Eye Tracking, cho phép điều khiển iPhone và iPad chỉ bằng ánh mắt mà không cần chạm trực tiếp.
Chi tiết
08/05/2024 82  Lượt xem
Trên hành trình của sự tiến bộ công nghệ, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế đã mở ra nhiều cánh cửa mới, đem lại nhiều lợi ích cho người dân.
Chi tiết
02/05/2024 88  Lượt xem
Với tốc độ phát triển của AI như hiện nay, những công việc cũ có thể giảm nhưng đồng thời hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho các cá nhân và công ty trên toàn thế giới.
Chi tiết
26/04/2024 82  Lượt xem
Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong thời gian diễn ra những ngày lễ lớn.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.