024.3225.2096

VTV kêu truyền hình trả tiền bị cạnh tranh bất bình đẳng bởi Netflix, iFlix

 
VTV kiến nghị Bộ TT&TT cần sớm nghiên cứu khung pháp lý để tạo sự bình đẳng trong kinh doanh dịch vụ giữa các đơn vị truyền hình trả tiền trong nước, với các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới nước ngoài như NetFlix và iFlix.
 
Tại cuộc họp giữa Bộ TT&TT và VTV mới đây, một trong những vấn đề được VTV kiến nghị là Bộ TT&TT cần sớm nghiêm cứu khung pháp lý để tạo sự bình đẳng trong kinh doanh dịch vụ giữa các đơn vị truyền hình trả tiền trong nước với các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới nước ngoài như NetFlix và iFlix.
 
Cụ thể, theo ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV, rất cần có khuôn khổ pháp lý bình đẳng điều chỉnh hoạt động cung cấp dịch vụ truyền hình giữa các nhà cung cấp dịch vụ trong nước và các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài cung cấp vào Việt Nam. Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước phải thực hiện nhiều nghĩa vụ liên quan khi cung cấp dịch vụ như: Nộp hồ sơ xin cấp phép và phải qua quá trình thẩm định hồ sơ từ Bộ TT&TT. Thực hiện biên tập, biên dịch, kiểm duyệt nội dung phát sóng, việc này tốn thêm nhiều chi phí, nội dung mất đi tính nguyên bản, tính độc đáo. Đồng thời các đơn vị truyền hình trả tiền trong nước phải tuân thủ các quy định về phát sóng kênh thiết yếu, đảm bảo tỷ lệ kênh trong nước và kênh nước ngoài, nộp thuế, nộp phí quyền cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.
 
“Trong khi đó các doanh nghiệp cung cấp nội dung từ nước ngoài như Netflix, iFlix không bị điều chỉnh bởi các quy định này khi cung cấp nội dung vào Việt Nam. Điều này tạo sự bất bình đẳng, khiến các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều bất lợi so với những nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới”, ông Lương phát biểu.
 
Trước kiến nghị của lãnh đạo VTV, đại diện Bộ TT&TT cho hay, thực tế hiện nay, một số đơn vị nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam như Netflix đang vi phạm quy định về quản lý nội dung trên truyền hình trả tiền. Các đơn vị này phát sinh doanh thu thuê bao tháng tại Việt Nam nhưng không thực hiện nghĩa vụ thuế, phí. Netflix không thuộc đối tượng được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền theo quy định.
 

 
Để đảm bảo khung pháp lý bình đẳng giữa các đơn vị kinh doanh trong nước và nước ngoài, Bộ TT&TT đang nghiên cứu, xem xét việc xây dựng quy phạm pháp luật để điều chỉnh. Trong đó, có việc bổ sung đối tượng quản lý là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình xuyên biên giới nhưng chủ động hướng đến người sử dụng tại Việt Nam. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ điều chỉnh một số quy định liên quan đến việc biên tập, biên dịch kênh truyền hình nước ngoài. Bên cạnh đó, Bộ sẽ đề xuất chỉnh sửa, bổ sung một số quy định của pháp luật có liên quan.
 
Cũng theo đại diện Bộ TT&TT, Chính phủ đã đồng ý và giao cho Bộ TT&TT nghiên cứu sửa đổi Nghị định 06/2016/NĐ-CP và Bộ TT&TT và Bộ đã bắt đầu thực hiện xin ý kiến các bộ, ngành liên quan. Hướng sơ bộ ban đầu sẽ sửa đổi Nghị định 06 để quản lý cả các doanh nghiệp nước ngoài đang cung cấp dịch vụ nội dung qua OTT vào Việt Nam, có thu phí của người dùng Việt Nam. 
 
Trên thực tế, hiện có một số doanh nghiệp toàn cầu cung cấp dịch vụ xuyên biên giới đang thu phí tại Việt Nam qua thẻ ngân hàng quốc tế, Ngân hàng Nhà nước cho rằng đây là các giao dịch vãng lai pháp luật không cấm. 
 
Nhưng theo quan điểm của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp OTT nước ngoài đã và đang trốn nộp thuế nhà thầu, điều này là vi phạm pháp luật Việt Nam. Để đơn vị như NetFlix, iFlix kinh doanh không tuân thủ pháp luật Việt Nam. Theo dự kiến, Nghị định 06 sẽ sửa đổi, bổ sung quy định dịch vụ OTT cung cấp nội dung độc lập như NetFlix là  dịch vụ truyền hình trả tiền.
 
 “Nghị định 06 sửa đổi sẽ đưa các dịch vụ nội dung được cung cấp bởi các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài về một quy định để quản lý”, đại diện Bộ TT&TT cho hay.
 
Câu chuyên bất bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp xuyên biên giới không chỉ diễn ra trong lĩnh vực truyền hình trả tiền. Từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số đã liên tục xin được đối xử bình đẳng với các doanh nghiệp xuyên biên giới như Google và Facebook. 

(Theo ICTnews)
 
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
09/11/2018 39  Lượt xem
Chỉ còn ít giờ nữa là trái bóng AFF Suzuki Cup 2018 bắt đầu lăn, nhưng chuyện tranh chấp bản quyền phát sóng giải đấu trên hệ thống truyền hình trả tiền giữa VTV và Next Media vẫn chưa dừng lại.
Chi tiết
15/10/2018 71  Lượt xem
Các trận đấu bóng đá AFF Cup 2018 sẽ được phát trực tiếp trên các kênh truyền hình, phát thanh: VTC3 và VOV2, VOVGT và trực tiếp trên báo điện tử VOV.VN, VTC News bắt đầu từ 8/11-15/12/2018.
Chi tiết
11/10/2018 68  Lượt xem
Từ năm 2019, Đài PT-TH Cà Mau sẽ ngưng việc phát sóng kênh truyền hình địa phương qua vệ tinh. Như vậy, kênh truyền hình Cà Mau sẽ được phát quảng bá trên hạ tầng truyền hình số mặt đất DVB-T2.
Chi tiết
09/10/2018 84  Lượt xem
Sau khi tắt sóng kênh truyền hình analog từ 9/10/2018, tại Tây Ninh người dân có thể thu xem tối đa được 70 kênh truyền hình số mặt đất DVB-T2 do SDTV, VTV và các đơn vị khác phát sóng.
Chi tiết
08/10/2018 36  Lượt xem
UBND tỉnh Tây Ninh đã quyết định sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất trên địa bàn tỉnh từ ngày 9/10/2018.
Chi tiết
05/10/2018 39  Lượt xem
Next Media sẽ phát sóng các trận đấu AFF Cup 2018 trên tất cả các hạ tầng mà đơn vị này sở hữu bản quyền, trong đó có 1 kênh truyền hình trả tiền sẽ phát sóng chính thức giải đấu và mạng xã hội. Các đài truyền hình khác cũng được tiếp sóng miễn phí tín hiệu AFF Cup 2018 từ Next Media.
Chi tiết
04/10/2018 54  Lượt xem
Next Media, đơn vị thứ 2 ở Việt Nam, đã mua bản quyền truyền thông Giải bóng đá AFF Cup 2018 trên các nền tảng truyền hình, mạng xã hội, truyền hình di động, phát thanh và bao gồm cả quyền phát sóng nơi công cộng.
Chi tiết
01/10/2018 44  Lượt xem
Theo lộ trình hợp tác giữa Đài VTC và Đài PT-TH Vĩnh Long, trong thời gian tới các kênh của Đài PT-TH Vĩnh Long sẽ lên sóng trên hạ tầng truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 của VTC tại khu vực Bắc Trung Bộ và Miền Bắc.
Chi tiết
01/10/2018 37  Lượt xem
Bản quyền của 3 giải đấu VCK Giải vô địch Bóng đá Đông Nam Á 2018 (AFF Cup 2018), VCK Giải AFC U19 Championship 2018 và AFC Asian Cup 2019 có quy định khá ngặt nghèo về quyền chia sẻ và tiếp phát sóng so với bản quyền World Cup 2018 hay ASIAD 2018.
Chi tiết
25/09/2018 39  Lượt xem
Đề xuất chưa chuyển đổi công nghệ analog trước 2020, xử lý vi phạm bản quyền truyền hình là những nội dụng của hội thảo trao đổi về hoạt động truyền hình cáp và bản quyền truyền hình do Bộ TT&TT tổ chức chiều 21/9 tại Đà Nẵng.
Chi tiết
11/09/2018 42  Lượt xem
Người hâm mộ bóng đá Việt Nam có thể hoàn toàn yên tâm vì chắc chắn sẽ có thể dễ dàng tiếp cận với các trận đấu ở Vòng chung kết Vô địch châu Á (Asian Cup 2019) trên sóng truyền hình của hệ thống Fox Sports trên toàn châu Á.
Chi tiết
07/09/2018 67  Lượt xem
Điểm mới quy định về bản quyền trong mùa AFF Suzuki Cup 2018 là khác với các mùa trước, năm nay đơn vị cung cấp bản quyền tuyệt đối nghiêm cấm các đơn vị khác trích dẫn lại clip, hình ảnh mà chỉ được phép tiếp phát trực tiếp trận đấu từ VTV.
Chi tiết
28/08/2018 39  Lượt xem
Các chỉ số đo rating khán giả tiếp cận kênh VTC3 trong 4 ngày có bản quyền ASIAD 2018 đã tăng vọt, cao hơn trước khi có bản quyền từ 4-5 lần, thậm chí có chỉ số tăng hơn 20 lần. Đặc biệt trong trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Bahrain vào ngày 23/8 các chỉ số đo rating tăng chóng mặt.
Chi tiết
27/08/2018 38  Lượt xem
Đại diện VTC trả lời phản hồi của khán giả về việc vì sao một số trận đấu không được phát sóng trên các kênh của Đài VTC, trong khi họ vẫn xem được ở một số kênh online ở nước ngoài.
Chi tiết
22/08/2018 89  Lượt xem
Hiện nhóm kênh VTC phát sóng truyền hình quảng bá trên hệ thống truyền hình số DVB-T2 và DVB-T trên 45 tỉnh, thành phố. Người dân tại các khu vực này có thể thu xem miễn phí bằng tivi số hoặc qua đầu thu DVB-T2.
Chi tiết
21/08/2018 41  Lượt xem
Các Đài PT-TH nếu có nhu cầu sẽ được phép tiếp phát nguyên trạng các chương trình, các trận thi đấu, do VOV/VTC phát sóng, trong khuôn khổ ASIAD 2018
Chi tiết
06/08/2018 51  Lượt xem
Ủy ban Olympic Việt Nam đã từ chối cấp thẻ phóng viên tác nghiệp cho các đài truyền hình Việt Nam, sau khi nhận được thông báo từ Ban tổ chức nước chủ nhà Indonesia về vấn đề bản quyền. Chỉ có các thẻ tác nghiệp cấp cho phóng viên ảnh, phóng viên báo viết tại sự kiện ASIAD.
Chi tiết
02/08/2018 44  Lượt xem
Việc Facebook phát sóng Ngoại hạng Anh (EPL) trên hạ tầng Internet chắc chắn sẽ tác động rất lớn đến các đơn vị truyền hình ở Việt Nam, cũng như ảnh hưởng đến thị phần quảng cáo trên truyền hình.
Chi tiết
16/07/2018 47  Lượt xem
Theo số liệu từ VietnamTAM, các trận đấu trực tiếp World Cup 2018 đã chiếm trọn trong Top các chương trình truyền hình được xem nhiều nhất trong 1 tháng qua, ngay từ ngày khai mạc 14/6 cho đến hết trận bán kết 2 vào tối ngày 12/7.
Chi tiết
10/07/2018 78  Lượt xem
Hiện số đơn vị cung cấp dịch vụ cáp truyền hình trả tiền trong nước là 34, số thuê bao truyền hình trả tiền khoảng 14 triệu. Doanh thu của truyền hình trả tiền ước đạt 3.570 tỷ đồng.
Chi tiết