024.3225.2096

VTV kêu truyền hình trả tiền bị cạnh tranh bất bình đẳng bởi Netflix, iFlix

 
VTV kiến nghị Bộ TT&TT cần sớm nghiên cứu khung pháp lý để tạo sự bình đẳng trong kinh doanh dịch vụ giữa các đơn vị truyền hình trả tiền trong nước, với các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới nước ngoài như NetFlix và iFlix.
 
Tại cuộc họp giữa Bộ TT&TT và VTV mới đây, một trong những vấn đề được VTV kiến nghị là Bộ TT&TT cần sớm nghiêm cứu khung pháp lý để tạo sự bình đẳng trong kinh doanh dịch vụ giữa các đơn vị truyền hình trả tiền trong nước với các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới nước ngoài như NetFlix và iFlix.
 
Cụ thể, theo ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV, rất cần có khuôn khổ pháp lý bình đẳng điều chỉnh hoạt động cung cấp dịch vụ truyền hình giữa các nhà cung cấp dịch vụ trong nước và các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài cung cấp vào Việt Nam. Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trong nước phải thực hiện nhiều nghĩa vụ liên quan khi cung cấp dịch vụ như: Nộp hồ sơ xin cấp phép và phải qua quá trình thẩm định hồ sơ từ Bộ TT&TT. Thực hiện biên tập, biên dịch, kiểm duyệt nội dung phát sóng, việc này tốn thêm nhiều chi phí, nội dung mất đi tính nguyên bản, tính độc đáo. Đồng thời các đơn vị truyền hình trả tiền trong nước phải tuân thủ các quy định về phát sóng kênh thiết yếu, đảm bảo tỷ lệ kênh trong nước và kênh nước ngoài, nộp thuế, nộp phí quyền cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.
 
“Trong khi đó các doanh nghiệp cung cấp nội dung từ nước ngoài như Netflix, iFlix không bị điều chỉnh bởi các quy định này khi cung cấp nội dung vào Việt Nam. Điều này tạo sự bất bình đẳng, khiến các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều bất lợi so với những nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới”, ông Lương phát biểu.
 
Trước kiến nghị của lãnh đạo VTV, đại diện Bộ TT&TT cho hay, thực tế hiện nay, một số đơn vị nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam như Netflix đang vi phạm quy định về quản lý nội dung trên truyền hình trả tiền. Các đơn vị này phát sinh doanh thu thuê bao tháng tại Việt Nam nhưng không thực hiện nghĩa vụ thuế, phí. Netflix không thuộc đối tượng được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền theo quy định.
 

 
Để đảm bảo khung pháp lý bình đẳng giữa các đơn vị kinh doanh trong nước và nước ngoài, Bộ TT&TT đang nghiên cứu, xem xét việc xây dựng quy phạm pháp luật để điều chỉnh. Trong đó, có việc bổ sung đối tượng quản lý là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình xuyên biên giới nhưng chủ động hướng đến người sử dụng tại Việt Nam. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ điều chỉnh một số quy định liên quan đến việc biên tập, biên dịch kênh truyền hình nước ngoài. Bên cạnh đó, Bộ sẽ đề xuất chỉnh sửa, bổ sung một số quy định của pháp luật có liên quan.
 
Cũng theo đại diện Bộ TT&TT, Chính phủ đã đồng ý và giao cho Bộ TT&TT nghiên cứu sửa đổi Nghị định 06/2016/NĐ-CP và Bộ TT&TT và Bộ đã bắt đầu thực hiện xin ý kiến các bộ, ngành liên quan. Hướng sơ bộ ban đầu sẽ sửa đổi Nghị định 06 để quản lý cả các doanh nghiệp nước ngoài đang cung cấp dịch vụ nội dung qua OTT vào Việt Nam, có thu phí của người dùng Việt Nam. 
 
Trên thực tế, hiện có một số doanh nghiệp toàn cầu cung cấp dịch vụ xuyên biên giới đang thu phí tại Việt Nam qua thẻ ngân hàng quốc tế, Ngân hàng Nhà nước cho rằng đây là các giao dịch vãng lai pháp luật không cấm. 
 
Nhưng theo quan điểm của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp OTT nước ngoài đã và đang trốn nộp thuế nhà thầu, điều này là vi phạm pháp luật Việt Nam. Để đơn vị như NetFlix, iFlix kinh doanh không tuân thủ pháp luật Việt Nam. Theo dự kiến, Nghị định 06 sẽ sửa đổi, bổ sung quy định dịch vụ OTT cung cấp nội dung độc lập như NetFlix là  dịch vụ truyền hình trả tiền.
 
 “Nghị định 06 sửa đổi sẽ đưa các dịch vụ nội dung được cung cấp bởi các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài về một quy định để quản lý”, đại diện Bộ TT&TT cho hay.
 
Câu chuyên bất bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp xuyên biên giới không chỉ diễn ra trong lĩnh vực truyền hình trả tiền. Từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số đã liên tục xin được đối xử bình đẳng với các doanh nghiệp xuyên biên giới như Google và Facebook. 

(Theo ICTnews)
 
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
06/08/2018 9  Lượt xem
Ủy ban Olympic Việt Nam đã từ chối cấp thẻ phóng viên tác nghiệp cho các đài truyền hình Việt Nam, sau khi nhận được thông báo từ Ban tổ chức nước chủ nhà Indonesia về vấn đề bản quyền. Chỉ có các thẻ tác nghiệp cấp cho phóng viên ảnh, phóng viên báo viết tại sự kiện ASIAD.
Chi tiết
02/08/2018 11  Lượt xem
Việc Facebook phát sóng Ngoại hạng Anh (EPL) trên hạ tầng Internet chắc chắn sẽ tác động rất lớn đến các đơn vị truyền hình ở Việt Nam, cũng như ảnh hưởng đến thị phần quảng cáo trên truyền hình.
Chi tiết
16/07/2018 12  Lượt xem
Theo số liệu từ VietnamTAM, các trận đấu trực tiếp World Cup 2018 đã chiếm trọn trong Top các chương trình truyền hình được xem nhiều nhất trong 1 tháng qua, ngay từ ngày khai mạc 14/6 cho đến hết trận bán kết 2 vào tối ngày 12/7.
Chi tiết
10/07/2018 20  Lượt xem
Hiện số đơn vị cung cấp dịch vụ cáp truyền hình trả tiền trong nước là 34, số thuê bao truyền hình trả tiền khoảng 14 triệu. Doanh thu của truyền hình trả tiền ước đạt 3.570 tỷ đồng.
Chi tiết
28/06/2018 30  Lượt xem
Không chịu nổi chất lượng truyền hình vỡ, giật phụ thuộc vào đường truyền Internet của những chiếc đầu thu Android TV, truyền hình OTT, nhiều gia đình đã tìm mua anten để lắp cho tivi tích hợp DVB-T2.
Chi tiết
22/06/2018 16  Lượt xem
Chỉ 1 tuần sau khi vòng chung kết World Cup 2018 chính thức khởi tranh, một số mặt hàng đầu thu truyền hình số DVB-T2 đã cháy hàng.
Chi tiết
18/06/2018 19  Lượt xem
Những đội bóng được đánh giá cao như Bỉ và Anh sẽ xuất quân ở loạt trận ngày 18, rạng sáng 19/6; đại diện châu Á Hàn Quốc sẽ so tài với ĐT Thụy Điển.
Chi tiết
11/06/2018 24  Lượt xem
Theo quy định của FIFA, đối với việc tiếp sóng, trường hợp được chấp thuận, các Đài phải tiếp phát nguyên vẹn, không được thêm bớt bất kỳ yếu tố quảng cáo hoặc hình, tiếng dưới mọi hình thức vào cấu trúc chương trình phát sóng trận đấu của VTV.
Chi tiết
11/06/2018 20  Lượt xem
Ngay sau khi ký vào bản hợp đồng mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam, VTV đã lập tức cùng một số các đơn vị truyền hình ngồi họp bàn phương án để bảo vệ bản quyền truyền hình, đặc biệt là tìm giải pháp bảo vệ bản quyền trên Internet.
Chi tiết
06/06/2018 21  Lượt xem
Ở mùa giải World Cup 2018, nếu đối tác chấp nhận mức giá mà VTV có thể mua, thì con số lỗ của VTV có thể lên tới 90%. Với con số lỗ như vậy, VTV vẫn cố gắng mua bản quyền để phục vụ, còn nếu giá cả tiếp tục tăng thì VTV khó có thể đáp ứng được.
Chi tiết
31/05/2018 17  Lượt xem
Trong khuôn khổ Telefilm 2018 sẽ có 2 hội thảo được tổ chức là: "OTT - Tương lai truyền hình" và "Phát triển nội dung truyền hình trong bối cảnh chuyển dịch số" do các đơn vị của Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì.
Chi tiết
24/05/2018 29  Lượt xem
12 tỉnh thuộc Nhóm III tại khu vực Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và một số địa bàn thuộc 9 tỉnh thuộc nhóm II sẽ thực hiện tắt sóng truyền hình analog vào cuối năm 2018.
Chi tiết
24/05/2018 20  Lượt xem
Đại diện các đài PT-TH Khánh Hòa, Bình Phước, Tây Ninh đã đề nghị Bộ TT&TT cho xóa vùng lõm sóng truyền hình bằng truyền hình qua vệ tinh, thực hiện hỗ trợ đầu thu vệ tinh cho các hộ nghèo, cận nghèo trong khu vực này.
Chi tiết
14/05/2018 23  Lượt xem
Hiệp hội Truyền hình trả tiền đề nghị Bộ TT&TT trước mắt chưa cấp phép cho các đơn vị cung cấp nội dung OTT nước ngoài như Netflix, Amazon, trong thời gian chờ hoàn thiện các thủ tục, cơ chế kiểm duyệt nội dung đối với các dịch vụ nội dung trên mạng.
Chi tiết
09/05/2018 23  Lượt xem
Tại buổi làm việc giữa Bộ TT&TT và VTV mới đây, vấn đề đảm bảo an toàn an ninh sóng truyền hình đã được đặt ra, VTV đã đề nghị Bộ TT&TT phối hợp và hỗ trợ VTV để xây dựng các kịch bản ứng cứu khẩn cấp khi có các sự cố xảy ra.
Chi tiết
08/05/2018 22  Lượt xem
Viettel và VTVcab hợp tác sản xuất và phát sóng nhiều giải đấu thể thao chuyên nghiệp Việt Nam, đồng thời sản xuất các nội dung truyền hình đặc sắc, có bản quyền được cung cấp qua ứng dụng di động Onme, ứng dụng được cung cấp miễn phí cho thuê bao di động Viettel.
Chi tiết
07/05/2018 20  Lượt xem
VTV đang triển khai kế hoạch phát sóng thử nghiệm kênh truyền hình 4K trong năm 2018. Dự kiến sẽ phát sóng kênh 4K trên truyền hình trả tiền và hệ thống DVB-T2.
Chi tiết
23/04/2018 29  Lượt xem
VTV đã kiến nghị Bộ TT&TT có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm để giảm tình trạng vi phạm bản quyền trên môi trường số. VTV đề nghị Bộ TT&TT tạo quy trình nhanh đối với các trường hợp xử lý vi phạm bản quyền của VTV.
Chi tiết
20/04/2018 28  Lượt xem
Dịp nghỉ lễ 30/4, Truyền hình K+ mang đến cho khán giả giải quần vợt Monte Carlo Masters, giải Golf thuộc hệ thống PGA Tour – Zuric Classic of New Orleans và giải võ thuật Cage Warriors tại Gothenburg trong tuần cuối tháng Tư này.
Chi tiết
18/04/2018 211  Lượt xem
VTV mới đưa ra kiến nghị Bộ TT&TT tháo gỡ vướng mắc về cơ chế để cấp phép cho VTV cung cấp dịch vụ truyền hình Internet (OTT).
Chi tiết