024.3225.2096

VTV đề nghị Bộ TT&TT tháo gỡ cơ chế trong cấp phép cung cấp dịch vụ OTT

 
VTV mới đưa ra kiến nghị Bộ TT&TT tháo gỡ vướng mắc về cơ chế để cấp phép cho VTV cung cấp dịch vụ truyền hình Internet (OTT). 
 
Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ TT&TT và lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) mới đây, VTV đã kiến nghị Bộ TT&TT tháo gỡ vướng mắc về cơ chế để cấp phép cho VTV cung cấp dịch vụ truyền hình Internet (OTT). 
 
Ông Trần Bình Minh, Tổng giám đốc VTV cho biết, việc xem truyền hình qua Internet ngày càng dễ dàng, giá thành rẻ. Để tìm hiểu thói quen của khán giả. VTV đã tổ chức các đoàn khảo sát và phối hợp với các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài quảng bá cho ứng dụng VTVgo tại nước ngoài. VTV đã mất 18 tháng để làm công việc khảo sát này, bước đầu VTVGo được kiều bào đón nhận. Kiều bào ở nước ngoài trước đây chỉ xem được 1 kênh VTV4 qua vệ tinh, việc thu qua vệ tinh qua chảo thu cũng không dễ dàng, nhưng hiện nay qua ứng dụng VTVGo chỉ cần kết nối Wi-Fi hoặc Internet là xem được đủ 9 kênh của VTV với chất lượng rất tốt. 
 

 
Từ 31/3/2018, VTV đã ngừng phát kênh VTV4 qua vệ tinh trên hai quả vệ tinh Thaicom và vệ tinh châu Âu phát sóng sang Mỹ, tính ra một năm tiết kiệm được 1 triệu USD thuê phát kênh VTV4 qua hai quả vệ tinh nước ngoài. Thay thế vào đó, các kênh truyền hình của VTV được truyền dẫn qua VTVGo phục vụ kiều bào trên toàn thế giới.
 
Tuy nhiên, để cung cấp dịch vụ VTVGo theo đúng quy định của Nghị định 06/2016/NĐ-CP, VTV cần phải xin giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình OTT. Theo Nghị định 06, chỉ có doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật mới được cấp phép để cung cấp và kinh doanh các dịch vụ truyền hình OTT tại Việt Nam. VTV là đơn vị sự nghiệp (không phải doanh nghiệp) nên không thuộc đối tượng được cấp phép kinh doanh dịch vụ OTT.
 
“Hiện VTV chưa khai thác kinh doanh nên việc truyền dẫn VTVGo chưa có vấn đề gì, nhưng nếu sau này chuyển sang kinh doanh có thu phí thì liên quan đến quản lý giấy phép OTT”, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV cho biết.
 
Cũng theo ông Lương, để bắt kịp xu hướng và phát huy thế mạnh của Internet, VTV đề nghị Bộ TT&TT tạo điều kiện cấp phép kinh doanh dịch vụ OTT cho VTV. Áp dụng cơ chế đặc thù VTV được vận dụng cơ chế tài chính như doanh nghiệp theo Nghị định 02/2018 để tháo gỡ vướng mắc nêu trên. VTV có cơ sở pháp lý tương tự như doanh nghiệp trong việc phát triển, cung cấp và kinh doanh các sản phẩm dịch vụ truyền hình trên Internet. Việc mở rộng truyền dẫn kênh VTV và VTV4 trên ứng dụng VTVGo để VTV có thể tham gia vào các chương trình mục tiêu quốc gia thuộc Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại đến năm 2020.
 
 “Đề nghị Bộ TT&TT sớm có biện pháp tháo gỡ, vì không chỉ VTV mà sắp tới các cơ quan truyền thông trực thuộc Chính phủ như VOV và TTXVN cũng sẽ tiến tới cung cấp nội dung trên OTT. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã yêu cầu, Bộ TT&TT cần suy nghĩ để tháo gỡ cơ chế, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí lớn phát triển”, ông Lương phát biểu.
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn ủng hộ việc VTV sớm đưa các kênh truyền hình của VTV ra nước ngoài qua ứng dụng VTVGo, Bộ trưởng đề nghị VTV sớm có kế hoạch để xây dựng một kênh thông tin truyền hình đối ngoại quốc gia, trên cơ sở nâng cấp từ kênh VTV4. Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị chức năng của hai cơ quan Bộ TT&TT và VTV phải sớm ngồi lại với nhau để cùng tìm cách tháo gỡ những vướng mắc để hỗ trợ VTV phát triển.
 
Trước VTV, Đài PT-TH Vĩnh Long đã đưa ra kiến nghị nhà nước tạo cơ chế thông thoáng cho các Đài PT-TH để có thể đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trên Internet, khai thác nội dung chương trình nhằm tạo thêm nguồn thu để tái đầu tư vào hoạt động sản xuất chương trình. Cụ thể, tại Hội nghị về phát thanh, truyền hình do Bộ TT&TT tổ chức hồi đầu năm 2017, ông Phạm Thanh Xuân, Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh Vĩnh Long nêu ra một số khó khăn trong hoạt động sản xuất nội dung của các đài truyền hình địa phương, trong đó có vấn đề về quyền kinh doanh khai thác nội dung chương trình của các đài bị hạn chế.
 
Theo ông Xuân, căn cứ vào Nghị định 06/2016/NĐ-CP các đài chỉ được quảng bá mà không được phép kinh doanh nội dung trên Internet, chỉ có doanh nghiệp mới được triển khai dịch vụ này. Như vậy, các đài muốn khai thác nội dung phải thành lập doanh nghiệp, không có doanh nghiệp không triển khai được. Quy định này gây hạn chế cho các đài địa phương, hiện nhiều Đài đã tự chủ về tài chính nếu chỉ được quảng bá chương trình thôi mà không được kinh doanh, khai thác nội dung thì các Đài sẽ không có nguồn kinh phí để tái đầu tư sản xuất chương trình, điều này cũng trái với quy định của Luật Doanh nghiệp. Bởi vì theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP đã cho phép các đơn vị sự nghiệp tự chủ về tài chính được vận dụng cơ chế hạch toán tài chính như doanh nghiệp. Luật Doanh nghiệp cũng cho phép các doanh nghiệp được phép kinh doanh những dịch vụ pháp luật không cấm.
 
Ông Xuân kiến nghị nhà nước tạo cơ chế thông thoáng cho các Đài PT-TH để có thể đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trên Internet, khai thác nội dung chương trình nhằm tạo thêm nguồn thu để tái đầu tư vào hoạt động sản xuất chương trình.  

(Theo ICTnews)
 
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
06/08/2018 9  Lượt xem
Ủy ban Olympic Việt Nam đã từ chối cấp thẻ phóng viên tác nghiệp cho các đài truyền hình Việt Nam, sau khi nhận được thông báo từ Ban tổ chức nước chủ nhà Indonesia về vấn đề bản quyền. Chỉ có các thẻ tác nghiệp cấp cho phóng viên ảnh, phóng viên báo viết tại sự kiện ASIAD.
Chi tiết
02/08/2018 11  Lượt xem
Việc Facebook phát sóng Ngoại hạng Anh (EPL) trên hạ tầng Internet chắc chắn sẽ tác động rất lớn đến các đơn vị truyền hình ở Việt Nam, cũng như ảnh hưởng đến thị phần quảng cáo trên truyền hình.
Chi tiết
16/07/2018 12  Lượt xem
Theo số liệu từ VietnamTAM, các trận đấu trực tiếp World Cup 2018 đã chiếm trọn trong Top các chương trình truyền hình được xem nhiều nhất trong 1 tháng qua, ngay từ ngày khai mạc 14/6 cho đến hết trận bán kết 2 vào tối ngày 12/7.
Chi tiết
10/07/2018 20  Lượt xem
Hiện số đơn vị cung cấp dịch vụ cáp truyền hình trả tiền trong nước là 34, số thuê bao truyền hình trả tiền khoảng 14 triệu. Doanh thu của truyền hình trả tiền ước đạt 3.570 tỷ đồng.
Chi tiết
28/06/2018 30  Lượt xem
Không chịu nổi chất lượng truyền hình vỡ, giật phụ thuộc vào đường truyền Internet của những chiếc đầu thu Android TV, truyền hình OTT, nhiều gia đình đã tìm mua anten để lắp cho tivi tích hợp DVB-T2.
Chi tiết
22/06/2018 16  Lượt xem
Chỉ 1 tuần sau khi vòng chung kết World Cup 2018 chính thức khởi tranh, một số mặt hàng đầu thu truyền hình số DVB-T2 đã cháy hàng.
Chi tiết
18/06/2018 19  Lượt xem
Những đội bóng được đánh giá cao như Bỉ và Anh sẽ xuất quân ở loạt trận ngày 18, rạng sáng 19/6; đại diện châu Á Hàn Quốc sẽ so tài với ĐT Thụy Điển.
Chi tiết
11/06/2018 24  Lượt xem
Theo quy định của FIFA, đối với việc tiếp sóng, trường hợp được chấp thuận, các Đài phải tiếp phát nguyên vẹn, không được thêm bớt bất kỳ yếu tố quảng cáo hoặc hình, tiếng dưới mọi hình thức vào cấu trúc chương trình phát sóng trận đấu của VTV.
Chi tiết
11/06/2018 20  Lượt xem
Ngay sau khi ký vào bản hợp đồng mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam, VTV đã lập tức cùng một số các đơn vị truyền hình ngồi họp bàn phương án để bảo vệ bản quyền truyền hình, đặc biệt là tìm giải pháp bảo vệ bản quyền trên Internet.
Chi tiết
06/06/2018 21  Lượt xem
Ở mùa giải World Cup 2018, nếu đối tác chấp nhận mức giá mà VTV có thể mua, thì con số lỗ của VTV có thể lên tới 90%. Với con số lỗ như vậy, VTV vẫn cố gắng mua bản quyền để phục vụ, còn nếu giá cả tiếp tục tăng thì VTV khó có thể đáp ứng được.
Chi tiết
31/05/2018 17  Lượt xem
Trong khuôn khổ Telefilm 2018 sẽ có 2 hội thảo được tổ chức là: "OTT - Tương lai truyền hình" và "Phát triển nội dung truyền hình trong bối cảnh chuyển dịch số" do các đơn vị của Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì.
Chi tiết
24/05/2018 29  Lượt xem
12 tỉnh thuộc Nhóm III tại khu vực Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và một số địa bàn thuộc 9 tỉnh thuộc nhóm II sẽ thực hiện tắt sóng truyền hình analog vào cuối năm 2018.
Chi tiết
24/05/2018 20  Lượt xem
Đại diện các đài PT-TH Khánh Hòa, Bình Phước, Tây Ninh đã đề nghị Bộ TT&TT cho xóa vùng lõm sóng truyền hình bằng truyền hình qua vệ tinh, thực hiện hỗ trợ đầu thu vệ tinh cho các hộ nghèo, cận nghèo trong khu vực này.
Chi tiết
14/05/2018 23  Lượt xem
Hiệp hội Truyền hình trả tiền đề nghị Bộ TT&TT trước mắt chưa cấp phép cho các đơn vị cung cấp nội dung OTT nước ngoài như Netflix, Amazon, trong thời gian chờ hoàn thiện các thủ tục, cơ chế kiểm duyệt nội dung đối với các dịch vụ nội dung trên mạng.
Chi tiết
09/05/2018 24  Lượt xem
Tại buổi làm việc giữa Bộ TT&TT và VTV mới đây, vấn đề đảm bảo an toàn an ninh sóng truyền hình đã được đặt ra, VTV đã đề nghị Bộ TT&TT phối hợp và hỗ trợ VTV để xây dựng các kịch bản ứng cứu khẩn cấp khi có các sự cố xảy ra.
Chi tiết
08/05/2018 23  Lượt xem
Viettel và VTVcab hợp tác sản xuất và phát sóng nhiều giải đấu thể thao chuyên nghiệp Việt Nam, đồng thời sản xuất các nội dung truyền hình đặc sắc, có bản quyền được cung cấp qua ứng dụng di động Onme, ứng dụng được cung cấp miễn phí cho thuê bao di động Viettel.
Chi tiết
07/05/2018 20  Lượt xem
VTV đang triển khai kế hoạch phát sóng thử nghiệm kênh truyền hình 4K trong năm 2018. Dự kiến sẽ phát sóng kênh 4K trên truyền hình trả tiền và hệ thống DVB-T2.
Chi tiết
23/04/2018 30  Lượt xem
VTV đã kiến nghị Bộ TT&TT có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm để giảm tình trạng vi phạm bản quyền trên môi trường số. VTV đề nghị Bộ TT&TT tạo quy trình nhanh đối với các trường hợp xử lý vi phạm bản quyền của VTV.
Chi tiết
20/04/2018 29  Lượt xem
Dịp nghỉ lễ 30/4, Truyền hình K+ mang đến cho khán giả giải quần vợt Monte Carlo Masters, giải Golf thuộc hệ thống PGA Tour – Zuric Classic of New Orleans và giải võ thuật Cage Warriors tại Gothenburg trong tuần cuối tháng Tư này.
Chi tiết
18/04/2018 39  Lượt xem
VTV kiến nghị Bộ TT&TT cần sớm nghiên cứu khung pháp lý để tạo sự bình đẳng trong kinh doanh dịch vụ giữa các đơn vị truyền hình trả tiền trong nước, với các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới nước ngoài như NetFlix và iFlix.
Chi tiết