024.3225.2096

VTV đề nghị Bộ TT&TT tháo gỡ cơ chế trong cấp phép cung cấp dịch vụ OTT

 
VTV mới đưa ra kiến nghị Bộ TT&TT tháo gỡ vướng mắc về cơ chế để cấp phép cho VTV cung cấp dịch vụ truyền hình Internet (OTT). 
 
Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ TT&TT và lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) mới đây, VTV đã kiến nghị Bộ TT&TT tháo gỡ vướng mắc về cơ chế để cấp phép cho VTV cung cấp dịch vụ truyền hình Internet (OTT). 
 
Ông Trần Bình Minh, Tổng giám đốc VTV cho biết, việc xem truyền hình qua Internet ngày càng dễ dàng, giá thành rẻ. Để tìm hiểu thói quen của khán giả. VTV đã tổ chức các đoàn khảo sát và phối hợp với các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài quảng bá cho ứng dụng VTVgo tại nước ngoài. VTV đã mất 18 tháng để làm công việc khảo sát này, bước đầu VTVGo được kiều bào đón nhận. Kiều bào ở nước ngoài trước đây chỉ xem được 1 kênh VTV4 qua vệ tinh, việc thu qua vệ tinh qua chảo thu cũng không dễ dàng, nhưng hiện nay qua ứng dụng VTVGo chỉ cần kết nối Wi-Fi hoặc Internet là xem được đủ 9 kênh của VTV với chất lượng rất tốt. 
 

 
Từ 31/3/2018, VTV đã ngừng phát kênh VTV4 qua vệ tinh trên hai quả vệ tinh Thaicom và vệ tinh châu Âu phát sóng sang Mỹ, tính ra một năm tiết kiệm được 1 triệu USD thuê phát kênh VTV4 qua hai quả vệ tinh nước ngoài. Thay thế vào đó, các kênh truyền hình của VTV được truyền dẫn qua VTVGo phục vụ kiều bào trên toàn thế giới.
 
Tuy nhiên, để cung cấp dịch vụ VTVGo theo đúng quy định của Nghị định 06/2016/NĐ-CP, VTV cần phải xin giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình OTT. Theo Nghị định 06, chỉ có doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật mới được cấp phép để cung cấp và kinh doanh các dịch vụ truyền hình OTT tại Việt Nam. VTV là đơn vị sự nghiệp (không phải doanh nghiệp) nên không thuộc đối tượng được cấp phép kinh doanh dịch vụ OTT.
 
“Hiện VTV chưa khai thác kinh doanh nên việc truyền dẫn VTVGo chưa có vấn đề gì, nhưng nếu sau này chuyển sang kinh doanh có thu phí thì liên quan đến quản lý giấy phép OTT”, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV cho biết.
 
Cũng theo ông Lương, để bắt kịp xu hướng và phát huy thế mạnh của Internet, VTV đề nghị Bộ TT&TT tạo điều kiện cấp phép kinh doanh dịch vụ OTT cho VTV. Áp dụng cơ chế đặc thù VTV được vận dụng cơ chế tài chính như doanh nghiệp theo Nghị định 02/2018 để tháo gỡ vướng mắc nêu trên. VTV có cơ sở pháp lý tương tự như doanh nghiệp trong việc phát triển, cung cấp và kinh doanh các sản phẩm dịch vụ truyền hình trên Internet. Việc mở rộng truyền dẫn kênh VTV và VTV4 trên ứng dụng VTVGo để VTV có thể tham gia vào các chương trình mục tiêu quốc gia thuộc Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại đến năm 2020.
 
 “Đề nghị Bộ TT&TT sớm có biện pháp tháo gỡ, vì không chỉ VTV mà sắp tới các cơ quan truyền thông trực thuộc Chính phủ như VOV và TTXVN cũng sẽ tiến tới cung cấp nội dung trên OTT. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã yêu cầu, Bộ TT&TT cần suy nghĩ để tháo gỡ cơ chế, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí lớn phát triển”, ông Lương phát biểu.
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn ủng hộ việc VTV sớm đưa các kênh truyền hình của VTV ra nước ngoài qua ứng dụng VTVGo, Bộ trưởng đề nghị VTV sớm có kế hoạch để xây dựng một kênh thông tin truyền hình đối ngoại quốc gia, trên cơ sở nâng cấp từ kênh VTV4. Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị chức năng của hai cơ quan Bộ TT&TT và VTV phải sớm ngồi lại với nhau để cùng tìm cách tháo gỡ những vướng mắc để hỗ trợ VTV phát triển.
 
Trước VTV, Đài PT-TH Vĩnh Long đã đưa ra kiến nghị nhà nước tạo cơ chế thông thoáng cho các Đài PT-TH để có thể đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trên Internet, khai thác nội dung chương trình nhằm tạo thêm nguồn thu để tái đầu tư vào hoạt động sản xuất chương trình. Cụ thể, tại Hội nghị về phát thanh, truyền hình do Bộ TT&TT tổ chức hồi đầu năm 2017, ông Phạm Thanh Xuân, Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh Vĩnh Long nêu ra một số khó khăn trong hoạt động sản xuất nội dung của các đài truyền hình địa phương, trong đó có vấn đề về quyền kinh doanh khai thác nội dung chương trình của các đài bị hạn chế.
 
Theo ông Xuân, căn cứ vào Nghị định 06/2016/NĐ-CP các đài chỉ được quảng bá mà không được phép kinh doanh nội dung trên Internet, chỉ có doanh nghiệp mới được triển khai dịch vụ này. Như vậy, các đài muốn khai thác nội dung phải thành lập doanh nghiệp, không có doanh nghiệp không triển khai được. Quy định này gây hạn chế cho các đài địa phương, hiện nhiều Đài đã tự chủ về tài chính nếu chỉ được quảng bá chương trình thôi mà không được kinh doanh, khai thác nội dung thì các Đài sẽ không có nguồn kinh phí để tái đầu tư sản xuất chương trình, điều này cũng trái với quy định của Luật Doanh nghiệp. Bởi vì theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP đã cho phép các đơn vị sự nghiệp tự chủ về tài chính được vận dụng cơ chế hạch toán tài chính như doanh nghiệp. Luật Doanh nghiệp cũng cho phép các doanh nghiệp được phép kinh doanh những dịch vụ pháp luật không cấm.
 
Ông Xuân kiến nghị nhà nước tạo cơ chế thông thoáng cho các Đài PT-TH để có thể đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trên Internet, khai thác nội dung chương trình nhằm tạo thêm nguồn thu để tái đầu tư vào hoạt động sản xuất chương trình.  

(Theo ICTnews)
 
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
09/11/2018 39  Lượt xem
Chỉ còn ít giờ nữa là trái bóng AFF Suzuki Cup 2018 bắt đầu lăn, nhưng chuyện tranh chấp bản quyền phát sóng giải đấu trên hệ thống truyền hình trả tiền giữa VTV và Next Media vẫn chưa dừng lại.
Chi tiết
15/10/2018 71  Lượt xem
Các trận đấu bóng đá AFF Cup 2018 sẽ được phát trực tiếp trên các kênh truyền hình, phát thanh: VTC3 và VOV2, VOVGT và trực tiếp trên báo điện tử VOV.VN, VTC News bắt đầu từ 8/11-15/12/2018.
Chi tiết
11/10/2018 68  Lượt xem
Từ năm 2019, Đài PT-TH Cà Mau sẽ ngưng việc phát sóng kênh truyền hình địa phương qua vệ tinh. Như vậy, kênh truyền hình Cà Mau sẽ được phát quảng bá trên hạ tầng truyền hình số mặt đất DVB-T2.
Chi tiết
09/10/2018 84  Lượt xem
Sau khi tắt sóng kênh truyền hình analog từ 9/10/2018, tại Tây Ninh người dân có thể thu xem tối đa được 70 kênh truyền hình số mặt đất DVB-T2 do SDTV, VTV và các đơn vị khác phát sóng.
Chi tiết
08/10/2018 36  Lượt xem
UBND tỉnh Tây Ninh đã quyết định sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất trên địa bàn tỉnh từ ngày 9/10/2018.
Chi tiết
05/10/2018 39  Lượt xem
Next Media sẽ phát sóng các trận đấu AFF Cup 2018 trên tất cả các hạ tầng mà đơn vị này sở hữu bản quyền, trong đó có 1 kênh truyền hình trả tiền sẽ phát sóng chính thức giải đấu và mạng xã hội. Các đài truyền hình khác cũng được tiếp sóng miễn phí tín hiệu AFF Cup 2018 từ Next Media.
Chi tiết
04/10/2018 54  Lượt xem
Next Media, đơn vị thứ 2 ở Việt Nam, đã mua bản quyền truyền thông Giải bóng đá AFF Cup 2018 trên các nền tảng truyền hình, mạng xã hội, truyền hình di động, phát thanh và bao gồm cả quyền phát sóng nơi công cộng.
Chi tiết
01/10/2018 44  Lượt xem
Theo lộ trình hợp tác giữa Đài VTC và Đài PT-TH Vĩnh Long, trong thời gian tới các kênh của Đài PT-TH Vĩnh Long sẽ lên sóng trên hạ tầng truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 của VTC tại khu vực Bắc Trung Bộ và Miền Bắc.
Chi tiết
01/10/2018 37  Lượt xem
Bản quyền của 3 giải đấu VCK Giải vô địch Bóng đá Đông Nam Á 2018 (AFF Cup 2018), VCK Giải AFC U19 Championship 2018 và AFC Asian Cup 2019 có quy định khá ngặt nghèo về quyền chia sẻ và tiếp phát sóng so với bản quyền World Cup 2018 hay ASIAD 2018.
Chi tiết
25/09/2018 39  Lượt xem
Đề xuất chưa chuyển đổi công nghệ analog trước 2020, xử lý vi phạm bản quyền truyền hình là những nội dụng của hội thảo trao đổi về hoạt động truyền hình cáp và bản quyền truyền hình do Bộ TT&TT tổ chức chiều 21/9 tại Đà Nẵng.
Chi tiết
11/09/2018 42  Lượt xem
Người hâm mộ bóng đá Việt Nam có thể hoàn toàn yên tâm vì chắc chắn sẽ có thể dễ dàng tiếp cận với các trận đấu ở Vòng chung kết Vô địch châu Á (Asian Cup 2019) trên sóng truyền hình của hệ thống Fox Sports trên toàn châu Á.
Chi tiết
07/09/2018 67  Lượt xem
Điểm mới quy định về bản quyền trong mùa AFF Suzuki Cup 2018 là khác với các mùa trước, năm nay đơn vị cung cấp bản quyền tuyệt đối nghiêm cấm các đơn vị khác trích dẫn lại clip, hình ảnh mà chỉ được phép tiếp phát trực tiếp trận đấu từ VTV.
Chi tiết
28/08/2018 39  Lượt xem
Các chỉ số đo rating khán giả tiếp cận kênh VTC3 trong 4 ngày có bản quyền ASIAD 2018 đã tăng vọt, cao hơn trước khi có bản quyền từ 4-5 lần, thậm chí có chỉ số tăng hơn 20 lần. Đặc biệt trong trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Bahrain vào ngày 23/8 các chỉ số đo rating tăng chóng mặt.
Chi tiết
27/08/2018 38  Lượt xem
Đại diện VTC trả lời phản hồi của khán giả về việc vì sao một số trận đấu không được phát sóng trên các kênh của Đài VTC, trong khi họ vẫn xem được ở một số kênh online ở nước ngoài.
Chi tiết
22/08/2018 89  Lượt xem
Hiện nhóm kênh VTC phát sóng truyền hình quảng bá trên hệ thống truyền hình số DVB-T2 và DVB-T trên 45 tỉnh, thành phố. Người dân tại các khu vực này có thể thu xem miễn phí bằng tivi số hoặc qua đầu thu DVB-T2.
Chi tiết
21/08/2018 41  Lượt xem
Các Đài PT-TH nếu có nhu cầu sẽ được phép tiếp phát nguyên trạng các chương trình, các trận thi đấu, do VOV/VTC phát sóng, trong khuôn khổ ASIAD 2018
Chi tiết
06/08/2018 51  Lượt xem
Ủy ban Olympic Việt Nam đã từ chối cấp thẻ phóng viên tác nghiệp cho các đài truyền hình Việt Nam, sau khi nhận được thông báo từ Ban tổ chức nước chủ nhà Indonesia về vấn đề bản quyền. Chỉ có các thẻ tác nghiệp cấp cho phóng viên ảnh, phóng viên báo viết tại sự kiện ASIAD.
Chi tiết
02/08/2018 44  Lượt xem
Việc Facebook phát sóng Ngoại hạng Anh (EPL) trên hạ tầng Internet chắc chắn sẽ tác động rất lớn đến các đơn vị truyền hình ở Việt Nam, cũng như ảnh hưởng đến thị phần quảng cáo trên truyền hình.
Chi tiết
16/07/2018 47  Lượt xem
Theo số liệu từ VietnamTAM, các trận đấu trực tiếp World Cup 2018 đã chiếm trọn trong Top các chương trình truyền hình được xem nhiều nhất trong 1 tháng qua, ngay từ ngày khai mạc 14/6 cho đến hết trận bán kết 2 vào tối ngày 12/7.
Chi tiết
10/07/2018 78  Lượt xem
Hiện số đơn vị cung cấp dịch vụ cáp truyền hình trả tiền trong nước là 34, số thuê bao truyền hình trả tiền khoảng 14 triệu. Doanh thu của truyền hình trả tiền ước đạt 3.570 tỷ đồng.
Chi tiết