024.3225.2096

Các hãng truyền thông lớn đứng trước thách thức đến từ trí tuệ nhân tạo

Cơn ác mộng đến với các hãng truyền thông khi các công ty công nghệ thử nghiệm AI tổng quát, cho phép tạo ra nội dung mới dựa trên dữ liệu trong quá khứ.
 

Trong thời gian gần đây, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng cho thấy sức ảnh hưởng của mình. AI hiện đã có mặt ở khắp mọi nơi, từ trợ lý kỹ thuật số, thiết bị y tế, xe cộ và cả đồ dùng trong nhà. AI đã giúp đơn giản hóa nhiều công việc của con người. AI cũng có thể tự mình tạo ra một tác phẩm nghệ thuật, một bộ truyện tranh hay làm người dẫn truyền hình. Khi ngày càng tích lũy nhiều tri thức, nhiều người băn khoăn liệu trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người.
 

Trong tương lai, người dùng có thể sẽ không bao giờ phải đọc tin tức trong đời vì trí tuệ nhân tạo có thể xử lý tất cả thông tin trên web và đưa ra bản tóm tắt theo yêu cầu. Đó là cơn ác mộng đối với các ông trùm truyền thông khi Google và các công ty khác thử nghiệm cái gọi là AI tổng quát, tạo ra nội dung mới dựa trên dữ liệu trong quá khứ.
 

AI tổng quát là loại trí tuệ nhân tạo được lập trình để tự động tạo ra nội dung mới như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Từ tháng 5, Google đã bắt đầu cho ra mắt công cụ tìm kiếm mới được hỗ trợ bởi AI tổng quát, sau khi giới chuyên gia trong ngành đặt câu hỏi về sự nổi bật trong tương lai của gã khổng lồ công nghệ này trong việc cung cấp thông tin cho người tiêu dùng sau sự nổi lên của chatbot có khả năng nói chuyện với người dùng (ChatGPT) của hãng OpenAI.
 

Công cụ có tên Trải nghiệm Sáng tạo tìm kiếm (Search Generative Experience -SGE), sử dụng AI tổng quát để tạo bản tóm tắt phản hồi một số truy vấn tìm kiếm. Những bản tóm tắt này sau đó xuất hiện ở đầu trang chủ tìm kiếm của Google, với các liên kết để người đọc tìm hiểu rõ hơn. Google cho biết các thông tin tổng quan do AI tạo ra được tổng hợp từ nhiều trang web với các liên kết được thiết kế cho việc nghiên cứu sâu hơn. Theo Google, SGE là thử nghiệm tùy chọn cho người dùng, nhằm giúp hãng phát triển và cải thiện sản phẩm, đồng thời kết hợp phản hồi từ các nhà xuất bản tin tức.
 

Nếu các hãng truyền thông muốn ngăn AI của Google sử dụng nội dung của họ để giúp tạo ra những bản tóm tắt đó, thì họ phải sử dụng cùng một công cụ có thể ngăn chúng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google, khiến chúng hầu như không hiển thị trên web.
 

Theo 4 hãng truyền thông lớn, sản phẩm vẫn đang phát triển này - hiện đã có mặt ở Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản - đã gây lo ngại cho các các hãng truyền thông khi họ phải cố gắng xác định vị trí của mình trong một thế giới, nơi AI có thể thống trị cách người dùng tìm kiếm và trả tiền cho thông tin.
 

Những lo ngại đó liên quan đến lưu lượng truy cập trang web, nghi vấn liệu các hãng truyền thông còn được coi là nguồn thông tin xuất hiện trong các bản tóm tắt tin tức của SGE hay không và tính chính xác của những bản tóm tắt đó. Đặc biệt, các hãng truyền thông muốn được trả thù lao đối với những nội dung mà các hãng công nghệ sử dụng.
 

Nhà phân tích cấp cao Nikhil Lai của Forrester Research cho biết SGE chắc chắn sẽ làm giảm lưu lượng truy cập tự nhiên của các hãng tin tức và các hãng này sẽ phải tính đến phương thức khác để xác định giá trị của tin tức đó. Mặc dù vậy, ông tin rằng danh tiếng của các hãng tuyền thông sẽ vẫn được duy trì do các liên kết của họ xuất hiện trên SGE.
 

Các hãng truyền thông cho biết họ đã nỗ lực cải thiện trang web của họ để hiển thị nổi bật trong tìm kiếm truyền thống của Google, song họ không có đủ thông tin để làm điều tương tự cho các bản tóm tắt mới của SGE.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
01/03/2024 3  Lượt xem
Từ hôm nay (1/3), các thiết bị di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G và không có chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố sẽ không thể nhập mạng di động.
Chi tiết
28/02/2024 6  Lượt xem
Để không khách hàng nào bị bỏ lại phía sau, các cơ quan chức năng cùng nhà mạng đã chuẩn bị lộ trình tắt sóng với các phương án hỗ trợ chuyển đổi tối ưu.
Chi tiết
27/02/2024 10  Lượt xem
Để phát hiện và ngăn chặn việc bị giả mạo hình ảnh, video bằng công nghệ deepfake, theo khuyến nghị của chuyên gia RMIT, lưu ý đầu tiên là người dùng cần giảm số lượng hình ảnh, video hoặc bản ghi âm trực tuyến chia sẻ trên Internet.
Chi tiết
16/02/2024 25  Lượt xem
Dù các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.
Chi tiết
05/02/2024 31  Lượt xem
Ngay cả khi bạn thực hiện một cuộc gọi video và thấy mặt người thân hay bạn bè, nghe đúng giọng nói của họ thì cũng không hẳn bạn đang nói chuyện với chính người đó.
Chi tiết
01/02/2024 34  Lượt xem
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã điểm ra 5 chiêu trò lừa đảo phổ biến trên Internet nhằm bảo vệ người dân khỏi những rủi ro không đáng có.
Chi tiết
26/01/2024 41  Lượt xem
Từ tháng 1/2024, Bộ TT&TT ra mắt Cẩm nang Làng số trên các nền tảng số với mục đích hướng dẫn mỗi hộ gia đình chủ động xây dựng mô hình kinh tế số và xã hội số nhỏ nhất.
Chi tiết
23/01/2024 52  Lượt xem
Theo Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, có tới 40% việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là ở các nước phát triển.
Chi tiết
22/01/2024 52  Lượt xem
Bộ TT&TT đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần 2500-2600 MHz và 3700-3900 MHz cho hệ thống thông tin di động mặt đất theo tiêu chuẩn IMT.
Chi tiết
19/01/2024 55  Lượt xem
Giới chuyên gia nhận định, 2024 là năm với những bước ngoặt của công nghệ AI, mang tới những thay đổi sâu rộng hơn.
Chi tiết
19/01/2024 50  Lượt xem
Người dân cần hết sức cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán đang tới gần.
Chi tiết
16/01/2024 73  Lượt xem
Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển nhanh chóng, dự báo sẽ thay thế nhiều vị trí công việc, định hình lại xu hướng thị trường lao động trong tương lai.
Chi tiết
16/01/2024 47  Lượt xem
Cốc Cốc mới đây đã phát hành Báo cáo xu hướng tìm kiếm năm 2023, điểm lại 10 chủ đề tìm kiếm thịnh hành nhất trên Tìm kiếm Cốc Cốc.
Chi tiết
11/01/2024 39  Lượt xem
AI, hay trí tuệ nhân tạo, được nhà xuất bản từ điển danh tiếng Collins (Anh) chọn là từ khóa của năm nay.
Chi tiết
03/01/2024 32  Lượt xem
Khi công nghệ càng tiến bộ, những kẻ tấn công liên tục thay đổi chiến thuật, vì vậy chúng ta cần nắm rõ các mối đe dọa mạng vào năm 2024 để có chiến lược phù hợp.
Chi tiết
03/01/2024 31  Lượt xem
Doanh nghiệp Việt Nam phải làm gì khi 80% thị phần của thị trường điện toán đám mây đang nằm trong tay doanh nghiệp nước ngoài?
Chi tiết
29/12/2023 29  Lượt xem
Ngày 27/12, Công ty VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) đã chính thức đưa vào hoạt động ứng dụng ViGPT - phiên bản ChatGPT đầu tiên ở Việt Nam mở cho người dùng cuối.
Chi tiết
28/12/2023 65  Lượt xem
Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam đã công bố 10 sự kiện công nghệ thông tin và truyền thông tiêu biểu năm 2023.
Chi tiết
26/12/2023 20  Lượt xem
Sử dụng Wi-Fi công cộng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và an toàn thông tin cá nhân, bao gồm cả nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng.
Chi tiết
22/12/2023 69  Lượt xem
Theo công bố ngày 15/12 của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mỹ (NIST), giải pháp nhận diện khuôn mặt CIVAMS của CMC đã lọt top 12 thế giới và top 1 Việt Nam.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.