024.3225.2096

Ưu tiên bảo vệ trẻ em khi tham gia vũ trụ ảo

Các chuyên gia bày tỏ lo ngại, cảnh báo rằng khi phát triển một hệ sinh thái vũ trụ ảo rộng lớn hơn cần đảm bảo an toàn cho trẻ em, với tầm nhìn hướng tới sự lành mạnh. 

Khoác lên mình một chiếc áo vest công nghệ và một chiếc kính thực tế ảo, Mainak Chaudhuri, cô gái trẻ từ công ty khởi nghiệp Pháp, hào hứng chia sẻ về tiềm năng của công nghệ vũ trụ ảo. Chaudhuri khẳng định đây là bước đầu tiên để đến với vũ trụ ảo khi chiếc áo vest giúp người dùng có được những trải nghiệm chân thực như khi gió mạnh quật vào lưng hay cảm nhận hơi thở của một con quái vật đằng sau lưng, qua đó nâng cao trải nghiệm cho người dùng khi xem phim, học tập hoặc chơi trò chơi điện tử.

Trong khi những người trong ngành hết sức hào hứng phát triển và giới thiệu các công nghệ mới, các chuyên gia và các nhà hoạt động bày tỏ lo ngại, cảnh báo rằng khi phát triển một hệ sinh thái vũ trụ ảo rộng lớn hơn cần đảm bảo an toàn cho trẻ em, với tầm nhìn hướng tới sự lành mạnh.

Chuyên gia Kavya Pearlman, từ XR Safety Initiative, cho rằng thách thức lớn nhất là làm sao để trẻ không tiếp xúc với những nội dung không dành cho lứa tuổi của trẻ. XR Safety Initiative thường thực hiện các chiến dịch vận động để đảm bảo những công nghệ sáng tạo được ứng dụng an toàn cho mọi người. Các vấn đề mà chuyên gia này lo ngại có thể kể đến như trẻ tiếp xúc với những nội dung tình dục và bạo lực, hay nguy cơ người trẻ tuổi bị lợi dụng trở thành những người sáng tạo nội dung hoặc có những tiếp xúc không phù hợp với người lớn.

Dù vũ trụ ảo chưa thực sự phổ biến và các công nghệ bổ trợ vẫn đang được phát triển, nhưng những người dùng đầu tiên đã nêu một số vấn đề nghiêm trọng. Ví dụ một người dùng là phụ nữ từng phản ánh việc hình ảnh đại diện của cô bị sử dụng cho mục đích lạm dụng tình dục.

Thế giới bắt đầu phát hiện ra những mối lo ngại khi các cơ hội kinh tế từ công nghệ này ngày càng rõ rệt. Theo công ty nghiên cứu McKinsey, năm 2021, các khoản đầu tư liên quan công nghệ vũ trụ ảo đã vượt mức 50 tỷ USD. Công ty này dự báo con số trên có thể tăng hơn gấp đôi trong năm nay. Theo McKinsey, khoản đầu tư trên gấp 3 lần khoản đầu tư cho công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ghi nhận năm 2017.

Một trong những nhà đầu tư hàng đầu cho vũ trụ ảo chính là Meta, công ty chủ quản của các nền tảng truyền thông xã hội như Instagram, Facebook và WhatsApp. Meta đã triển khai nhiều biện pháp để giúp các bậc phụ huynh có thêm quyền kiểm soát những nội dung mà con em mình có thể tương tác khi dùng bộ kính thực tế ảo VR. Meta và một số đối thủ đã tiếp thị những sản phẩm phục vụ tham gia vũ trụ ảo với những trẻ ở độ tuổi từ 13 trở lên, nhưng nhiều người vẫn mặc định trẻ nhỏ hơn có thể sử dụng công nghệ này.

Chuyên gia Pearlman cũng cảnh báo hiện còn rất ít hiểu biết về những tác động tiềm ẩn đối với sự phát triển của trẻ. Các doanh nghiệp dù chưa đánh giá những trải nghiệm này từ góc độ khoa học nhưng vẫn cho trẻ sử dụng những công nghệ mới giống như một cách thử nghiệm trên sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Các chuyên gia cho rằng ngành này cần được giám sát nhiều hơn trước khi các vấn đề trở nên nghiêm trọng.

Giải pháp cần thiết là đảm bảo những người đang xây dựng vũ trụ ảo phải chú trọng các biện pháp bảo vệ trẻ em ngay từ khi bắt đầu. Nói cách khác là một một phần mềm hay phần cứng được sáng tạo ra đều phải tôn trọng nguyên tắc hàng đầu là trẻ em có thể sẽ sử dụng sản phẩm đó và cần có sự bảo vệ phù hợp đối với trẻ. Theo chuyên gia Megale, mọi sản phẩm đều có tác động đáng kể tới hành vi, cảm xúc và thần kinh của trẻ nhỏ trong giai đoạn "vàng" trẻ hình thành tính cách cho nên cần phải được bảo vệ dựa trên nguyên tắc đạo đức và an toàn từ khâu thiết kế.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
09/08/2022 12  Lượt xem
Hàng nghìn người trên thế giới đã phản hồi về việc gặp lỗi truy cập và không thể sử dụng công cụ tìm kiếm Google.
Chi tiết
08/08/2022 13  Lượt xem
Mặc dù sự bùng nổ ứng dụng dành cho thiết bị di động do đại dịch COVID-19 đã trôi qua từ lâu, nhưng thời gian sử dụng thiết bị di động của người dùng vẫn đang tăng lên.
Chi tiết
05/08/2022 15  Lượt xem
Người dùng không nên quét những mã chưa rõ nguồn gốc để tránh bị lộ lọt thông tin cá nhân hay trở thành nạn nhân của mã độc.
Chi tiết
05/08/2022 15  Lượt xem
Trong khi có rất nhiều nguy hiểm rình rập trẻ em trên môi trường số, chỉ có khoảng 1/3 trẻ sử dụng Internet ở Việt Nam biết kỹ năng giữ an toàn trên mạng.
Chi tiết
04/08/2022 11  Lượt xem
Một số ứng dụng chứa mã độc nguy hiểm HiddenAds được ngụy trang dưới dạng những phần mềm dọn rác hoặc được quảng cáo là có thể tối ưu hóa thời lượng sử dụng pin.
Chi tiết
03/08/2022 18  Lượt xem
Đối với thế hệ thanh thiếu niên hiện nay, TikTok đang dần trở thành một nơi để tìm kiếm thông tin.
Chi tiết
31/07/2022 13  Lượt xem
TikTok có đầy đủ mặt trái và những điều tốt đẹp như nhiều nền tảng khác, song các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em khi để các bé sử dụng ứng dụng.
Chi tiết
30/07/2022 11  Lượt xem
Wi-Fi không phải là viết tắt của 'wireless fidelity' như nhiều người tưởng.
Chi tiết
27/07/2022 10  Lượt xem
Các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã đưa ra hướng dẫn cách nhận biết thư điện tử và tin nhắn lừa đảo để giúp người dùng phòng tránh.
Chi tiết
24/07/2022 14  Lượt xem
1 triệu người sẽ có cơ hội sử dụng công cụ tạo hình ảnh đơn giản thông qua việc mô tả bằng từ ngữ khi công nghệ mới này bắt đầu bước vào giai đoạn thử nghiệm.
Chi tiết
22/07/2022 12  Lượt xem
Từ ngày 24/7, thí sinh tại Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Nam, Hà Giang,... nhắn tin số báo danh vào các trang Zalo của tỉnh là có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2022.
Chi tiết
19/07/2022 16  Lượt xem
Theo báo cáo từ Ars Technica, tất cả ứng dụng trên Play Store đều phải có thông tin về an toan dữ liệu do nhà phát triển cung cấp trước ngày 20/7.
Chi tiết
18/07/2022 16  Lượt xem
TikTok thông báo tiếp tục công bố những tính năng và công nghệ mới giúp hỗ trợ người dùng thực hiện các tùy chỉnh nội dung theo sở thích.
Chi tiết
17/07/2022 19  Lượt xem
Chuyên gia bảo mật tại Evina mới đây đã phát hiện ra hàng loạt ứng dụng trên Play Store có chứa mã độc Autolycos.
Chi tiết
15/07/2022 16  Lượt xem
Ngày 13/7, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với một số đơn vị tổ chức "Tọa đàm xác thực mật khẩu Make in Vietnam" tại Hà Nội.
Chi tiết
11/07/2022 16  Lượt xem
Giải pháp camera an ninh của FPT Camera đã nhận được những lời đánh giá tích cực tại triển lãm 5G/IoT Service Expo ở Nhật Bản.
Chi tiết
08/07/2022 21  Lượt xem
Các nhà khoa học từ cơ quan nghiên cứu quốc gia Australia đã phát triển một phương pháp phát hiện nhanh hơn các biến thể virus gây bệnh COVID-19 đáng lo ngại.
Chi tiết
05/07/2022 17  Lượt xem
Thậm chí một tên tuổi lớn như Google đôi khi cũng mắc phải những lỗi cơ bản nhất.
Chi tiết
03/07/2022 26  Lượt xem
Từ đầu tháng 7, Google cho biết sẽ xóa dữ liệu lịch sử vị trí của người dùng nếu điểm đến là các cơ sở sản phụ khoa, các trung tâm tạm trú bạo hành gia đình...
Chi tiết
02/07/2022 18  Lượt xem
Dự án này được cho là đột phá khi thu được những kết quả bước đầu khả quan trong việc hỗ trợ điều trị cho những người bị suy giảm trí nhớ.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.