024.3225.2096

Tranh luận xung quanh công nghệ "hồi sinh" tại Trung Quốc

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo, việc tái hiện hình ảnh của người thân đã khuất đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
 

Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để "hồi sinh" người đã khuất đang ngày càng phổ biến và đã trở thành một ngành kinh doanh mới tại Trung Quốc. Tuy nhiên, sự phổ biến của dịch vụ này gần đây cũng dẫn đến nhiều tranh luận về rủi ro xã hội, pháp luật và đạo đức.
 

Theo Nhật báo pháp luật Trung Quốc, không khó để tìm kiếm các dịch vụ "hồi sinh" người đã khuất trên các sàn thương mại điện tử với giá dao động từ vài chục, vài trăm cho đến hàng nghìn Nhân dân tệ. Sản phẩm tương ứng cũng hết sức đa dạng, từ các hình ảnh động, video cho đến các chatbot có thể trò chuyện theo thời gian thực.
 

Tuy nhiên, theo trang mạng Công đoàn Trung Quốc, cần thẳng thắn nhận định cái gọi là "hồi sinh" bằng AI hiện nay không phải là một công nghệ đột phá. Nó chỉ là cách tái hiện lại hình ảnh của người đã mất thông qua trí tưởng tượng công nghệ. Có ý kiến còn cho rằng, người thân "hồi sinh" chỉ là một dạng con rối điện tử có khả năng tương tác.
 

Việc "hồi sinh" những người đã khuất có thể mang lại ý nghĩa tích cực về mặt cảm xúc cho người thân của họ nhưng một khi ngưỡng tiếp cận cho công nghệ này bị hạ thấp, sẽ có nguy cơ dẫn đến lạm dụng công nghệ.
 

Trang Rednet cảnh báo, việc sử dụng công nghệ AI để "hồi sinh" người khác mà không được phép có thể cấu thành vi phạm pháp luật. Đồng thời, nếu nhà cung cấp dịch vụ không thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo mật, hình ảnh và video của người dùng có thể bị rò rỉ và sử dụng cho mục đích bất hợp pháp, chẳng hạn như tạo thông tin sai lệch hoặc thực hiện các hoạt động lừa đảo.
 

Theo mạng tin tức kinh tế Trung Quốc, việc lệ thuộc vào công nghệ để bù đắp cho sự hụt hẫng cảm xúc, có thể khiến con người rơi vào trạng thái thoải mái ảo tưởng và không thể đối diện với thực tế. Mặt khác, nếu công nghệ này bị lạm dụng hoặc thương mại hóa, nó có thể gây ra hàng loạt vấn đề về đạo đức và pháp lý, như xâm phạm quyền riêng tư của người đã khuất và gây nhận thức sai lầm cho công chúng về sự sống và cái chết.
 

Tuy nhiên, trang mạng này cũng nhận định, tiến bộ khoa học và công nghệ là không thể đảo ngược. Điều quan trọng là phải gấp rút hoàn thiện các quy định liên quan, qua đó hạn chế rủi ro, giúp công nghệ phục vụ tốt hơn nhu cầu của con người.


theo VTV.VN

Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
17/06/2024 20  Lượt xem
Thị trường sáng tạo nội dung số tại Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh, đòi hỏi một nguồn nhân lực dồi dào
Chi tiết
13/06/2024 15  Lượt xem
Hàng nghìn cuộc gọi tấn công bằng website giả mạo có sử dụng bot OTP đã bị ngăn chặn, nhưng đó chỉ là "bề nổi" của một chiêu trò lừa đảo mới gần đây.
Chi tiết
12/06/2024 24  Lượt xem
CEO của Nokia, ông Pekka Lundmark, đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thay vì đơn âm như hiện nay thông qua mạng 5G.
Chi tiết
03/06/2024 52  Lượt xem
Thử nghiệm các công cụ AI đem đến sự thích thú cho nhiều người. Tuy nhiên, có những nguy cơ phía sau mà không phải ai cũng lường hết hậu quả.
Chi tiết
28/05/2024 33  Lượt xem
Làn sóng đầu tư vào AI được dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong các năm tới, khi AI đã chứng minh là động lực tăng trưởng chủ lực của các công ty công nghệ.
Chi tiết
23/05/2024 51  Lượt xem
Khi mới ra mắt vào năm 2016, TikTok - nền tảng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) - cho phép người dùng đăng tải video có độ dài tối đa 15 giây.
Chi tiết
22/05/2024 46  Lượt xem
Amazon Global Selling vừa công bố các xu hướng TMĐT xuyên biên giới nổi bật, định hình nền kinh tế xuất khẩu trực tuyến Việt Nam.
Chi tiết
20/05/2024 52  Lượt xem
Với bản cập nhật hệ điều hành iOS 18, người dùng sẽ có thêm tính năng Eye Tracking, cho phép điều khiển iPhone và iPad chỉ bằng ánh mắt mà không cần chạm trực tiếp.
Chi tiết
08/05/2024 64  Lượt xem
Trên hành trình của sự tiến bộ công nghệ, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế đã mở ra nhiều cánh cửa mới, đem lại nhiều lợi ích cho người dân.
Chi tiết
02/05/2024 72  Lượt xem
Với tốc độ phát triển của AI như hiện nay, những công việc cũ có thể giảm nhưng đồng thời hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho các cá nhân và công ty trên toàn thế giới.
Chi tiết
26/04/2024 66  Lượt xem
Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong thời gian diễn ra những ngày lễ lớn.
Chi tiết
25/04/2024 79  Lượt xem
Theo các chuyên gia an ninh mạng, đối với các công nghệ tấn công hiện nay, phòng vẫn hơn là chống.
Chi tiết
16/04/2024 73  Lượt xem
Giới công nghệ đang tìm cách phát triển loại thiết bị mới được tin là nếu thành hiện thực sẽ có thể châm ngòi cho một cuộc cách mạng, thậm chí có thể thay thế smartphone.
Chi tiết
08/04/2024 64  Lượt xem
Theo Cục Viễn thông, từ ngày 15/4, các doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định.
Chi tiết
03/04/2024 70  Lượt xem
Để giúp người dùng duyệt web yên tâm hơn, Google đã đưa ra một số gợi ý về cách sử dụng Internet an toàn.
Chi tiết
22/03/2024 155  Lượt xem
Sự kiện "Build with Al" sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 24/3 và Thành phố Hồ Chí Minh ngày 30/3 với sự tham gia của hàng trăm lập trình viên cùng các chuyên gia đến từ Google.
Chi tiết
22/03/2024 93  Lượt xem
Các nhà nghiên cứu đã tạo ra người bạn đồng hành ảo, có thể hỗ trợ nhân viên của các viện dưỡng lão trong việc trò chuyện và chăm sóc những bệnh nhân mất trí nhớ.
Chi tiết
18/03/2024 182  Lượt xem
Luật Căn cước 2023 có hiệu lực thi hành từ 1/7 tới nêu rõ việc thu thập thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ căn cước…
Chi tiết
15/03/2024 135  Lượt xem
Theo Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông hiện đã hoàn thành đối soát, chuẩn hóa thông tin của 125 triệu thuê bao đang hoạt động với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Chi tiết
11/03/2024 188  Lượt xem
Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Việc đón đầu xu hướng quan trọng có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng quy mô, cải thiện hiệu quả kinh doanh.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.