024.3225.2096

TP Hồ Chí Minh: Dữ liệu ứng dụng Y tế HCM sẽ được đồng bộ vào PC-COVID

Dữ liệu ứng dụng “Y tế HCM” sẽ được đồng bộ vào ứng dụng “PC-COVID” để người dùng không cần khai báo lại từ đầu theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 

 

 

Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh vừa có hướng dẫn về ứng dụng công nghệ thông tin nhằm mục đích phục vụ kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tình hình mới.

Cụ thể, để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch hiệu quả, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Tin học hóa – Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành khai thác dữ liệu, tích hợp mã QR với các thông tin về tiêm vaccine, xét nghiệm, F0 hồi phục trên ứng dụng "Y tế HCM".

Việc triển khai ứng dụng "PC-COVID" tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, dữ liệu ứng dụng "Y tế HCM" sẽ được đồng bộ vào ứng dụng "PC-COVID" để người dùng không cần khai báo lại từ đầu theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đồng thời, ứng dụng "Y tế HCM" sẽ được tích hợp thành một tiện ích trong ứng dụng "PC-COVID".

Về sử dụng ứng dụng "Y tế HCM", hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua Nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và Thành phố (HCM LGSP), phát triển Kho dữ liệu dùng chung của Thành phố với dữ liệu lớn (big data) về mã QR cá nhân, mã QR địa điểm, khai báo y tế điện tử, tiêm vaccine, thông tin về F0 đã hồi phục. Đồng thời, phát triển dữ liệu mở (open data) để chia sẻ cho doanh nghiệp khai thác phục vụ công tác phòng, chống dịch trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đối với người dân, "Mã QR cá nhân" là mã QR thống nhất trên toàn quốc theo Quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành hướng dẫn về các yêu cầu kỹ thuật đối với phân hệ hiển thị mã QR cá nhân thuộc các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân sử dụng "Mã QR cá nhân" trên điện thoại thông minh, thực hiện "Quét mã QR" tại các điểm đến: Đi chợ, mua sắm hàng hóa, khám chữa bệnh, vận chuyển hàng hóa, tham gia lưu thông... Trong trường hợp không có điện thoại di động, người dân mang theo mã QR cá nhân được in bằng giấy hoặc bằng nhựa tùy theo điều kiện để thực hiện "Quét mã QR". Ngoài mã QR cá nhân, người dân không cần thêm bất kỳ giấy tờ nào khác cho việc "Quét mã QR". Sử dụng "Mã QR cá nhân" để biết các thông tin liên quan cá nhân như tiêm chủng, xét nghiệm, yếu tố dịch tễ...

Cách thức sử dụng "Mã QR cá nhân"

Người dân truy cập bằng điện thoại thông minh: Sử dụng ứng dụng "Y tế HCM", chọn chức năng "Thông tin của tôi" để sử dụng "Mã QR cá nhân" được tích hợp thông tin về tiêm vaccine và thông tin về F0 khỏi bệnh (nếu có). Trường hợp người dân là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm), "Mã QR cá nhân" có màu xanh. Trường hợp người dân chưa tiêm vaccine, hoặc đã tiêm 1 mũi nhưng chưa đủ 14 ngày, hoặc hệ thống chưa có dữ liệu tiêm vaccine, "Mã QR cá nhân" có màu đen.

Nếu truy cập bằng internet (không có điện thoại thông minh), người dân truy cập vào địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn thực hiện đăng ký để nhận mã QR cá nhân qua tin nhắn hoặc in mã QR cá nhân trong trường hợp chưa có "Mã QR cá nhân" được cấp từ ứng dụng "Y tế HCM". Trong trường hợp người dân không truy cập internet, có thể liên hệ UBND phường, xã, thị trấn để được hỗ trợ tạo và in mã QR cá nhân.

Đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, sử dụng "Mã QR đơn vị" để tổ chức, quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong tình hình dịch COVID-19; tổ chức quản lý, giám sát nhân viên, khách đến liên hệ công tác, giao dịch, sử dụng dịch vụ thông qua "Quét mã QR" tại điểm kiểm soát của đơn vị nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch phục vụ hoạt động, sản xuất, kinh doanh an toàn.

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kiểm tra được thông tin của nhân viên, khách; kiểm tra được danh sách, thông tin tiêm chủng, xét nghiệm, yếu tố dịch tễ của nhân viên, khách đến liên hệ công tác, giao dịch. Cùng với đó, các đơn vị tự đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp theo các Bộ tiêu chí do Thành phố ban hành; trong thời gian tới, được chia sẻ dữ liệu phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến đơn vị để phục vụ hoạt động, sản xuất, kinh doanh an toàn.

Để sử dụng, các đơn vị truy cập địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn để đăng ký và được cấp "Mã QR đơn vị" và "tài khoản" quản trị ứng dụng hỗ trợ các hoạt động phục vụ hoạt động, sản xuất, kinh doanh an toàn trong trường hợp chưa có "Mã QR đơn vị" được cấp từ ứng dụng "Y tế HCM". Sau khi đăng nhập, tiến hành theo hướng dẫn sử dụng trên web.

Để triển khai, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức triển khai các điểm kiểm soát tại đơn vị để thực hiện kiểm tra "Quét mã QR". UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện tổ chức triển khai các Đội hỗ trợ tình nguyện viên hỗ trợ cho UBND các phường, xã, thị trấn hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn, vướng mắc trong việc tạo "Mã QR cá nhân" và in ra giấy.

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đến các cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động và khách đến liên hệ công tác, giao dịch để áp dụng thực hiện. UBND thành phố Thủ Đức, quận, huyện tổ chức truyền thông cơ sở đến người dân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quản lý để áp dụng thực hiện.

Đối với các sở ngành, địa phương được UBND thành phố giao nhiệm vụ tại các quyết định ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch, thông qua việc kiểm tra "Mã QR cá nhân" tại các điểm kiểm soát sẽ phát hiện, truy vết nhanh các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm đang có trên địa bàn quản lý (thông qua tài khoản trên http://antoan-covid.tphcm.gov.vn). Đồng thời, các đơn vị quản lý được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn có mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo các Bộ tiêu chí do Thành phố ban hành phục vụ hậu kiểm.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ về mã QR, có thể gửi thông tin hỗ trợ vào hộp thư điện tử hotro.antoancovid@tphcm.gov.vn. Người dân cần hỗ trợ các thông tin liên quan "Mã QR cá nhân" có thể liên hệ Tổng đài 1022 để được hỗ trợ, hướng dẫn.

theo VTV


Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
15/06/2025 1  Lượt xem
Với tiêu chí luôn đồng hành cùng các đối tác truyền dẫn phát sóng và sẵn sàng đáp ứng phát sóng các kênh truyền hình chất lượng cao theo yêu cầu của khách hàng, ngày 01/06/2025 Công ty DTV đã hoàn thành lắp đặt hệ thống máy phát sóng truyền hình DVB-T2 tại Trung tâm TDPS Mễ Trì - Đài PTTH Hà Nội trên kênh tần số 37 và chính thức phát sóng kênh truyền hình H2 độ nét siêu cao 4K (độ phân giải 3840x2160).
Chi tiết
12/06/2025 109  Lượt xem
Thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 của Công ty Cổ phần Truyền hình số miền Bắc
Chi tiết
01/04/2025 90  Lượt xem
Quy định mới về quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 4/2025.
Chi tiết
01/04/2025 66  Lượt xem
Thiếu kế hoạch dài hạn có thể khiến nhiều người gặp khó khăn khi về già, nhất là tài chính, sức khỏe, vì thế cần chuẩn bị thật kỹ.
Chi tiết
31/03/2025 134  Lượt xem
Công an TP Hà Nội đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe tại trụ sở công an cấp phường, xã trên địa bàn thành phố.
Chi tiết
28/03/2025 52  Lượt xem
Sau khi Thông tư 29/2024 có hiệu lực, số lượng trung tâm dạy thêm, học thêm ở Hà Nội, TP.HCM tăng mạnh và mức phí học thêm cũng cao hơn trước.
Chi tiết
28/03/2025 48  Lượt xem
Đây là không gian tập hợp các nguồn lực, tạo ra môi trường lý tưởng để đào tạo nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy khởi nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn.
Chi tiết
27/03/2025 37  Lượt xem
Bộ GDĐT thành lập Ban Chỉ đạo về Phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải cách hành chính và Đề án 06.
Chi tiết
25/03/2025 47  Lượt xem
Việc UBND quận Hoàn Kiếm niêm yết công khai quy hoạch tổng mặt bằng cải tạo không gian quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục nhận được sự ủng hộ tích cực từ người dân.
Chi tiết
24/03/2025 58  Lượt xem
Tổ chức Times Higher Education (THE) đã công bố BXH đại học thế giới năm 2025 theo nhóm ngành, trong đó, có 9 đại học của Việt Nam được xếp hạng ở 8/11 nhóm.
Chi tiết
24/03/2025 43  Lượt xem
Nguyên tắc xác định mức phạt hành vi vi phạm hành chính nếu vừa có tình tiết tăng nặng, vừa có tình tiết giảm nhẹ, thì giảm trừ một tình tiết tăng nặng với một tình tiết giảm nhẹ.
Chi tiết
21/03/2025 42  Lượt xem
Nhận biết các loại nhựa trong cuộc sống không chỉ giúp người dùng chọn lựa được sản phẩm an toàn mà còn có ý nghĩa trong việc tái chế, bảo vệ môi trường.
Chi tiết
21/03/2025 43  Lượt xem
Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất quy định về Cổng kết nối dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.
Chi tiết
21/03/2025 45  Lượt xem
"Mười liên kết xanh" của Google, biểu tượng quyền lực suốt nhiều thập kỷ đang lung lay khi người dùng dần chuyển sang AI để tìm kiếm.
Chi tiết
20/03/2025 102  Lượt xem
Ban Bí thư Trung ương Đoàn vừa có quyết định về việc công nhận Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024 đối với 10 cá nhân có thành tích xuất sắc.
Chi tiết
19/03/2025 71  Lượt xem
Hybrid working là mô hình làm việc theo thời gian, địa điểm linh hoạt do người lao động tùy chọn, có thể ngồi ở bất kì đâu.
Chi tiết
19/03/2025 67  Lượt xem
Giá vàng nhẫn trong nước sáng nay 19/3 tăng mạnh, lần đầu tiên sắp chạm mốc cao không tưởng 100 triệu đồng/lượng.
Chi tiết
18/03/2025 52  Lượt xem
Apple vừa phát đi cảnh báo khẩn cấp về một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tất cả người dùng iPhone XS và các mẫu máy mới hơn.
Chi tiết
17/03/2025 63  Lượt xem
Bộ Nội vụ sẽ tập trung điều chỉnh các quy định về tiền lương phù hợp với sự thay đổi về địa bàn hành chính sau sắp xếp các tỉnh, thành trong thời gian tới.
Chi tiết
17/03/2025 48  Lượt xem
Tình trạng mất vệ sinh tại một số khu vực tại Hà Nội đã được cải thiện đáng kể từ khi những "mắt thần" phạt nguội người đổ rác sai quy định được lắp đặt.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.