024.3225.2096

TP Hồ Chí Minh: Dữ liệu ứng dụng Y tế HCM sẽ được đồng bộ vào PC-COVID

Dữ liệu ứng dụng “Y tế HCM” sẽ được đồng bộ vào ứng dụng “PC-COVID” để người dùng không cần khai báo lại từ đầu theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 

 

 

Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh vừa có hướng dẫn về ứng dụng công nghệ thông tin nhằm mục đích phục vụ kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tình hình mới.

Cụ thể, để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch hiệu quả, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Tin học hóa – Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành khai thác dữ liệu, tích hợp mã QR với các thông tin về tiêm vaccine, xét nghiệm, F0 hồi phục trên ứng dụng "Y tế HCM".

Việc triển khai ứng dụng "PC-COVID" tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, dữ liệu ứng dụng "Y tế HCM" sẽ được đồng bộ vào ứng dụng "PC-COVID" để người dùng không cần khai báo lại từ đầu theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đồng thời, ứng dụng "Y tế HCM" sẽ được tích hợp thành một tiện ích trong ứng dụng "PC-COVID".

Về sử dụng ứng dụng "Y tế HCM", hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua Nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và Thành phố (HCM LGSP), phát triển Kho dữ liệu dùng chung của Thành phố với dữ liệu lớn (big data) về mã QR cá nhân, mã QR địa điểm, khai báo y tế điện tử, tiêm vaccine, thông tin về F0 đã hồi phục. Đồng thời, phát triển dữ liệu mở (open data) để chia sẻ cho doanh nghiệp khai thác phục vụ công tác phòng, chống dịch trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đối với người dân, "Mã QR cá nhân" là mã QR thống nhất trên toàn quốc theo Quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành hướng dẫn về các yêu cầu kỹ thuật đối với phân hệ hiển thị mã QR cá nhân thuộc các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân sử dụng "Mã QR cá nhân" trên điện thoại thông minh, thực hiện "Quét mã QR" tại các điểm đến: Đi chợ, mua sắm hàng hóa, khám chữa bệnh, vận chuyển hàng hóa, tham gia lưu thông... Trong trường hợp không có điện thoại di động, người dân mang theo mã QR cá nhân được in bằng giấy hoặc bằng nhựa tùy theo điều kiện để thực hiện "Quét mã QR". Ngoài mã QR cá nhân, người dân không cần thêm bất kỳ giấy tờ nào khác cho việc "Quét mã QR". Sử dụng "Mã QR cá nhân" để biết các thông tin liên quan cá nhân như tiêm chủng, xét nghiệm, yếu tố dịch tễ...

Cách thức sử dụng "Mã QR cá nhân"

Người dân truy cập bằng điện thoại thông minh: Sử dụng ứng dụng "Y tế HCM", chọn chức năng "Thông tin của tôi" để sử dụng "Mã QR cá nhân" được tích hợp thông tin về tiêm vaccine và thông tin về F0 khỏi bệnh (nếu có). Trường hợp người dân là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm), "Mã QR cá nhân" có màu xanh. Trường hợp người dân chưa tiêm vaccine, hoặc đã tiêm 1 mũi nhưng chưa đủ 14 ngày, hoặc hệ thống chưa có dữ liệu tiêm vaccine, "Mã QR cá nhân" có màu đen.

Nếu truy cập bằng internet (không có điện thoại thông minh), người dân truy cập vào địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn thực hiện đăng ký để nhận mã QR cá nhân qua tin nhắn hoặc in mã QR cá nhân trong trường hợp chưa có "Mã QR cá nhân" được cấp từ ứng dụng "Y tế HCM". Trong trường hợp người dân không truy cập internet, có thể liên hệ UBND phường, xã, thị trấn để được hỗ trợ tạo và in mã QR cá nhân.

Đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, sử dụng "Mã QR đơn vị" để tổ chức, quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong tình hình dịch COVID-19; tổ chức quản lý, giám sát nhân viên, khách đến liên hệ công tác, giao dịch, sử dụng dịch vụ thông qua "Quét mã QR" tại điểm kiểm soát của đơn vị nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch phục vụ hoạt động, sản xuất, kinh doanh an toàn.

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp kiểm tra được thông tin của nhân viên, khách; kiểm tra được danh sách, thông tin tiêm chủng, xét nghiệm, yếu tố dịch tễ của nhân viên, khách đến liên hệ công tác, giao dịch. Cùng với đó, các đơn vị tự đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp theo các Bộ tiêu chí do Thành phố ban hành; trong thời gian tới, được chia sẻ dữ liệu phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến đơn vị để phục vụ hoạt động, sản xuất, kinh doanh an toàn.

Để sử dụng, các đơn vị truy cập địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn để đăng ký và được cấp "Mã QR đơn vị" và "tài khoản" quản trị ứng dụng hỗ trợ các hoạt động phục vụ hoạt động, sản xuất, kinh doanh an toàn trong trường hợp chưa có "Mã QR đơn vị" được cấp từ ứng dụng "Y tế HCM". Sau khi đăng nhập, tiến hành theo hướng dẫn sử dụng trên web.

Để triển khai, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức triển khai các điểm kiểm soát tại đơn vị để thực hiện kiểm tra "Quét mã QR". UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện tổ chức triển khai các Đội hỗ trợ tình nguyện viên hỗ trợ cho UBND các phường, xã, thị trấn hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn, vướng mắc trong việc tạo "Mã QR cá nhân" và in ra giấy.

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đến các cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động và khách đến liên hệ công tác, giao dịch để áp dụng thực hiện. UBND thành phố Thủ Đức, quận, huyện tổ chức truyền thông cơ sở đến người dân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quản lý để áp dụng thực hiện.

Đối với các sở ngành, địa phương được UBND thành phố giao nhiệm vụ tại các quyết định ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch, thông qua việc kiểm tra "Mã QR cá nhân" tại các điểm kiểm soát sẽ phát hiện, truy vết nhanh các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm đang có trên địa bàn quản lý (thông qua tài khoản trên http://antoan-covid.tphcm.gov.vn). Đồng thời, các đơn vị quản lý được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn có mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo các Bộ tiêu chí do Thành phố ban hành phục vụ hậu kiểm.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ về mã QR, có thể gửi thông tin hỗ trợ vào hộp thư điện tử hotro.antoancovid@tphcm.gov.vn. Người dân cần hỗ trợ các thông tin liên quan "Mã QR cá nhân" có thể liên hệ Tổng đài 1022 để được hỗ trợ, hướng dẫn.

theo VTV


Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
16/10/2021 3  Lượt xem
Không còn cảnh người dân xếp hàng khai báo y tế để ra vào nội thành Hà Nội như trước, các phương tiện có thể dễ dàng di chuyển từ ngoài vào và ngược lại.
Chi tiết
16/10/2021 3  Lượt xem
Nội dung này được đề cập trong nghị quyết số 127 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2021.
Chi tiết
15/10/2021 7  Lượt xem
TP Đà Nẵng áp dụng biện pháp thích ứng an toàn theo cấp độ 2 từ 0h ngày 16/10, mở tất cả hoạt động trừ cơ sở làm đẹp, karaoke, vũ trường, massage, casino.
Chi tiết
15/10/2021 3  Lượt xem
Tối 14/10, UBND TP Hải Phòng thông tin điều chỉnh biện pháp phòng dịch COVID-19, theo đó, người vào TP không cần phải xuất trình kết quả xét nghiệm.
Chi tiết
14/10/2021 7  Lượt xem
Sở GTVT yêu cầu các bến xe tiếp nhận thông tin danh sách hành khách do các đơn vị vận tải cung cấp đối chiếu với hành khách trên phương tiện ra vào bến.
Chi tiết
14/10/2021 8  Lượt xem
UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản điều chỉnh một số hoạt động trên địa bàn thành phố, cho phép mở cửa trở lại nhà hàng, quán cà phê nhưng phải đảm bảo chống dịch.
Chi tiết
13/10/2021 14  Lượt xem
Chiều 12/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc làm việc với một số Bộ, ngành về tình hình thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022.
Chi tiết
13/10/2021 6  Lượt xem
Vị trí tâm bão (lúc 21h ngày 13/10) cách bờ biển Thanh Hóa khoảng 365km, cách bờ biển Nghệ An khoảng 365 km, cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 345 km.
Chi tiết
12/10/2021 10  Lượt xem
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết sẽ chính thức mở bán vé tàu SE7/8 và LP5/6 từ 8h ngày 12/10/2021.
Chi tiết
12/10/2021 7  Lượt xem
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Bộ sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trước ngày 15/10.
Chi tiết
11/10/2021 12  Lượt xem
Trong thời gian tổ chức thí điểm, khách khi đi từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, có xét nghiệm âm tính.
Chi tiết
10/10/2021 13  Lượt xem
Đây là một bước đi quan trọng nhằm tiêu chuẩn hóa sự công nhận những bệnh nhân sống trong tình trạng sau COVID-19.
Chi tiết
09/10/2021 11  Lượt xem
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, có một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam.
Chi tiết
08/10/2021 21  Lượt xem
Mã QR code được cấp từ Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh phục vụ các cơ quan kiểm tra, giám sát trong quá trình di chuyển.
Chi tiết
07/10/2021 10  Lượt xem
Nhà chức trách y tế Indonesia vừa đưa ra nhận định, đại dịch COVID-19 sẽ kéo dài ít nhất 5-10 năm, thậm chí trở đi trở lại hàng trăm năm như các bệnh đậu mùa và bại liệt.
Chi tiết
06/10/2021 13  Lượt xem
Chiều 5/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khai mạc Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Chi tiết
05/10/2021 20  Lượt xem
Hơn 1/7 số trẻ vị thành niên từ 10-19 tuổi trên toàn cầu gặp phải vấn đề về sức khỏe tâm thần.
Chi tiết
05/10/2021 20  Lượt xem
Bộ Y tế đề nghị các địa phương lập đoàn kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh test kit xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm RT- PCR.
Chi tiết
04/10/2021 24  Lượt xem
Disney dừng chiếu hàng loạt kênh truyền hình tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hãng muốn tập trung nguồn lực cho xu hướng mới.
Chi tiết
03/10/2021 32  Lượt xem
Trong tuần từ 27/9-2/10/2021, đã có nhiều thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.