024.3225.2096

Thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, hiện đại hóa hạ tầng Chính phủ điện tử

Ngày 9/9, dưới sự bảo trợ của Văn phòng Chính phủ, Bộ TT&TT, IDG Việt Nam phối hợp với Hội truyền thông số Việt Nam tổ chức hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử 2021.
 

 

 

Là diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm về phát triển Chính phủ điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến tại các quốc gia phát triển, hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử 2021 (Egov 2021) mang tới những giải pháp công nghệ thông tin trong hỗ trợ hiện đại hóa hạ tầng Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Thông qua chia sẻ của các diễn giả tham dự, hội thảo tập trung xoay quanh các chủ đề về giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ công trực tuyến, phát triển Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025 cũng như những giải pháp phát triển đô thị thông minh, thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy kinh tế số

Nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ công trực tuyến, phát triển Chính phủ điện tử

Vào tháng 6 năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng tới năm 2030. Sau 20 năm triển khai Chính phủ điện tử, Việt Nam đã chính thức ban hành một văn bản chiến lược ở tầm quốc gia với các định hướng lớn về phát triển Chính phủ điện tử.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, việc phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số tại Việt Nam được xác định gắn liền với việc giải quyết các vấn đề lớn, từ đó phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã lựa chọn mục tiêu đưa toàn bộ các dịch vụ công trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương đủ điều kiện lên mức độ 4.
 

Thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, hiện đại hóa hạ tầng Chính phủ điện tử - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng (Ảnh: ICT Vietnam)

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho rằng, với tư duy và cách làm mới của chuyển đổi số là làm nhanh, làm trên nền tảng, đồng bộ, quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, mục tiêu về phát triển dịch vụ công trực tuyến hoàn toàn có thể đạt được. Với cách làm này, riêng trong năm 2020, Việt Nam đã đưa tỷ lệ cơ quan Nhà nước triển khai bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp từ con số 0 lên tới 100%.

Theo báo cáo, trong năm 2020, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã gấp 3 lần so với năm 2019, hoàn thành chỉ tiêu được nêu ra trong Nghị quyết 17 về một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025. Trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ công trực tuyến, sau hơn 1 năm triển khai, Cổng dịch vụ công quốc gia đã tích hợp hơn 2.900 thủ tục hành chính của 21 bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố. Hơn 57 triệu hồ sơ đã được xử lý, giúp tiết kiệm ngân sách khoảng 8.000 tỷ đồng mỗi năm.

Để tiếp tục nâng cao mức độ và hiệu quả của các dịch vụ công trực tuyến, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đề cập đến 2 tiêu chí mang tính giải pháp đột phá.

Giải pháp thứ nhất là cần đặt mục tiêu cho mỗi dịch vụ công về số lượng người dùng trực tuyến. Việc duy trì có người dùng trực tuyến sẽ là điều kiện cần thiết để điều chỉnh, hoàn thiện dịch vụ đó hướng tới mục tiêu phục vụ doanh nghiệp, người dân được tốt hơn.

Giải pháp thứ hai là tỷ lệ hồ sơ trực tuyến cần đạt tối thiểu 30% trong năm 2021 đối với các dịch vụ công trực tuyến đã lên mức độ 4 được tối thiểu 1 năm.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, nếu làm được như vậy, dịch vụ công trực tuyến mới có thể thực sự đi vào cuộc sống, phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, thứ hạng phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam năm 2020 đã tăng 2 bậc, lên vị trí thứ 86/193 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn giữ nguyên vị trí thứ 6 trong thứ hạng phát triển Chính phủ điện tử. Điều này khiến cho lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư, phát triển đất nước chưa thực sự đạt được sự bứt phá.

Các chuyên gia nhận định, trong giai đoạn tới, để nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao hiệu quả Chính phủ điện tử, đồng thời tập trung vào các lĩnh vực nhiều tiềm năng như đô thị thông minh và thương mại điện tử. Đây là hai lĩnh vực được kỳ vọng sẽ giúp góp phần ổn định tình hình kinh tế, xã hội giai đoạn hậu COVID-19.

Vinh danh các lãnh đạo chuyển đổi số năm 2021

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, chương trình Bình chọn và vinh danh lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu được tổ chức nhằm tìm kiếm, bình chọn và tôn vinh các lãnh đạo chuyển đổi số (Chief Digital Officer – CDO) khối Chính phủ tại Việt Nam - những người có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, chỉ đạo triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT, ANTT và thúc đẩy chuyển đổi số hoạt động quản lý Nhà nước từ trung ương đến địa phương, góp phần quan trọng trong việc đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các bộ ngành, địa phương.

Sau khi lựa chọn và biểu quyết, Hội đồng bình chọn quyết định vinh danh 18 lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu năm 2021.

Thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, hiện đại hóa hạ tầng Chính phủ điện tử - Ảnh 2.

Nhóm các CDO khối Trung ương: bao gồm 10 lãnh đạo

- Ông Lê Phú Hà - Cục trưởng, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường

- Ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương

- Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Cục trưởng, Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Bộ Tài chính

- Ông Đinh Quang Huy - Giám đốc, Trung tâm Công nghệ thông tin - Cơ yếu, Văn phòng Trung ương Đảng

- Ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng, Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ

- Ông Nguyễn Đức Thắng - Giám đốc, Trung tâm thông tin, Thanh tra Chính Phủ

- Ông Hà Quốc Trung - Giám đốc, Trung tâm Công nghệ thông tin, Bộ Khoa học và Công nghệ

- Ông Lê Quang Tùng - Phó Cục trưởng, Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin, Ban Cơ yếu Chính Phủ

- Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội Vụ

- Ông Trần Quý Tường - Cục trưởng, Cục Công nghệ thông Tin, Bộ Y tế

Nhóm các CDO địa phương: bao gồm 8 lãnh đạo

- Ông Nguyễn Tấn Đức - Giám đốc, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh

-Ông Đoàn Thanh Hải - Giám đốc, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình

- Bà Lê Ngọc Hân - Giám đốc, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh

- Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai

- Ông Vũ Trọng Quế - Giám đốc, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định

- Ông Đỗ Hữu Quyết - Giám đốc, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa

- Ông Nguyễn Xuân Sơn - Giám đốc, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế

- Ông Trần Ngọc Thạch - Phó Giám đốc, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
14/10/2021 7  Lượt xem
Những doanh nghiệp công nghệ Việt trình diễn nhiều giải pháp, sản phẩm Make in Việt Nam tại gian hàng trực tuyến 2D, 3D trong sự kiện ITU Digital World, đem đến những trải nghiệm độc đáo cho người xem.
Chi tiết
10/10/2021 13  Lượt xem
Một số người dùng không nên vội vàng nâng cấp lên Windows 11 nếu không muốn máy tính gặp phải những sự cố không mong muốn, gây ảnh hưởng tới trải nghiệm Windows mới.
Chi tiết
09/10/2021 13  Lượt xem
Thông tin cá nhân của 1,5 tỷ người dùng Facebook, bao gồm họ, tên, địa chỉ email, ngày sinh, nơi sống… đã bị rao bán trên một diễn đàn dành cho tin tặc.
Chi tiết
08/10/2021 10  Lượt xem
Theo nghiên cứu mới của Cisco, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang bị lộ thông tin, bị tấn công và có nhiều mối đe dọa an ninh mạng hơn so với trước đây.
Chi tiết
07/10/2021 15  Lượt xem
Google đã phối hợp cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu Trung tâm an toàn Google dành cho người dùng Việt.
Chi tiết
05/10/2021 21  Lượt xem
Ngày 5/10, Microsoft chính thức phát hành hệ điều hành Windows 11 đến người dùng toàn cầu, bao gồm Việt Nam.
Chi tiết
04/10/2021 21  Lượt xem
Từ kết quả tích cực của chương trình tìm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT phát động chiến dịch mới để cộng đồng tiếp tục chung tay bảo vệ các nền tảng, đặc biệt là PC-Covid, Sổ Sức khỏe điện tử.
Chi tiết
02/10/2021 27  Lượt xem
Chiều 1/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức công bố ứng dụng thống nhất toàn quốc về phòng chống COVID-19, mang tên PC-Covid Quốc gia.
Chi tiết
01/10/2021 31  Lượt xem
Ứng dụng công nghệ thực tế ảo đang là xu hướng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện tại, công nghệ này đã được nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, đầu tư và ứng dụng.
Chi tiết
30/09/2021 31  Lượt xem
Facebook vừa cho ra mắt Nguyên tắc phân phối nội dung nhằm cung cấp thông tin minh bạch hơn về cách phân phối nội dung trên mạng xã hội này.
Chi tiết
28/09/2021 33  Lượt xem
Hiện nay, Chương trình Khoa học công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ đã có 258 công bố khoa học, khả năng thương mại hóa kết quả nghiên cứu đạt 100%.
Chi tiết
25/09/2021 29  Lượt xem
Hội nghị Facebook Summit lần thứ ba sẽ diễn ra vào ngày 28/9.
Chi tiết
25/09/2021 37  Lượt xem
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một app cho nhân dân, quy định người có app xanh được di chuyển, app đỏ phải ở nhà.
Chi tiết
24/09/2021 33  Lượt xem
Lỗ hổng này xuất hiện trên cả iOS 14.8 và phiên bản iOS 15 vừa được Apple ra mắt cách đây vài ngày.
Chi tiết
22/09/2021 31  Lượt xem
Không giống đa số tội phạm mạng hiện nay, các hacker "đời đầu" thường xâm nhập với mục đích thỏa mãn trí tò mò hoặc tạo ra những điều mới lạ.
Chi tiết
20/09/2021 23  Lượt xem
Không chỉ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của máy, một chiếc điện thoại nóng còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Chi tiết
19/09/2021 22  Lượt xem
Các lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam năm 2021 được lựa chọn từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, với những đóng góp tích cực trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.
Chi tiết
18/09/2021 23  Lượt xem
Apple đã công bố iPhone 13 mới của mình vào ngày 14/9 và việc ra mắt đồng nghĩa với việc một số mẫu iPhone cũ hơn sẽ bị loại bỏ dần.
Chi tiết
14/09/2021 39  Lượt xem
Tham gia chương trình "Sóng và máy tính cho em", các nhà mạng lớn đã ủng hộ máy tính và máy tính bảng giúp học sinh, sinh viên nghèo triển khai học trực tuyến mùa dịch.
Chi tiết
12/09/2021 26  Lượt xem
Mỗi người dân tại Việt Nam sẽ được cấp một mã QR cá nhân thống nhất trên tất cả các ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.