024.3225.2096

"Scammer" là tội phạm mạng phổ biến nhất tại ASEAN năm 2021

Theo nhận định của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), nạn lừa đảo "Scam" là loại tội phạm mạng phổ biến nhất tại ASEAN năm 2021.

 
 


Theo đó, những kẻ lừa đảo thường sử dụng các công cụ trên Internet như: lừa đảo qua email, đột nhập tài khoản Facebook để lừa đảo, tạo website mạo anh, giả mạo tin nhắn... Các hình thức này được coi là nguy cơ rất lớn về an ninh mạng tại ASEAN trong năm nay.
 

Báo cáo từ Interpol tiết lộ, thiết bị giả mạo tin nhắn SMS có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ 20 USD - 200 USD. Các công cụ này hầu như không có yêu cầu gì về trình độ kỹ thuật, khiến bất kỳ người dùng nào cũng có thể là một kẻ lừa đảo - scammer.
 

Trong khi đó, đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người kết nối mạng, sử dụng công nghệ số để làm việc tại nhà. Đây cũng chính là những cơ hội mới cho các tin tặc ra tay hoạt động để lừa lấy thông tin cá nhân, thẻ tín dụng, lừa cho vay, lừa đảo mua bán online...
 

Ông Craig Jones, Giám đốc tội phạm mạng, Interpol, cho biết: "Nắm bắt tâm lý ai cũng muốn nắm tin tức cập nhật về COVID-19, các tin tặc rạo ra các email tinh ranh để dụ người dùng click vào những đường link độc hại dẫn tới mất thông tin cá nhân. Rồi vấn nạn đáng kể nữa là tấn công đòi tiền chuộc. Tin tặc tìm cách đột nhập kiểm soát doanh nghiệp như bệnh viên để mã hóa file đòi tiền chuộc".
 

Báo cáo cho biết, Interpol đã hỗ trợ ASEAN thông qua Dự án Phát triển năng lực không gian mạng ASEAN bao gồm 4 trụ cột: nâng cao năng lực tình báo để ứng phó hiệu quả với tội phạm mạng; tăng cường hợp tác tham gia cac hoạt động chung chống tội phạm mạng; phát triển năng lực và khả năng của khu vực để chống lại tội phạm mạng; thúc đẩy môi trường không gian mạng sạch và an toàn. Tuy nhiên, thách thức tồn tại vẫn là sự khác biệt về hệ thống luật pháp của môi nước đối với loại hình tội phạm mạng có tính chất không biên giới và luôn biến đổi.
 

"Trong hệ thống luật pháp một số nước thì loại hình tội phạm mạng không tồn tại mà chúng tôi dựa vào luật cữ về lừa đảo, gian dối. Thách thức của chúng tôi là làm thể nào để kết nối các cơ quan thực thi pháp luật để chia sẻ dữ liệu và thông tin cũng như xây dựng lòng tin giữa các nước, giữa các cơ quan hành pháp với các thể chế luật pháp khác nhau" - Giám đốc tội phạm mạng, Interpol nhấn mạnh .


theo vtv


Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
01/04/2025 38  Lượt xem
Nvidia cho biết, với nền tảng chip trí tuệ nhân tạo tiếp theo của mình, AI sẽ vượt ra khỏi khuôn khổ các chatbot để tiến xa hơn vào cuộc sống thực.
Chi tiết
31/03/2025 23  Lượt xem
Cuộc đua kiểm soát ngành bán dẫn đang trở thành chìa khóa quyền lực trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
Chi tiết
27/03/2025 20  Lượt xem
Nhiều người dùng thường có thói quen tìm kiếm các công cụ chuyển đổi file hoặc tải video miễn phí trên Google. Đây là thói quen
Chi tiết
25/03/2025 25  Lượt xem
Một tờ báo đã cho ra phiên bản sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho hầu hết mọi công đoạn, từ tạo các bài viết, tiêu đề, trích dẫn cho đến tinh chỉnh nội dung.
Chi tiết
20/03/2025 30  Lượt xem
Các công ty công nghệ của Trung Quốc đang tăng cường phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) để cạnh tranh với những đối thủ khác trên toàn cầu.
Chi tiết
19/03/2025 41  Lượt xem
Google Assistant sẽ sớm biến mất khỏi hầu hết các thiết bị di động, nhường chỗ cho Gemini – trợ lý AI mới mạnh mẽ hơn.
Chi tiết
18/03/2025 36  Lượt xem
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo về sự gia tăng của mã độc tống tiền (ransomware) từ nhóm Medusa, đe dọa người dùng Gmail, Outlook và VPN.
Chi tiết
17/03/2025 22  Lượt xem
Mới đây, Microsoft đã phát hiện một chiến dịch tấn công giả mạo (phishing) trang web du lịch trực tuyến để đánh cắp thông tin đăng nhập trên hệ thống bị xâm nhập.
Chi tiết
12/03/2025 40  Lượt xem
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 56/TB-VPCP ngày 23/02/2025 kết luận Phiên họp tổng kết hoạt động Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và Đề án 06 năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Chi tiết
10/03/2025 45  Lượt xem
Trí tuệ nhân tạo (AI) không ngừng phát triển theo thời gian và dần trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại.
Chi tiết
03/03/2025 32  Lượt xem
Nhiều ứng dụng độc hại được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động cho vay nặng lãi, tống tiền và cưỡng đoạt tài sản, thường ngụy trang thành các ứng dụng tài chính hợp pháp.
Chi tiết
27/02/2025 53  Lượt xem
Trong bối cảnh chuyển đổi số toàn cầu, việc áp dụng công nghệ vào quản trị nhân sự là xu hướng tất yếu giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành để tăng trưởng bền vững.
Chi tiết
27/02/2025 59  Lượt xem
Ngày 27/2, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) công bố chương trình Top 10 & Bản đồ Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2025 với nhiều đổi mới quan trọng.
Chi tiết
25/02/2025 34  Lượt xem
Hiện tại, Bybit đang tìm hiểu nguyên nhân vụ tấn công, đồng thời tìm cách đảm bảo thanh khoản và bảo vệ tài sản của khách hàng.
Chi tiết
25/02/2025 38  Lượt xem
Các đối tượng có những kịch bản lừa đảo rõ ràng, bài bản, chuyên nghiệp kết hợp nhiều hình thức, công nghệ cao để lừa đảo trực tuyến.
Chi tiết
24/02/2025 50  Lượt xem
Sàn giao dịch tiền điện tử Bybit đang kêu gọi các chuyên gia an ninh mạng hỗ trợ truy vết kẻ tấn công sau khi số tiền lớn bị đánh cắp.
Chi tiết
20/02/2025 55  Lượt xem
Trong dịp đầu năm, nhu cầu du lịch tăng cao, tạo điều kiện cho các đối tượng lừa đảo giả mạo fanpage khách sạn, khu nghỉ dưỡng để chiếm đoạt tiền đặt cọc của du khách. Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi đặt phòng và không chuyển tiền khi chưa xác minh được độ uy tín của đối tượng.
Chi tiết
17/02/2025 54  Lượt xem
Google đã công bố 5 hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến mà nhiều người Việt thường xuyên mắc phải, kèm theo đó là những lời khuyên giúp sử dụng Internet an toàn hơn.
Chi tiết
11/02/2025 72  Lượt xem
Sự phát triển của các mô hình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở được chia sẻ công khai dẫn đến những lo ngại AI bị lợi dụng.
Chi tiết
06/02/2025 58  Lượt xem
Google vừa cho biết, mô hình AI mạnh nhất của công ty Gemini đã chính thức được giới thiệu tới tất cả người dùng.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.