024.3225.2096

Sau World Cup, nhà đài tính chuyện bảo vệ bản quyền Ngoại hạng Anh, Cúp C1

 
Sau World Cup, hàng loạt giải thể thao quốc tế chuẩn bị khởi tranh, liệu bản quyền các giải đấu khác có được các Hiệp sỹ Online quan tâm như việc bảo vệ bản quyền World Cup 2018 hay không?
 
Một kỳ World Cup thành công đã kết thúc với ngôi vô địch thuộc về đội tuyển Pháp. Lần đầu tiên vấn đề bảo vệ bản quyền thể thao nói chung và World Cup nói riêng được “xã hội hóa” với việc một Nhóm Hiệp sỹ Onlineđã tự nguyện vào cuộc cùng các nhà đài truy lùng và “bắt” các trang web, các tài khoản mạng xã hội vi phạm bảo vệ bản quyền World Cup 2018.
 
Sau World Cup 2018, hàng loạt giải thể thao quốc tế chuẩn bị khởi tranh, vấn đề bảo vệ bản quyền thể thao trên truyền hình lại được đặt ra. Liệu bản quyền các giải đấu khác có được các Hiệp sỹ Online quan tâm  như việc bảo vệ bản quyền World Cup 2018 hay không?
 
Người hâm mộ Việt Nam từng bị thiệt thòi, không được thưởng thức trọn vẹn giải Champions League (Cúp C1), khi đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình là VTVcab bị cắt sóng giữa chừng vì bị một số đơn vị, cá nhân livestream, dẫn luồng tín hiệu trái phép. Ngay cả khi VTV mua được bản quyền World Cup 2018 thì các đài truyền hình và khán giả đã đặt vấn đề lo lắng: Người Việt sẽ có nguy cơ không được theo dõi trọn vẹn giải đấu hấp dẫn này, khi việc vi phạm bản quyền các trận đấu tại World Cup có nguy cơ diễn ra tràn lan, không thể kiểm soát và khó ngăn chặn. Rất may mắn là điều đó đã không xảy ra và người Việt vẫn được xem trọn vẹn 64 trận đấu trên các hạ tầng truyền dẫn. Thành công này có đóng góp rất lớn của Nhóm Hiệp sỹ Online đã tự nguyện cùng các đài VTV, HTV canh sóng World Cup để khỏi bị xâm hại bản quyền.
 
Sắp tới còn những giải bóng đá hàng đầu thế giới như: Ngoại hạng Anh, La Liga, Seria A, Bundesliaga, EFL Championship… sẽ khởi tranh từ đầu tháng 8. Không chỉ có vậy, hàng loạt sự kiện bóng đá hấp dẫn nhất thế giới như: Vòng loại World Cup, Vòng loại Euro, Nations League… cũng lần lượt khởi tranh. Từ 11/8/2018, chắc chắn khán giả sẽ tiếp tục được theo dõi giải bóng Ngoại hạng Anh mùa giải 2018 - 2019. Trong khi đó, các doanh nghiệp phải bỏ hàng triệu USD mua bản quyền phát sóng, phát triển thuê bao chật vật, có bản quyền rồi lại phải căng mình để “canh sóng”, truy lùng những trang web, những tài khoản sử dụng trái phép tín hiệu của các giải bóng. Trong trường hợp không bảo vệ được bản quyền, các nhà đài còn có nguy cơ bị đơn vị phân phối bản quyền phạt tiền, thậm chí bị kiện ra tòa án quốc tế. Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng, việc bảo vệ bản quyền truyền hình rất cần có sự chung tay từ cộng đồng mạng, từ các hiệp sỹ CNTT, hiệp sỹ Online.
 
Một phần của vấn đề vi phạm bản quyền nằm ở nhận thức của người xem. Hiện người dân xem truyền hình như một tiện ích mà không thấy được giá trị của truyền hình nằm ở nội dung. Người dân luôn có xu hướng xem các chương trình đặc sắc nhưng không phải trả tiền cho nhà đài, luôn chờ đợi ở Facebook, YouTube phát lại các nội dung trên để xem miễn phí dẫn đến tình trạng ăn cắp nội dung phổ biến.
 
Vấn nạn vi phạm bản quyền tràn lan trên mạng dẫn đến việc chúng ta đang mất chủ quyền trên không gian mạng, mất kiểm soát tài sản, tài nguyên, chương trình và cả luật chơi ở trên không gian mạng. Mùa giải bóng đá quốc tế mới thường diễn ra liên tục trong vòng 10 tháng, do vậy, vấn đề bảo vệ bản quyền sẽ thực sự nan giải, cần có sự vào cuộc của các đơn vị sở hữu bản quyền, các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị kinh doanh trên nội dung số…

(Theo ICTnews)
 
 
 
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
27/05/2020 4  Lượt xem
Chính phủ vừa công bố danh sách 80 nước có công dân được cấp thị thực điện tử và danh sách 37 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.
Chi tiết
24/05/2020 7  Lượt xem
Sự cố đứt cáp quang biển đã ảnh hưởng không nhỏ tới người dùng Internet Việt Nam. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn tối ưu trải nghiệm của mình trong thời gian chờ khắc phục sự cố.
Chi tiết
23/05/2020 11  Lượt xem
Những dữ liệu quan trọng trên các thiết bị cá nhân có thể bị xâm hại nếu mạng Wi-Fi gia đình không được bảo mật.
Chi tiết
22/05/2020 10  Lượt xem
Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam phải làm chủ được hạ tầng số, tương tự như những gì đã làm được với ngành viễn thông. Đây chính là cơ hội để thúc đẩy Make in Vietnam.
Chi tiết
20/05/2020 11  Lượt xem
Theo đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện kết nối dữ liệu phòng chống, dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế.
Chi tiết
15/05/2020 11  Lượt xem
Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực.
Chi tiết
14/05/2020 15  Lượt xem
Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT vừa hướng dẫn các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực số (CA) công cộng và CA chuyên dùng triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa.
Chi tiết
13/05/2020 13  Lượt xem
Mặc dù sạc nhanh có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm bớt khó chịu khi chờ sạc, tuy nhiên, công nghệ này lại khiến pin của smartphone giảm độ bền theo thời gian.
Chi tiết
11/05/2020 22  Lượt xem
“Việt Nam kiểm soát được dịch sớm trong khi thế giới vẫn đang ở đỉnh dịch. Đây là cơ hội để nước ta bứt phá vươn lên thông qua chuyển đổi số”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định tại Giao ban công tác QLNN 4 tháng đầu năm 2020.
Chi tiết
10/05/2020 14  Lượt xem
Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.
Chi tiết
09/05/2020 12  Lượt xem
Ngày 8/5, Google đã ra mắt một ứng dụng mới có tên là “Read - Along” (tạm dịch: “Cùng đọc sách”) trên kho tải Google Play. Ứng dụng này được thiết kế nhằm mục đích giúp học sinh tiểu học thực hành kỹ năng đọc.
Chi tiết
09/05/2020 13  Lượt xem
Tác động từ việc thực hiện giãn cách xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã làm thay đáng kể xu hướng mua sắm trực tuyến của người dùng Việt.
Chi tiết
08/05/2020 12  Lượt xem
Thông qua ứng dụng, cha mẹ không chỉ nắm bắt lịch trình di chuyển, chỉ số thân nhiệt mà còn tương tác với giáo viên về mọi hoạt động của trẻ trên lớp.
Chi tiết
08/05/2020 12  Lượt xem
Nhiều ứng dụng phổ biến trên iOS gặp phải sự cố không thể hoạt động được với nguyên nhân bắt nguồn từ Facebook.
Chi tiết
07/05/2020 11  Lượt xem
Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra với tốc độ nhanh theo cấp số nhân đang làm thay đổi bối cảnh toàn cầu và có tác động ngày một gia tăng đến tất cả các quốc gia, cả tác động tích cực cũng như bất lợi.
Chi tiết
06/05/2020 14  Lượt xem
Chìa khóa “chuyển đổi số” đã đem lại cho các bệnh viện lời giải tối ưu cho nhiều bài toán khó như tăng chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao năng suất lao động, tinh giản vận hành và tối ưu chi phí đầu tư.
Chi tiết
04/05/2020 21  Lượt xem
Kiểm tra địa chỉ IP, kiểm tra website phishing, phòng chống tấn công giả mạo email và kiểm tra lộ lọt thông tin tài khoản là 4 công cụ hữu ích đang được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cung cấp miễn phí tại: khonggianmang.vn.
Chi tiết
03/05/2020 23  Lượt xem
Chỉ cần có đường truyền Internet tốc độ cao, nhiều gia đình Việt hiện nay dễ dàng thưởng thức các dịch vụ truyền hình, giải trí tại gia mà không cần phải tốn tiền thêm cho các dịch vụ truyền hình bản quyền.
Chi tiết
02/05/2020 18  Lượt xem
Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng vừa bị phát hiện trên Google Chrome có thể gây ảnh hưởng đến 2 tỷ người dùng.
Chi tiết
01/05/2020 12  Lượt xem
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 của Bộ trưởng Bộ TT&TT về phát động cuộc vận động ứng dụng công nghệ Việt cho cuộc sống số.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.