024.3225.2096

Những tác hại khó lường của công nghệ nhận diện gương mặt

Facebook tuyên bố sẽ ngừng thu thập dữ liệu về gương mặt của người dùng, tuy nhiên, Meta, công ty mẹ của Facebook, vẫn sẽ tiếp tục làm việc này.

 

 

 

Facebook "lươn lẹo" khi tuyên bố ngừng nhận diện gương mặt người dùng?

Trong bài viết mới đây trên trang blog chính thức, Facebook cho biết mạng xã hội này sẽ ngừng sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt của người dùng trên ảnh, video đăng tải trên nền tảng này. Bên cạnh đó, Facebook cho biết cũng đang lên kế hoạch để xóa toàn bộ dữ liệu gương mặt của hơn một tỷ người dùng đã thu thập từ trước đến nay.

Những tác hại khó lường của công nghệ nhận diện gương mặt - Ảnh 1.

Facebook từ bỏ tính năng nhận diện gương mặt người dùng, nhưng công ty mẹ Meta vẫn tiếp tục sử dụng (Ảnh: PYMT).

Nhận diện gương mặt là tính năng cho phép Facebook nhận biết những người có trong ảnh và video, từ đó gợi ý người dùng tag tên của họ mỗi khi chia sẻ ảnh hoặc video lên mạng xã hội này. Tuy nhiên, tính năng này vấp phải nhiều sự phản đối từ phía người dùng vì lo ngại rằng gương mặt của họ sẽ bị thu thập và sử dụng cho nhiều mục đích xấu, làm ảnh hưởng đến sự riêng tư.

Động thái ngừng sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt để thu thập thông tin người dùng đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ giới công nghệ lẫn người dùng Facebook. Tuy nhiên, niềm vui này kéo dài không lâu.

Theo ông Jason Grose, người phát ngôn của Meta, tính năng nhận diện gương mặt sẽ chỉ dừng hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram…, nhưng vẫn sẽ được tiếp tục sử dụng trong quá trình xây dựng metaverse (đa vũ trụ ảo) của Meta.

"Chúng tôi tin rằng công nghệ này có tiềm năng cho phép sử dụng tích cực trong tương lai để phục vụ nhu cầu của mọi người", ông Jason Grose cho biết. "Chúng tôi sẽ có những cách tiếp cận để đảm bảo quyền riêng tư, khả năng kiểm soát và tính minh bạch cho người dùng. Mọi người có thể kiểm soát được hệ thống nhận diện gương mặt và dữ liệu cá nhân của họ, cũng như cách chúng tôi sử dụng các dữ liệu một cách có trách nhiệm".

Ngoài tính năng nhận diện gương mặt, Meta đang khám phá nhiều cách khác nhau để kết hợp sinh trắc học vào quá trình xây dựng metaverse mới của mình, nhằm mô phỏng một thế giới ảo trên Internet, nơi mọi người có thể tương tác với nhau thông qua những hình ảnh đại diện giống như chính họ trên thế giới thực. Meta cũng được cho là đang nắm giữ DeepFake, công nghệ phức tạp với khả năng mô phỏng gương mặt của bất kỳ ai để ghép vào các hình ảnh, video một cách chuẩn xác.

Việc Meta tiếp tục sử dụng tính năng nhận diện gương mặt, dù Facebook đã tuyên bố từ bỏ, được giới công nghệ đánh giá là hành động "lươn lẹo" của mạng xã hội này, nhằm xoa dịu dư luận trong bối cảnh Facebook đang chịu nhiều sự chỉ trích vì xâm phạm quyền riêng tư người dùng và không có biện pháp đủ mạnh để bảo vệ người dùng trẻ tuổi cũng như loại bỏ thông tin giả mạo trên nền tảng của mình.

Hiện Meta vẫn chưa mô tả rõ vũ trụ ảo metaverse mà hãng đang xây dựng, tuy nhiên, nhiều chuyên gia công nghệ hoài nghi về sự thành công của vũ trụ ảo này và lo ngại rằng nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dùng Internet, hơn là những mặt tích cực như những gì mà Mark Zuckerberg đã "vẽ ra".

Những tác hại khó lường của công nghệ nhận diện gương mặt

Các hãng công nghệ ngày càng muốn thu thập nhiều dữ liệu về sinh trắc học của người dùng, như vân tay, mống mắt, gương mặt… tuy nhiên, nếu vân tay hay mống mắt thường chỉ mang tính chất bảo mật cục bộ, thì dữ liệu về gương mặt có thể được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau.

Dữ liệu gương mặt của người dùng sau khi thu thập có thể được bán cho bên thứ 3 nhằm sử dụng cho công nghệ DeepFake, một công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo để ghép mặt của bất kỳ ai vào bên trong những đoạn video hoặc hình ảnh với mức độ chuẩn xác cao và khó có thể nhận ra.

Các công nghệ về nhận diện gương mặt còn được sử dụng cho mục đích giám sát và truy tìm tội phạm. Tuy nhiên, những hạn chế về công nghệ này đã dẫn đến những nhầm lẫn trong quá trình nhận diện, thậm chí có trường hợp đã bị bắt nhầm vì sai sót của công nghệ nhận diện gương mặt.

Hiện chính quyền nhiều thành phố tại Mỹ đã cấm sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điều tra vụ án. Một số "ông lớn công nghệ" như IBM, Microsoft hay Amazon cũng đã lên tiếng cảnh báo những nguy hại của công nghệ nhận diện gương mặt và ngừng phát triển công nghệ này.

Do đó, việc Meta vẫn tiếp tục sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt đã khiến nhiều người dùng phải lo ngại về mục đích thực sự của công nghệ này.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
17/01/2022 7  Lượt xem
VinFuture Grand Prize, giải thưởng chính của VinFuture sẽ có giá trị lên đến 3 triệu USD, là một trong các giải thưởng thường niên lớn nhất từ trước đến nay trên toàn cầu.
Chi tiết
15/01/2022 9  Lượt xem
Ngày 13/1, "Baby Shark Dance" đã trở thành video đầu tiên trong lịch sử đạt mốc 10 tỷ lượt xem trên YouTube.
Chi tiết
14/01/2022 11  Lượt xem
Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết, dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số hiện đã báo cáo lên Chính phủ và được chuyển sang trình Quốc hội để đưa vào kế hoạch năm 2023.
Chi tiết
14/01/2022 11  Lượt xem
Các nền tảng trực tuyến, tiền thân của viễn cảnh metaverse (vũ trụ ảo), đang đóng vai trò là phòng thí nghiệm phát triển các sản phẩm được bán trong đời thực.
Chi tiết
13/01/2022 13  Lượt xem
Đáng chú ý là cách thức tấn công mới được phát hiện có thể áp dụng đối với mọi phiên bản iPhone.
Chi tiết
10/01/2022 14  Lượt xem
Lợi dụng tính năng tự động tải xuống trên Telegram, các hacker có thể sử dụng mã độc để đánh cắp thông tin trong ví điện tử của người dùng.
Chi tiết
09/01/2022 15  Lượt xem
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, quy mô của CES 2022 thu hẹp nhiều so với những năm trước, tuy nhiên, nhiều sản phẩm công nghệ thông minh cũng đã kịp ra mắt người tiêu dùng.
Chi tiết
07/01/2022 18  Lượt xem
Vụ đổi tên của Facebook thành Meta đã đưa từ khóa “metaverse” trở nên rất nóng trong năm vừa qua. Và 2022 cũng được dự báo tiếp tục là một năm sôi động cho lĩnh vực này.
Chi tiết
03/01/2022 18  Lượt xem
Trong suốt năm 2021 vừa qua, hàng loạt giải pháp công nghệ đã được phát triển mạnh mẽ để góp phần ứng phó với đại dịch COVID-19.
Chi tiết
01/01/2022 19  Lượt xem
Bên cạnh sự xuất hiện của nhiều sản phẩm mới, năm 2021 còn ghi dấu không ít những thương hiệu bị "khai tử" trong làng công nghệ.
Chi tiết
31/12/2021 18  Lượt xem
Bên cạnh những thành tựu vượt bậc, ngành công nghệ trong năm vừa qua cũng phải chứng kiến không ít bê bối, thất bại có ảnh hưởng đến cả thế giới.
Chi tiết
30/12/2021 19  Lượt xem
Phân loại rác thải công nghiệp bằng trí tuệ nhân tạo. Đây là điều đang diễn ra tại một công ty ở Phần Lan.
Chi tiết
27/12/2021 20  Lượt xem
Năm 2021 sắp khép lại với nhiều điều đáng nhớ. Năm qua, vượt lên những ảnh hưởng do dịch COVID-19, các nhà khoa học vẫn không ngừng chinh phục và đạt những bước tiến mới.
Chi tiết
23/12/2021 21  Lượt xem
Trong năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 80 quốc gia dẫn đầu về Chính phủ điện tử, Chính phủ số.
Chi tiết
20/12/2021 27  Lượt xem
Sự phát triển của AI đã khiến nhiều người đặt câu hỏi công nghệ này có thể giúp gì để giải quyết một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại: biến đổi khí hậu.
Chi tiết
17/12/2021 43  Lượt xem
Chữ ký số là một trong những công cụ quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại số hiện nay. Dưới đây là những loại chữ ký số đang được dùng phổ biến.
Chi tiết
17/12/2021 26  Lượt xem
Dự báo từ 16 giờ ngày 17/12 đến 16 giờ ngày 18/12, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km.
Chi tiết
14/12/2021 28  Lượt xem
Một điểm mới trong Thông tư 21 của Bộ TT&TT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet là định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam .VN, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.
Chi tiết
13/12/2021 27  Lượt xem
Ngày nay, an toàn thông tin (ATTT) đã trở thành yêu cầu sống còn với tất cả doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, khi lỗ hổng bảo mật chứa những ẩn họa khó lường.
Chi tiết
11/12/2021 27  Lượt xem
Sau thành công của Axie Infinity, các dự án game trên nền tảng blockchain liên tục được ra mắt. Tuy nhiên, người dùng cần cảnh giác với những rủi ro của lĩnh vực đầu tư mới.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.