024.3225.2096

Những đột phá công nghệ sẽ thay đổi cách dạy và học trong 10 năm tới

Metaverse, AR/VR, deep-neural network, Personalized Learning... được đánh giá sẽ thay đổi hoàn toàn cách dạy và học trực tuyến tại Việt Nam và thế giới.
 

 


20 chuyên gia hàng đầu đến từ ĐH Harvard, Oxford, Stanford và các startup Earable, Clevai Math, Elsa… đã cùng quy tụ và thảo luận về tương lai và xu hướng của công nghệ giáo dục tại sự kiện "TechForStudy" vừa qua.

Hệ thống deep-neural network mô phỏng não bộ con người

Deep-neural network được xây dựng với mục đích mô phỏng hoạt động não bộ của con người. Đi đầu ứng dụng deep-neural network vào sản xuất ô tô tại Việt Nam, TS. Bùi Hải Hưng, Viện trưởng VinAI - Vingroup, Nguyên NCCC Google Deepmind phân tích: "Hệ thống deep-neural network bắt được những hình ảnh, thông tin từ camera cũng như góc lái, cách người lái tương tác... tập hợp lại và đưa ra đánh giá về mức độ tập trung, hướng nhìn".

TS. Hưng khẳng định: "Công nghệ này hoàn toàn có thể tuỳ biến và áp dụng cho giáo dục". Cụ thể, công nghệ này giúp xác định mức độ tập trung, thái độ, cách tương tác của người học. Từ đó mà người dạy định hình phong cách truyền tải phù hợp và hiệu quả nhất.

Metaverse - "xu hướng không thể cưỡng lại" dự báo soán ngôi Internet

Metaverse (vũ trụ ảo/vũ trụ số) là nơi hội tụ của thế giới vật lý, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) giúp con người thực hiện toàn bộ hành vi như ở đời sống thực. Facebook, Microsoft, Tencent hay Nvidia,... đều đặt mục tiêu chiếm lĩnh metaverse.

TS. Vũ Duy Thức (ĐH Stanford), Co-Founder & CEO Ohmnilabs nhận định: "Metaverse là một xu hướng không thể cưỡng lại trong xu thế xã hội và nhu cầu con người. Nó giúp con người xóa khoảng cách về địa lý, khoảng cách về định danh, định tính".

Dưới góc độ nhà phát triển hệ sinh thái về toán học, Th.S. Trần Mạnh Thắng, Co-Founder & CEO Clevai Math đánh giá: "Metaverse sẽ khiến AR/VR trở nên phổ biến như Internet giúp phổ biến điện thoại thông minh, và sẽ mở ra vô số cơ hội cho giáo dục. AR/VR mà không có metaverse thì cũng giống như điện thoại thông minh mà ngắt kết nối Internet".

Với sự phổ biến của metaverse, người dùng thế hệ Z và Alpha có khả năng sẽ xóa sổ "lối mòn" của nền giáo dục đúc ép trong khuôn mẫu truyền thống nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Những đột phá công nghệ sẽ thay đổi cách dạy và học trong 10 năm tới - Ảnh 1.

Thiết bị theo dõi sóng não sẽ thay đổi giáo dục một cách cơ bản

PGS. TS Vũ Ngọc Tâm (ĐH Oxford), Founder & CEO Earable cũng chia sẻ: "Thiết bị theo dõi sóng não sẽ đo các chỉ số như cơ mặt, sự di chuyển của mắt, nhịp tim, nồng độ oxi trong máu, tiếng nói và sự di chuyển của đầu. Từ các thông tin quan trọng này chúng ta có thể đánh giá được mức độ tập trung của người học, học sinh có đang hiểu bài và hứng thú với nội dung đang được học hay không, từ đó suy ra được kiến thức mà học sinh đã thu nạp được Thiết bị này có tiềm năng thay đổi giáo dục một cách cơ bản."

Học bằng AR/VR… nếu thiết kế tốt thì tính hiệu quả rất cao

GS.TS Lê Anh Vinh (ĐH Harvard) - Phó Viện trưởng phụ trách Viện khoa học giáo dục Việt Nam nhận định: "STEM, Lý, Hóa, hay Lập trình công nghệ, thầy cô nhiều khi thực hành trên lớp đâu bằng thực hiện thí nghiệm ảo…Buổi học nếu thiết kế tốt thì tính hiệu quả rất cao. Ta thấy không khác gì, thậm chí tốt hơn khi dạy offline mà ít ứng dụng công nghệ".

Các nền tảng giáo dục bằng công nghệ thực tế ảo, thí nghiệm ảo được đánh giá cao trên thế giới hiện nay gồm Labster, PHET hay PNX Lab - mở ra cho người học nhiều hơn ở khía cạnh công nghệ những môn về Năng lượng, Thủy năng, Nhiệt lực học... bên cạnh các môn học chủ đạo.

Những đột phá công nghệ sẽ thay đổi cách dạy và học trong 10 năm tới - Ảnh 2.

Cá nhân hóa học tập với Machine learning, DILIVE và Amazon Rekognition

Personalized Learning - Cá nhân hóa học tập là hình thức cho người học quyền chủ động trong quá trình học tập theo mạch tư duy cá nhân. "Các ví dụ về Personalized Learning bao gồm Quizlet Learning, sử dụng "machine learning" để tạo ra lộ trình hợp lý nhất cho người học, và có tới 92% học sinh cải thiện điểm số. Hay startup Cognii tạo ra 1 trợ lý ảo, đặt câu hỏi cho người học, từ đó phân tích và gợi ý, hướng dẫn để người học nắm bắt kiến thức" - anh Nguyễn Phan Dũng, CTO Clevai Math chia sẻ.

Tại Việt Nam, Clevai Math cũng là nền tảng đầu tiên ứng dụng thành công hệ thống DILIVE (live streaming 2 thầy 1 trò) hay công nghệ Amazon Rekognition giúp nhận diện 8 loại cảm xúc của học sinh. Đây được đánh giá là tương lai của giáo dục Việt Nam với tiềm năng lọt top 5 hệ sinh thái đào tạo trực tuyến tại khu vực trong 5 năm tới.

Chuỗi sự kiện "TechForStudy: Giải quyết nhức nhối khi học Online - bằng Sức mạnh công nghệ & Phong cách mới" bao gồm 4 sự kiện được tổ chức vào 10:00 sáng Chủ Nhật hàng tuần, do Startup Grind phối hợp với Clevai Math - nền tảng học toán trực tuyến, FIIS - Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo Đại học Ngoại thương, và các đối tác cộng đồng TFI, Global Shapers, NEU-Andrews MBA, Jobhopin, TopCV phối hợp tổ chức.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
17/01/2022 7  Lượt xem
VinFuture Grand Prize, giải thưởng chính của VinFuture sẽ có giá trị lên đến 3 triệu USD, là một trong các giải thưởng thường niên lớn nhất từ trước đến nay trên toàn cầu.
Chi tiết
15/01/2022 9  Lượt xem
Ngày 13/1, "Baby Shark Dance" đã trở thành video đầu tiên trong lịch sử đạt mốc 10 tỷ lượt xem trên YouTube.
Chi tiết
14/01/2022 11  Lượt xem
Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết, dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số hiện đã báo cáo lên Chính phủ và được chuyển sang trình Quốc hội để đưa vào kế hoạch năm 2023.
Chi tiết
14/01/2022 11  Lượt xem
Các nền tảng trực tuyến, tiền thân của viễn cảnh metaverse (vũ trụ ảo), đang đóng vai trò là phòng thí nghiệm phát triển các sản phẩm được bán trong đời thực.
Chi tiết
13/01/2022 13  Lượt xem
Đáng chú ý là cách thức tấn công mới được phát hiện có thể áp dụng đối với mọi phiên bản iPhone.
Chi tiết
10/01/2022 14  Lượt xem
Lợi dụng tính năng tự động tải xuống trên Telegram, các hacker có thể sử dụng mã độc để đánh cắp thông tin trong ví điện tử của người dùng.
Chi tiết
09/01/2022 15  Lượt xem
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, quy mô của CES 2022 thu hẹp nhiều so với những năm trước, tuy nhiên, nhiều sản phẩm công nghệ thông minh cũng đã kịp ra mắt người tiêu dùng.
Chi tiết
07/01/2022 18  Lượt xem
Vụ đổi tên của Facebook thành Meta đã đưa từ khóa “metaverse” trở nên rất nóng trong năm vừa qua. Và 2022 cũng được dự báo tiếp tục là một năm sôi động cho lĩnh vực này.
Chi tiết
03/01/2022 18  Lượt xem
Trong suốt năm 2021 vừa qua, hàng loạt giải pháp công nghệ đã được phát triển mạnh mẽ để góp phần ứng phó với đại dịch COVID-19.
Chi tiết
01/01/2022 19  Lượt xem
Bên cạnh sự xuất hiện của nhiều sản phẩm mới, năm 2021 còn ghi dấu không ít những thương hiệu bị "khai tử" trong làng công nghệ.
Chi tiết
31/12/2021 18  Lượt xem
Bên cạnh những thành tựu vượt bậc, ngành công nghệ trong năm vừa qua cũng phải chứng kiến không ít bê bối, thất bại có ảnh hưởng đến cả thế giới.
Chi tiết
30/12/2021 19  Lượt xem
Phân loại rác thải công nghiệp bằng trí tuệ nhân tạo. Đây là điều đang diễn ra tại một công ty ở Phần Lan.
Chi tiết
27/12/2021 20  Lượt xem
Năm 2021 sắp khép lại với nhiều điều đáng nhớ. Năm qua, vượt lên những ảnh hưởng do dịch COVID-19, các nhà khoa học vẫn không ngừng chinh phục và đạt những bước tiến mới.
Chi tiết
23/12/2021 21  Lượt xem
Trong năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 80 quốc gia dẫn đầu về Chính phủ điện tử, Chính phủ số.
Chi tiết
20/12/2021 27  Lượt xem
Sự phát triển của AI đã khiến nhiều người đặt câu hỏi công nghệ này có thể giúp gì để giải quyết một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại: biến đổi khí hậu.
Chi tiết
17/12/2021 43  Lượt xem
Chữ ký số là một trong những công cụ quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại số hiện nay. Dưới đây là những loại chữ ký số đang được dùng phổ biến.
Chi tiết
17/12/2021 26  Lượt xem
Dự báo từ 16 giờ ngày 17/12 đến 16 giờ ngày 18/12, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km.
Chi tiết
14/12/2021 28  Lượt xem
Một điểm mới trong Thông tư 21 của Bộ TT&TT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet là định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam .VN, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.
Chi tiết
13/12/2021 27  Lượt xem
Ngày nay, an toàn thông tin (ATTT) đã trở thành yêu cầu sống còn với tất cả doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, khi lỗ hổng bảo mật chứa những ẩn họa khó lường.
Chi tiết
11/12/2021 27  Lượt xem
Sau thành công của Axie Infinity, các dự án game trên nền tảng blockchain liên tục được ra mắt. Tuy nhiên, người dùng cần cảnh giác với những rủi ro của lĩnh vực đầu tư mới.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.