024.3225.2096

Nguy cơ xáo trộn ngành công nghệ toàn cầu do lệnh cấm WeChat

Lệnh cấm của Mỹ dành cho WeChat đang được đánh giá là có thể gây ra nhiều vấn đề lớn hơn cho giới công nghệ toàn cầu.

 
 
Giống như TikTok, WeChat cũng đang gặp khó khăn do lệnh cấm từ Mỹ
 


Các sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc cấm giao dịch với các ứng dụng TikTok và WeChat kể từ ngày 20/9 đang tiếp tục được giới công nghệ toàn cầu quan tâm đặc biệt. Nhưng so với TikTok, lệnh cấm dành cho WeChat lại đang được đánh giá là có thể gây ra nhiều vấn đề lớn hơn cho giới công nghệ toàn cầu.


Ngay sau khi lệnh cấm được đưa ra, cổ phiếu hãng công nghệ Tencent, công ty mẹ của WeChat, đã liên tục đi xuống, thổi bay 66 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vòng 2 ngày, cho thấy mối lo ngại của giới đầu tư.


Tuy nhiên, khi nhìn rộng hơn, không chỉ bản thân Tencent mà hệ sinh thái công nghệ bao quanh tập đoàn này cũng có thể chịu thiệt hại đáng kể. Hiện là một trong những công ty lớn nhất thế giới về trò chơi điện tử, Tencent có mối quan hệ đối tác với một loạt tên tuổi trong lĩnh vực trò chơi và giải trí như Epic Games hay Universal Music.
 

Nguy cơ xáo trộn ngành công nghệ toàn cầu do lệnh cấm WeChat - Ảnh 1.

Tencent hiện là một trong những công ty lớn nhất thế giới về game


Những năm gần đây, hãng còn được mệnh danh là "Softbank của Trung Quốc" nhờ việc rót vốn vào các start-up quốc tế. Snap, Tesla hay Lyft chỉ là một vài trong những cái tên đình đám đã từng nhận hàng tỷ USD từ tập đoàn của Trung Quốc. Thậm chí, tính trong năm nay, số khoản đầu tư của Tencent còn lớn hơn chính Softbank.


Ông Arun Sundararajan - Giáo sư Trường Kinh doanh Stern, Đại học New York (Mỹ) cho rằng: "Tencent có lẽ là nhà đầu tư quyền lực nhất tại Trung Quốc hiện nay. Bằng việc nhắm vào một thương hiệu của Tencent, chính quyền Mỹ có thể giáng một đòn mạnh vào tham vọng toàn cầu của công ty này và ngăn chặn mong muốn của họ trong việc hợp tác với các công ty Mỹ. Không chỉ Tencent hay các công ty có liên quan, mà theo CNN, đối thủ hàng đầu của họ tại Trung Quốc là Alibaba cũng có thể phải dè chừng lệnh cấm này".


So với ByteDance hay Huawei, Alibaba chưa có nhiều bước đi thâm nhập thị trường Mỹ. Nhưng việc đang là tên tuổi công nghệ hàng đầu Trung Quốc đã đủ để công ty này rơi vào tầm ngắm. Những ngôn ngữ mơ hồ trong các lệnh cấm cũng cho thấy, Washington có khả năng sẽ quăng mẻ lưới lớn hơn trong thời gian tới.


Ông Alex Capri - Giáo sư Đại học Quốc gia Singapore - cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi mang tính căn bản. Bằng việc tăng cường các cáo buộc nhằm vào giới công nghệ Trung Quốc, chính quyền Mỹ đang cho thấy mục tiêu muốn chia tách ngành công nghệ toàn cầu".


Sau lệnh cấm, Tencent đã đưa ra trấn an rằng, tập đoàn này chỉ tập trung vào WeChat chứ không ảnh hưởng đến các mảng kinh doanh khác tại Mỹ. Tuy nhiên, viễn cảnh một "bức tường lửa" công nghệ được dựng lên tại Mỹ vẫn đủ làm e ngại bất cứ công ty công nghệ nào.

theo vtv.vn


Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
29/09/2020 14  Lượt xem
Một trong các mục tiêu của kế hoạch chuyển đổi số thành phố Hải Phòng là đến năm 2025, Hải Phòng nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về chỉ số phát triển chính quyền số.
Chi tiết
19/09/2020 18  Lượt xem
Có những nội dung khi đăng lên mạng có thể khiến cuộc sống cá nhân lẫn gia đình của bạn gặp nguy hiểm.
Chi tiết
18/09/2020 16  Lượt xem
Các chuyên gia cho biết, hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn với nhiều phương thức, thủ đoạn mới.
Chi tiết
15/09/2020 18  Lượt xem
Cần bảo vệ đúng cách smartphone và máy tính bảng bởi chúng không chỉ là thiết bị liên lạc mà còn là nơi chứa nhiều dữ liệu cá nhân quan trọng.
Chi tiết
14/09/2020 23  Lượt xem
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước, với 10 chức năng trọng tâm, Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh sẽ là bộ não điều hành kỹ thuật số tổng hợp, là nền tảng cốt lõi cho lộ trình xây dựng chính quyền điện tử.
Chi tiết
10/09/2020 17  Lượt xem
Để nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở, thời gian tới Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống truyền thanh cơ sở ứng dụng CNTT- viễn thông đảm bảo kết nối hoặc dự liệu khả năng kết nối với “hệ thống thông tin nguồn” của Bộ TT&TT.
Chi tiết
08/09/2020 18  Lượt xem
Ở Triều Tiên, USB được xem như là một phụ kiện thời trang hơn là một phụ kiện công nghệ.
Chi tiết
07/09/2020 30  Lượt xem
Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD&ĐT Việt Nam đã và đang ban hành các chính sách cần thiết để khuyến khích dạy và học trực tuyến, trực tuyến kết hợp với trực tiếp, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số ngành giáo dục.
Chi tiết
04/09/2020 16  Lượt xem
Mặc dù tấn công ransomware vào doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam giảm xuống nhưng vẫn ở mức cao so với thế giới.
Chi tiết
01/09/2020 21  Lượt xem
Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước tăng cường đảm bảo an toàn các hệ thống thông tin trong dịp Quốc khánh 2/9 và Đại hội Đảng các cấp.
Chi tiết
25/08/2020 28  Lượt xem
Mã độc này được nhúng trong mạng lưới quảng cáo của một công ty có trụ sở ở Trung Quốc nhằm thu thập dữ liệu người dùng, dù sau đó công ty này đã phủ nhận những cáo buộc.
Chi tiết
24/08/2020 26  Lượt xem
Phân biệt thật giả, nhận dạng thông tin tự động qua CMTND, không cần phải nhập liệu khi đăng ký dịch vụ, đó là những tiện ích của phần mềm định danh khách hàng điện tử (eKYC) do một doanh nghiệp Việt Nam phát triển.
Chi tiết
20/08/2020 23  Lượt xem
Ngày 20/8, trang theo dõi trạng thái của Google xác nhận các dịch vụ như Gmail, Google Drive và Google Docs gặp sự cố gián đoạn dịch vụ.
Chi tiết
17/08/2020 35  Lượt xem
Để nhận được 5GB data miễn phí từ nhà mạng, người dùng phải thực hiện thao tác này sau khi đã cài đặt ứng dụng Bluezone.
Chi tiết
14/08/2020 22  Lượt xem
Ứng dụng các giải pháp tối ưu vận hành giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn lực, tập trung vào các tác vụ mang lại giá trị cao hơn.
Chi tiết
13/08/2020 44  Lượt xem
Sự cố đứt cáp tại Đài quan sát Arecibo khiến kính viễn vọng vô tuyến lớn thứ 2 thế giới bị hư hỏng nghiêm trọng.
Chi tiết
11/08/2020 28  Lượt xem
Lượng người cài ứng dụng truy vết Bluezone đã tăng vọt. Tính đến ngày 9/8, ứng dụng đã đạt tới 13,2 triệu lượt tải, tăng gấp 66 lần so với trước thời điểm 25/7.
Chi tiết
09/08/2020 30  Lượt xem
Các nhà khoa học tại Singapore đã phát triển thành công một loại da điện tử có khả năng cảm nhận như da thật.
Chi tiết
08/08/2020 32  Lượt xem
Quá phụ thuộc vào các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến có thể khiến tài xế gặp phải những nguy hiểm khi di chuyển trên đường.
Chi tiết
05/08/2020 29  Lượt xem
Với Internet vạn vật, công nghệ kiểm soát nguồn nước thông minh cùng các công nghệ khác giúp ích rất nhiều cho các thành phố và đô thị trong việc kiểm soát nguồn nước bị rò rỉ.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.