024.3225.2096

Một số cách giúp phụ huynh quản lý con em sử dụng TikTok

TikTok có đầy đủ mặt trái và những điều tốt đẹp như nhiều nền tảng khác, song các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em khi để các bé sử dụng ứng dụng.
 

Chính TikTok cũng cung cấp các công cụ giúp cha mẹ để mắt đến con em khi dùng ứng dụng. Do đó, chúng ta cần tận dụng các phương thức này để giúp trẻ em tiếp cận mạng xã hội an toàn hơn.
 

Dưới đây là nội dung bài viết của Panda Security nhằm cung cấp các thông tin về TikTok, những rủi ro có thể gặp phải và cách tiếp cận an toàn với nền tảng này.
 

Một số cách giúp phụ huynh quản lý con em sử dụng TikTok
 
Phụ huynh nên chú ý về cách con em sử dụng các nền tảng mạng xã hội để có các can thiệp phù hợp. (Ảnh: Shutterstock)

TikTok là gì?

TikTok là một nền tảng chia sẻ video, nơi người dùng có thể xem, tạo và chia sẻ các video được quay trên thiết bị di động. Nội dung được tìm thấy trên TikTok rất đa dạng từ âm nhạc, cái bản cover đến các video giáo dục về các chủ đề như khoa giáo hoặc chính trị. Ứng dụng cung cấp một thế giới tương tác của nội dung dựa trên video, nơi người dùng có thể kết nối với nhau. 

Yêu cầu độ tuổi chính thức của TikTok là 13 tuổi. Người dùng từ 13 đến 15 tuổi đặt tài khoản của mình ở chế độ riêng tư theo mặc định, điều này cấm họ nhắn tin riêng tư và chỉ cho phép bạn bè nhận xét về video của họ. Chỉ người dùng trên 16 tuổi mới có thể quay video trực tiếp hoặc sử dụng tính năng nhắn tin riêng tư. Dù vậy, quy tắc này nhiều lúc bị bỏ qua và trẻ em vẫn có cơ hội tiếp xúc với TikTok.  

Đầy rẫy những rủi ro

Dưới đây là những rủi ro chính cần biết về ứng dụng.

Tiếp xúc với nội dung không phù hợp

TikTok được chia thành hai phần nguồn cấp dữ liệu chính. Nguồn cấp dữ liệu "Đang theo dõi" chỉ hiển thị các video được tạo bởi những người dùng mà bạn theo dõi. Nguồn cấp dữ liệu “Dành cho bạn” sắp xếp luồng video được đề xuất dựa trên hoạt động tài khoản của bạn và loại nội dung thường xem.

Rắc rối phát sinh khi nói đến nguồn cấp dữ liệu “Dành cho bạn” này, ở đó sẽ có thể xuất hiện các video chứa nội dung không phù hợp như nội dung khiêu dâm, tục tĩu hay thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Mặc dù các nguyên tắc của TikTok cấm người dùng chia sẻ nội dung bất hợp pháp hoặc không phù hợp trong ứng dụng, nhưng trên nền tảng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện các thử thách nguy hiểm hay nội dung không phù hợp trẻ em.

Liên lạc với người lạ

Với hơn 1,1 tỷ người sử dụng TikTok, giao tiếp với người lạ là việc khó tránh khỏi. Các tài khoản do những người trên 16 tuổi tạo theo mặc định được đặt ở chế độ công khai, nghĩa là hoạt động tài khoản của họ được hiển thị với tất cả người dùng khác. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể giao tiếp với bất kỳ ai gặp trên ứng dụng. Mặc dù tài khoản của trẻ em trong độ tuổi 13 - 15 được đặt ở chế độ riêng tư theo mặc định, nhưng “rào chắn” này có vẻ như chỉ mang tính chất tượng trưng do nó có thể dễ dàng bị qua mặt bằng cách nhập sai ngày sinh khi đăng ký tài khoản.

Tệ hơn nữa, tài khoản công khai không chỉ đơn thuần là hiển thị hồ sơ và video của người dùng cho bất kỳ ai trên và thậm chí là ngoài TikTok. Nó còn cho phép tài khoản đó được đề xuất cho những người dùng khác trong ứng dụng, cho phép bất kỳ ai nhận xét về video được đăng và cho phép người dùng khác tải xuống video. Mặc dù các cài đặt này có thể được điều chỉnh để cho phép quyền riêng tư hơn, nhưng khả năng tiếp xúc với người lạ là chắc chắn.

Đe doạ trực tuyến

Sự thật là mạng xã hội và bắt nạt trên mạng luôn song hành với nhau và TikTok không phải là ngoại lệ. 

Một hình thức bắt nạt trên mạng phổ biến trên TikTok là body shaming (miệt thị ngoại hình). Một số TikToker nổi tiếng đã lên tiếng về trải nghiệm cá nhân của họ khi bị ám ảnh trong phần bình luận của video và đối mặt với vô số bình luận có hại về cơ thể của họ. Điều này có thể tác động mạnh mẽ đến những người dùng trẻ tuổi do tinh thần và thể chất của họ vẫn chưa hoàn thiện, có khả năng dẫn đến cảm giác tự ti và bị sỉ nhục, thậm chí là trầm cảm.

Bảo mật dữ liệu

Cha mẹ nên hiểu những dữ liệu nào đang được thu thập về con cái họ và cách chúng được sử dụng. TikTok tập hợp những thông tin như vị trí quốc gia, địa chỉ Internet và loại thiết bị bạn đang sử dụng. Với sự cho phép của bạn, nó cũng có thể biết vị trí chính xác, danh bạ điện thoại và hoạt động của bạn trên các kênh truyền thông xã hội khác. Ngoài tuổi và số điện thoại của bạn, TikTok cũng có quyền truy cập vào bất kỳ tin nhắn riêng tư nào được gửi trong ứng dụng.

Gợi ý một số biện pháp an toàn cho phụ huynh

Sau đây là một số những cài đặt cha mẹ có thể quản lý trong TikTok, cùng với một số biện pháp phòng ngừa bổ sung để đảm bảo con em mình luôn an toàn khi trực tuyến.
 

Tính năng “Gia đình thông minh” (Family Paring)
 

Gần đây Tiktok cập nhật chế độ ghép nối gia đình dùng để kiểm soát quyền riêng tư trên trên ứng dụng. Cả cha mẹ và con cái đều phải có tài khoản TikTok riêng để sử dụng tính năng này.
 

Sau khi được bật, cha mẹ có thể liên kết tài khoản với con mình và có quyền kiểm soát các cài đặt bảo mật quan trọng từ thiết bị của chính họ thay vì phải làm trên điện thoại của con như trước đây. Tính năng này cũng được bảo vệ bằng mật khẩu, vì vậy trừ khi con bạn biết được mật mã, chúng không thể truy cập và thay đổi cài đặt được.
 

Một số cách giúp phụ huynh quản lý con em sử dụng TikTok


“Gia đình thông minh” cho phép cha mẹ quản lý thời gian sử dụng thiết bị, cài đặt nhắn tin trực tiếp và loại nội dung mà con họ có thể xem trên ứng dụng. Để thiết lập tính năng Ghép nối gia đình, hãy tải xuống ứng dụng TikTok trên điện thoại và tạo một tài khoản. Bạn cũng cần điện thoại của con mình và tài khoản TikTok của chúng để đăng nhập và mở. Cài đặt bằng cách: Chọn ba dấu chấm bên cạnh hồ sơ người dùng của bạn, sau đó cuộn xuống “Cài đặt và Quyền riêng tư”; Kéo xuống, chọn “Gia đình thông minh” và chọn điện thoại đang sử dụng thuộc về bạn hay của con bạn.
 

Một mã QR sẽ được hiển thị trên điện thoại. Để liên kết các tài khoản của cha mẹ, con cái phải quét mã QR này.
 

Vậy là bạn có thể truy cập và quản lý các tính năng bảo mật trong tài khoản của con mình.
 

Với tính năng này, bạn có thể kiểm soát con mình sử dụng TikTok như thế nào thông qua các mục như:  Quản lý thời gian sử dụng thiết bị; Tin nhắn trực tiếp; Chế độ hạn chế; Video đã thích; Nhận xét; Đề xuất tài khoản cho người khác
 

Bạn cũng sẽ nhận được thông báo khi con bạn đã biết và tắt đi tính năng này.
 

Quản lý tương tác
 

Phụ huynh cần điều chỉnh cài đặt này trực tiếp từ thiết bị của con. Đây là cách quản lý cài đặt: Chọn ba dấu chấm bên cạnh hồ sơ người dùng của con bạn, sau đó cuộn xuống “Cài đặt và Quyền riêng tư”. Chọn “Quyền riêng tư”.
 

Một số cách giúp phụ huynh quản lý con em sử dụng TikTok


Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh Bật tắt Cho phép tải xuống video của bạn; Chuyển Ai Có thể Gửi Tin nhắn Trực tiếp cho; Chuyển ai có thể Xem ảnh Đã thích của bạn thành Chỉ tôi...
 

Kiểm soát thời gian sử dụng màn hình, chế độ hạn chế
 

Nếu bạn không thích quản lý gián tiếp hay không có tài khoản Tiktok để sử dụng tính năng “Gia đình thông minh”, thì sau đây là cách điều chỉnh cài đặt thời gian sử dụng thiết bị trên chính điện thoại của trẻ: Chọn ba dấu chấm bên cạnh hồ sơ người dùng của con bạn, sau đó cuộn xuống “Cài đặt và Quyền riêng tư”. Chọn “Sức khỏe kỹ thuật số”. Chọn “Thời gian sử dụng hàng ngày” và xác nhận mật mã.
 

Để tắt tắt tính năng này, chỉ cần lặp lại các bước từ một đến bốn, sau đó chọn “Tắt Quản lý thời gian sử dụng”.
 

Một số cách giúp phụ huynh quản lý con em sử dụng TikTok


Giáo dục trẻ về an toàn mạng
 

Với từng ấy biện pháp cũng không đảm bảo chắc chắn được cho sự an toàn của trẻ. Chưa kể trẻ em, với tính hiếu kỳ sẵn có cùng với khả năng học hỏi nhanh hơn người lớn, sẽ tìm được cách qua mặt phụ huynh dễ dàng.
 

Cha mẹ nên dành thời gian để dạy con cái về an toàn mạng, làm sao để tự bảo vệ bản thân trên Internet.
 

Nguyên Phú (Theo Panda Security)


Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
26/09/2022 2  Lượt xem
Theo chuyên gia, gọi vốn khó khăn, "đốt tiền" nhiều, trong khi khả năng tạo ra lợi nhuận về đường dài chưa chắc chắn… là điểm yếu khiến nhiều Proptech phải dừng cuộc chơi.
Chi tiết
25/09/2022 5  Lượt xem
Trong thời gian từ nay đến năm 2025, thành phố Hà Nội triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn các gói chuyển đổi số gồm gói bắt đầu, gói tăng tốc và gói hỗ trợ hướng tới thị trường toàn cầu.
Chi tiết
24/09/2022 2  Lượt xem
Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.
Chi tiết
23/09/2022 13  Lượt xem
Đã gần 2 tuần sau khi Apple phát hành bản cập nhật iOS 16, tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn ghi nhận các sự cố liên quan tới bản cập nhật này.
Chi tiết
22/09/2022 11  Lượt xem
Các nhà khoa học đã phát triển một loại khẩu trang có thể phát hiện virus trong không khí, bao gồm virus SARS-CoV-2 và virus cúm.
Chi tiết
20/09/2022 15  Lượt xem
Tính đến nay, đã có 8 địa phương trên cả nước ra kế hoạch về các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10.
Chi tiết
18/09/2022 10  Lượt xem
Trông giống như một con chuột máy tính, nhưng đây chính là chiếc xe đạp bay đầu tiên trên thế giới vừa được trình làng tại Mỹ.
Chi tiết
16/09/2022 17  Lượt xem
Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới có nhiều điểm thay đổi, đột phá, chạy được trên đa trình duyệt và đáp ứng mục tiêu quản lý thống nhất thông tin về đấu thầu.
Chi tiết
15/09/2022 11  Lượt xem
Trong 64 lỗ hổng bảo mật mới được Microsft công bố bản vá, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT lưu ý các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước về 11 lỗ hổng bảo mật có mức ảnh hưởng cao và nghiêm trọng.
Chi tiết
14/09/2022 11  Lượt xem
Không ít doanh nghiệp Việt đang gặp khó khăn vì những kẽ hở của hệ thống Content ID trên YouTube dẫn tới bị cạnh tranh không lành mạnh.
Chi tiết
13/09/2022 24  Lượt xem
Trang web có tên miền evn158.top sử dụng một số nội dung, hình ảnh, logo có thể gây hiểu nhầm là ấn phẩm thông tin thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Chi tiết
13/09/2022 22  Lượt xem
iOS 16 sẽ có một số tính năng mới chưa xuất hiện ngay, như thư mục chung iCloud Shared Library hay những cập nhật của Game Center...
Chi tiết
11/09/2022 13  Lượt xem
Theo ghi nhận từ hệ thống kỹ thuật của Viettel Cyber Security, hàng tháng tại Việt Nam có từ 100 - 300 cuộc tấn công DDoS chiếm băng thông hơn 1 Gbps/s. Cục An toàn thông tin cũng cho biết tấn công DDoS có xu hướng gia tăng.
Chi tiết
10/09/2022 19  Lượt xem
Tổng doanh thu năm 2021 của các doanh nghiệp được vinh danh TOP 10 năm nay đạt 162.333 tỉ đồng, tương đương 7 tỷ USD, chiếm 51% doanh thu của toàn ngành.
Chi tiết
08/09/2022 20  Lượt xem
Mô hình hoạt động theo nguyên tắc nhận dạng hành vi trên cơ thể người. Các hành động trao đổi bài, quay bài… sẽ được camera ghi lại và hiển thị thông báo nếu có gian lận.
Chi tiết
08/09/2022 14  Lượt xem
Bộ đôi iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max cho phép đặt trước từ ngày 9/9, giá khởi điểm lần lượt là 999 USD và 1.099 USD.
Chi tiết
07/09/2022 14  Lượt xem
Ireland đã phạt mạng xã hội Instagram số tiền kỷ lục 405 triệu Euro (402 triệu USD) sau cuộc điều tra về cách thức ứng dụng này xử lý dữ liệu của thanh thiếu niên.
Chi tiết
06/09/2022 16  Lượt xem
Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), trong tháng 8/2022, số lượng trang web lừa đảo bị chặn là 163, tăng 83,1% so với tháng 7 và tăng 89,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chi tiết
05/09/2022 26  Lượt xem
Ngày 5/9, YAHO LAB, công ty khởi nghiệp về công nghệ đã chính thức ra mắt YAHO! - giải pháp gia sư cá nhân hóa trên nền tảng AI.
Chi tiết
04/09/2022 20  Lượt xem
Một người đàn ông sống tại Mỹ đã giành giải nhất cuộc thi vẽ tại địa phương nhờ bức tranh được vẽ bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.