024.3225.2096

Mổ xẻ sự cố VTV6 ngắt sóng Olympic Việt Nam: Trục trặc kỹ thuật hay vi phạm bản quyền?

 
Bản chất của sự cố mất sóng trên VTV6 trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Bahrain tối ngày 23/8 là doVTV6 đã tự ngắt tín hiệu sau khi chất lượng không ổn định, hình ảnh bị cho là VTV6 chèn quảng cáo thực chất là hình đệm (phát trong lúc gián đoạn tín hiệu trận đấu). 
 
Từ tối qua sau khi VTV6 đột ngột ngắt tín hiệu trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Bahrain, rất nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho rằng: VTV6 đã bị VTC ngắt tín hiệu do vi phạm bản quyền vì đã chèn quảng cáo của VTV vào giờ phát quảng cáo trên sóng VTC3. Nhưng cho đến thời điểm này, với những thông tin thu thập được cho thấy, không có dấu hiệu VTV6 không chèn quảng cáo của khách hàng. Việc VTV6 bị gián đoạn tín hiệu là do VTV6 tự ngắt sóng vì chất lượng không ổn định.
 
Vào sáng nay, Giám đốc Đài VTC đã chính thức bác bỏ thông tin VTC ngắt sóng không cho VTV6 tiếp sóng từ cuối hiệp 1 trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Bahrain tối ngày 23/8.
 
Theo ông Nguyễn Kim Trung, Giám đốc Đài VTC, việc ngắt sóng giữa chừng là hoàn toàn là việc của VTV. Quan điểm của VOV và VTC từ trước là sẵn sàng chia sẻ bản quyền với tất cả các đài phát thanh, truyền hình cũng như các cơ quan báo chí để phục vụ nhu cầu của người hâm mộ trên khắp cả nước. Với bản quyền ASIAD, VTV có nhiều kênh, đầu mối như SCTV, VTVCab, K+… đã có thỏa thuận trong việc tiếp sóng, nhưng riêng VTV6 thì cho đến chiều ngày 23/8 vẫn chưa ký kết được với VOV thỏa thuận về tiếp sóng.
 
“Mặc dù chưa có thỏa thuận tiếp sóng nhưng VTV6 vẫn tiếp phát, chèn sóng, hạ sóng, lấy tín hiệu không đảm bảo tính nguyên vẹn của chương trình gốc cho nên có những lúc VTV6 lấy tín hiệu từ nhiều kênh của VOV như VTC1, VTC3, VOVTV... mà chất lượng là khác nhau nên không đảm bảo chất lượng từ tín hiệu gốc. Khi đó, bình luận viên Quang Huy đã nhắc nhở rằng hãy lấy tín hiệu gốc để đảm bảo chất lượng chứ VOV không hề ngắt sóng VTV6, vì VOV chưa hề cấp sóng cho VTV6. Ngắt sóng là do VTV6 tự ngắt", ông Kim Trung cho hay.
 

 
Ông Nguyễn Kim Trung cho rằng, những trục trặc trên kênh sóng VTV6 hôm qua chỉ là trục trặc kỹ thuật.
 
Một nguồn tin riêng của ICTnews từ Đài VTC cũng cho hay, sáng ngày 24/8 thỏa thuận về bản quyền giữa TVad và VTC vẫn chưa chính thức được ký kết.
 
Về phía VTV, cho đến thời điểm này, chưa có một lãnh đạo nào của VTV chính thức lên tiếng về sự cố này.
 
Vào tối hôm qua, đến giờ phát sóng bản thỏa thuận phát sóng giữa 2 bên chưa ký, song nội dung đã được 2 bên cơ bản thống nhất. Các đơn vị của VTV đã truyền dẫn tín hiệu gốc từ VTC là SCTV, VTV cab, K+, riêng VTV6 không có tín hiệu gốc để truyền dẫn phát sóng vì VTV6 chưa được VTC cấp tín hiệu.
 
Theo một vị nguyên là lãnh đạo phụ trách kỹ thuật của Đài VTC, sự cố VTV6 theo quan điểm của ông, trong nỗ lực để phục vụ khán giả, đến giờ phát sóng VTV6  lấy nguồn từ đầu thu dân dụng. Mà trong trường hợp sóng không ổn định như hôm qua thì 99% là lấy từ đầu thu truyền hình số mặt đất. Tuy nhiên khi thử tín hiệu thì xem ổn, nhưng khi lên sóng buổi tối thì sóng kém tín hiệu chập chờn. 
 
Cũng theo phân tích của vị lãnh đạo này, khi đang lên sóng trực tiếp mà tín hiệu chập chờn lúc có lúc mất, nhân viên thư ký biên tập VTV sẽ theo phương án dự phòng thông thường là chèn chương trình đệm (thường là hình ảnh phong cảnh quê hương đất nước đẹp với nhạc êm dịu ) đến khi nào có tín hiệu trực tiếp ổn định thì lên sóng lại.
 
Vào lúc đó, đội giám sát chương trình của VTC thấy VTV6 tiếp phát không ổn định, lúc lấy kênh này lúc lấy kênh khác, đặc biệt là lấy nguồn kênh không phải kênh VOV/VTC và chèn đệm hình khác nên đã liên lạc đầu mối VTV để nhắc nhở về nguồn tín hiệu cũng như không được chèn nội dung khác. BLV Quang Huy cũng đã nhắc nhở chung trên sóng trực tiếp để cảnh báo chung cho các đơn vị tiếp phát. 
 
“Khả năng VTC không cắt nguồn tín hiệu cho VTV6 là cao, vì chưa cung cấp nên họ không có ý định cắt dù có thế nào. Gần hết hiệp 1 có lẽ do nguồn tín hiệu ngày càng tệ nên VTV6 quyết định dừng tiếp phát và phát trở lại chương trình phim theo lịch thông thường. Bản chất sự cố VTV6 tối hôm qua là vậy, VTC không cắt tín hiệu vì chưa cấp cho VTV6, VTV6 không tự ý chèn quảng cáo mà chèn hình đệm là do lỗi kỹ thuật”, nguồn tin của ICTnews khẳng định.
 
Dự kiến trong ngày hôm nay VTV và VTC sẽ đạt được các thoả thuận về văn bản, VTV6 sẽ tiếp sóng các môn thi đấu ASIAD 18 và trận tứ kết giữa U23 Việt Nam và U23 Syria bình thường.
 
Dù sao đi nữa, đây cũng là một sự cố đáng tiếc và việc VTV6 tự lấy tín hiệu từ nguồn khác khi hợp đồng chưa được ký kết cũng là hành vi vi phạm bản quyền. Tuy nhiên bản chất sự việc cũng quá nặng nề như nhiều người quy kết cho VTV6 sau khi sự cố xảy ra.

(Theo ICTnews)
 
 
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
21/09/2018 1  Lượt xem
Lượt xem (view) của các trang vi phạm bản quyền phim, bản quyền thể thao đạt hàng chục triệu mỗi tháng, một con số mà bất cứ tờ báo điện tử chính thống nào cũng thèm muốn. Bởi đi cùng với lượt view khủng là tiền quảng cáo đổ vào các trang này cũng tăng mạnh.
Chi tiết
21/09/2018 1  Lượt xem
Việc Facebook sẽ phát sóng Ngoại hạng Anh trên nền tảng Internet đã phát sinh ra một vấn đề chính sách pháp lý mới. Bởi theo quy định, nhà nước chỉ có các chính sách quản lý dịch vụ phát thanh truyền hình. Có thể coi Facebook là dịch vụ truyền hình hay không thì Việt Nam chưa điều chỉnh.
Chi tiết
19/09/2018 4  Lượt xem
Các nhà sản xuất nội dung số không chỉ phải đầu tư lớn chi phí mua bản quyền và sản xuất nội dung mà còn phải đầu tư không nhỏ để nâng cấp hệ thống cũng như xây dựng đội ngũ chuyên giám sát, ngăn chặn, phát hiện và xử lý vi phạm bản quyền.
Chi tiết
17/09/2018 7  Lượt xem
VNPayTV đề nghị Bộ TT&TT không cấp phép cho Facebook phát sóng giải Ngoại hạng Anh khi không đảm bảo yêu cầu về Luật Cạnh tranh và yêu cầu về kiểm duyệt, biên tập, biên dịch nội dung Việt hóa, phải có các chương trình bình luận tiếng Việt đi kèm theo quy định của Luật Báo chí.
Chi tiết
10/09/2018 9  Lượt xem
Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sẽ thực hiện gỡ bỏ các cảnh báo hoặc cảnh cáo bản quyền với gần 10.000 kênh/trang vi phạm bản quyền ASIAD 2018.
Chi tiết
07/09/2018 16  Lượt xem
Nhân kỷ niệm 48 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên, VTV ra mắt Cổng thông tin điện tử tại địa chỉ http://vtv.gov.vn.
Chi tiết
05/09/2018 8  Lượt xem
Công an TP Cần Thơ mới đây thông báo các phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng cờ bạc, lừa đảo qua điện thoại và đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng.
Chi tiết
30/08/2018 11  Lượt xem
Ưng dụng OTT VTC Now đã cán mốc 1 triệu lượt tải trên hai app của Google và Apple chỉ sau đúng 1 tuần Đài VTC có bản quyền ASIAD 2018.
Chi tiết
29/08/2018 11  Lượt xem
Một loạt công ty công nghệ như VTC Intecom, VTC Mobile, Thủ Đô Multimedia, Công ty Công nghệ Trường Lâm đã cho nhân viên nghỉ sớm chiều nay để cổ vũ cho trận đấu Olympic Việt Nam và Hàn Quốc lúc 16h hôm nay. VTC Intecom còn khuyến khích nhân viên mặc áo cờ đỏ sao vàng trong ngày hôm nay.
Chi tiết
29/08/2018 17  Lượt xem
Onme đã có 5 triệu người theo dõi, VTC Now cũng đạt 2 triệu sau trận đấu giữa Việt Nam và Syria. Đây là một trong số ít ứng dụng OTT có bản quyền ASIAD 2018 mà người dùng có thể tải về theo dõi miễn phí.
Chi tiết
28/08/2018 12  Lượt xem
Ngày 27/8, Bộ TT&TT đã chỉ đạo 7 nhà mạng đã báo cáo chặn thành công 18 trang web vi phạm bản quyền, có tên miền quốc tế, đặt máy chủ ở nước ngoài. Trong trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Syria vào lúc 19h30 ngày 27/8, cả 18 trang web đen nói trên đều đã trong tình trạng không thể truy cập được.
Chi tiết
27/08/2018 12  Lượt xem
Đài VTC mời thêm một đối tác lớn để cùng xử lý kỹ thuật hiện tượng nghẽn mạng VTC Now, hi vọng sẽ giúp VTC tháo gỡ khó khăn để phục vụ tốt nhất nhu cầu người dùng dịp ASIAD nói chung và trận tứ kết bóng đá nam giữa Olympic Việt Nam và Olympic Syria vào 19h30 tối nay.
Chi tiết
27/08/2018 10  Lượt xem
Kênh YouTube DATE & KISS đã ra thông báo chính thức sẽ ngừng phát sóng hai tập để điều chỉnh nội dung cho phù hợp với thị hiếu khán giả. Việc ngừng phát sóng này liên quan đến những phản ứng của cộng đồng mạng vì những hình ảnh và âm thanh gợi dục, dung tục của chương trình.
Chi tiết
23/08/2018 12  Lượt xem
Hiện 3 doanh nghiệp di động lớn Viettel, VNPT (VinaPhone) và MobiFone đều đã bổ sung tính năng hỗ trợ người dùng đồng bộ danh bạ trên các ứng dụng chăm sóc khách hàng riêng của mình, sẵn sàng thực hiện chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số từ ngày 15/9/2018.
Chi tiết
15/08/2018 36  Lượt xem
Trong trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Pakistan vào chiều qua, dân mạng đã ào ào chia sẻ nhau link lậu để xem các cầu thủ U23 Việt Nam thi đấu. Một số trang báo điện tử hàng đầu còn dẫn một loạt link lậu trực tiếp trên trang báo để phục vụ người hâm mộ đội tuyển U23 Việt Nam.
Chi tiết
09/08/2018 23  Lượt xem
VNPT đã đầu tư xấp xỉ 560 triệu USD cho 2 quả vệ tinh VINASAT-1 và VINASAT-2. Sau 10 năm hệ thống vệ tinh viễn thông VINASAT vừa được vinh danh là 1 trong 8 công trình tiêu biểu có dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp hơn 70 năm phát triển đất nước.
Chi tiết
02/08/2018 14  Lượt xem
Cốt lõi của việc các ông lớn công nghệ như Facebook nhảy vào cạnh tranh mua bản quyền các giải đấu thể thao hấp dẫn là để thu tiền quảng cáo khi phát sóng trực tiếp trên nền tảng của họ. Ngân sách quảng cáo truyền hình ở Việt Nam chắc chắn sẽ chạy sang nền tảng Facebook là điều không tránh khỏi khi mùa Ngoại hạng Anh trên Facebook bắt đầu diễn ra từ tháng 9/2019.
Chi tiết
27/07/2018 16  Lượt xem
“Ngày hội việc làm số - Digital Job Fair” là sự kiện lớn, áp dụng công nghệ phần mềm để đánh giá năng lực của người lao động sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 29/7 tới ở Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương, Quận 3, TP.HCM.
Chi tiết
25/07/2018 18  Lượt xem
Kỳ World Cup 2018 không chỉ chứng kiến sự nên ngôi của công nghệ VAR hay Goalline, mà các đài truyền hình như VTV, HTV, VTVcab đã áp dụng khá hiệu quả công nghệ đồ họa 3D trong sản xuất các chương trình bình luận.
Chi tiết
24/07/2018 15  Lượt xem
Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai hệ thống, sẵn sàng nhắn tin cảnh báo thiên tai khi có yêu cầu. Trong đó, có phương án nhắn tin theo vị trí để đảm bảo người dân trong khu vực địa lý bị ảnh hưởng của thiên tai nhận được tin nhắn cảnh báo.
Chi tiết