024.3225.2096

Mặt tối kỹ thuật số: Khi dữ liệu quảng cáo có thể đe dọa an ninh quốc gia

Những cảnh báo về nguy cơ đối với an ninh quốc gia xuất phát từ hoạt động đấu giá dữ liệu quảng cáo trực tuyến đang được giới chức Mỹ và châu Âu chú ý.
 

q7e7lhe9ckrf3zjr3rgmlg2oq16s1o83.jpg
Hoạt động mua bán dữ liệu người dùng cho mục đích quảng cáo tiềm ẩn nguy cơ an ninh nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

 

Hội đồng Tự do Dân sự Ireland (ICCL) có trụ sở tại Dublin (Ireland) vừa công bố 2 báo cáo đề cập tới các rủi ro về quyền riêng tư trong hoạt động đấu thầu theo thời gian thực (RTB).
 

Đây là phương thức mua bán các tài nguyên quảng cáo trực tuyến theo thời gian thực thông qua sàn giao dịch đấu giá trực tuyến.
 

RTB là khi một trang web hoặc ứng dụng kiếm tiền từ quảng cáo, có chức năng thực hiện các phiên đấu giá tự động trong thời gian ngắn để bán tài nguyên quảng cáo của mình.
 

Các nhà tiếp thị sẵn sàng trả nhiều tiền hơn nếu dữ liệu người dùng là loại có giá trị, chẳng hạn liên quan đến sở thích về công nghệ hoặc đầu tư.
 

Các thông tin cá nhân thường được thu thập thông qua cookie và các cơ chế “bí mật” khác của các nền tảng công nghệ, được giao dịch và chia sẻ công khai trong ngành quảng cáo.
 

Jonny Ryan, thành viên cấp cao của ICCL, cho biết: “Việc chia sẻ dữ liệu quảng cáo một cách không được kiểm soát trong hoạt động RTB sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia”.
 

ICCL kêu gọi hành động khẩn cấp từ Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ, cũng như các cơ quan bảo vệ dữ liệu châu Âu và Ủy ban châu Âu, để sớm ngăn chặn nguy cơ này.
 

Hiện nay, dữ liệu cá nhân được thu thập cho mục đích quảng cáo có thể trở thành vũ khí trong tay tin tặc, đặc biệt khi chúng đã nhắm mục tiêu tấn công đến những đối tượng cụ thể.
 

Dữ liệu có thể được sử dụng để phát triển các cuộc tấn công mạng có chủ đích, với mục đích tống tiền hoặc thậm chí thao túng chính trị nếu liên quan đến các nhà lãnh đạo chính trị, quân sự hay những yếu nhân khác.
 

Các báo cáo chỉ rõ các nền tảng cung cấp thông tin quảng cáo mang tính cá nhân phổ biến như Microsoft Xander, Nielsen, Epsilon, LiveRamp, comScore, Oracle và các công ty công nghệ lớn khác.
 

Các thông tin mang tính cá nhân hóa cao mà các nền tảng này sẵn sàng bán công khai có liên quan đến những vấn đề rất nhạy cảm, thâm chí như khả năng mắc chứng trầm cảm hay các bệnh mãn tính, việc lạm dụng chất gây nghiện hoặc rối loạn lo âu...
 

ICCL nêu bật một công ty tư nhân có trụ sở tại Israel tên là ISA Security, chuyên phát hiện, giám sát và dự đoán hành động của người dùng, các mối đe dọa bảo mật và các điểm bất thường dựa trên hành vi, mô hình vị trí và đặc điểm sử dụng thiết bị di động của người dùng.
 

ISA Security cho biết có quyền truy cập vào dữ liệu RTB được khai thác từ hơn 5 tỷ thiết bị trên toàn thế giới. Một số dữ liệu trong đó được cho là đến từ Google và Twitter.
 

Báo cáo của ICCL cảnh báo rằng RTB có thể cho phép các cá nhân, tổ chức phi quốc gia dễ dàng sở hữu các thông tin riêng tư về tình trạng tài chính, sức khỏe tâm thần và các bí mật mang tính chất pháp lý của công dân.
 

Đáng lo ngại hơn, các cơ quan tình báo nước ngoài có thể dễ dàng nhắm mục tiêu và tác động vào các yếu nhân bất kỳ dựa trên các thông tin cá nhân như mức thu nhập, dư nợ, hệ tư tưởng và tôn giáo…
 

Đây là nguy cơ hiện hữu đối với an ninh quốc gia, cần đặc biệt chú ý để tìm ra biện pháp ngăn chặn phù hợp.
 

Hiện nay, Google đã chính thức phản đối các báo cáo này, cho rằng chúng chứa những tuyên bố không chính xác về hoạt động kinh doanh của Google.
 

Đại diện của Google cho biết: "Chúng tôi có những hạn chế nghiêm ngặt nhất trong toàn ngành đối với loại dữ liệu chúng tôi chia sẻ theo thời gian thực. Báo cáo này chứa những tuyên bố sai lệch và không chính xác về Google". 
 

Google nhấn mạnh rằng họ không chia sẻ thông tin nhận dạng cá nhân, đồng thời Google không cho phép chia sẻ thông tin cá nhân với khách hàng RTB.

Họ tuân thủ quy định về việc khi thác thông tin quảng cáo được cá nhân hóa với sự đồng ý của khách hàng, đồng thời không cho phép nhà quảng cáo tạo hoặc sử dụng hồ sơ dựa trên thông tin nhạy cảm liên quan đến khách hàng của mình.
 

(Vietnamnet theo Securitylab)


Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
01/03/2024 3  Lượt xem
Từ hôm nay (1/3), các thiết bị di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G và không có chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố sẽ không thể nhập mạng di động.
Chi tiết
28/02/2024 6  Lượt xem
Để không khách hàng nào bị bỏ lại phía sau, các cơ quan chức năng cùng nhà mạng đã chuẩn bị lộ trình tắt sóng với các phương án hỗ trợ chuyển đổi tối ưu.
Chi tiết
27/02/2024 10  Lượt xem
Để phát hiện và ngăn chặn việc bị giả mạo hình ảnh, video bằng công nghệ deepfake, theo khuyến nghị của chuyên gia RMIT, lưu ý đầu tiên là người dùng cần giảm số lượng hình ảnh, video hoặc bản ghi âm trực tuyến chia sẻ trên Internet.
Chi tiết
16/02/2024 25  Lượt xem
Dù các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.
Chi tiết
05/02/2024 31  Lượt xem
Ngay cả khi bạn thực hiện một cuộc gọi video và thấy mặt người thân hay bạn bè, nghe đúng giọng nói của họ thì cũng không hẳn bạn đang nói chuyện với chính người đó.
Chi tiết
01/02/2024 34  Lượt xem
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã điểm ra 5 chiêu trò lừa đảo phổ biến trên Internet nhằm bảo vệ người dân khỏi những rủi ro không đáng có.
Chi tiết
26/01/2024 41  Lượt xem
Từ tháng 1/2024, Bộ TT&TT ra mắt Cẩm nang Làng số trên các nền tảng số với mục đích hướng dẫn mỗi hộ gia đình chủ động xây dựng mô hình kinh tế số và xã hội số nhỏ nhất.
Chi tiết
23/01/2024 52  Lượt xem
Theo Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, có tới 40% việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là ở các nước phát triển.
Chi tiết
22/01/2024 52  Lượt xem
Bộ TT&TT đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần 2500-2600 MHz và 3700-3900 MHz cho hệ thống thông tin di động mặt đất theo tiêu chuẩn IMT.
Chi tiết
19/01/2024 55  Lượt xem
Giới chuyên gia nhận định, 2024 là năm với những bước ngoặt của công nghệ AI, mang tới những thay đổi sâu rộng hơn.
Chi tiết
19/01/2024 50  Lượt xem
Người dân cần hết sức cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán đang tới gần.
Chi tiết
16/01/2024 73  Lượt xem
Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển nhanh chóng, dự báo sẽ thay thế nhiều vị trí công việc, định hình lại xu hướng thị trường lao động trong tương lai.
Chi tiết
16/01/2024 47  Lượt xem
Cốc Cốc mới đây đã phát hành Báo cáo xu hướng tìm kiếm năm 2023, điểm lại 10 chủ đề tìm kiếm thịnh hành nhất trên Tìm kiếm Cốc Cốc.
Chi tiết
11/01/2024 39  Lượt xem
AI, hay trí tuệ nhân tạo, được nhà xuất bản từ điển danh tiếng Collins (Anh) chọn là từ khóa của năm nay.
Chi tiết
03/01/2024 32  Lượt xem
Khi công nghệ càng tiến bộ, những kẻ tấn công liên tục thay đổi chiến thuật, vì vậy chúng ta cần nắm rõ các mối đe dọa mạng vào năm 2024 để có chiến lược phù hợp.
Chi tiết
03/01/2024 31  Lượt xem
Doanh nghiệp Việt Nam phải làm gì khi 80% thị phần của thị trường điện toán đám mây đang nằm trong tay doanh nghiệp nước ngoài?
Chi tiết
29/12/2023 29  Lượt xem
Ngày 27/12, Công ty VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) đã chính thức đưa vào hoạt động ứng dụng ViGPT - phiên bản ChatGPT đầu tiên ở Việt Nam mở cho người dùng cuối.
Chi tiết
28/12/2023 65  Lượt xem
Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam đã công bố 10 sự kiện công nghệ thông tin và truyền thông tiêu biểu năm 2023.
Chi tiết
26/12/2023 20  Lượt xem
Sử dụng Wi-Fi công cộng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và an toàn thông tin cá nhân, bao gồm cả nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng.
Chi tiết
22/12/2023 69  Lượt xem
Theo công bố ngày 15/12 của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mỹ (NIST), giải pháp nhận diện khuôn mặt CIVAMS của CMC đã lọt top 12 thế giới và top 1 Việt Nam.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.