024.3225.2096

Luật Công nghiệp công nghệ số sẽ được trình Quốc hội vào năm 2023

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết, dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số hiện đã báo cáo lên Chính phủ và được chuyển sang trình Quốc hội để đưa vào kế hoạch năm 2023.
 

Thể chế cho chuyển đổi số sẽ thay đổi mạnh mẽ trong năm 2022
 

Vấn đề thể chế cho quá trình chuyển đổi số là một nội dung được các chuyên gia chú trọng tại phiên thảo luận mở của “Chuyển đổi số và xu hướng M&A trong lĩnh vực công nghệ năm 2022” được tổ chức ngày 11/1.
 

Theo ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam, ước tính Việt Nam đi chậm hơn các nước phát triển từ 5 - 8 năm về các quy định liên quan đến tài sản số, dữ liệu, thuế, kinh doanh số hay cả quy định về sandbox (cơ chế thử nghiệm có kiểm soát - PV).
 

Đơn cử như với quy định về sandbox, Anh đã nói đến vấn đề này cách đây 10 năm, còn ở Việt Nam mới nhắc đến 5 năm gần đây và Mobile Money hiện là sandbox duy nhất. Hay Luật về dữ liệu và bảo vệ dữ liệu cá nhân cũng là một vấn đề Việt Nam đang chậm hơn thế giới, cụ thể châu Âu đã thảo luận về Quy định bảo vệ dữ liệu chung - GDPR cách đây 8 năm và ban hành quy định vào năm 2018, có hiệu lực năm 2020. Hiện chúng ta đang thảo luận về Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân.
 

“Về các quy định với tài sản số, năm 2021 vừa qua, thế giới chọn NFT là từ khóa của năm nhưng đến nay chúng ta vẫn chưa thừa nhận về tài sản số. Điều đó có nghĩa là Việt Nam tiếp tục đi chậm hơn so với thế giới”, ông Nguyễn Quang Đồng nêu quan điểm.
 

Luật Công nghiệp công nghệ số sẽ được trình Quốc hội vào năm 2023
 
 
Cùng với Luật Giao dịch điện tử sửa đổi, Luật Công nghiệp công nghệ số cũng là một bộ luật quan trọng được Bộ TT&TT xây dựng để góp phần hoàn thiện thể chế cho tiến trình chuyển đổi số. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, vị Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông đánh giá: Năm 2022 sẽ là điểm nhấn lớn về thể chế cho chuyển đổi số. Bởi lẽ Bộ TT&TT đang trình lên Chính phủ xây dựng, sửa đổi 4 Luật, trong đó có 2 Luật quan trọng, đụng chạm trực tiếp đến các vấn đề của chuyển đổi số gồm: Luật Giao dịch điện tử đề cập đến chữ ký số, giao dịch số, hợp đồng số, dữ liệu số...; Luật Công nghiệp công nghệ số.

Ông Nguyễn Quang Đồng cho biết thêm, Hội Truyền thông số Việt Nam đã có khuyến nghị: Trong Luật Công nghiệp công nghệ số cần ưu tiên giải quyết 2 bài toán là cơ chế sandbox và tài sản số. Về sandbox, phải đưa vào Luật nội dung về cơ chế thí điểm, thử nghiệm có kiểm soát để trên cơ sở đó trong từng ngành sẽ có quy định riêng.

Luật cần đưa ra định nghĩa, khung pháp lý thử nghiệm cơ bản để có thể chấp nhận tài sản số, từ đó mới có thể bảo vệ được nó. 

"Công nghệ blockchain đang phát triển mạnh mẽ nhưng khi tạo ra NFT lại không được thừa nhận như một tài sản. Đây là thời điểm chúng ta cần làm nhanh, khi mà ngay cả trong ASEAN, Việt Nam vẫn đi chậm hơn các nước", ông Nguyễn Quang Đồng nhấn mạnh.
 

Trình Quốc hội dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số vào năm 2023
 

Thông tin cụ thể về tiến độ xây dựng Luật Giao dịch điện tử sửa đổi, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT đã xây dựng xong hồ sơ đề nghị sửa Luật, Chính phủ đã thông qua đề nghị. Hiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi đang được gửi sang Quốc hội để đưa vào chương trình công tác năm 2022, dự kiến Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận về luật này tại kỳ họp tháng 10/2022.
 

Bộ TT&TT đang tích cực hoàn thiện dự thảo Luật giao dịch điện tử sửa đổi. "Hai vấn đề mấu chốt chúng tôi đưa vào trong dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi, không có trong Luật cũ, đó là quy định về hoạt động của các nền tảng số, các dịch vụ số và giao dịch trực tuyến; quy định về dữ liệu số và giao dịch dữ liệu. Bộ TT&TT kỳ vọng Luật Giao dịch điện tử sửa đổi sẽ là Luật về việc chuyển đổi toàn bộ hoạt động truyền thống lên môi trường mạng”, ông Nguyễn Trọng Đường chia sẻ.
 

Đối với Luật Công nghiệp công nghệ số, theo Phó Vụ trưởng Vụ CNTT Nguyễn Thanh Tuyên, dự thảo Luật này dự kiến trình Quốc hội trong năm 2023. Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số sẽ định nghĩa lại thế nào là công nghệ số, thế nào là công nghiệp công nghệ số, từ đó tham chiếu ra các khái niệm khác như doanh nghiệp công nghệ số và các hoạt động liên quan công nghệ số cũng như việc quản lý, điều kiện thúc đẩy phát triển.
 

Liên quan trực tiếp đến M&A, dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số sẽ đưa ra định nghĩa về tài sản số, tài sản ảo. Những giao dịch hiện giờ như tiền số có giao dịch lớn, nếu không công nhận tài sản thì không thể đánh thuế. Ở các nước như Mỹ, họ đưa ra việc quản lý tiền số dưới góc độ quản lý tài sản. Dù Luật Dân sự có quy định về tài sản, nhưng ở công nghệ số sẽ có những khía cạnh khác.
 

"Việt Nam có hơn 99% doanh nghiệp là nhỏ và siêu nhỏ. Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp này tiếp cận được với nguồn vốn khổng lồ từ nhà đầu tư trong nước và quốc tế?. Chúng ta coi dữ liệu là tài nguyên, nhưng tài nguyên đó nằm trong tay ai? Vậy cần quy định để người Việt Nam kinh doanh và kiếm lời trên tài sản số, thay vì những tài sản này nằm trong tay các ông lớn quốc tế. Đó là những vấn đề chúng tôi đã đưa vào dự thảo Luật. Từ góc độ về an ninh quốc gia, chúng tôi cũng có đưa ra các quy định liên quan dữ liệu về năng lượng, đất đai, bí mật kinh doanh...", ông Nguyễn Thanh Tuyên chia sẻ thêm.


theo ICTNews
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
15/05/2022 6  Lượt xem
Trong danh sách các công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022, Apple đứng đầu bảng xếp hạng trong năm thứ bảy liên tiếp.
Chi tiết
12/05/2022 11  Lượt xem
Theo dự báo của công ty Gartner đến năm 2025, 45% các tổ chức trên toàn thế giới sẽ gặp phải các cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng phần mềm, tăng gấp ba so với năm 2021.
Chi tiết
06/05/2022 13  Lượt xem
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với chuyên gia đến từ Liên minh châu Âu (EU) tổ chức chương trình đào tạo về cách thức xây dựng, vận hành và đánh giá năng lực đội ứng cứu sự cố mạng theo Mô hình trưởng thành quản lý sự cố an toàn thông tin - SIM3.
Chi tiết
05/05/2022 15  Lượt xem
Máy tính Windows đôi khi bị nhiễm virus và các phần mềm độc hại khác, tuy nhiên, không phải mọi máy tính chạy chậm hoặc hoạt động chậm đều bị nhiễm phần mềm độc hại.
Chi tiết
02/05/2022 16  Lượt xem
Bộ sạc điện thoại là một phần không thể thiếu trên điện thoại của bạn. Giống như bất kỳ thiết bị nào, bộ sạc điện thoại cũng có tuổi thọ và cần được thay thế.
Chi tiết
01/05/2022 17  Lượt xem
TikTok vừa cho ra mắt giải pháp thương mại điện tử (e-commerce) TikTok Shop tại thị trường Việt Nam.
Chi tiết
28/04/2022 21  Lượt xem
Sau nhiều tranh cãi, đề nghị mua lại mạng xã hội Twitter của tỷ phú Elon Musk đã chính thức được thông qua. Nhưng những gì sẽ diễn ra tiếp theo vẫn còn là ẩn số.
Chi tiết
25/04/2022 86  Lượt xem
Chỉ cần giảm 1 tiếng dùng điện thoại mỗi ngày có thể giúp bạn bớt lo âu, thêm hài lòng với cuộc sống.
Chi tiết
24/04/2022 22  Lượt xem
Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ TT&TT) phối hợp với Google xây dựng trang web dauhieuluadao.com nhằm nâng cao nhận thức về lừa đảo trực tuyến.
Chi tiết
23/04/2022 18  Lượt xem
Theo các chuyên gia Check Point Research, khoảng 67% smartphone Android có thể đã bị tấn công thông qua một lỗ hổng ở bộ giải mã âm thanh trên chip Qualcomm và MediaTek.
Chi tiết
22/04/2022 19  Lượt xem
Hàng ngày, chúng ta sử dụng pin lithium-ion để cung cấp năng lượng cho công nghệ của mình, từ điện thoại thông minh đến máy tính xách tay.
Chi tiết
19/04/2022 21  Lượt xem
Trong vô vàn những tác động tiêu cực, đại dịch COVID-19 cũng được ví như "cú sốc" làm thay đổi nhận thức về chuyển đổi số.
Chi tiết
17/04/2022 23  Lượt xem
Sau hơn 1 tuần triển khai, bước đầu người dân đã cảm nhận được tiện ích khi thực hiện thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công quốc gia.
Chi tiết
16/04/2022 45  Lượt xem
Một số ứng dụng 18+, có hình ảnh và lời lẽ phản cảm, quảng cáo trò chơi đánh bạc, tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo đang tràn lan trên mạng xã hội.
Chi tiết
12/04/2022 33  Lượt xem
Ban đầu chỉ là nơi tập hợp những người dùng mạng xã hội có cùng mối quan tâm, nhưng nay không ít hội nhóm trên mạng xã hội đang hoạt động hiệu quả.
Chi tiết
11/04/2022 32  Lượt xem
Các nhà khoa học ở trường Đại học Sydney mới đây đã nêu ra một số công nghệ mới có tiềm năng lớn trong việc giải quyết thách thức của biến đổi khí hậu.
Chi tiết
08/04/2022 31  Lượt xem
Microsoft vừa ra mắt nền tảng mới giúp các công ty khởi nghiệp khu vực châu Á thúc đẩy sự đổi mới, từ đó góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.
Chi tiết
07/04/2022 24  Lượt xem
Ứng dụng thông minh nhận diện chữ viết, số hoá văn bản giấy tờ được coi là xu thế phát triển tất yếu ở Việt Nam.
Chi tiết
06/04/2022 29  Lượt xem
Các chương trình tập thể dục trực tuyến với "trợ thủ" là các công nghệ tiên tiến đã được đón nhận tại Trung Quốc.
Chi tiết
01/04/2022 58  Lượt xem
Điện thoại thông minh của bạn đã không hoạt động lâu như bạn nghĩ? Dưới đây là năm điều bạn có thể đang làm sai và cách sửa chữa những thói quen xấu của bạn.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.