024.3225.2096

Lợi và hại của công cụ ChatGPT với các lập trình viên Việt

Bày tỏ sự ấn tượng về độ xuất sắc của ChatGPT trong hỗ trợ việc lập trình, các lập trình viên Việt cũng ý thức được nguy cơ sẽ bị đào thải nếu lạm dụng, phụ thuộc vào công cụ này.
 

Lạm dụng ChatGPT, năng lực lập trình viên sẽ giảm đáng kể
 

Trong hơn 2 tháng qua, cộng đồng và nhất là giới công nghệ tại Việt Nam đã rất hào hứng tiếp nhận, khai thác, sử dụng và truyền bá công cụ ChatGPT. Đặc biệt, các chuyên gia công nghệ đều ấn tượng về khả năng của ChatGPT trong lĩnh vực lập trình.
 

Trao đổi với VietNamNet, ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech nhận xét, ChatGPT đã gây nhiều bất ngờ cho người dùng, nhưng nó gây bất ngờ lớn hơn cả là cho giới lập trình, bởi đây là công cụ hỗ trợ sâu và độ chính xác cao trong việc phân tích các đoạn mã lập trình.
 

Với độ chính xác cao khi trả lời các câu hỏi về lập trình, theo ông Chu Tuấn Anh, ưu điểm lớn của ChatGPT là có thể giúp các lập trình viên tìm và sửa các lỗi một cách nhanh chóng, hiệu quả.
 

Đồng quan điểm, ông Ngô Vĩnh Toàn, Founder của 1 dự án startup về lập trình, đánh giá ChatGPT hỗ trợ lập trình viên gỡ lỗi nhanh hơn, cải thiện tốc độ và hiệu năng thi công. Đồng thời, nó còn giúp tiết kiệm thời gian khi học ngôn ngữ mới và tìm hiểu tài liệu. Bởi lẽ, thay vì phải tìm với Google Search, đọc tài liệu từ cộng đồng và tự tổng hợp, giờ ChatGPT tự động tổng hợp và giải thích cho người dùng.
 

Nếu biết cách sử dụng và không lạm dụng, công cụ ChatGPT được đánh giá sẽ hỗ trợ tốt cho các lập trình viên.

 

Từ trải nghiệm với ChatGPT, ông Phan Tấn Dũng, lập trình viên phát triển phần mềm nguồn mở NukeViet cho rằng, ChatGPT còn hỗ trợ tốt cho các lập trình viên trong giai đoạn mới tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình. Đó là bởi nó có thể giúp họ tìm kiếm và đưa ra ngay kết quả mong muốn, thay vì phải tự tìm kết quả từ các trang mạng do các công cụ tìm kiếm đưa ra.
 

Tương tự, nói về điểm tích cực của ChatGPT với người làm lập trình, Tùng Vũ, nhân sự kỹ thuật của Công ty NCS nêu ra những việc mà công cụ này có thể hỗ trợ như: Tìm kiếm hoặc xây dựng mã nguồn/thuật toán phù hợp với nội dung đưa vào; hỗ trợ giải thích và tìm kiếm thêm tài liệu cho các đoạn mã nguồn cần thông tin; kiểm tra và sửa lỗi của mã nguồn bằng cách đưa ra các gợi ý; hay hỗ trợ đưa ra nội dung gợi ý về tài liệu liên quan của dự án bằng ngôn ngữ tự nhiên.
 

Dẫu vậy, các lập trình viên Việt cũng đã nhận thức được về ảnh hưởng tiêu cực các ứng dụng AI như ChatGPT với sự phát triển nghề nghiệp chuyên môn của họ. Cụ thể, theo ông Ngô Vĩnh Toàn, ChatGPT dễ khiến lập trình viên phụ thuộc vào công cụ mà không tích cực tư duy, làm giảm kỹ năng giải quyết vấn đề và gỡ lỗi - một kỹ năng thiết yếu của người làm lập trình.
 

Cả 2 lập trình viên đến từ NCS và NukeViet đều cho rằng, phụ thuộc, làm dụng ChatGPT sẽ khiến lập trình viên mất khả năng tư duy sáng tạo, từ đó tự kìm hãm sự phát triển của bản thân.
 

Phân tích kỹ hơn về lo ngại trên, ông Chu Tuấn Anh cho hay, với sự hiệu quả của ChatGPT hỗ trợ trong lập trình, cùng với thời gian, việc dựa quá nhiều vào công cụ này sẽ khiến lập trình viên đánh mất khả năng xây dựng và lập trình từ đầu giải pháp phần mềm. Từ đó, năng lực của lập trình viên sẽ bị giảm đi đáng kể.
 

Hãy học từ ChatGPT để trở nên giỏi hơn
 

Bàn về giải pháp để hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến công việc cũng như năng lực chuyên môn của người làm lập trình, lập trình viên Phan Tấn Dũng cho hay, giống như việc cần làm của 1 học sinh hay xem sách giải, sách tham khảo để làm bài tập, các lập trình viên có khả năng tư duy tốt sẽ rất khó để ChatGPT hay AI làm ảnh hưởng đến năng lực mình; họ tự biết cách biến AI thành công cụ để hỗ trợ. Việc lạm dụng hay phụ thuộc vào ChatGPT thường là với nhóm lập trình viên có năng lực còn chưa tốt.
 

Theo đề xuất của ông Ngô Vĩnh Toàn, để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực, người làm lập trình có thể sử dụng ChatGPT để tìm giải pháp. Tuy nhiên sau khi tìm được giải pháp, nên dành thời gian đọc hiểu mã và nên sử dụng ChatGPT theo hướng là công cụ hỗ trợ học tập, làm việc để phát triển kỹ năng lập trình.
 

“Việc cần làm là không lạm dụng hoặc sử dụng một cách máy móc các nội dung AI sinh ra. Kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng các mã hoặc nguồn hoặc dữ liệu của AI sinh ra theo các tiêu chuẩn của hệ thống. Đặc biệt, nên sử dụng AI như một công cụ hỗ trợ để nâng cao kiến thức và tay nghề, thay vì sử dụng nó để đối phó trong công việc”, Tùng Vũ, nhân sự kỹ thuật của Công ty NCS nhấn mạnh.
 

Các lập trình viên được khuyến khích nâng cao năng lực chuyên môn từ chính quá trình sử dụng, học hỏi ChatGPT.

 

Ở góc độ quản lý, Giám đốc Kỹ thuật của NCS Vũ Ngọc Sơn cho biết, ngay từ đầu, đơn vị này đã xác định ChatGPT hoặc các công cụ tương tự luôn có lợi cho công việc nếu biết tận dụng tốt. Điều quan trọng là cần phải đưa ra các hướng dẫn, quy định sử dụng các công cụ này một cách khoa học cho các nhân viên thực hiện. 
 

Tại Công ty VINADES, theo Giám đốc Nguyễn Thế Hùng, doanh nghiệp công nghệ này dự kiến sẽ tích hợp các công cụ như ChatGPT vào hỗ trợ lập trình viên viết code nhanh hơn, dùng ChatGPT hỗ trợ nhân viên marketing lên kịch bản và làm nội dung. Ngoài ra, VINADES cũng sẽ sớm thay đổi quy trình tuyển dụng và các quy định trong năng lực của kỹ thuật, nội dung và quy trình thi tuyển để thích nghi với sự có mặt của các công cụ mới này.
 

Còn với Aptech, Giám đốc Chu Tuấn Anh cho biết, song song với việc khuyến khích giảng viên, sinh viên sử dụng ChatGPT trong công việc và học tập, cơ sở đào tạo này cũng đã có hướng dẫn để sinh viên nhận thức và dùng ChatGPT đúng cách, không bị ảnh hưởng tiêu cực từ công cụ mạnh này.
 

Cụ thể, sự ra đời của ChatGPT đòi hỏi người làm lập trình phải trang bị kiến thức nền tảng bài bản hơn. Bởi nếu không có kiến thức bài bản, một phương án ChatGPT đưa ra, lập trình viên sẽ không phân tích được đây có phải là phương án tốt nhất hay không, không biết lỗi mà ChatGPT chỉ ra là lỗi gì để tránh những lần sau. Mặt khác, khi có công cụ ChatGPT, yêu cầu đặt ra cho các lập trình viên phải cao hơn một mức, đó là họ phải cân nhắc giữa các giải pháp ChatGPT đưa ra và chọn được giải pháp tối ưu nhất.
 

“Nếu có những giải pháp thay đổi từ chính người dùng thì ChatGPT thực sự sẽ rất hiệu quả. Các sinh viên, lập trình viên trong quá trình sử dụng ChatGPT sẽ trở nên thông minh hơn, giỏi hơn nhờ học hỏi được từ ChatGPT”, ông Chu Tuấn Anh nêu quan điểm.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
24/05/2023 9  Lượt xem
Apple gỡ hơn 8.000 ứng dụng nguồn gốc Việt Nam trên App Store trong năm 2022, trích báo cáo minh bạch lần đầu tiên được "Nhà Táo" công bố liên quan cửa hàng ứng dụng.
Chi tiết
23/05/2023 12  Lượt xem
Trong 8 lỗ hổng bảo mật tồn tại trong các sản phẩm của Microsoft được Cục An toàn thông tin cảnh báo tới các đơn vi, có 4 lỗ hổng đã bị khai thác thực tế, công bố rộng rãi trên Internet.
Chi tiết
23/05/2023 11  Lượt xem
Theo quy định mới nhất, khi có tranh chấp bản quyền, các nền tảng cần khôi phục lại thông tin nội dung số đã bị gỡ bỏ hay ngăn chặn theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
Chi tiết
22/05/2023 18  Lượt xem
Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các công cụ AI đang đặt ra cho các quốc gia nhiều thách thức trong việc quản lý và phòng ngừa rủi ro.
Chi tiết
19/05/2023 9  Lượt xem
OpenAI vừa ra mắt ứng dụng ChatGPT chạy trên nền tảng iOS, đồng thời cho biết phiên bản Android cũng sẽ sớm xuất hiện.
Chi tiết
19/05/2023 12  Lượt xem
Những ứng dụng liên thông với hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư khi triển khai thực tế sẽ mang lại lợi ích cho người dân, DN, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.
Chi tiết
17/05/2023 12  Lượt xem
Google đã ra mắt tính năng "About This Image" giúp người dùng phân biệt được ảnh do AI tạo ra với ảnh do con người sản xuất.
Chi tiết
16/05/2023 15  Lượt xem
YouTube cho biết đây chỉ là chương trình thử nghiệm với một số ít người dùng và có thể mở rộng được trong tương lai.
Chi tiết
15/05/2023 15  Lượt xem
Ứng dụng điện thoại thông minh do các công ty Trung Quốc phát triển đang “xâm chiếm” khắp thế giới, trong bối cảnh nhiều nước coi chúng là những mối đe doạ an ninh tiềm tàng.
Chi tiết
11/05/2023 16  Lượt xem
Cuộc gọi video Deepfake, hình thức lừa đảo trực tuyến sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, đang xuất hiện nhiều thời gian gần đây.
Chi tiết
10/05/2023 13  Lượt xem
Đây là yêu cầu được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm nêu ra tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
Chi tiết
09/05/2023 24  Lượt xem
Hacker đang sử dụng chiêu thức mới hòng đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng qua email lừa đảo.
Chi tiết
05/05/2023 26  Lượt xem
Nhiều quốc gia đã áp dụng những biện pháp nhằm gây sức ép cho các mạng xã hội hành động quyết liệt hơn vì một môi trường mạng lành mạnh.
Chi tiết
03/05/2023 21  Lượt xem
Từ những bức ảnh bị bào mòn bởi thời gian, chân dung các anh hùng liệt sĩ đã được phục chế lại nhờ công nghệ AI và bàn tay, khối óc con người.
Chi tiết
28/04/2023 26  Lượt xem
Các công ty triển khai những công cụ AI nói chung, chẳng hạn như ChatGPT, sẽ phải đưa ra bất kỳ tài liệu có bản quyền nào được sử dụng để phát triển hệ thống của họ.
Chi tiết
27/04/2023 28  Lượt xem
Chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng trong ngành xuất bản với sự xuất hiện của các hình thức kết hợp giữa bản thảo truyền thống với công nghệ hiện đại.
Chi tiết
23/04/2023 33  Lượt xem
YouTube đã vừa chính thức cho ra mắt thị trường Việt Nam gói dịch vụ trả phí YouTube Premium và dịch vụ phát nhạc trực tuyến YouTube Music.
Chi tiết
21/04/2023 52  Lượt xem
Để bảo vệ công việc của bạn khi bạn sử dụng phương pháp làm việc từ xa, hãy làm theo các lời khuyên sau từ chuyên gia công nghệ Burton Kelso.
Chi tiết
20/04/2023 32  Lượt xem
Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng Windows về 10 lỗ hổng ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng tồn tại trong những sản phẩm của Microsoft.
Chi tiết
19/04/2023 39  Lượt xem
Có vô số mối đe dọa mạng ẩn nấp nhưng có lẽ không có gì nguy hiểm hơn việc máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn bị nhiễm virus.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.