024.3225.2096

Lợi và hại của công cụ ChatGPT với các lập trình viên Việt

Bày tỏ sự ấn tượng về độ xuất sắc của ChatGPT trong hỗ trợ việc lập trình, các lập trình viên Việt cũng ý thức được nguy cơ sẽ bị đào thải nếu lạm dụng, phụ thuộc vào công cụ này.
 

Lạm dụng ChatGPT, năng lực lập trình viên sẽ giảm đáng kể
 

Trong hơn 2 tháng qua, cộng đồng và nhất là giới công nghệ tại Việt Nam đã rất hào hứng tiếp nhận, khai thác, sử dụng và truyền bá công cụ ChatGPT. Đặc biệt, các chuyên gia công nghệ đều ấn tượng về khả năng của ChatGPT trong lĩnh vực lập trình.
 

Trao đổi với VietNamNet, ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech nhận xét, ChatGPT đã gây nhiều bất ngờ cho người dùng, nhưng nó gây bất ngờ lớn hơn cả là cho giới lập trình, bởi đây là công cụ hỗ trợ sâu và độ chính xác cao trong việc phân tích các đoạn mã lập trình.
 

Với độ chính xác cao khi trả lời các câu hỏi về lập trình, theo ông Chu Tuấn Anh, ưu điểm lớn của ChatGPT là có thể giúp các lập trình viên tìm và sửa các lỗi một cách nhanh chóng, hiệu quả.
 

Đồng quan điểm, ông Ngô Vĩnh Toàn, Founder của 1 dự án startup về lập trình, đánh giá ChatGPT hỗ trợ lập trình viên gỡ lỗi nhanh hơn, cải thiện tốc độ và hiệu năng thi công. Đồng thời, nó còn giúp tiết kiệm thời gian khi học ngôn ngữ mới và tìm hiểu tài liệu. Bởi lẽ, thay vì phải tìm với Google Search, đọc tài liệu từ cộng đồng và tự tổng hợp, giờ ChatGPT tự động tổng hợp và giải thích cho người dùng.
 

Nếu biết cách sử dụng và không lạm dụng, công cụ ChatGPT được đánh giá sẽ hỗ trợ tốt cho các lập trình viên.

 

Từ trải nghiệm với ChatGPT, ông Phan Tấn Dũng, lập trình viên phát triển phần mềm nguồn mở NukeViet cho rằng, ChatGPT còn hỗ trợ tốt cho các lập trình viên trong giai đoạn mới tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình. Đó là bởi nó có thể giúp họ tìm kiếm và đưa ra ngay kết quả mong muốn, thay vì phải tự tìm kết quả từ các trang mạng do các công cụ tìm kiếm đưa ra.
 

Tương tự, nói về điểm tích cực của ChatGPT với người làm lập trình, Tùng Vũ, nhân sự kỹ thuật của Công ty NCS nêu ra những việc mà công cụ này có thể hỗ trợ như: Tìm kiếm hoặc xây dựng mã nguồn/thuật toán phù hợp với nội dung đưa vào; hỗ trợ giải thích và tìm kiếm thêm tài liệu cho các đoạn mã nguồn cần thông tin; kiểm tra và sửa lỗi của mã nguồn bằng cách đưa ra các gợi ý; hay hỗ trợ đưa ra nội dung gợi ý về tài liệu liên quan của dự án bằng ngôn ngữ tự nhiên.
 

Dẫu vậy, các lập trình viên Việt cũng đã nhận thức được về ảnh hưởng tiêu cực các ứng dụng AI như ChatGPT với sự phát triển nghề nghiệp chuyên môn của họ. Cụ thể, theo ông Ngô Vĩnh Toàn, ChatGPT dễ khiến lập trình viên phụ thuộc vào công cụ mà không tích cực tư duy, làm giảm kỹ năng giải quyết vấn đề và gỡ lỗi - một kỹ năng thiết yếu của người làm lập trình.
 

Cả 2 lập trình viên đến từ NCS và NukeViet đều cho rằng, phụ thuộc, làm dụng ChatGPT sẽ khiến lập trình viên mất khả năng tư duy sáng tạo, từ đó tự kìm hãm sự phát triển của bản thân.
 

Phân tích kỹ hơn về lo ngại trên, ông Chu Tuấn Anh cho hay, với sự hiệu quả của ChatGPT hỗ trợ trong lập trình, cùng với thời gian, việc dựa quá nhiều vào công cụ này sẽ khiến lập trình viên đánh mất khả năng xây dựng và lập trình từ đầu giải pháp phần mềm. Từ đó, năng lực của lập trình viên sẽ bị giảm đi đáng kể.
 

Hãy học từ ChatGPT để trở nên giỏi hơn
 

Bàn về giải pháp để hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến công việc cũng như năng lực chuyên môn của người làm lập trình, lập trình viên Phan Tấn Dũng cho hay, giống như việc cần làm của 1 học sinh hay xem sách giải, sách tham khảo để làm bài tập, các lập trình viên có khả năng tư duy tốt sẽ rất khó để ChatGPT hay AI làm ảnh hưởng đến năng lực mình; họ tự biết cách biến AI thành công cụ để hỗ trợ. Việc lạm dụng hay phụ thuộc vào ChatGPT thường là với nhóm lập trình viên có năng lực còn chưa tốt.
 

Theo đề xuất của ông Ngô Vĩnh Toàn, để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực, người làm lập trình có thể sử dụng ChatGPT để tìm giải pháp. Tuy nhiên sau khi tìm được giải pháp, nên dành thời gian đọc hiểu mã và nên sử dụng ChatGPT theo hướng là công cụ hỗ trợ học tập, làm việc để phát triển kỹ năng lập trình.
 

“Việc cần làm là không lạm dụng hoặc sử dụng một cách máy móc các nội dung AI sinh ra. Kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng các mã hoặc nguồn hoặc dữ liệu của AI sinh ra theo các tiêu chuẩn của hệ thống. Đặc biệt, nên sử dụng AI như một công cụ hỗ trợ để nâng cao kiến thức và tay nghề, thay vì sử dụng nó để đối phó trong công việc”, Tùng Vũ, nhân sự kỹ thuật của Công ty NCS nhấn mạnh.
 

Các lập trình viên được khuyến khích nâng cao năng lực chuyên môn từ chính quá trình sử dụng, học hỏi ChatGPT.

 

Ở góc độ quản lý, Giám đốc Kỹ thuật của NCS Vũ Ngọc Sơn cho biết, ngay từ đầu, đơn vị này đã xác định ChatGPT hoặc các công cụ tương tự luôn có lợi cho công việc nếu biết tận dụng tốt. Điều quan trọng là cần phải đưa ra các hướng dẫn, quy định sử dụng các công cụ này một cách khoa học cho các nhân viên thực hiện. 
 

Tại Công ty VINADES, theo Giám đốc Nguyễn Thế Hùng, doanh nghiệp công nghệ này dự kiến sẽ tích hợp các công cụ như ChatGPT vào hỗ trợ lập trình viên viết code nhanh hơn, dùng ChatGPT hỗ trợ nhân viên marketing lên kịch bản và làm nội dung. Ngoài ra, VINADES cũng sẽ sớm thay đổi quy trình tuyển dụng và các quy định trong năng lực của kỹ thuật, nội dung và quy trình thi tuyển để thích nghi với sự có mặt của các công cụ mới này.
 

Còn với Aptech, Giám đốc Chu Tuấn Anh cho biết, song song với việc khuyến khích giảng viên, sinh viên sử dụng ChatGPT trong công việc và học tập, cơ sở đào tạo này cũng đã có hướng dẫn để sinh viên nhận thức và dùng ChatGPT đúng cách, không bị ảnh hưởng tiêu cực từ công cụ mạnh này.
 

Cụ thể, sự ra đời của ChatGPT đòi hỏi người làm lập trình phải trang bị kiến thức nền tảng bài bản hơn. Bởi nếu không có kiến thức bài bản, một phương án ChatGPT đưa ra, lập trình viên sẽ không phân tích được đây có phải là phương án tốt nhất hay không, không biết lỗi mà ChatGPT chỉ ra là lỗi gì để tránh những lần sau. Mặt khác, khi có công cụ ChatGPT, yêu cầu đặt ra cho các lập trình viên phải cao hơn một mức, đó là họ phải cân nhắc giữa các giải pháp ChatGPT đưa ra và chọn được giải pháp tối ưu nhất.
 

“Nếu có những giải pháp thay đổi từ chính người dùng thì ChatGPT thực sự sẽ rất hiệu quả. Các sinh viên, lập trình viên trong quá trình sử dụng ChatGPT sẽ trở nên thông minh hơn, giỏi hơn nhờ học hỏi được từ ChatGPT”, ông Chu Tuấn Anh nêu quan điểm.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
08/04/2024 17  Lượt xem
Theo Cục Viễn thông, từ ngày 15/4, các doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định.
Chi tiết
03/04/2024 28  Lượt xem
Để giúp người dùng duyệt web yên tâm hơn, Google đã đưa ra một số gợi ý về cách sử dụng Internet an toàn.
Chi tiết
22/03/2024 67  Lượt xem
Sự kiện "Build with Al" sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 24/3 và Thành phố Hồ Chí Minh ngày 30/3 với sự tham gia của hàng trăm lập trình viên cùng các chuyên gia đến từ Google.
Chi tiết
22/03/2024 59  Lượt xem
Các nhà nghiên cứu đã tạo ra người bạn đồng hành ảo, có thể hỗ trợ nhân viên của các viện dưỡng lão trong việc trò chuyện và chăm sóc những bệnh nhân mất trí nhớ.
Chi tiết
20/03/2024 69  Lượt xem
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo, việc tái hiện hình ảnh của người thân đã khuất đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Chi tiết
18/03/2024 83  Lượt xem
Luật Căn cước 2023 có hiệu lực thi hành từ 1/7 tới nêu rõ việc thu thập thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ căn cước…
Chi tiết
15/03/2024 71  Lượt xem
Theo Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông hiện đã hoàn thành đối soát, chuẩn hóa thông tin của 125 triệu thuê bao đang hoạt động với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Chi tiết
11/03/2024 100  Lượt xem
Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Việc đón đầu xu hướng quan trọng có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng quy mô, cải thiện hiệu quả kinh doanh.
Chi tiết
07/03/2024 140  Lượt xem
Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Chi tiết
06/03/2024 73  Lượt xem
Meta (công ty mẹ của Facebook) đã đưa ra phản hồi chính thức sau việc mạng xã hội này bị sập trên diện rộng vào tối qua.
Chi tiết
04/03/2024 77  Lượt xem
Các nhà chuyên môn luôn khuyến cáo chỉ nên sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tra cứu, thu thập dữ liệu, gợi ý mang tính tham khảo...
Chi tiết
01/03/2024 26  Lượt xem
Tại sự kiện MWC 2024, nhiều hãng sản xuất thiết bị công nghệ đã ra mắt nhiều sản phẩm mới có thiết kế và những tính năng mang xu hướng trong tương lai.
Chi tiết
01/03/2024 70  Lượt xem
Từ hôm nay (1/3), các thiết bị di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G và không có chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố sẽ không thể nhập mạng di động.
Chi tiết
28/02/2024 93  Lượt xem
Để không khách hàng nào bị bỏ lại phía sau, các cơ quan chức năng cùng nhà mạng đã chuẩn bị lộ trình tắt sóng với các phương án hỗ trợ chuyển đổi tối ưu.
Chi tiết
27/02/2024 48  Lượt xem
Để phát hiện và ngăn chặn việc bị giả mạo hình ảnh, video bằng công nghệ deepfake, theo khuyến nghị của chuyên gia RMIT, lưu ý đầu tiên là người dùng cần giảm số lượng hình ảnh, video hoặc bản ghi âm trực tuyến chia sẻ trên Internet.
Chi tiết
16/02/2024 93  Lượt xem
Dù các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.
Chi tiết
05/02/2024 86  Lượt xem
Ngay cả khi bạn thực hiện một cuộc gọi video và thấy mặt người thân hay bạn bè, nghe đúng giọng nói của họ thì cũng không hẳn bạn đang nói chuyện với chính người đó.
Chi tiết
01/02/2024 66  Lượt xem
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã điểm ra 5 chiêu trò lừa đảo phổ biến trên Internet nhằm bảo vệ người dân khỏi những rủi ro không đáng có.
Chi tiết
26/01/2024 64  Lượt xem
Từ tháng 1/2024, Bộ TT&TT ra mắt Cẩm nang Làng số trên các nền tảng số với mục đích hướng dẫn mỗi hộ gia đình chủ động xây dựng mô hình kinh tế số và xã hội số nhỏ nhất.
Chi tiết
23/01/2024 86  Lượt xem
Theo Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, có tới 40% việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là ở các nước phát triển.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.