024.3225.2096

Làn sóng thay thế nhân sự bằng AI tại Mỹ

Theo các chuyên gia, những công việc có độ phức tạp thấp, nhân sự ở mức độ mới vào nghề chính là những đối tượng dễ bị AI thay thế nhất trong những năm tới.


 

Một nghiên cứu được tờ Fortunes đăng tải tuần trước cho thấy, dường như ChatGPT đang len lỏi vào hoạt động kinh doanh quan trọng của các công ty,cũng như dần thay thế con người.
 

Tờ báo dẫn số liệu một nền tảng tư vấn việc làm của Mỹ đã khảo sát 1.000 doanh nghiệp và thu được rằng, 48% số công ty đã ứng dụng chatbot giống như ChatGPT vào công việc. Một số công ty còn tiết kiệm được tới 100.000 USD mỗi tháng nhờ thay thế nhân công con người bằng phần mềm trả lời bằng máy tính.
 

Làn sóng thay thế nhân sự bằng AI tại Mỹ - Ảnh 1.

ChatGPT có thể thay thế nhân công con người ở một số vị trí
 

Giới chuyên gia cũng cho rằng, những công việc có độ phức tạp thấp, nhân sự ở mức độ mới vào nghề chính là những đối tượng dễ bị AI thay thế nhất trong những năm tới.
 

Tại một cửa hàng Amazon Go ở Seattle (Mỹ), dù cửa hàng khá đông khách nhưng việc thanh toán diễn ra nhanh chóng mà không hề có bóng dáng thu ngân. Nguyên nhân là bởi đây là cửa hàng được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Mô hình cửa hàng không nhân viên hiện cũng được một số thương hiệu đồ ăn nhanh tại Mỹ như Mc Donald hay Taco Bell áp dụng.
 

Bà Lisa Doyle, khách mua hàng, cho biết: "Thật là một trải nghiệm kỳ lạ khi ra khỏi cửa hàng mà không có thu ngân. Cứ có cảm giác mình mua đồ mà không trả tiền vậy. Nhưng thật ra là có đấy".
 

Trong khi đó tại Nhật Bản, những robot giao hàng được chính phép đi vào hoạt động, kỳ vọng sẽ phục vụ tốt hơn người dân địa phương.
 

Ông Hisashi Taniguchi - Chủ tịch Công ty chế tạo robot ZMP, Nhật Bản - chia sẻ: "Robot tự vận hành của chúng tôi có thể tránh vật cản, nhận biết tín hiệu đèn giao thông… Robot có đến 8 ngăn nên giao được nhiều hàng đến nhiều nơi khác nhau".
 

Hiện tại, các robot tương tự đã được đưa vào sử dụng ở một số nước như Mỹ, Anh và Trung Quốc.
 

Khách hàng có thể cảm thấy thú vị và tiện lợi nhưng đứng từ góc độ người lao động, những người bị mất việc vào tay AI, cảm giác này hẳn sẽ trái ngược.
 

Bà Sweta Regmi - CEO Công ty tư vấn việc làm Teachndo, Canada - cho biết: "Gần đây, tôi đi siêu thị và để ý thấy là ở đó hầu như không có nhân viên chăm sóc khách hàng nào cả. Việc thanh toán đã có máy tự động lo. Có thể thấy, AI đang lấy đi những công việc ở trình độ cơ bản. Đây là một điều đáng lo đe dọa việc làm của những lao động ở trình độ này".
 

Các ứng dụng của AI đang từng bước khiến cả thế giới phải bất ngờ. Và khi cảm giác choáng ngợp qua đi, sự lo ngại bắt đầu chiếm chỗ bởi làn sóng thay thế nhân sự con người bằng AI được dự báo sẽ tiếp tục tăng tốc ở nhiều quốc gia trong những năm tới.
 

Báo cáo từ Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2020 ước tính, đến năm 2025, khoảng 85 triệu việc làm sẽ bị thay thế bởi máy móc. Tuy nhiên, đổi lại sẽ có thêm 97 triệu việc làm được tạo ra trong nền kinh tế mới - được số hóa mạnh mẽ hơn.
 

Đối với người lao động, điều nên làm có lẽ không phải là lo lắng trí tuệ nhân tạo (AI) có giành mất việc làm của mình hay không mà là nên nâng cấp kỹ năng của mình, làm chủ công nghệ để không bị đào thải trong kỷ nguyên số.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
24/05/2023 9  Lượt xem
Apple gỡ hơn 8.000 ứng dụng nguồn gốc Việt Nam trên App Store trong năm 2022, trích báo cáo minh bạch lần đầu tiên được "Nhà Táo" công bố liên quan cửa hàng ứng dụng.
Chi tiết
23/05/2023 12  Lượt xem
Trong 8 lỗ hổng bảo mật tồn tại trong các sản phẩm của Microsoft được Cục An toàn thông tin cảnh báo tới các đơn vi, có 4 lỗ hổng đã bị khai thác thực tế, công bố rộng rãi trên Internet.
Chi tiết
23/05/2023 11  Lượt xem
Theo quy định mới nhất, khi có tranh chấp bản quyền, các nền tảng cần khôi phục lại thông tin nội dung số đã bị gỡ bỏ hay ngăn chặn theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
Chi tiết
22/05/2023 18  Lượt xem
Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các công cụ AI đang đặt ra cho các quốc gia nhiều thách thức trong việc quản lý và phòng ngừa rủi ro.
Chi tiết
19/05/2023 9  Lượt xem
OpenAI vừa ra mắt ứng dụng ChatGPT chạy trên nền tảng iOS, đồng thời cho biết phiên bản Android cũng sẽ sớm xuất hiện.
Chi tiết
19/05/2023 12  Lượt xem
Những ứng dụng liên thông với hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư khi triển khai thực tế sẽ mang lại lợi ích cho người dân, DN, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.
Chi tiết
17/05/2023 12  Lượt xem
Google đã ra mắt tính năng "About This Image" giúp người dùng phân biệt được ảnh do AI tạo ra với ảnh do con người sản xuất.
Chi tiết
16/05/2023 15  Lượt xem
YouTube cho biết đây chỉ là chương trình thử nghiệm với một số ít người dùng và có thể mở rộng được trong tương lai.
Chi tiết
15/05/2023 15  Lượt xem
Ứng dụng điện thoại thông minh do các công ty Trung Quốc phát triển đang “xâm chiếm” khắp thế giới, trong bối cảnh nhiều nước coi chúng là những mối đe doạ an ninh tiềm tàng.
Chi tiết
11/05/2023 16  Lượt xem
Cuộc gọi video Deepfake, hình thức lừa đảo trực tuyến sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, đang xuất hiện nhiều thời gian gần đây.
Chi tiết
10/05/2023 13  Lượt xem
Đây là yêu cầu được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm nêu ra tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
Chi tiết
09/05/2023 24  Lượt xem
Hacker đang sử dụng chiêu thức mới hòng đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng qua email lừa đảo.
Chi tiết
05/05/2023 26  Lượt xem
Nhiều quốc gia đã áp dụng những biện pháp nhằm gây sức ép cho các mạng xã hội hành động quyết liệt hơn vì một môi trường mạng lành mạnh.
Chi tiết
03/05/2023 21  Lượt xem
Từ những bức ảnh bị bào mòn bởi thời gian, chân dung các anh hùng liệt sĩ đã được phục chế lại nhờ công nghệ AI và bàn tay, khối óc con người.
Chi tiết
28/04/2023 26  Lượt xem
Các công ty triển khai những công cụ AI nói chung, chẳng hạn như ChatGPT, sẽ phải đưa ra bất kỳ tài liệu có bản quyền nào được sử dụng để phát triển hệ thống của họ.
Chi tiết
27/04/2023 28  Lượt xem
Chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng trong ngành xuất bản với sự xuất hiện của các hình thức kết hợp giữa bản thảo truyền thống với công nghệ hiện đại.
Chi tiết
23/04/2023 33  Lượt xem
YouTube đã vừa chính thức cho ra mắt thị trường Việt Nam gói dịch vụ trả phí YouTube Premium và dịch vụ phát nhạc trực tuyến YouTube Music.
Chi tiết
21/04/2023 52  Lượt xem
Để bảo vệ công việc của bạn khi bạn sử dụng phương pháp làm việc từ xa, hãy làm theo các lời khuyên sau từ chuyên gia công nghệ Burton Kelso.
Chi tiết
20/04/2023 33  Lượt xem
Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng Windows về 10 lỗ hổng ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng tồn tại trong những sản phẩm của Microsoft.
Chi tiết
19/04/2023 39  Lượt xem
Có vô số mối đe dọa mạng ẩn nấp nhưng có lẽ không có gì nguy hiểm hơn việc máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn bị nhiễm virus.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.