024.3225.2096

Hoàn thiện quy định quản lý hạ tầng viễn thông số

Luật viễn thông (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển các loại hình dịch vụ mới với mục tiêu đảm bảo an ninh chiến lược cho hạ tầng viễn thông.
 

Luật viễn thông (sửa đổi) vừa được Quốc hội chính thức thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Luật bổ sung những quy định về quản lý các dịch vụ viễn thông mới như: các dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet (được gọi tắt là OTT viễn thông), trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây. Điều này phù hợp với xu thế phát triển viễn thông, góp phần hoàn thiện hạ tầng số, tạo nền tảng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia.
 

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 74 triệu người dùng Zalo với khoảng 2 tỷ tin nhắn/ngày. Facebook Messenger đạt 52,65 triệu người dùng. 31,5% người dùng ở độ tuổi 16 - 64 có sử dụng Telegram.
 

Chỉ cần kết nối Internet, không cần tới hạ tầng mạng, các ứng dụng này có thể thực hiện tính năng hội thoại, nhắn tin giống như các dịch vụ viễn thông cơ bản, thậm chí xuyên biên giới mà không chịu bất kỳ sự quản lý nào. Từ đó dẫn đến các nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin, không bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người sử dụng.
 

Hoàn thiện quy định quản lý hạ tầng viễn thông số - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông
 

Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông - cho rằng: "Dự thảo Luật Viễn thông sửa đổi được thông qua thì chúng ta sẽ chính thức quản lý loại hình dịch vụ OTT viễn thông, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông OTT. Và đặc biệt là chúng ta sẽ có những quy định để bảo vệ quyền lợi người sử dụng và đảm bảo về an ninh an toàn".
 

Đối với trung tâm dữ liệu và dịch vụ điện toán đám mây, Luật viễn thông (sửa đổi) quy định cho phép doanh nghiệp cung cấp dịch vụ 100% vốn đầu tư nước ngoài khi hoạt động tại Việt Nam chỉ cần thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý và không thu phí quyền, không yêu cầu đóng góp Quỹ phổ cập dịch vụ viễn thông… Các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng phải có nghĩa vụ đảm bảo an ninh, quyền lợi của người sử dụng. Đây là phương thức quản lý mềm nhằm tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp.
 

Hoàn thiện quy định quản lý hạ tầng viễn thông số - Ảnh 2.

Ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam
 

Ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam - cho biết: "Sửa đổi luật lần này sẽ tạo ra một nét rất mới, cởi mở hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ, đảm bảo quản lý chất lượng nhiều hơn, trách nhiệm các nhà cung cấp dịch vụ rõ ràng hơn, bảo vệ quyền lợi của người dùng. Và đặc biệt là kỳ vọng, tuy là luật trong nước nhưng sẽ tạo điều kiện cho các nhà cung cấp dịch vụ trong nước mạnh dạn mở và khai thác thị trường bên ngoài Việt Nam".
 

Ông Nguyễn Quang Đông - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông - cho rằng: "Quy định về mặt hình thức cung cấp dịch vụ, hình thức tham gia thị trường, vận hành, cơ chế giữa bên cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ. Với hành lang pháp lý như vậy ở mức cơ bản vừa tạo thuận lợi nhưng cũng tạo điều kiện để các văn bản quy định dưới luật có không gian để quy định cụ thể hơn".
 

Với những điểm mới trên, Luật viễn thông (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển các loại hình dịch vụ mới với mục tiêu đảm bảo an ninh chiến lược cho hạ tầng viễn thông, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của sử dụng dịch vụ ở Việt Nam, góp phần hỗ trợ xử lý những vi phạm nội dung thông tin như phát tán tin nhắn lừa đảo, thông tin xấu, độc.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
01/03/2024 3  Lượt xem
Tại sự kiện MWC 2024, nhiều hãng sản xuất thiết bị công nghệ đã ra mắt nhiều sản phẩm mới có thiết kế và những tính năng mang xu hướng trong tương lai.
Chi tiết
01/03/2024 4  Lượt xem
Từ hôm nay (1/3), các thiết bị di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G và không có chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố sẽ không thể nhập mạng di động.
Chi tiết
28/02/2024 6  Lượt xem
Để không khách hàng nào bị bỏ lại phía sau, các cơ quan chức năng cùng nhà mạng đã chuẩn bị lộ trình tắt sóng với các phương án hỗ trợ chuyển đổi tối ưu.
Chi tiết
27/02/2024 10  Lượt xem
Để phát hiện và ngăn chặn việc bị giả mạo hình ảnh, video bằng công nghệ deepfake, theo khuyến nghị của chuyên gia RMIT, lưu ý đầu tiên là người dùng cần giảm số lượng hình ảnh, video hoặc bản ghi âm trực tuyến chia sẻ trên Internet.
Chi tiết
16/02/2024 25  Lượt xem
Dù các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.
Chi tiết
05/02/2024 31  Lượt xem
Ngay cả khi bạn thực hiện một cuộc gọi video và thấy mặt người thân hay bạn bè, nghe đúng giọng nói của họ thì cũng không hẳn bạn đang nói chuyện với chính người đó.
Chi tiết
01/02/2024 34  Lượt xem
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã điểm ra 5 chiêu trò lừa đảo phổ biến trên Internet nhằm bảo vệ người dân khỏi những rủi ro không đáng có.
Chi tiết
26/01/2024 41  Lượt xem
Từ tháng 1/2024, Bộ TT&TT ra mắt Cẩm nang Làng số trên các nền tảng số với mục đích hướng dẫn mỗi hộ gia đình chủ động xây dựng mô hình kinh tế số và xã hội số nhỏ nhất.
Chi tiết
23/01/2024 52  Lượt xem
Theo Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, có tới 40% việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là ở các nước phát triển.
Chi tiết
22/01/2024 52  Lượt xem
Bộ TT&TT đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần 2500-2600 MHz và 3700-3900 MHz cho hệ thống thông tin di động mặt đất theo tiêu chuẩn IMT.
Chi tiết
19/01/2024 55  Lượt xem
Giới chuyên gia nhận định, 2024 là năm với những bước ngoặt của công nghệ AI, mang tới những thay đổi sâu rộng hơn.
Chi tiết
19/01/2024 51  Lượt xem
Người dân cần hết sức cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán đang tới gần.
Chi tiết
16/01/2024 73  Lượt xem
Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển nhanh chóng, dự báo sẽ thay thế nhiều vị trí công việc, định hình lại xu hướng thị trường lao động trong tương lai.
Chi tiết
16/01/2024 47  Lượt xem
Cốc Cốc mới đây đã phát hành Báo cáo xu hướng tìm kiếm năm 2023, điểm lại 10 chủ đề tìm kiếm thịnh hành nhất trên Tìm kiếm Cốc Cốc.
Chi tiết
11/01/2024 39  Lượt xem
AI, hay trí tuệ nhân tạo, được nhà xuất bản từ điển danh tiếng Collins (Anh) chọn là từ khóa của năm nay.
Chi tiết
03/01/2024 32  Lượt xem
Khi công nghệ càng tiến bộ, những kẻ tấn công liên tục thay đổi chiến thuật, vì vậy chúng ta cần nắm rõ các mối đe dọa mạng vào năm 2024 để có chiến lược phù hợp.
Chi tiết
03/01/2024 31  Lượt xem
Doanh nghiệp Việt Nam phải làm gì khi 80% thị phần của thị trường điện toán đám mây đang nằm trong tay doanh nghiệp nước ngoài?
Chi tiết
29/12/2023 29  Lượt xem
Ngày 27/12, Công ty VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) đã chính thức đưa vào hoạt động ứng dụng ViGPT - phiên bản ChatGPT đầu tiên ở Việt Nam mở cho người dùng cuối.
Chi tiết
28/12/2023 65  Lượt xem
Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam đã công bố 10 sự kiện công nghệ thông tin và truyền thông tiêu biểu năm 2023.
Chi tiết
26/12/2023 20  Lượt xem
Sử dụng Wi-Fi công cộng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và an toàn thông tin cá nhân, bao gồm cả nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.