024.3225.2096

Hoàn thiện quy định quản lý hạ tầng viễn thông số

Luật viễn thông (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển các loại hình dịch vụ mới với mục tiêu đảm bảo an ninh chiến lược cho hạ tầng viễn thông.




 

Luật viễn thông (sửa đổi) vừa được Quốc hội chính thức thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Luật bổ sung những quy định về quản lý các dịch vụ viễn thông mới như: các dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet (được gọi tắt là OTT viễn thông), trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây. Điều này phù hợp với xu thế phát triển viễn thông, góp phần hoàn thiện hạ tầng số, tạo nền tảng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia.
 

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 74 triệu người dùng Zalo với khoảng 2 tỷ tin nhắn/ngày. Facebook Messenger đạt 52,65 triệu người dùng. 31,5% người dùng ở độ tuổi 16 - 64 có sử dụng Telegram.
 

Chỉ cần kết nối Internet, không cần tới hạ tầng mạng, các ứng dụng này có thể thực hiện tính năng hội thoại, nhắn tin giống như các dịch vụ viễn thông cơ bản, thậm chí xuyên biên giới mà không chịu bất kỳ sự quản lý nào. Từ đó dẫn đến các nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin, không bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người sử dụng.
 

Hoàn thiện quy định quản lý hạ tầng viễn thông số - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông
 

Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông - cho rằng: "Dự thảo Luật Viễn thông sửa đổi được thông qua thì chúng ta sẽ chính thức quản lý loại hình dịch vụ OTT viễn thông, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông OTT. Và đặc biệt là chúng ta sẽ có những quy định để bảo vệ quyền lợi người sử dụng và đảm bảo về an ninh an toàn".
 

Đối với trung tâm dữ liệu và dịch vụ điện toán đám mây, Luật viễn thông (sửa đổi) quy định cho phép doanh nghiệp cung cấp dịch vụ 100% vốn đầu tư nước ngoài khi hoạt động tại Việt Nam chỉ cần thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý và không thu phí quyền, không yêu cầu đóng góp Quỹ phổ cập dịch vụ viễn thông… Các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng phải có nghĩa vụ đảm bảo an ninh, quyền lợi của người sử dụng. Đây là phương thức quản lý mềm nhằm tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp.
 

Hoàn thiện quy định quản lý hạ tầng viễn thông số - Ảnh 2.

Ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam
 

Ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam - cho biết: "Sửa đổi luật lần này sẽ tạo ra một nét rất mới, cởi mở hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ, đảm bảo quản lý chất lượng nhiều hơn, trách nhiệm các nhà cung cấp dịch vụ rõ ràng hơn, bảo vệ quyền lợi của người dùng. Và đặc biệt là kỳ vọng, tuy là luật trong nước nhưng sẽ tạo điều kiện cho các nhà cung cấp dịch vụ trong nước mạnh dạn mở và khai thác thị trường bên ngoài Việt Nam".
 

Ông Nguyễn Quang Đông - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông - cho rằng: "Quy định về mặt hình thức cung cấp dịch vụ, hình thức tham gia thị trường, vận hành, cơ chế giữa bên cung cấp dịch vụ và người sử dụng dịch vụ. Với hành lang pháp lý như vậy ở mức cơ bản vừa tạo thuận lợi nhưng cũng tạo điều kiện để các văn bản quy định dưới luật có không gian để quy định cụ thể hơn".
 

Với những điểm mới trên, Luật viễn thông (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển các loại hình dịch vụ mới với mục tiêu đảm bảo an ninh chiến lược cho hạ tầng viễn thông, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của sử dụng dịch vụ ở Việt Nam, góp phần hỗ trợ xử lý những vi phạm nội dung thông tin như phát tán tin nhắn lừa đảo, thông tin xấu, độc.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
01/04/2025 54  Lượt xem
Nvidia cho biết, với nền tảng chip trí tuệ nhân tạo tiếp theo của mình, AI sẽ vượt ra khỏi khuôn khổ các chatbot để tiến xa hơn vào cuộc sống thực.
Chi tiết
31/03/2025 35  Lượt xem
Cuộc đua kiểm soát ngành bán dẫn đang trở thành chìa khóa quyền lực trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
Chi tiết
27/03/2025 34  Lượt xem
Nhiều người dùng thường có thói quen tìm kiếm các công cụ chuyển đổi file hoặc tải video miễn phí trên Google. Đây là thói quen
Chi tiết
25/03/2025 32  Lượt xem
Một tờ báo đã cho ra phiên bản sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho hầu hết mọi công đoạn, từ tạo các bài viết, tiêu đề, trích dẫn cho đến tinh chỉnh nội dung.
Chi tiết
20/03/2025 34  Lượt xem
Các công ty công nghệ của Trung Quốc đang tăng cường phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) để cạnh tranh với những đối thủ khác trên toàn cầu.
Chi tiết
19/03/2025 45  Lượt xem
Google Assistant sẽ sớm biến mất khỏi hầu hết các thiết bị di động, nhường chỗ cho Gemini – trợ lý AI mới mạnh mẽ hơn.
Chi tiết
18/03/2025 43  Lượt xem
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo về sự gia tăng của mã độc tống tiền (ransomware) từ nhóm Medusa, đe dọa người dùng Gmail, Outlook và VPN.
Chi tiết
17/03/2025 27  Lượt xem
Mới đây, Microsoft đã phát hiện một chiến dịch tấn công giả mạo (phishing) trang web du lịch trực tuyến để đánh cắp thông tin đăng nhập trên hệ thống bị xâm nhập.
Chi tiết
12/03/2025 46  Lượt xem
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 56/TB-VPCP ngày 23/02/2025 kết luận Phiên họp tổng kết hoạt động Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và Đề án 06 năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Chi tiết
10/03/2025 51  Lượt xem
Trí tuệ nhân tạo (AI) không ngừng phát triển theo thời gian và dần trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại.
Chi tiết
03/03/2025 39  Lượt xem
Nhiều ứng dụng độc hại được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động cho vay nặng lãi, tống tiền và cưỡng đoạt tài sản, thường ngụy trang thành các ứng dụng tài chính hợp pháp.
Chi tiết
27/02/2025 74  Lượt xem
Trong bối cảnh chuyển đổi số toàn cầu, việc áp dụng công nghệ vào quản trị nhân sự là xu hướng tất yếu giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành để tăng trưởng bền vững.
Chi tiết
27/02/2025 67  Lượt xem
Ngày 27/2, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) công bố chương trình Top 10 & Bản đồ Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2025 với nhiều đổi mới quan trọng.
Chi tiết
25/02/2025 39  Lượt xem
Hiện tại, Bybit đang tìm hiểu nguyên nhân vụ tấn công, đồng thời tìm cách đảm bảo thanh khoản và bảo vệ tài sản của khách hàng.
Chi tiết
25/02/2025 44  Lượt xem
Các đối tượng có những kịch bản lừa đảo rõ ràng, bài bản, chuyên nghiệp kết hợp nhiều hình thức, công nghệ cao để lừa đảo trực tuyến.
Chi tiết
24/02/2025 57  Lượt xem
Sàn giao dịch tiền điện tử Bybit đang kêu gọi các chuyên gia an ninh mạng hỗ trợ truy vết kẻ tấn công sau khi số tiền lớn bị đánh cắp.
Chi tiết
20/02/2025 61  Lượt xem
Trong dịp đầu năm, nhu cầu du lịch tăng cao, tạo điều kiện cho các đối tượng lừa đảo giả mạo fanpage khách sạn, khu nghỉ dưỡng để chiếm đoạt tiền đặt cọc của du khách. Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi đặt phòng và không chuyển tiền khi chưa xác minh được độ uy tín của đối tượng.
Chi tiết
17/02/2025 59  Lượt xem
Google đã công bố 5 hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến mà nhiều người Việt thường xuyên mắc phải, kèm theo đó là những lời khuyên giúp sử dụng Internet an toàn hơn.
Chi tiết
11/02/2025 85  Lượt xem
Sự phát triển của các mô hình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở được chia sẻ công khai dẫn đến những lo ngại AI bị lợi dụng.
Chi tiết
06/02/2025 79  Lượt xem
Google vừa cho biết, mô hình AI mạnh nhất của công ty Gemini đã chính thức được giới thiệu tới tất cả người dùng.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.