024.3225.2096

Hiệp sỹ Online: “Một tháng căng mình canh sóng World Cup 2018”


Hơn 1.000 vi phạm bản quyền đã được phát hiện trong suốt kỳ World Cup 2018, đóng góp của Nhóm Hiệp sỹ Online đã góp phần rất lớn trong việc giữ sóng World Cup 2018 ở lại, hạn chế việc vi phạm bản quyền tràn lan tại Việt Nam.
 
Ngay từ khi VTV có được bản quyền World Cup 2018 với những quy định rất nghiêm ngặt về bản quyền, trong trường hợp VTV không có biện pháp bảo vệ bản quyền World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam, rất có thể người Việt Nam sẽ bị dừng xem World Cup bất cứ lúc nào. Vì vậy, ngay sau khi có bản quyền, VTV liên tục phát đi các thông điệp kêu gọi cộng đồng tôn trọng và chung tay bảo vệ bản quyền World Cup.
 
Vào đêm 15/7/2018, khi trọng tài Nestor Pitanan nổi hồi còi kết thúc trận đấu cuối cùng của Vòng chung kết World Cup 2018 giữa Pháp và Croatia cũng chính là thời điểm mà rất nhiều người có trách nhiệm thở phào nhẹ nhõm vì sóng bản quyền World Cup đã đến được trọn vẹn với người dân Việt Nam, trong khi đó vẫn còn tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan trong suốt giải đấu.
 
Điều đặc biệt nhất cần kể đến, là ngay trong ngày đầu tiên của giải đấu diễn ra, đã xuất hiện một Nhóm Hiệp sỹ Online tự phát, họ đã rà soát, theo dõi và gửi ngay lập tức các đường link, các trang web vi phạm bản quyền World Cup tới VTV và HTV để kịp thời xử lý. Ngày đầu tiên Nhóm có 4 người, sau đó số lượng người tham gia đông dần lên tới 34 người, là các thành viên thuộc các đơn vị truyền hình, báo chí, và một số sinh viên. Có thể nói, đóng góp của Nhóm Hiệp sỹ Online đã góp phần rất lớn trong việc giữ sóng World Cup 2018 ở lại Việt Nam, chống lại việc vi phạm bản quyền tràn lan tại Việt Nam.
 
Sau 64 trận đấu World Cup 2018, Nhóm Hiệp sỹ Online đã phát hiện và báo cáo hơn 1.000 link vi phạm, trong đó vi phạm nhiều nhất là trên các mạng xã hội Facebook và YouTube. Nhiều tài khoản Facebook live stream bằng nick ảo, chẳng hạn như: Di Pót Con Kẹt, Oanh Liệt...Trên Youtube có nhiều kênh sử dụng hình ảnh của VTV và HTV để tự cắt, ghép làm video highlight trận đấu.
 
Thành công nhất của Nhóm Hiệp sỹ Online là đã phát hiện và xử lý được một số trường hợp tràn sóng truyền hình vệ tinh, khi phát hiện nhiều nhóm, trang trên Facebook đã share key (chia sẻ mã), mật mã các kênh VTV Cband, còn ở Kuband Nhóm đã phát hiện thấy MobiTV để tràn sóng kênh HTV Thể thao, K+ vô tình mở khóa kênh VTV2, Nhóm đã kịp thời báo cáo cho VTV và HTV để có biện pháp xử lý khóa sóng kịp thời.
 
Nhóm cũng phát hiện một số đài phát thanh, trang web về radio tiếp sóng các kênh VOV trong thời gian có phát sóng trực tiếp World Cup 2018. Sau khi được cảnh báo, một số trang vi phạm đã dừng tiếp sóng.
 
Nhóm đã tìm ra một số App OTT như Việt Mobi TV, Fly TV, Bóng đá tivi+ đã phát sóng trái phép các kênh HTV, VTV trong lúc trận đấu đang diễn ra.
 
Tình trạng hàng chục trang web đã cố tình vi phạm bản quyền World Cup 2018 như: xoilactv, mybongda, xoac.tv, vatvo.tv đã diễn ra suốt mùa World Cup. Từ trận đấu của vòng 1/8, một số trang web như vatvo.tv đã có động thái đối phó bằng cách chặn IP, phải sử dụng DNS thì mới xem được. Riêng trang xoilac.tv thì tuyên bố: “không live tín hiệu kênh VTV thì không vi phạm bản quyền tại Việt Nam”. 
 
Với báo cáo kịp thời về hơn 1.000 trường hợp vi phạm bản quyền World Cup 2018 do Nhóm Hiệp sỹ Online phát hiện đã giúp VTV, HTV xử lý sớm được các trường hợp vi phạm. Hành động này vừa giúp ngăn ngừa vi phạm, vừa giúp nâng cao ý thức của cộng đồng khi sử dụng mạng xã hội và Internet.
 
Kể về lịch sử hoạt động, đại diện của Nhóm Hiệp sỹ Online cho hay, vào tháng 5/2017, khi VTVCab bị vi phạm bản quyền giải bóng đá C1, Nhóm đã được thành lập với nhiệm vụ chính là cung cấp hình ảnh vi phạm của các đơn vị truyền thông trong nước cho Ban Thư ký biên tập của VTV để tiến hành xử lý. Tuy nhiên sau đó rất tiếc là bản quyền C1 đã bị đối tác cắt, đó là nỗi buồn của các thành viên trong Nhóm.
 
Tháng 6/2018, khi nhận được tin VTV có được bản quyền WC 2018 và chia sẻ với HTV, các hạ tầng khác được phép tiếp sóng, Ban quản trị quyết định cho Nhóm tái hoạt động. Và kể từ giai đoạn này, số lượng thành viên của Nhóm có sự tăng đột biến, từ 4 thành viên ban đầu, đến khi kết thúc WC nhóm đã có 34 thành viên. Được sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông thì cho đến hiện tại Nhóm đã theo dõi tín hiệu sóng trên rất nhiều hạ tầng như: truyền hình mặt đất, truyền hình vệ tinh, truyền hình Internet (website,app, IPTV,...), phát thanh AM, FM, phát thanh online, phát thanh vệ tinh, theo dõi tín hiệu tất cả các đài PT-TH qua hệ thống Multiscreen, tín hiệu livestream trên Facebook, YouTube và các hạ tầng mạng xã hội khác.
 
“Nhìn lại một tháng qua, tôi thấy rất xúc động, mặc dù có một số người ghét vì cho rằng Nhóm là nguyên nhân để những đơn vị vi phạm bị cắt tín hiệu trên vệ tinh hay livestream phát lậu. Song bên cạnh đó Nhóm cũng nhận được nhiều sư ủng hộ của các bạn yêu thể thao trên mọi miền Tổ quốc, điều đó đã thực sự động viên nhóm rất nhiều. Bởi vì Nhóm suy nghĩ rằng bảo vệ bản quyền để sóng thể thao nói chung, World Cup nói riêng mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam. Số đông người Việt Nam người không có điều kiện trang bị những thiết bị đắt tiền như chảo vệ tinh để theo dõi, hoặc không có điều kiện sử dụng truyền hình trả tiền được theo dõi một kỳ World Cup một cách đàng hoàng, đầy đủ và chất lượng tốt là kim chỉ nam định hướng cho hoạt động của Nhóm”, đại diện Nhóm Hiệp sỹ Online chia sẻ.

(Theo ICTnews)
 
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
15/08/2018 9  Lượt xem
Trong trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Pakistan vào chiều qua, dân mạng đã ào ào chia sẻ nhau link lậu để xem các cầu thủ U23 Việt Nam thi đấu. Một số trang báo điện tử hàng đầu còn dẫn một loạt link lậu trực tiếp trên trang báo để phục vụ người hâm mộ đội tuyển U23 Việt Nam.
Chi tiết
09/08/2018 16  Lượt xem
VNPT đã đầu tư xấp xỉ 560 triệu USD cho 2 quả vệ tinh VINASAT-1 và VINASAT-2. Sau 10 năm hệ thống vệ tinh viễn thông VINASAT vừa được vinh danh là 1 trong 8 công trình tiêu biểu có dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp hơn 70 năm phát triển đất nước.
Chi tiết
02/08/2018 8  Lượt xem
Cốt lõi của việc các ông lớn công nghệ như Facebook nhảy vào cạnh tranh mua bản quyền các giải đấu thể thao hấp dẫn là để thu tiền quảng cáo khi phát sóng trực tiếp trên nền tảng của họ. Ngân sách quảng cáo truyền hình ở Việt Nam chắc chắn sẽ chạy sang nền tảng Facebook là điều không tránh khỏi khi mùa Ngoại hạng Anh trên Facebook bắt đầu diễn ra từ tháng 9/2019.
Chi tiết
27/07/2018 11  Lượt xem
“Ngày hội việc làm số - Digital Job Fair” là sự kiện lớn, áp dụng công nghệ phần mềm để đánh giá năng lực của người lao động sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 29/7 tới ở Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương, Quận 3, TP.HCM.
Chi tiết
25/07/2018 12  Lượt xem
Kỳ World Cup 2018 không chỉ chứng kiến sự nên ngôi của công nghệ VAR hay Goalline, mà các đài truyền hình như VTV, HTV, VTVcab đã áp dụng khá hiệu quả công nghệ đồ họa 3D trong sản xuất các chương trình bình luận.
Chi tiết
24/07/2018 11  Lượt xem
Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai hệ thống, sẵn sàng nhắn tin cảnh báo thiên tai khi có yêu cầu. Trong đó, có phương án nhắn tin theo vị trí để đảm bảo người dân trong khu vực địa lý bị ảnh hưởng của thiên tai nhận được tin nhắn cảnh báo.
Chi tiết
23/07/2018 12  Lượt xem
Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính quốc gia (VNCERT) vừa phát cảnh báo khẩn về việc theo dõi, ngăn chặn kết nối và xoá các tập tin mã độc tấn công có chủ đích vào ngân hàng và các tổ chức hạ tầng quan trọng của quốc gia.
Chi tiết
20/07/2018 12  Lượt xem
Trước sự bùng phát khó kiểm soát của hàng loạt thông tin giả, không kiểm chứng gây ảnh hưởng tới cộng đồng. Cơ quan lập pháp Mỹ đã yêu cầu Facebook phải xử lý mạnh tay hơn.
Chi tiết
20/07/2018 16  Lượt xem
Theo kết luận điều tra, tiền tham gia/ thanh toán đánh bạc trực tuyến (game bài) chạy qua 2 đường chính là cổng thanh toán và hệ thống đại lý. Trong đó, số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là 9.583,2 tỷ đồng (342 tỷ đồng/tháng). Bốn công ty trung gian thanh toán gồm VNPT Epay, Homedirect, Ngân lượng và GTS có cổng thanh toán kết nối nhà mạng viễn thông và công ty phát hành thẻ game.
Chi tiết
19/07/2018 12  Lượt xem
Sau World Cup, hàng loạt giải thể thao quốc tế chuẩn bị khởi tranh, liệu bản quyền các giải đấu khác có được các Hiệp sỹ Online quan tâm như việc bảo vệ bản quyền World Cup 2018 hay không?
Chi tiết
16/07/2018 11  Lượt xem
Trong trận tranh hạng ba vòng chung kết World Cup 2018 giữa hai đội tuyển Anh và Bỉ vào tối ngày 14/7/2018, Nhóm Hiệp sỹ Online đã phát hiện được 62 link vi phạm bản quyền trận đấu này. Trong đó nhiều nhất vẫn là tình trạng livestream trên hai trang mạng xã hội Facebook và YouTube.
Chi tiết
11/07/2018 14  Lượt xem
Trước việc Freedom Group có dấu hiệu phát hành tiền ảo, kinh doanh đa cấp trái phép, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) khuyến cáo người dân không tham gia hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp này.
Chi tiết
11/07/2018 15  Lượt xem
Trong một báo cáo ngày 10/7, Anh đã phạt Facebook 500.000 bảng vì vụ bê bối dữ liệu người dùng liên quan đến công ty Cambridge Analytica.
Chi tiết
10/07/2018 19  Lượt xem
Sophia, robot công dân đầu tiên trên thế giới sẽ tới Việt Nam vào ngày 13/7 để tham gia trao đổi những vấn đề về cuộc Cách mạng 4.0 tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 do Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương chủ trì.
Chi tiết
29/06/2018 16  Lượt xem
Dù thua Ba Lan, Nhật Bản vẫn trở thành đại diện còn lại của Châu Á để lọt vào trong nhờ may mắn có chỉ số phụ tốt hơn đội bóng cùng điểm Senegal. Không những thế tại trận đấu tối 28/6 vừa qua, Nhật Bản còn được công nghệ Goal-line trực tiếp "giúp đỡ".
Chi tiết
28/06/2018 20  Lượt xem
Từ ngày 28/6/2018, Vietnam Airlines và VNPay đã chính thức cung cấp dịch vụ cho phép thanh toán vé máy bay bằng QR Code.
Chi tiết
26/06/2018 24  Lượt xem
Từ đầu giải đấu World Cup 2018 đến nay nhiều trang web ngang nhiên vi phạm bản quyền tất cả các trận đấu World Cup điển hình là: xoilac.tv, mybongda.com, 360live.vn, 11bet.com, tructiepbongda.com, xoac.tv, tv.101vn.com…
Chi tiết
26/06/2018 20  Lượt xem
Onme, VTVCab On, MyTV Net là 3 ứng dụng OTT mà người dùng có thể chọn lựa khi xem các trận đấu World Cup 2018 qua thiết bị di động mà không bị hiện tượng rung giật, mất tín hiệu như ClipTV, FPT Play.
Chi tiết
25/06/2018 16  Lượt xem
Hãy cập nhật top cầu thủ ghi bàn ở World Cup 2018 với những chỉ số thống kê chi tiết và tự mình nhận định về tiềm năng của các Vua phá lưới như Harry Kane, Romelu Lukaku, hay Cristiano Ronaldo.
Chi tiết
22/06/2018 14  Lượt xem
Những đối tượng xấu có thể sử dụng thông tin cá nhân đã mua được để dàn dựng các kịch bản thực hiện hành vi lừa đảo.
Chi tiết