024.3225.2096

Hiệp sỹ Online: “Một tháng căng mình canh sóng World Cup 2018”


Hơn 1.000 vi phạm bản quyền đã được phát hiện trong suốt kỳ World Cup 2018, đóng góp của Nhóm Hiệp sỹ Online đã góp phần rất lớn trong việc giữ sóng World Cup 2018 ở lại, hạn chế việc vi phạm bản quyền tràn lan tại Việt Nam.
 
Ngay từ khi VTV có được bản quyền World Cup 2018 với những quy định rất nghiêm ngặt về bản quyền, trong trường hợp VTV không có biện pháp bảo vệ bản quyền World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam, rất có thể người Việt Nam sẽ bị dừng xem World Cup bất cứ lúc nào. Vì vậy, ngay sau khi có bản quyền, VTV liên tục phát đi các thông điệp kêu gọi cộng đồng tôn trọng và chung tay bảo vệ bản quyền World Cup.
 
Vào đêm 15/7/2018, khi trọng tài Nestor Pitanan nổi hồi còi kết thúc trận đấu cuối cùng của Vòng chung kết World Cup 2018 giữa Pháp và Croatia cũng chính là thời điểm mà rất nhiều người có trách nhiệm thở phào nhẹ nhõm vì sóng bản quyền World Cup đã đến được trọn vẹn với người dân Việt Nam, trong khi đó vẫn còn tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan trong suốt giải đấu.
 
Điều đặc biệt nhất cần kể đến, là ngay trong ngày đầu tiên của giải đấu diễn ra, đã xuất hiện một Nhóm Hiệp sỹ Online tự phát, họ đã rà soát, theo dõi và gửi ngay lập tức các đường link, các trang web vi phạm bản quyền World Cup tới VTV và HTV để kịp thời xử lý. Ngày đầu tiên Nhóm có 4 người, sau đó số lượng người tham gia đông dần lên tới 34 người, là các thành viên thuộc các đơn vị truyền hình, báo chí, và một số sinh viên. Có thể nói, đóng góp của Nhóm Hiệp sỹ Online đã góp phần rất lớn trong việc giữ sóng World Cup 2018 ở lại Việt Nam, chống lại việc vi phạm bản quyền tràn lan tại Việt Nam.
 
Sau 64 trận đấu World Cup 2018, Nhóm Hiệp sỹ Online đã phát hiện và báo cáo hơn 1.000 link vi phạm, trong đó vi phạm nhiều nhất là trên các mạng xã hội Facebook và YouTube. Nhiều tài khoản Facebook live stream bằng nick ảo, chẳng hạn như: Di Pót Con Kẹt, Oanh Liệt...Trên Youtube có nhiều kênh sử dụng hình ảnh của VTV và HTV để tự cắt, ghép làm video highlight trận đấu.
 
Thành công nhất của Nhóm Hiệp sỹ Online là đã phát hiện và xử lý được một số trường hợp tràn sóng truyền hình vệ tinh, khi phát hiện nhiều nhóm, trang trên Facebook đã share key (chia sẻ mã), mật mã các kênh VTV Cband, còn ở Kuband Nhóm đã phát hiện thấy MobiTV để tràn sóng kênh HTV Thể thao, K+ vô tình mở khóa kênh VTV2, Nhóm đã kịp thời báo cáo cho VTV và HTV để có biện pháp xử lý khóa sóng kịp thời.
 
Nhóm cũng phát hiện một số đài phát thanh, trang web về radio tiếp sóng các kênh VOV trong thời gian có phát sóng trực tiếp World Cup 2018. Sau khi được cảnh báo, một số trang vi phạm đã dừng tiếp sóng.
 
Nhóm đã tìm ra một số App OTT như Việt Mobi TV, Fly TV, Bóng đá tivi+ đã phát sóng trái phép các kênh HTV, VTV trong lúc trận đấu đang diễn ra.
 
Tình trạng hàng chục trang web đã cố tình vi phạm bản quyền World Cup 2018 như: xoilactv, mybongda, xoac.tv, vatvo.tv đã diễn ra suốt mùa World Cup. Từ trận đấu của vòng 1/8, một số trang web như vatvo.tv đã có động thái đối phó bằng cách chặn IP, phải sử dụng DNS thì mới xem được. Riêng trang xoilac.tv thì tuyên bố: “không live tín hiệu kênh VTV thì không vi phạm bản quyền tại Việt Nam”. 
 
Với báo cáo kịp thời về hơn 1.000 trường hợp vi phạm bản quyền World Cup 2018 do Nhóm Hiệp sỹ Online phát hiện đã giúp VTV, HTV xử lý sớm được các trường hợp vi phạm. Hành động này vừa giúp ngăn ngừa vi phạm, vừa giúp nâng cao ý thức của cộng đồng khi sử dụng mạng xã hội và Internet.
 
Kể về lịch sử hoạt động, đại diện của Nhóm Hiệp sỹ Online cho hay, vào tháng 5/2017, khi VTVCab bị vi phạm bản quyền giải bóng đá C1, Nhóm đã được thành lập với nhiệm vụ chính là cung cấp hình ảnh vi phạm của các đơn vị truyền thông trong nước cho Ban Thư ký biên tập của VTV để tiến hành xử lý. Tuy nhiên sau đó rất tiếc là bản quyền C1 đã bị đối tác cắt, đó là nỗi buồn của các thành viên trong Nhóm.
 
Tháng 6/2018, khi nhận được tin VTV có được bản quyền WC 2018 và chia sẻ với HTV, các hạ tầng khác được phép tiếp sóng, Ban quản trị quyết định cho Nhóm tái hoạt động. Và kể từ giai đoạn này, số lượng thành viên của Nhóm có sự tăng đột biến, từ 4 thành viên ban đầu, đến khi kết thúc WC nhóm đã có 34 thành viên. Được sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông thì cho đến hiện tại Nhóm đã theo dõi tín hiệu sóng trên rất nhiều hạ tầng như: truyền hình mặt đất, truyền hình vệ tinh, truyền hình Internet (website,app, IPTV,...), phát thanh AM, FM, phát thanh online, phát thanh vệ tinh, theo dõi tín hiệu tất cả các đài PT-TH qua hệ thống Multiscreen, tín hiệu livestream trên Facebook, YouTube và các hạ tầng mạng xã hội khác.
 
“Nhìn lại một tháng qua, tôi thấy rất xúc động, mặc dù có một số người ghét vì cho rằng Nhóm là nguyên nhân để những đơn vị vi phạm bị cắt tín hiệu trên vệ tinh hay livestream phát lậu. Song bên cạnh đó Nhóm cũng nhận được nhiều sư ủng hộ của các bạn yêu thể thao trên mọi miền Tổ quốc, điều đó đã thực sự động viên nhóm rất nhiều. Bởi vì Nhóm suy nghĩ rằng bảo vệ bản quyền để sóng thể thao nói chung, World Cup nói riêng mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam. Số đông người Việt Nam người không có điều kiện trang bị những thiết bị đắt tiền như chảo vệ tinh để theo dõi, hoặc không có điều kiện sử dụng truyền hình trả tiền được theo dõi một kỳ World Cup một cách đàng hoàng, đầy đủ và chất lượng tốt là kim chỉ nam định hướng cho hoạt động của Nhóm”, đại diện Nhóm Hiệp sỹ Online chia sẻ.

(Theo ICTnews)
 
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
17/10/2018 7  Lượt xem
Nhiều khả năng lần bị sự cố lớn này là do YouTube đang update tính năng mới. Bởi vì cách đây khoảng 2 tuần, YouTube đã thông báo cho những nhà sáng tạo nội dung về việc mạng chia sẻ video lớn nhất này sẽ update 2 tính năng quan trọng
Chi tiết
16/10/2018 11  Lượt xem
Truyền hình K+ vừa thông báo về việc phát sóng toàn bộ các trận đấu thuộc giải AFF Suzuki Cup 2018 diễn ra trong tháng 11, 12/2018 theo thỏa thuận với Next Media và VTVCab, K+ tiếp sóng đầy đủ 28 trận của giải AFF Suzuki Cup 2018 với tín hiệu HD từ kênh BongdaTV trên các kênh thể thao K+.
Chi tiết
15/10/2018 9  Lượt xem
Toàn bộ 26 trận của giải AFF Suzuki Cup 2018 được phát sóng trên nhóm kênh thể thao của VTVcab bao gồm:VTVcab 3 - Thể thao TV, Thể thao TV HD, VTVcab 16 - Bóng đá TV, Bóng đá TV HD, VTVcab 18 - Thể thao tin tức HD.
Chi tiết
15/10/2018 8  Lượt xem
Next Media đã thỏa thuận phát sóng chính thức 26 trận đấu của giải AFF Suzuki Cup 2018 cho VTVcab và VTC để phát sóng trên kênh Bóng đá TV và VTC. Như vậy hiện có 3 kênh truyền hình chính thức phát sóng giải đấu là VTV6, Bóng đá TV và VTC3.
Chi tiết
11/10/2018 11  Lượt xem
Truyền hình K+ vừa công bố phát sóng Giải Vô địch các Đội tuyển Châu Âu UEFA Nations League hai mùa 2018/19 và 2020/21, Vòng loại EURO 2020, Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu, bắt đầu với lượt trận diễn ra từ ngày 11/10/2018.
Chi tiết
10/10/2018 14  Lượt xem
Trong khi VTV khẳng định có đủ quyền phát AFF Cup 2018 trên sóng VTV và truyền dẫn trên tất cả các hạ tầng, thì Next Media lại cho rằng Next Media đã mua độc quyền trên truyền hình trả tiền thì VTV không thể phát trên truyền hình trả tiền được nữa.
Chi tiết
09/10/2018 15  Lượt xem
Cuộc chơi OTT là trận đấu với các ông lớn Facebook, Google, NetFlix với tiềm lực hùng hậu cả về tài chính, công nghệ, trong khi đó các nhà cung cấp dịch vụ OTT trong nước dù đã có sự chuyển dịch nhưng vẫn rất chậm chạp.
Chi tiết
08/10/2018 14  Lượt xem
Truyền hình hết thời chiếm vị trí độc tôn phát sóng các giải đấu thể thao, bởi sự bành trướng của các ông lớn công nghệ như Facebook, Amazon, vừa giầu tiềm lực tài chính, vừa có lượng người dùng lớn hơn bất cứ đài truyền hình nào.
Chi tiết
05/10/2018 14  Lượt xem
Tính đến thời điểm này có 2 đơn vị đã tuyên bố sở hữu bản quyền phát sóng AFF Cup 2018 tại Việt Nam, đó là: VTV, Next Media.
Chi tiết
04/10/2018 16  Lượt xem
Sự dịch chuyển của người dùng khi xem các nội dung phim ảnh, giải trí, thể thao trên Internet thay vì ngồi trước màn hình tivi đang được coi là mối đe dọa đối với ngành truyền hình trả tiền của Việt Nam.
Chi tiết
02/10/2018 12  Lượt xem
Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ vào chiều nay, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ TT&TT chú trọng phát triển hạ tầng kết nối băng rộng, tiến tới triển khai nhanh công nghệ 5G phục vụ phát triển.
Chi tiết
01/10/2018 18  Lượt xem
Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông về việc vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo qua Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia - đầu số 1409.
Chi tiết
21/09/2018 20  Lượt xem
Lượt xem (view) của các trang vi phạm bản quyền phim, bản quyền thể thao đạt hàng chục triệu mỗi tháng, một con số mà bất cứ tờ báo điện tử chính thống nào cũng thèm muốn. Bởi đi cùng với lượt view khủng là tiền quảng cáo đổ vào các trang này cũng tăng mạnh.
Chi tiết
21/09/2018 13  Lượt xem
Việc Facebook sẽ phát sóng Ngoại hạng Anh trên nền tảng Internet đã phát sinh ra một vấn đề chính sách pháp lý mới. Bởi theo quy định, nhà nước chỉ có các chính sách quản lý dịch vụ phát thanh truyền hình. Có thể coi Facebook là dịch vụ truyền hình hay không thì Việt Nam chưa điều chỉnh.
Chi tiết
19/09/2018 15  Lượt xem
Các nhà sản xuất nội dung số không chỉ phải đầu tư lớn chi phí mua bản quyền và sản xuất nội dung mà còn phải đầu tư không nhỏ để nâng cấp hệ thống cũng như xây dựng đội ngũ chuyên giám sát, ngăn chặn, phát hiện và xử lý vi phạm bản quyền.
Chi tiết
17/09/2018 17  Lượt xem
VNPayTV đề nghị Bộ TT&TT không cấp phép cho Facebook phát sóng giải Ngoại hạng Anh khi không đảm bảo yêu cầu về Luật Cạnh tranh và yêu cầu về kiểm duyệt, biên tập, biên dịch nội dung Việt hóa, phải có các chương trình bình luận tiếng Việt đi kèm theo quy định của Luật Báo chí.
Chi tiết
10/09/2018 16  Lượt xem
Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sẽ thực hiện gỡ bỏ các cảnh báo hoặc cảnh cáo bản quyền với gần 10.000 kênh/trang vi phạm bản quyền ASIAD 2018.
Chi tiết
07/09/2018 25  Lượt xem
Nhân kỷ niệm 48 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên, VTV ra mắt Cổng thông tin điện tử tại địa chỉ http://vtv.gov.vn.
Chi tiết
05/09/2018 21  Lượt xem
Công an TP Cần Thơ mới đây thông báo các phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng cờ bạc, lừa đảo qua điện thoại và đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng.
Chi tiết
30/08/2018 26  Lượt xem
Ưng dụng OTT VTC Now đã cán mốc 1 triệu lượt tải trên hai app của Google và Apple chỉ sau đúng 1 tuần Đài VTC có bản quyền ASIAD 2018.
Chi tiết