024.3225.2096

'Cần đẩy mạnh việc dùng chung hạ tầng giữa các nhà mạng'

Cục trưởng Cục Viễn thông Hoàng Minh Cường cho biết: 'Việc chia sẻ sử dụng chung hạ tầng viễn thông giữa các đơn vị vẫn chưa thực chất, dẫn đến hạ tầng không đồng bộ và ảnh hưởng đến mỹ quan, đặc biệt ở các vùng đô thị.'

 
''Cần đẩy mạnh việc dùng chung hạ tầng giữa các nhà mạng''
Đại diện VNPT cho biết, nếu muốn dùng chung các trạm thu phát sóng mới, nhà mạng cần tiến hành làm mẫu khoảng 20 - 30 trạm để xây dựng mô hình hợp tác, sau đó mới triển khai rộng.


Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết, nếu muốn dùng chung các trạm thu phát sóng (BTS) mới, các nhà mạng cần tiến hành làm mẫu khoảng 20 - 30 trạm để xây dựng mô hình hợp tác, sau đó mới triển khai rộng.
 

Ông Huỳnh Quang Liêm cho biết, để thực hiện việc dùng chung cơ sở hạ tầng với các nhà mạng theo như thỏa thuận đã ký kết với Viettel, MobiFone và Gtel, VNPT đã chỉ đạo các đơn vị của mình lên phương án triển khai. Đến thời điểm này, các nhà mạng đã trao đổi các dữ liệu về các trạm thu phát sóng của nhau, từ đó có kế hoạch phát triển tiếp.
 

Thời gian qua, VNPT có đặt vấn đề phát triển các trạm thu phát sóng mới dùng chung hạ tầng với Cục Viễn thông (Bộ TT&TT). VNPT đề xuất nếu muốn triển khai tốt việc dùng chung hạ tầng này, các nhà mạng cần tiến hành làm mẫu khoảng 20 - 30 trạm để xây dựng mô hình hợp tác, sau đó mới có thể triển khai rộng được. "Nếu chúng ta chỉ dựa vào dữ liệu của nhau thì sẽ khó có thể xây dựng các trạm thu phát sóng mới dùng chung vì đặc thù mỗi trạm này lại có những vấn đề khác nhau. Vì vậy chỉ khi triển khai theo các tình huống thực tế, các nhà mạng mới có thể thống nhất phương án xử lý và triển khai đồng loạt", ông Huỳnh Quang Liêm lý giải.
 

Ông Huỳnh Quang Liêm cho biết, nếu cả 4 nhà mạng cùng đồng loạt triển khai dùng chung hạ tầng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, đặc biệt là đối với các trạm thu phát sóng mới. Việc đầu tư cho một trạm thu phát sóng mới có thể dùng chung hạ tầng sẽ tăng chi phí lên khoảng 20 - 30% cho mỗi trạm, nhưng có thể phục vụ cho tới 2 - 3 nhà mạng. Như vậy, nếu triển khai với con số khoảng hàng nghìn trạm thu phát sóng mới thì sẽ tiết kiệm rất lớn cho các nhà mạng.
 

Tuy nhiên, ngoài việc đảm bảo hiệu quả và mỹ quan môi trường, một lợi ích nữa của việc dùng chung trạm thu phát sóng mới là có thể giúp cho các nhà mạng triển khai mạng lưới rất nhanh. Đây vốn đang là khó khăn rất lớn của các nhà mạng hiện nay.

 


Theo đánh giá của Cục Viễn thông, trước đây, việc các doanh nghiệp viễn thông thiếu chia sẻ, sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động không những làm giảm hiệu quả đầu tư, gây khó khăn trong công tác phát triển, xây dựng hạ tầng của chính doanh nghiệp viễn thông mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến cảnh quan môi trường, an toàn của người dân.


Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết: Các doanh nghiệp viễn thông cần triển khai hạ tầng rộng khắp, nhưng cũng cần tối ưu hóa đầu tư. Trước đây, một số doanh nghiệp viễn thông cũng đã có những thoả thuận chia sẻ hạ tầng. Tuy nhiên, vấn đề chia sẻ sử dụng chung giữa các đơn vị vẫn chưa thực chất, dẫn đến hạ tầng không đồng bộ và ảnh hưởng đến mỹ quan, đặc biệt ở các vùng đô thị. “Chủ trương của Bộ TT&TT là cần đẩy mạnh việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng giữa các doanh nghiệp", ông Cường chia sẻ thêm.


Cục Viễn thông khẳng định, việc ký kết thỏa thuận chia sẻ sử dụng chung vị trí trạm thu phát sóng giữa các doanh nghiệp viễn thông là một trong số các kết quả đạt được từ đầu năm 2020 đến nay. Việc ký thỏa thuận cũng khẳng định sự quyết tâm của các doanh nghiệp này trong việc triển khai các chính sách, biện pháp dùng chung hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động như cột ăng ten, nhà trạm BTS. Từ đó, góp phần tiết kiệm ngân sách cho nhà nước cũng như các doanh nghiệp viễn thông.


Việc ký kết thỏa thuận này sẽ là cơ sở để các doanh nghiệp triển khai hạ tầng, giảm chi phí đầu tư phát triển hạ tầng. Đồng thời việc này sẽ là mô hình tốt để các doanh nghiệp viễn thông, các địa phương tham khảo và cùng triển khai trong thời gian tới.


theo ICTNewsBình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
26/11/2020 11  Lượt xem
Với việc iOS 15 sẽ không còn hỗ trợ sẽ khiến nhiều tính năng trên iPhone đời cũ bị hạn chế, gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng
Chi tiết
25/11/2020 22  Lượt xem
Cả 3 nhà mạng lớn là VinaPhone, Viettel và MobiFone đều đã được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G tại các thành phố lớn.
Chi tiết
24/11/2020 17  Lượt xem
Lấy cảm hứng từ công dân robot Sophia, một start-up Việt đã phát triển và cho ra đời robot Trí Nhân. Đây là mẫu robot sở hữu trí thông minh nhân tạo và có khả năng giao tiếp thuần thục với con người.
Chi tiết
23/11/2020 22  Lượt xem
Trang kết quả tìm kiếm của Google có thể tạo hiệu ứng hình ảnh lạ mắt đối với một số từ khóa người dùng nhập vào, ví dụ như quay nhào lộn, hoặc tạo chữ nhấp nháy.
Chi tiết
21/11/2020 17  Lượt xem
Thể thao điện tử (eSports) trở thành một trong 40 môn thể thao có mặt trong SEA Games 31 và là cơ hội để thể thao điện tử Việt Nam giành được huy chương.
Chi tiết
19/11/2020 19  Lượt xem
Thiết bị mới của công ty Noveto tại Israel sẽ giúp mang lại trải nghiệm cảm nhận giai điệu dưới dạng những bong bóng âm thanh mà không phiền đến người xung quanh.
Chi tiết
17/11/2020 16  Lượt xem
Nhóm nhà khoa học Australia đã kết nối thành công não bộ con người với một chiếc máy tính hệ điều hành Windows 10 bằng cách luồn dây vào mạch máu.
Chi tiết
14/11/2020 14  Lượt xem
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) là 1 trong 77 cơ quan xây dựng xong nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh (LGSP) và là 1 trong 14 bộ, ngành hoàn thành kết nối LGSP với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.
Chi tiết
12/11/2020 19  Lượt xem
Những tin nhắn iMessage với nội dung quảng cáo cờ bạc liên tục được gửi đến điện thoại của người dùng iPhone tại Việt Nam.
Chi tiết
10/11/2020 20  Lượt xem
Sản phẩm thông minh có thể tích hợp nhiều chức năng là một xu hướng mới của công nghệ.
Chi tiết
08/11/2020 18  Lượt xem
Sử dụng củ sạc truyền thống cho những lần sạc dài như sạc qua đêm sẽ hạn chế hiện tượng iPhone nóng lên, gây tổn hại đến độ bền của máy.
Chi tiết
31/10/2020 30  Lượt xem
Thẻ kiểm tra dùng để kiểm tra màu sắc và hình ảnh của TV. Ngày nay, chúng không còn được sử dụng do sự tiến bộ về công nghệ và lịch phát sóng 24/24 của chương trình truyền hình.
Chi tiết
25/10/2020 26  Lượt xem
Thói quen “dựa dẫm” vào các ứng dụng trực tuyến đang dần trở thành xu thế chủ đạo theo sau bởi sự gia tăng dân số công nghệ.
Chi tiết
20/10/2020 28  Lượt xem
Robot này có ngoại hình và khả năng cử động giống hệt cá heo thật.
Chi tiết
13/10/2020 37  Lượt xem
Chính phủ vừa thống nhất cho phép tiếp tục duy trì các trạm thu phát sóng di động (BTS) đã lắp đặt trên tài sản công (không xem xét việc lắp đặt, xây dựng mới) cho đến khi có quy định mới.
Chi tiết
12/10/2020 43  Lượt xem
Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số trong những năm gần đây đã tạo nên sự biến đổi to lớn và nhanh chóng đối với kinh tế, xã hội và mọi mặt của đời sống con người.
Chi tiết
11/10/2020 28  Lượt xem
Lần đầu mang tên gọi mới theo sáng kiến của Việt Nam, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 (IDW 2020) còn phản ánh xu thế chuyển dịch lên không gian số khi là năm đầu được tổ chức online trên nền tảng công nghệ “Make in Vietnam”.
Chi tiết
10/10/2020 47  Lượt xem
Dự báo 5-trong-5 của năm nay nằm trong tầm nhìn sáng kiến ​​lớn hơn của IBM xoay quanh tính cấp thiết của khoa học, về nhu cầu để triển khai tư duy khoa học ở mọi quy mô.
Chi tiết
09/10/2020 37  Lượt xem
Sau 14 năm đồng hành với nhiều thế hệ game thủ, Audition - tựa game gắn liền một thời với các 8X, 9X đời đầu đã chính thức tuyên bố ngừng hoạt động từ 1/11/2020.
Chi tiết
08/10/2020 32  Lượt xem
Các ông lớn công nghệ như Amazon, Facebook hay Google bị cáo buộc liên quan tới tình trạng thao túng và độc quyền trong bản báo cáo hơn 400 trang của Hạ viện Mỹ.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.