024.3225.2096

Bộ GTVT kết nối xong LGSP với nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia


Bộ GTVT kết nối xong LGSP với nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia
Bằng cách tích hợp các hệ thống cơ sở dữ liệu một cách hợp lý, toàn diện, LGSP hỗ trợ các cơ quan thuộc Bộ Giao thông vận tải hoạt động trơn tru, minh bạch.


Một mục tiêu quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số tại Việt Nam là đến hết năm nay 100% các bộ, địa phương phải có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu dùng chung cấp bộ, tỉnh (LGSP) và kết nối với Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở trung ương và địa phương (NGSP) để khai thác các cơ sở dữ liệu quốc gia. Việc này giúp tạo lập nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu thông suốt từ trung ương đến địa phương.


Thông tin với ICTnews ngày 28/8, đại diện Trung tâm CNTT, Bộ Giao thông vận tải cho biết, Bộ Giao thông vận tải đã xây dựng xong nền tảng LGSP và là 1 trong 14 bộ, ngành hoàn thành triển khai kết nối với hệ thống NGSP.


Nhằm đảm bảo tuân thủ Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam và Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Giao thông vận tải, lãnh đạo Bộ đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ sử dụng nền tảng LGSP để kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa hệ thống thông tin của các đơn vị trong bộ và giữa hệ thống thông tin của các đơn vị thuộc bộ với hệ thống thông tin bên ngoài.


Cùng với đó, khi xây mới hệ thống thông tin, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị không dự toán xây dựng các chức năng tạo lập, cập nhật dữ liệu dùng chung, dịch vụ dùng chung đã được LGSP cung cấp mà phải sử dụng các dữ liệu, ứng dụng dùng chung được cung cấp qua LGSP. Chẳng hạn như: cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hệ thống danh mục dùng chung phát triển Chính phủ điện tử, hệ thống liên thông bưu chính công ích…
 

Bộ GTVT kết nối xong LGSP với nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia
Bộ GTVT kết nối xong LGSP với nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia
Hệ thống quản lý vận tải trong nước và hệ thống nghiệp vụ dịch vụ công nhập khẩu xe cơ giới là 2 hệ thống tiêu biểu của Bộ Giao thông vận tải đã kết nối, chia sẻ dữ liệu qua LGSP của Bộ.


Hiện nay, nền tảng LGSP của Bộ Giao thông vận tải đã sẵn sàng cung cấp các API phục vụ trao đổi, tích hợp dữ liệu giữa Bộ này với các bộ, ngành, địa phương khác. Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các đơn vị thuộc Bộ với nhau và giữa các đơn vị trong Bộ với đơn vị bên ngoài đều phải thông qua LGSP.


Đại diện Trung tâm CNTT, Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh, với khả năng chia sẻ và tích hợp dữ liệu cho toàn bộ ứng dụng, dịch vụ trên một nền tảng duy nhất, LGSP Bộ Giao thông vận tải cho phép đẩy nhanh thời gian tích hợp các ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, chia sẻ và tái sử dụng tài nguyên sẵn có của hệ thống, làm tăng năng suất, hiệu quả của hệ thống và giảm chi phí đầu tư.

 


“Việc hoàn thành LGSP của Bộ, kết nối với hệ thống NGSP cũng đảm bảo khả năng tiếp nhận, chuyển tiếp yêu cầu dữ liệu từ các hệ thống thông tin của Bộ Giao thông vận tải đến các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương và ngược lại. Đồng thời, hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật để đáp ứng sự tương thích về giao thức, định dạng dữ liệu, các yếu tố kỹ thuật và một số tính năng khác theo hướng dẫn của Bộ TT&TT. LGSP giúp các cơ quan thuộc Bộ Giao thông vận tải hoạt động một cách trơn tru, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp”, đại diện Trung tâm CNTT, Bộ Giao thông vận tải nhận định.


Theo Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, trong hơn 6 tháng vừa qua, số bộ, tỉnh hoàn thành xây dựng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu LGSP đã tăng mạnh. Cụ thể, nếu như tháng 2/2020 mới có 25 bộ, tỉnh có nền tảng LGSP thì tính đến ngày 20/8/2020 đã có 77 bộ, tỉnh có nền tảng này, gồm 55 tỉnh và 22 bộ, ngành, tương ứng với 83,7%.


Bộ TT&TT mới đây đã có văn bản đôn đốc, đề nghị 4 cơ quan đã có LGSP nhưng chưa kết nối với NGSP gồm các bộ: Công an, GD&ĐT, Quốc phòng, Tài chính thực hiện kết nối với thời hạn cần hoàn thành là tháng 9/2020.


Đối với các bộ: KH&ĐT, KH&CN, VHTT&DL, Xây dựng và Y tế, Bộ TT&TT đề nghị 5 cơ quan đã có LGSP và hoàn thành kết nối kỹ thuật với NGSP này khẩn trương đưa vào sử dụng các dịch vụ dữ liệu đã sẵn sàng trên hệ thống NGSP.


Bộ TT&TT đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam mở rộng kết nối, đưa vào sử dụng các dịch vụ dữ liệu đã sẵn sàng trên Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia để tăng cường hiệu quả khai thác, sử dụng dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước. 


Trong phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử với Ban Chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử các bộ, ngành, địa phương vào chiều ngày 26/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành xây dựng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh trong tháng 10/2020 và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

theo ICTNews
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
25/11/2020 9  Lượt xem
Cả 3 nhà mạng lớn là VinaPhone, Viettel và MobiFone đều đã được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G tại các thành phố lớn.
Chi tiết
24/11/2020 14  Lượt xem
Lấy cảm hứng từ công dân robot Sophia, một start-up Việt đã phát triển và cho ra đời robot Trí Nhân. Đây là mẫu robot sở hữu trí thông minh nhân tạo và có khả năng giao tiếp thuần thục với con người.
Chi tiết
23/11/2020 20  Lượt xem
Trang kết quả tìm kiếm của Google có thể tạo hiệu ứng hình ảnh lạ mắt đối với một số từ khóa người dùng nhập vào, ví dụ như quay nhào lộn, hoặc tạo chữ nhấp nháy.
Chi tiết
21/11/2020 16  Lượt xem
Thể thao điện tử (eSports) trở thành một trong 40 môn thể thao có mặt trong SEA Games 31 và là cơ hội để thể thao điện tử Việt Nam giành được huy chương.
Chi tiết
19/11/2020 15  Lượt xem
Thiết bị mới của công ty Noveto tại Israel sẽ giúp mang lại trải nghiệm cảm nhận giai điệu dưới dạng những bong bóng âm thanh mà không phiền đến người xung quanh.
Chi tiết
17/11/2020 14  Lượt xem
Nhóm nhà khoa học Australia đã kết nối thành công não bộ con người với một chiếc máy tính hệ điều hành Windows 10 bằng cách luồn dây vào mạch máu.
Chi tiết
12/11/2020 18  Lượt xem
Những tin nhắn iMessage với nội dung quảng cáo cờ bạc liên tục được gửi đến điện thoại của người dùng iPhone tại Việt Nam.
Chi tiết
10/11/2020 19  Lượt xem
Sản phẩm thông minh có thể tích hợp nhiều chức năng là một xu hướng mới của công nghệ.
Chi tiết
08/11/2020 17  Lượt xem
Sử dụng củ sạc truyền thống cho những lần sạc dài như sạc qua đêm sẽ hạn chế hiện tượng iPhone nóng lên, gây tổn hại đến độ bền của máy.
Chi tiết
31/10/2020 29  Lượt xem
Thẻ kiểm tra dùng để kiểm tra màu sắc và hình ảnh của TV. Ngày nay, chúng không còn được sử dụng do sự tiến bộ về công nghệ và lịch phát sóng 24/24 của chương trình truyền hình.
Chi tiết
25/10/2020 24  Lượt xem
Thói quen “dựa dẫm” vào các ứng dụng trực tuyến đang dần trở thành xu thế chủ đạo theo sau bởi sự gia tăng dân số công nghệ.
Chi tiết
20/10/2020 26  Lượt xem
Robot này có ngoại hình và khả năng cử động giống hệt cá heo thật.
Chi tiết
13/10/2020 36  Lượt xem
Chính phủ vừa thống nhất cho phép tiếp tục duy trì các trạm thu phát sóng di động (BTS) đã lắp đặt trên tài sản công (không xem xét việc lắp đặt, xây dựng mới) cho đến khi có quy định mới.
Chi tiết
12/10/2020 43  Lượt xem
Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số trong những năm gần đây đã tạo nên sự biến đổi to lớn và nhanh chóng đối với kinh tế, xã hội và mọi mặt của đời sống con người.
Chi tiết
11/10/2020 28  Lượt xem
Lần đầu mang tên gọi mới theo sáng kiến của Việt Nam, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 (IDW 2020) còn phản ánh xu thế chuyển dịch lên không gian số khi là năm đầu được tổ chức online trên nền tảng công nghệ “Make in Vietnam”.
Chi tiết
10/10/2020 47  Lượt xem
Dự báo 5-trong-5 của năm nay nằm trong tầm nhìn sáng kiến ​​lớn hơn của IBM xoay quanh tính cấp thiết của khoa học, về nhu cầu để triển khai tư duy khoa học ở mọi quy mô.
Chi tiết
09/10/2020 37  Lượt xem
Sau 14 năm đồng hành với nhiều thế hệ game thủ, Audition - tựa game gắn liền một thời với các 8X, 9X đời đầu đã chính thức tuyên bố ngừng hoạt động từ 1/11/2020.
Chi tiết
08/10/2020 30  Lượt xem
Các ông lớn công nghệ như Amazon, Facebook hay Google bị cáo buộc liên quan tới tình trạng thao túng và độc quyền trong bản báo cáo hơn 400 trang của Hạ viện Mỹ.
Chi tiết
06/10/2020 46  Lượt xem
Hệ nhị phân, iPhone hay Internet là những phát minh công nghệ đã thay đổi cuộc sống chúng ta.
Chi tiết
04/10/2020 30  Lượt xem
Theo Chỉ thị mới nhất của Bộ Y tế, mọi người dân khi vào bệnh viện đều phải bật ứng dụng truy vết COVID-19 nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.