024.3225.2096

Bạn đã biết cách sử dụng Internet an toàn?

Để giúp người dùng duyệt web yên tâm hơn, Google đã đưa ra một số gợi ý về cách sử dụng Internet an toàn.
 

Internet mang tới rất nhiều lợi ích nhưng cũng đi kèm không ít rủi ro. Theo báo cáo của Google, trong năm 2023, sự quan tâm của người dùng về vấn đề an toàn mạng tăng cao khi có rất nhiều lượt tìm kiếm các từ khóa liên quan đến tin giả, tội phạm mạng, giả mạo trang web, phần mềm độc hại, gian lận, lừa đảo, mật khẩu dùng một lần và độ mạnh mật khẩu.
 

Xu hướng tìm kiếm này phản ánh mong muốn cải thiện độ an toàn khi sử dụng Internet của người dùng. Để hỗ trợ cộng đồng người dùng duyệt web được an tâm hơn, Google đã gợi ý một số mẹo hữu ích cho người dùng tham khảo.
 

Sử dụng trình quản lý mật khẩu
 

Thay vì phải ghi nhớ thủ công từng mật khẩu, dẫn đến xu hướng dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản rất kém an toàn, Google khuyên cáo, người dùng nên sử dụng các trình quản lý mật khẩu như một giải pháp hữu hiệu.
 

Trong đó, trình quản lý mật khẩu của Google là một công cụ miễn phí, tích hợp sẵn giúp người dùng tạo, lưu trữ và quản lý mật khẩu an toàn cho tất cả tài khoản. Ngoài sự tiện lợi, dịch vụ này còn phân tích mật khẩu đã lưu để tìm ra điểm yếu hoặc có liên quan đến những vụ vi phạm dữ liệu trực tuyến trên internet hay không.
 

Cài đặt hệ điều hành và bản cập nhật mới nhất
 

Google khuyến cáo, người dùng hãy chú ý bật tính năng cập nhật tự động trên thiết bị và trình duyệt, đồng thời luôn chú ý đến các cảnh báo hoặc thông báo liên quan đến việc cập nhật phiên bản mới. Những bản cập nhật này thường chứa cải tiến bảo mật và khả năng chống lại các mối đe dọa mới.
 

Đối với người dùng Android, hãy luôn kích hoạt tính năng Google Play Protect để bảo vệ thiết bị khỏi các ứng dụng độc hại...
 

Kiểm tra bảo mật định kỳ
 

Tính năng kiểm tra bảo mật (Security Checkup) là một công cụ đơn giản có sẵn trong các tài khoản Google giúp người dùng xem xét và cải thiện bảo mật trực tuyến. Công cụ này giúp xác định và khắc phục các lỗ hổng tiềm ẩn trên các tài sản kỹ thuật số từ thiết bị được kết nối và ứng dụng của bên thứ ba.
 

Bảo mật tài khoản bằng khóa passkey
 

Khóa passkey như vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt cung cấp một lớp bảo mật bổ sung cho người dùng. Chúng giúp tài khoản của người dùng an toàn trước lừa đảo vì được lưu trữ trên thiết bị.
 

Xem lại cài đặt dữ liệu
 

Người dùng nên có bước kiểm tra sâu hơn để xem các ứng dụng và tài khoản có đủ an toàn không. Đảm bảo không chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào, đặc biệt là thông tin nhạy cảm với các ứng dụng có liên kết với tài khoản. Hãy xem qua từng ứng dụng và trang web để đảm bảo bạn đã đồng ý ra sao với các điều khoản, điều kiện và cài đặt của họ.
 

Tránh các liên kết đáng ngờ
 

Người dùng hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nhấp vào bất kỳ liên kết nào trên mạng hoặc tin nhắn SMS. Đây thường là những liên kết có thể đánh cắp thông tin nhạy cảm. Nếu một liên kết trông có vẻ không hợp pháp, hãy báo cáo ngay lập tức và chặn nguồn gửi đến.
 

Giữ vững tâm lý trước các hành vi lừa đảo
 

Các hành vi lừa đảo và gian lận, dù trực tuyến, qua điện thoại hay trực tiếp, chúng đều dựa vào việc gây áp lực hoặc khiến nạn nhân lo lắng, từ đó kẻ gian sẽ làm mất tâm lý cảnh giác. Vì thế, khi bị hối thúc bởi các cuộc gọi lừa đảo, điều đầu tiên cần làm là hãy bình tĩnh, suy nghĩ và đánh giá kỹ tình hình.
 

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần có giọng điệu cứng rắn, sẵn sàng đáp lại những lý lẽ của kẻ gian khi bị chúng gây áp lực. Đây cũng là một cách hữu hiệu có thể khiến kẻ lừa đảo mất hứng và đôi lúc bị người dùng gây hoang mang.
 

Kiểm tra tính xác thực của thông tin
 

Ngoài việc cẩn thận với thông tin trên Internet, bạn cũng cần là một người dùng thông minh. Trước khi đăng hoặc chia sẻ các thông tin trên mạng, hãy xác minh kỹ về độ xác thực của chúng. Hãy sử dụng Google Search để tra cứu chéo tính xác thực, kiểm tra các trình bày nội dung, cũng như xem ai là người chia sẻ và nguồn chia sẻ những tin tức đó có đáng tin cậy hay không.
 

Điều này giúp đảm bảo thông tin do bạn chia sẻ thực sự tin cậy cũng như không biến bạn thành người phát tán tin tức giả mạo hoặc sai sự thật, gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.


theo VTV.VN


Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
17/06/2024 20  Lượt xem
Thị trường sáng tạo nội dung số tại Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh, đòi hỏi một nguồn nhân lực dồi dào
Chi tiết
13/06/2024 15  Lượt xem
Hàng nghìn cuộc gọi tấn công bằng website giả mạo có sử dụng bot OTP đã bị ngăn chặn, nhưng đó chỉ là "bề nổi" của một chiêu trò lừa đảo mới gần đây.
Chi tiết
12/06/2024 24  Lượt xem
CEO của Nokia, ông Pekka Lundmark, đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thay vì đơn âm như hiện nay thông qua mạng 5G.
Chi tiết
03/06/2024 52  Lượt xem
Thử nghiệm các công cụ AI đem đến sự thích thú cho nhiều người. Tuy nhiên, có những nguy cơ phía sau mà không phải ai cũng lường hết hậu quả.
Chi tiết
28/05/2024 33  Lượt xem
Làn sóng đầu tư vào AI được dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong các năm tới, khi AI đã chứng minh là động lực tăng trưởng chủ lực của các công ty công nghệ.
Chi tiết
23/05/2024 51  Lượt xem
Khi mới ra mắt vào năm 2016, TikTok - nền tảng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) - cho phép người dùng đăng tải video có độ dài tối đa 15 giây.
Chi tiết
22/05/2024 46  Lượt xem
Amazon Global Selling vừa công bố các xu hướng TMĐT xuyên biên giới nổi bật, định hình nền kinh tế xuất khẩu trực tuyến Việt Nam.
Chi tiết
20/05/2024 53  Lượt xem
Với bản cập nhật hệ điều hành iOS 18, người dùng sẽ có thêm tính năng Eye Tracking, cho phép điều khiển iPhone và iPad chỉ bằng ánh mắt mà không cần chạm trực tiếp.
Chi tiết
08/05/2024 64  Lượt xem
Trên hành trình của sự tiến bộ công nghệ, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế đã mở ra nhiều cánh cửa mới, đem lại nhiều lợi ích cho người dân.
Chi tiết
02/05/2024 72  Lượt xem
Với tốc độ phát triển của AI như hiện nay, những công việc cũ có thể giảm nhưng đồng thời hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho các cá nhân và công ty trên toàn thế giới.
Chi tiết
26/04/2024 66  Lượt xem
Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong thời gian diễn ra những ngày lễ lớn.
Chi tiết
25/04/2024 80  Lượt xem
Theo các chuyên gia an ninh mạng, đối với các công nghệ tấn công hiện nay, phòng vẫn hơn là chống.
Chi tiết
16/04/2024 73  Lượt xem
Giới công nghệ đang tìm cách phát triển loại thiết bị mới được tin là nếu thành hiện thực sẽ có thể châm ngòi cho một cuộc cách mạng, thậm chí có thể thay thế smartphone.
Chi tiết
08/04/2024 64  Lượt xem
Theo Cục Viễn thông, từ ngày 15/4, các doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định.
Chi tiết
22/03/2024 155  Lượt xem
Sự kiện "Build with Al" sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 24/3 và Thành phố Hồ Chí Minh ngày 30/3 với sự tham gia của hàng trăm lập trình viên cùng các chuyên gia đến từ Google.
Chi tiết
22/03/2024 93  Lượt xem
Các nhà nghiên cứu đã tạo ra người bạn đồng hành ảo, có thể hỗ trợ nhân viên của các viện dưỡng lão trong việc trò chuyện và chăm sóc những bệnh nhân mất trí nhớ.
Chi tiết
20/03/2024 97  Lượt xem
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo, việc tái hiện hình ảnh của người thân đã khuất đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Chi tiết
18/03/2024 182  Lượt xem
Luật Căn cước 2023 có hiệu lực thi hành từ 1/7 tới nêu rõ việc thu thập thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ căn cước…
Chi tiết
15/03/2024 135  Lượt xem
Theo Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông hiện đã hoàn thành đối soát, chuẩn hóa thông tin của 125 triệu thuê bao đang hoạt động với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Chi tiết
11/03/2024 188  Lượt xem
Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Việc đón đầu xu hướng quan trọng có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng quy mô, cải thiện hiệu quả kinh doanh.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.