024.3225.2096

88% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam bị tấn công mạng mất thông tin khách hàng

Theo nghiên cứu mới của Cisco, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang bị lộ thông tin, bị tấn công và có nhiều mối đe dọa an ninh mạng hơn so với trước đây.


 

 

 

Theo kết quả nghiên cứu, 59% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam gặp sự cố mạng trong năm qua. Hậu quả của những sự cố này là 86% số doanh nghiệp bị mất thông tin khách hàng vào tay của những kẻ xấu.

Điều này đang khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ lo ngại hơn về các rủi ro an ninh mạng. 71% doanh nghiệp nói rằng, họ bất an hơn về an ninh mạng so với năm ngoái và 67% cho biết cảm thấy bị đe dọa bởi các nguy cơ an ninh mạng.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam không bỏ cuộc. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy, các doanh nghiệp đang thực hiện các biện pháp chiến lược như tiến hành các chiến dịch mô phỏng nhằm cải thiện thế trận an ninh mạng.

88% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam bị tấn công mạng mất thông tin khách hàng - Ảnh 1.

71% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam thấy bất an hơn về an ninh mạng so với năm ngoái

Với tiêu đề An ninh mạng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ: Các doanh nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chuẩn bị phòng thủ số, nghiên cứu dựa trên một cuộc khảo sát độc lập, phương pháp nghiên cứu mù đôi/ giấu kín kép với trên 3.700 lãnh đạo doanh nghiệp và quản lý CNTT chịu trách nhiệm về an ninh mạng tại 14 thị trường ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 152 thành viên tham gia khảo sát tại Việt Nam.

Cuộc khảo sát nhấn mạnh rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã nhìn thấy vô số cách mà những kẻ tấn công cố gắng xâm nhập vào hệ thống của họ. Các cuộc tấn công mạng bằng mã độc và phần mềm độc hại, ảnh hưởng đến 88% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, là hình thức phổ biến nhất, tiếp theo là lừa đảo, với 69% doanh nghiệp nói rằng họ đã bị tấn công bằng hình thức này trong năm qua.

Hai phần năm (39%) doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam từng bị tấn công mạng nhấn mạnh rằng các giải pháp an ninh mạng không đủ mạnh để phát hiện hoặc ngăn chặn cuộc tấn công là nguyên nhân hàng đầu gây ra những sự cố này. Trong khi đó, 32% cho rằng việc không có các giải pháp an ninh mạng là nguyên nhân chính.

Những sự cố này đang ảnh hưởng đáng kể đến tình hình kinh doanh. 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam bị tấn công mạng cho biết họ tổn thất khoảng 500.000 USD hoặc nhiều hơn, trong đó 4% cho rằng họ tổn thất tầm một triệu đô la Mỹ hoặc hơn.

Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam, chia sẻ: "Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đã đẩy nhanh tốc độ số hóa trong 18 tháng qua. Điều này là do họ đã biết tận dụng công nghệ để tiếp tục hoạt động và phục vụ khách hàng ngay cả trong thời điểm phải giải quyết các hệ lụy của đại dịch. Việc số hóa đã thúc đẩy các DNVVN có nhu cầu đặc biệt đối với việc đầu tư vào các giải pháp và khả năng giúp đảm bảo các doanh nghiệp có thể tự bảo vệ mình trên mặt trận an ninh mạng. Điều này là do khi các doanh nghiệp ngày càng trở nên "số", họ càng trở thành mục tiêu hấp dẫn với những kẻ xấu".

Bên cạnh việc mất dữ liệu khách hàng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam gặp sự cố mạng còn bị mất dữ liệu nhân viên (67%), email nội bộ (61%), thông tin tài chính (58%), sở hữu trí tuệ (56%) và thông tin kinh doanh nhạy cảm (51%). Ngoài ra, 61% doanh nghiệp thừa nhận sự cố mạng tác động tiêu cực đến danh tiếng của họ.

Gián đoạn do sự cố mạng có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 8% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam cho biết ngay cả khi ngừng hoạt động dưới một giờ cũng dẫn đến gián đoạn hoạt động nghiêm trọng, trong khi 30% cho rằng thời gian ngừng hoạt động trong khoảng 1 - 2 giờ cũng có thể gây ra hậu quả tương tự. Ngoài ra, 9% cho biết thời gian ngừng hoạt động thậm chí chưa đến một giờ cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu, trong khi 20% cho rằng thời gian ngừng hoạt động trong khoảng 1-2 giờ cũng dẫn đến hậu quả tương tự. Hơn nữa, 16% cho biết thời gian ngừng hoạt động hơn một ngày có thể dẫn đến việc đóng cửa vĩnh viễn doanh nghiệp của họ.

Cần nhấn mạnh mức độ của thách thức này bởi thực tế là chỉ 8% người được hỏi ở Việt Nam cho biết họ có thể phát hiện ra sự cố mạng trong vòng một giờ. Số người có thể khắc phục sự cố mạng trong vòng một giờ thậm chí còn chưa đến 3%.

Chuẩn bị kỹ càng để không còn lo lắng

Nghiên cứu của Cisco cho thấy, trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam lo lắng hơn về các rủi ro và thách thức an ninh mạng, họ cũng đang lên kế hoạch tiếp cận để có để hiểu và cải thiện thế trận an ninh mạng thông qua các sáng kiến ​​chiến lược.

Theo nghiên cứu, 88% doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đã hoàn thành việc lên kịch bản và/hoặc mô phỏng cho các sự cố an ninh mạng tiềm năng trong 12 tháng qua, và phần lớn đã có kế hoạch ứng phó (89%) và phục hồi (88%).

87% người được hỏi đã hoàn thành việc lên kịch bản và/hoặc mô phỏng phát hiện ra những điểm yếu hoặc vấn đề trong hệ thống phòng thủ mạng. Trong số những người đã xác định được điểm yếu, 97% cho biết họ có quá nhiều công nghệ và phải vất vả tích hợp các công nghệ đó lại với nhau, 93% cho biết họ không có công nghệ phù hợp để phát hiện cuộc tấn công hay mối đe dọa mạng.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng ngày càng nhận thức được các mối đe dọa mạng lớn nhất của họ đến từ đâu. Nghiên cứu nhấn mạnh rằng lừa đảo (36% - xếp thứ nhất) được xem là mối đe dọa hàng đầu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Các mối đe dọa hàng đầu khác đối với an ninh bảo mật tổng thể bao gồm máy tính xách tay không an toàn (25% - xếp hạng nhất), các cuộc tấn công có chủ đích bằng các tác nhân độc hại (18% - xếp hạng nhất) và sử dụng thiết bị cá nhân (11% - xếp hạng nhất).

Tin tốt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đầu tư ngày càng mạnh vào an ninh mạng. 87% doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đã tăng đầu tư vào an ninh mạng từ khi đại dịch bắt đầu, với 39% doanh nghiệp tăng đầu tư hơn 5%. Các khoản đầu tư này được phân bổ đều khắp các lĩnh vực như giải pháp an ninh mạng, tuân thủ hoặc giám sát, nguồn nhân lực, đào tạo và bảo hiểm, cho thấy sự thấu hiểu về sự cần thiết của phương pháp tiếp cận tích hợp và đa chiều trong việc xây dựng thế trận không gian mạng vững chắc.

Ông Kerry Singleton, Giám đốc Điều hành, Bộ phận An ninh mạng của Cisco khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Nhật Bản, Trung Quốc, cho biết: "An ninh mạng đang phát triển nhanh chóng. Điều này bắt nguồn từ các xu hướng như mở rộng diện tích bề mặt tấn công, chuyển sang đa đám mây, sự gia tăng của hình thức làm việc kết hợp, cũng như các yêu cầu và quy định bảo mật mới. Khi bắt đầu hành trình số hóa, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có cơ hội duy nhất để đặt nền tảng phù hợp cho thế trận bảo mật và xây dựng doanh nghiệp trên một nền tảng vững chắc, đáng tin cậy".

Báo cáo nêu bật 5 khuyến nghị mà các tổ chức thuộc mọi quy mô có thể sử dụng để cải thiện tình trạng an ninh mạng trong bối cảnh luôn thay đổi, đó là: thường xuyên thảo luận với các lãnh đạo cấp cao và các cổ đông của doanh nghiệp, lên phương án tiếp cận các giải pháp an ninh mạng đơn giản và có khả năng tích hợp, luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng thông qua việc thực hiện mô phỏng các mối nguy cơ ở môi trường thực, đào tạo nhân viên một cách bài bản và làm việc với đối tác công nghệ phù hợp.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
14/10/2021 7  Lượt xem
Những doanh nghiệp công nghệ Việt trình diễn nhiều giải pháp, sản phẩm Make in Việt Nam tại gian hàng trực tuyến 2D, 3D trong sự kiện ITU Digital World, đem đến những trải nghiệm độc đáo cho người xem.
Chi tiết
10/10/2021 13  Lượt xem
Một số người dùng không nên vội vàng nâng cấp lên Windows 11 nếu không muốn máy tính gặp phải những sự cố không mong muốn, gây ảnh hưởng tới trải nghiệm Windows mới.
Chi tiết
09/10/2021 13  Lượt xem
Thông tin cá nhân của 1,5 tỷ người dùng Facebook, bao gồm họ, tên, địa chỉ email, ngày sinh, nơi sống… đã bị rao bán trên một diễn đàn dành cho tin tặc.
Chi tiết
07/10/2021 15  Lượt xem
Google đã phối hợp cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu Trung tâm an toàn Google dành cho người dùng Việt.
Chi tiết
05/10/2021 21  Lượt xem
Ngày 5/10, Microsoft chính thức phát hành hệ điều hành Windows 11 đến người dùng toàn cầu, bao gồm Việt Nam.
Chi tiết
04/10/2021 21  Lượt xem
Từ kết quả tích cực của chương trình tìm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT phát động chiến dịch mới để cộng đồng tiếp tục chung tay bảo vệ các nền tảng, đặc biệt là PC-Covid, Sổ Sức khỏe điện tử.
Chi tiết
02/10/2021 27  Lượt xem
Chiều 1/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức công bố ứng dụng thống nhất toàn quốc về phòng chống COVID-19, mang tên PC-Covid Quốc gia.
Chi tiết
01/10/2021 31  Lượt xem
Ứng dụng công nghệ thực tế ảo đang là xu hướng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện tại, công nghệ này đã được nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, đầu tư và ứng dụng.
Chi tiết
30/09/2021 31  Lượt xem
Facebook vừa cho ra mắt Nguyên tắc phân phối nội dung nhằm cung cấp thông tin minh bạch hơn về cách phân phối nội dung trên mạng xã hội này.
Chi tiết
28/09/2021 33  Lượt xem
Hiện nay, Chương trình Khoa học công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ đã có 258 công bố khoa học, khả năng thương mại hóa kết quả nghiên cứu đạt 100%.
Chi tiết
25/09/2021 29  Lượt xem
Hội nghị Facebook Summit lần thứ ba sẽ diễn ra vào ngày 28/9.
Chi tiết
25/09/2021 37  Lượt xem
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một app cho nhân dân, quy định người có app xanh được di chuyển, app đỏ phải ở nhà.
Chi tiết
24/09/2021 33  Lượt xem
Lỗ hổng này xuất hiện trên cả iOS 14.8 và phiên bản iOS 15 vừa được Apple ra mắt cách đây vài ngày.
Chi tiết
22/09/2021 31  Lượt xem
Không giống đa số tội phạm mạng hiện nay, các hacker "đời đầu" thường xâm nhập với mục đích thỏa mãn trí tò mò hoặc tạo ra những điều mới lạ.
Chi tiết
20/09/2021 23  Lượt xem
Không chỉ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của máy, một chiếc điện thoại nóng còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Chi tiết
19/09/2021 22  Lượt xem
Các lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam năm 2021 được lựa chọn từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, với những đóng góp tích cực trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.
Chi tiết
18/09/2021 23  Lượt xem
Apple đã công bố iPhone 13 mới của mình vào ngày 14/9 và việc ra mắt đồng nghĩa với việc một số mẫu iPhone cũ hơn sẽ bị loại bỏ dần.
Chi tiết
14/09/2021 39  Lượt xem
Tham gia chương trình "Sóng và máy tính cho em", các nhà mạng lớn đã ủng hộ máy tính và máy tính bảng giúp học sinh, sinh viên nghèo triển khai học trực tuyến mùa dịch.
Chi tiết
12/09/2021 26  Lượt xem
Mỗi người dân tại Việt Nam sẽ được cấp một mã QR cá nhân thống nhất trên tất cả các ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19.
Chi tiết
11/09/2021 23  Lượt xem
Ngày 9/9, dưới sự bảo trợ của Văn phòng Chính phủ, Bộ TT&TT, IDG Việt Nam phối hợp với Hội truyền thông số Việt Nam tổ chức hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử 2021.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.