024.3225.2096

8 sự thật đầy bất ngờ về cách người dân Triều Tiên sử dụng công nghệ

Ở Triều Tiên, USB được xem như là một phụ kiện thời trang hơn là một phụ kiện công nghệ.


1.Gần như không có ai dùng Internet Internet

Như cách chúng ta biết về nó, có ở Triều Tiên. Thế nhưng việc sử dụng nó tại đây thì khá hạn chế. Hầu hết người Triều Tiên sử dụng một mạng lưới Internet nội bộ tên là Kwangmyong. Có một điểm thú vị là đến năm 2015, Triều Tiên đã có trang mạng hỗ trợ mua sắm trực tuyến đầu tiên tên là Okryu.


2. Có một mạng xã hội… giống hệt Facebook

Một nhà nghiên cứu của Dyn Networks có tên Doug Madory cho biết Triều Tiên có một mạng xã hội riêng với nhiều chức năng và giao diện tương đối giống Facebook. Nó cho phép người dùng đăng kí tài khoản bằng email và trao đổi các tin nhắn trên tường của nhau. Business Insider cho biết mạng xã hội này từng bị hack vì quản trị viên dường như đã sử dụng một tên đăng nhập và mật khẩu… mặc định.


3. Cứ 10 người Triều Tiên thì một người có điện thoại thông minh

Nhà mạng Koryolink từng công bố số liệu cho biết tại Triều Tiên có khoảng 3 triệu thuê bao di động. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết nhà mạng di động chính của Triều Tiên Koryolink không hỗ trợ các cuộc gọi quốc tế.


4. Máy tính cá nhân chỉ dành cho người giàu

Số người dân Triều Tiên sở hữu máy tính cá nhân thì ít hơn, chỉ khoảng vài trăm nghìn, theo Andrei Lankov, tác giả cuốn cuốn sách “The Real North Korea.” Máy tính ở đây thường chỉ được sử dụng bởi giới những người giàu có hoặc giới học thuật, ví dụ như sinh viên tại các trường Đại học như Đại học Bình Nhưỡng. Tại nhiều quán cà phê hay trường học cũng có máy tính nhưng việc sử dụng khá hạn chế.


5. USB là một phụ kiện thời trang

Máy tính cá nhân ở Triều Tiên hiếm đến mức những người dân thủ đô sử dụng USB như những phụ kiện thời trang, thay vì phụ kiện công nghệ.


6. Máy tính sử dụng hệ điều hành dựa trên Linux và giao diện khá giống macOS

Triều Tiên phát triển một hệ điều hành máy tính cá nhân của riêng mình với tên gọi Red Star (tạm dịch: Sao Đỏ). Hệ điều hành này có ứng dụng xử lý văn bản, lịch năm và dịch vụ chơi nhạc. Giao diện của Red Star, không khó nhận ra, vay mượn khá nhiều đặc điểm từ hệ điều hành máy tính của Apple.


7. Máy tính bảng cũng có nhưng không rẻ

Woolim là một trong những chiếc máy tính bảng đầu tiên tại Triều Tiên. Nó ra mắt vào năm 2016, theo Business Insider. Mặc dù được sản xuất tại Trung Quốc với giá không quá cao, chiếc máy này vẫn nằm xa tầm tay của nhiều người Triều Tiên.


8. Người dùng chỉ có thể lựa chọn giữa hai nhà mạng
Nhà mạng lớn nhất tại Triều Tiên là Koryolink. ban đầu đây là một liên doanh giữa công ty viễn thông Ai Cập Orascom và chính phủ. Một đối thủ của nhà mạng này là Byol cũng được cho là thành lập vào năm 2015 với nguồn vốn do chính phủ đầu tư.


(Theo Saostar, BI)
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
19/09/2020 15  Lượt xem
Có những nội dung khi đăng lên mạng có thể khiến cuộc sống cá nhân lẫn gia đình của bạn gặp nguy hiểm.
Chi tiết
18/09/2020 16  Lượt xem
Các chuyên gia cho biết, hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn với nhiều phương thức, thủ đoạn mới.
Chi tiết
15/09/2020 17  Lượt xem
Cần bảo vệ đúng cách smartphone và máy tính bảng bởi chúng không chỉ là thiết bị liên lạc mà còn là nơi chứa nhiều dữ liệu cá nhân quan trọng.
Chi tiết
14/09/2020 21  Lượt xem
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước, với 10 chức năng trọng tâm, Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh sẽ là bộ não điều hành kỹ thuật số tổng hợp, là nền tảng cốt lõi cho lộ trình xây dựng chính quyền điện tử.
Chi tiết
10/09/2020 16  Lượt xem
Để nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở, thời gian tới Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống truyền thanh cơ sở ứng dụng CNTT- viễn thông đảm bảo kết nối hoặc dự liệu khả năng kết nối với “hệ thống thông tin nguồn” của Bộ TT&TT.
Chi tiết
07/09/2020 26  Lượt xem
Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD&ĐT Việt Nam đã và đang ban hành các chính sách cần thiết để khuyến khích dạy và học trực tuyến, trực tuyến kết hợp với trực tiếp, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số ngành giáo dục.
Chi tiết
04/09/2020 15  Lượt xem
Mặc dù tấn công ransomware vào doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam giảm xuống nhưng vẫn ở mức cao so với thế giới.
Chi tiết
01/09/2020 18  Lượt xem
Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước tăng cường đảm bảo an toàn các hệ thống thông tin trong dịp Quốc khánh 2/9 và Đại hội Đảng các cấp.
Chi tiết
25/08/2020 26  Lượt xem
Mã độc này được nhúng trong mạng lưới quảng cáo của một công ty có trụ sở ở Trung Quốc nhằm thu thập dữ liệu người dùng, dù sau đó công ty này đã phủ nhận những cáo buộc.
Chi tiết
24/08/2020 26  Lượt xem
Phân biệt thật giả, nhận dạng thông tin tự động qua CMTND, không cần phải nhập liệu khi đăng ký dịch vụ, đó là những tiện ích của phần mềm định danh khách hàng điện tử (eKYC) do một doanh nghiệp Việt Nam phát triển.
Chi tiết
20/08/2020 21  Lượt xem
Ngày 20/8, trang theo dõi trạng thái của Google xác nhận các dịch vụ như Gmail, Google Drive và Google Docs gặp sự cố gián đoạn dịch vụ.
Chi tiết
17/08/2020 32  Lượt xem
Để nhận được 5GB data miễn phí từ nhà mạng, người dùng phải thực hiện thao tác này sau khi đã cài đặt ứng dụng Bluezone.
Chi tiết
16/08/2020 17  Lượt xem
Lệnh cấm của Mỹ dành cho WeChat đang được đánh giá là có thể gây ra nhiều vấn đề lớn hơn cho giới công nghệ toàn cầu.
Chi tiết
14/08/2020 21  Lượt xem
Ứng dụng các giải pháp tối ưu vận hành giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn lực, tập trung vào các tác vụ mang lại giá trị cao hơn.
Chi tiết
13/08/2020 42  Lượt xem
Sự cố đứt cáp tại Đài quan sát Arecibo khiến kính viễn vọng vô tuyến lớn thứ 2 thế giới bị hư hỏng nghiêm trọng.
Chi tiết
11/08/2020 26  Lượt xem
Lượng người cài ứng dụng truy vết Bluezone đã tăng vọt. Tính đến ngày 9/8, ứng dụng đã đạt tới 13,2 triệu lượt tải, tăng gấp 66 lần so với trước thời điểm 25/7.
Chi tiết
09/08/2020 28  Lượt xem
Các nhà khoa học tại Singapore đã phát triển thành công một loại da điện tử có khả năng cảm nhận như da thật.
Chi tiết
08/08/2020 32  Lượt xem
Quá phụ thuộc vào các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến có thể khiến tài xế gặp phải những nguy hiểm khi di chuyển trên đường.
Chi tiết
05/08/2020 24  Lượt xem
Với Internet vạn vật, công nghệ kiểm soát nguồn nước thông minh cùng các công nghệ khác giúp ích rất nhiều cho các thành phố và đô thị trong việc kiểm soát nguồn nước bị rò rỉ.
Chi tiết
04/08/2020 30  Lượt xem
Pin lithium trong điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác sẽ bị lão hóa theo thời gian. Sự xuống cấp của pin lithium tạo ra chi phí môi trường rất lớn. Vậy đâu là giải pháp thay thế?
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.