024.3225.2096

6 nguy cơ mã độc trên thiết bị di động

Hãng bảo mật F-Secure vừa đưa ra báo cáo về 6 loại mã độc, được xem là nguyên nhân cho phần lớn các rủi ro liên quan đến thiết bị di động.
 

Ảnh: Techadvisor
 

Ứng dụng độc hại

Theo F-Secure, hầu hết các ưng dụng độc hại này có tên gọi “ngây thơ vô tội”, phỏng theo tên gọi một số tiện ích mà chúng ta thường sử dụng.

“59% các ứng dụng độc hại mà chúng tôi đã phát hiện trong 30 ngày qua có các từ như "thư thoại", "chrome" hoặc "trình phát video" trong tên gọi”, F-Secure cảnh báo.

Kỹ thuật phủ giao diện (Overlays)

Theo F-Secure, ứng dụng phủ tạo ra một giao diện trong suốt phủ trên giao diện của ứng dụng bị phủ, trong đó trường dữ liệu nhập tên người dùng và mật khẩu là phần tương tác duy nhất thuộc về ứng dụng phủ.

Chẳng hạn, người dùng có thể thấy ứng dụng ngân hàng, nhưng không nhận thấy rằng các trường văn bản để nhập thông tin xác thực không thuộc về ứng dụng ngân hàng. Vì vậy, người dùng sẽ nhập thông tin đăng nhập vào các trường của ứng dụng phủ thay vì nhập vào các trường của ứng dụng ngân hàng. Ứng dụng phủ này chính là ứng dụng độc hại.

Lừa đảo (phishing)

Một mối đe dọa khác trong nền tảng di động là phishing. Theo đánh giá, phishing thực sự phát tác mạnh nhất trên nền tảng di động, bởi vì ở đó nó có nhiều lựa chọn.
 

6 nguy cơ mã độc trên thiết bị di động - Ảnh 1.

Lừa đạo qua tin nhắn là cách mà nhiều tội phạm mạng sử dụng


Ví dụ như lừa đảo qua tin nhắn, tội phạm mạng thường xuyên sử dụng phương pháp này để hỏi tên và thông tin thẻ tín dụng hoặc yêu cầu người dùng đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của mình. Ngoài SMS, các ứng dụng nhắn tin khác như iMessage, Facebook Messenger, WhatsApp, Viber, v.v. cũng có thể bị khai thác.
 

“Đây là dạng tấn công phi kỹ thuật (Social engineering) nhằm vào cảm xúc của người nhận. Nếu thiết bị thông báo có tin nhắn đến bằng hình ảnh hoặc âm thanh ngay cả khi màn hình điện thoại đã tắt, người dùng thường có xu hướng vội vàng xử lý tin nhắn đó”, F-Secure cảnh báo.
 

Thư rác lịch
 

Một mối đe dọa khác thường thấy trên iPhone là calendar spams (thư rác lịch). Hiện nay, tệp ICS hoặc định dạng tệp iCalendar thường được sử dụng cho các yêu cầu hội họp trong các nền tảng của Apple, và cũng có thể được sử dụng để đăng ký lịch. Nếu click vào tin nhắn chứa lời mời đăng ký lịch spam, lịch làm việc của người dùng sẽ bị spam lấp đầy. Ngoài việc làm cho lịch của người dùng trở nên vô dụng, tin nhắn này còn chứa các đường dẫn độc hại.
 

Khai thác lỗ hổng bảo mật
 

Các ứng dụng nhắn tin trở thành mục tiêu vì chúng có thể trở thành bàn đạp xâm nhập vào thiết bị của người dùng. Theo F-Secure, việc mở một tin nhắn là đủ để kích hoạt mã độc khai thác lỗ hổng đó.
 

Thậm chí có những lỗ hổng bảo mật chỉ cần có sự hiện diện của ứng dụng nhắn tin trên thiết bị của người dùng và việc có người gọi cho người dùng qua ứng dụng đó là đủ để cài đặt mã độc khai thác.
 

6 nguy cơ mã độc trên thiết bị di động - Ảnh 2.

Sử dụng các ứng dụng tải từ các kho uy tín là cách mà người dùng có thể tự bảo vệ mình
 

Phần mềm theo dõi
 

Đây là ứng dụng có thể được sử dụng để theo dõi vị trí, ghi lại các cuộc trò chuyện, giám sát thông báo từ các ứng dụng nhắn tin… của người dùng. Kết quả phân tích dữ liệu phát hiện phần mềm theo dõi trong hệ thống của khách hàng của F-Secure từ tháng 1 năm ngoái cho thấy số lượng phần mềm theo dõi bị phát hiện đang tăng đều đặn.
 

Để giảm thiểu những nguy cơ bảo mật trên các thiết bị di động trước các đe dọa nói trên, cố vấn bảo mật của F-Secure Laura Kankaala cho rằng điều đầu tiên người dùng có thể làm là cần định kỳ kiểm tra những ứng dụng và loại bỏ những ứng dụng không thực sự cần thiết.
 

“Nếu ứng dụng được tải xuống hoặc được cài đặt từ bên ngoài kho ứng dụng và không thể gỡ cài đặt được bằng các phương pháp thông thường, hãy khởi động qua chế độ an toàn để gỡ ứng dụng đó”, bà Laura Kankaala khuyến nghị.
 

Tiếp theo bà Laura Kankaala khuyến nghị người dùng cẩn trọng với các tin nhắn. Cụ thể, nếu nghi ngờ, người dùng hãy đừng đọc tin nhắn, có thể xóa tin nhắn đó. Trong trường hợp nếu phải đọc tin nhắn, nếu nhận thấy tin nhắn đáng ngờ, người dùng không click vào liên kết trong tin nhắn đó.
 

Cuối cùng bà Laura Kankaala cho rằng cần thường xuyên cập nhật hệ điều hành của thiết bị, sử dụng phần mềm quét, diệt virus đáng tin cây… là những cách mà người dùng có thể bảo vệ mình trước các mã độc.

theo VTV


Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
17/01/2022 7  Lượt xem
VinFuture Grand Prize, giải thưởng chính của VinFuture sẽ có giá trị lên đến 3 triệu USD, là một trong các giải thưởng thường niên lớn nhất từ trước đến nay trên toàn cầu.
Chi tiết
15/01/2022 9  Lượt xem
Ngày 13/1, "Baby Shark Dance" đã trở thành video đầu tiên trong lịch sử đạt mốc 10 tỷ lượt xem trên YouTube.
Chi tiết
14/01/2022 11  Lượt xem
Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết, dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số hiện đã báo cáo lên Chính phủ và được chuyển sang trình Quốc hội để đưa vào kế hoạch năm 2023.
Chi tiết
14/01/2022 11  Lượt xem
Các nền tảng trực tuyến, tiền thân của viễn cảnh metaverse (vũ trụ ảo), đang đóng vai trò là phòng thí nghiệm phát triển các sản phẩm được bán trong đời thực.
Chi tiết
13/01/2022 13  Lượt xem
Đáng chú ý là cách thức tấn công mới được phát hiện có thể áp dụng đối với mọi phiên bản iPhone.
Chi tiết
10/01/2022 14  Lượt xem
Lợi dụng tính năng tự động tải xuống trên Telegram, các hacker có thể sử dụng mã độc để đánh cắp thông tin trong ví điện tử của người dùng.
Chi tiết
09/01/2022 15  Lượt xem
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, quy mô của CES 2022 thu hẹp nhiều so với những năm trước, tuy nhiên, nhiều sản phẩm công nghệ thông minh cũng đã kịp ra mắt người tiêu dùng.
Chi tiết
07/01/2022 18  Lượt xem
Vụ đổi tên của Facebook thành Meta đã đưa từ khóa “metaverse” trở nên rất nóng trong năm vừa qua. Và 2022 cũng được dự báo tiếp tục là một năm sôi động cho lĩnh vực này.
Chi tiết
03/01/2022 18  Lượt xem
Trong suốt năm 2021 vừa qua, hàng loạt giải pháp công nghệ đã được phát triển mạnh mẽ để góp phần ứng phó với đại dịch COVID-19.
Chi tiết
01/01/2022 19  Lượt xem
Bên cạnh sự xuất hiện của nhiều sản phẩm mới, năm 2021 còn ghi dấu không ít những thương hiệu bị "khai tử" trong làng công nghệ.
Chi tiết
31/12/2021 18  Lượt xem
Bên cạnh những thành tựu vượt bậc, ngành công nghệ trong năm vừa qua cũng phải chứng kiến không ít bê bối, thất bại có ảnh hưởng đến cả thế giới.
Chi tiết
30/12/2021 19  Lượt xem
Phân loại rác thải công nghiệp bằng trí tuệ nhân tạo. Đây là điều đang diễn ra tại một công ty ở Phần Lan.
Chi tiết
27/12/2021 20  Lượt xem
Năm 2021 sắp khép lại với nhiều điều đáng nhớ. Năm qua, vượt lên những ảnh hưởng do dịch COVID-19, các nhà khoa học vẫn không ngừng chinh phục và đạt những bước tiến mới.
Chi tiết
23/12/2021 21  Lượt xem
Trong năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 80 quốc gia dẫn đầu về Chính phủ điện tử, Chính phủ số.
Chi tiết
20/12/2021 27  Lượt xem
Sự phát triển của AI đã khiến nhiều người đặt câu hỏi công nghệ này có thể giúp gì để giải quyết một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại: biến đổi khí hậu.
Chi tiết
17/12/2021 43  Lượt xem
Chữ ký số là một trong những công cụ quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại số hiện nay. Dưới đây là những loại chữ ký số đang được dùng phổ biến.
Chi tiết
17/12/2021 26  Lượt xem
Dự báo từ 16 giờ ngày 17/12 đến 16 giờ ngày 18/12, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km.
Chi tiết
14/12/2021 28  Lượt xem
Một điểm mới trong Thông tư 21 của Bộ TT&TT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet là định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam .VN, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.
Chi tiết
13/12/2021 27  Lượt xem
Ngày nay, an toàn thông tin (ATTT) đã trở thành yêu cầu sống còn với tất cả doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, khi lỗ hổng bảo mật chứa những ẩn họa khó lường.
Chi tiết
11/12/2021 27  Lượt xem
Sau thành công của Axie Infinity, các dự án game trên nền tảng blockchain liên tục được ra mắt. Tuy nhiên, người dùng cần cảnh giác với những rủi ro của lĩnh vực đầu tư mới.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.