024.3225.2096

6 hacker trứ danh từ thuở Internet còn sơ khai

Không giống đa số tội phạm mạng hiện nay, các hacker "đời đầu" thường xâm nhập với mục đích thỏa mãn trí tò mò hoặc tạo ra những điều mới lạ.

 
Ngày nay, tội phạm mạng là một phần trong đời sống công nghệ, nhưng vào những năm 80-90 của thế kỷ trước, đó là hiện tượng mới mẻ, kỳ lạ. Nhiều hacker không phải là những kẻ xấu xa. Họ xuất thân từ những thanh niên có vẻ ngoài "mọt sách", đeo kính cận, muốn sử dụng sức mạnh máy tính để tạo ra các trò nghịch ngợm. Thế giới tội phạm mạng ngày nay lại đi theo xu hướng khác. Tin tặc nhắm vào những lợi ích cụ thể, bao gồm đánh cắp tài sản, dữ liệu, tống tiền, lừa đảo, thậm chí hành động có mục đích chính trị. Đây là hình ảnh trong WarGames (1983), bộ phim lấy ý tưởng từ hoạt động của những hacker đời đầu. Ảnh: MGM.
 
 
nhung hacker noi tieng nhat the gioi anh 1

Ngày nay, tội phạm mạng là một phần trong đời sống công nghệ, nhưng vào những năm 80-90 của thế kỷ trước, đó là hiện tượng mới mẻ, kỳ lạ. Nhiều hacker không phải là những kẻ xấu xa. Họ xuất thân từ những thanh niên có vẻ ngoài "mọt sách", đeo kính cận, muốn sử dụng sức mạnh máy tính để tạo ra các trò nghịch ngợm. Thế giới tội phạm mạng ngày nay lại đi theo xu hướng khác. Tin tặc nhắm vào những lợi ích cụ thể, bao gồm đánh cắp tài sản, dữ liệu, tống tiền, lừa đảo, thậm chí hành động có mục đích chính trị. Đây là hình ảnh trong WarGames (1983), bộ phim lấy ý tưởng từ hoạt động của những hacker đời đầu. Ảnh: MGM.

 
Kevin Mitnick là một trong những tin tặc khét tiếng nhất từ ​​những ngày đầu phát triển Internet. Ông ta đã xâm nhập vào nhiều tổ chức lớn bao gồm Pacific Bell, Motorola, Nokia, Digital Equipment Corporation. Có thông tin cho rằng Mitnick từng tấn công NORAD, trung tâm chỉ huy hạt nhân ngầm của Mỹ. Câu chuyện đã tạo cảm hứng cho bộ phim khoa học viễn tưởng WarGames (1983). Tuy nhiên, ông đã lên tiếng bác bỏ tin đồn này. Ảnh: Gizmodo.
 
 
nhung hacker noi tieng nhat the gioi anh 2

Kevin Mitnick là một trong những tin tặc khét tiếng nhất từ ​​những ngày đầu phát triển Internet. Ông ta đã xâm nhập vào nhiều tổ chức lớn bao gồm Pacific Bell, Motorola, Nokia, Digital Equipment Corporation. Có thông tin cho rằng Mitnick từng tấn công NORAD, trung tâm chỉ huy hạt nhân ngầm của Mỹ. Câu chuyện đã tạo cảm hứng cho bộ phim khoa học viễn tưởng WarGames (1983). Tuy nhiên, ông đã lên tiếng bác bỏ tin đồn này. Ảnh: Gizmodo.

 
Năm 1992, giới chức Mỹ ra lệnh bắt Mitnick. Ông trốn chạy trong thời gian hơn 2 năm sau đó và tiếp tục thực hiện một số vụ tấn công, đánh cắp dữ liệu khác. Đến tháng 2/1995, hacker trứ danh này bị FBI bắt giữ. Kevin Mitnick ngồi tù vài năm vì hàng loạt cáo buộc xâm nhập mạng. Hiện nay, ông là một chuyên gia tư vấn công nghệ thông tin, diễn giả, đồng thời là người nổi tiếng trong cộng đồng bảo mật toàn cầu. Ảnh: Mitnicksecurity.
 
 
nhung hacker noi tieng nhat the gioi anh 3

Năm 1992, giới chức Mỹ ra lệnh bắt Mitnick. Ông trốn chạy trong thời gian hơn 2 năm sau đó và tiếp tục thực hiện một số vụ tấn công, đánh cắp dữ liệu khác. Đến tháng 2/1995, hacker trứ danh này bị FBI bắt giữ. Kevin Mitnick ngồi tù vài năm vì hàng loạt cáo buộc xâm nhập mạng. Hiện nay, ông là một chuyên gia tư vấn công nghệ thông tin, diễn giả, đồng thời là người nổi tiếng trong cộng đồng bảo mật toàn cầu. Ảnh: Mitnicksecurity.

 
Được ghi nhận là "cha đẻ" của sâu máy tính (Worm), Robert Tappan Morris là một nhân vật thú vị. Sau khi tốt nghiệp Harvard, Morris tiếp tục theo học tại Đại học Cornell. Tại đây, ông tạo ra chương trình máy tính có khả năng phá hoại cao, lây nhiễm vào máy chủ của MIT từ tháng 11/1988. Nó gây ra một cuộc tấn công từ chối dịch vụ trên diện rộng, ảnh hưởng đến phần lớn mạng Internet. Không rõ vô tình hay cố ý, cuối cùng Worm đầu tiên trên thế giới đã xâm nhập vào khoảng 10% máy tính được kết nối Internet ở thời điểm đó, khiến nhiều thiết bị hư hại và biến thành zombie. Nó được chính thức đặt tên là sâu Morris. Ảnh: Gizmodo.
 
 
nhung hacker noi tieng nhat the gioi anh 4

Được ghi nhận là "cha đẻ" của sâu máy tính (Worm), Robert Tappan Morris là một nhân vật thú vị. Sau khi tốt nghiệp Harvard, Morris tiếp tục theo học tại Đại học Cornell. Tại đây, ông tạo ra chương trình máy tính có khả năng phá hoại cao, lây nhiễm vào máy chủ của MIT từ tháng 11/1988. Nó gây ra một cuộc tấn công từ chối dịch vụ trên diện rộng, ảnh hưởng đến phần lớn mạng Internet. Không rõ vô tình hay cố ý, cuối cùng Worm đầu tiên trên thế giới đã xâm nhập vào khoảng 10% máy tính được kết nối Internet ở thời điểm đó, khiến nhiều thiết bị hư hại và biến thành zombie. Nó được chính thức đặt tên là sâu Morris. Ảnh: Gizmodo.

 
Tác giả của "phát minh" này trở thành người đầu tiên bị kết tội vi phạm Đạo luật Lạm dụng và Lừa đảo Máy tính. Tuy nhiên, ông được miễn án tù, chỉ phải nộp phạt, chịu quản chế và lao động công ích. Ngày nay, Robert Tappan Morris là một nhà khoa học máy tính, doanh nhân, Giáo sư tại MIT. Năm 2019, ông được bầu vào Viện Hàm lâm Kỹ thuật quốc gia Mỹ (NAE). Trong ảnh, mã nguồn sâu Morris chứa trong đĩa mềm, được trưng bài tại Bảo tàng Khoa học. Ảnh: Flickr.
 
 
nhung hacker noi tieng nhat the gioi anh 5

Tác giả của "phát minh" này trở thành người đầu tiên bị kết tội vi phạm Đạo luật Lạm dụng và Lừa đảo Máy tính. Tuy nhiên, ông được miễn án tù, chỉ phải nộp phạt, chịu quản chế và lao động công ích. Ngày nay, Robert Tappan Morris là một nhà khoa học máy tính, doanh nhân, Giáo sư tại MIT. Năm 2019, ông được bầu vào Viện Hàm lâm Kỹ thuật quốc gia Mỹ (NAE). Trong ảnh, mã nguồn sâu Morris chứa trong đĩa mềm, được trưng bài tại Bảo tàng Khoa học. Ảnh: Flickr.

 
Nhóm hacker nổi tiếng đầu tiên trên thế giới ra đời từ những năm 1980 mang tên 414. Đây là tập hợp gồm một số thanh thiếu niên tuổi teen đến từ Milwaukee, Wisconsin (Mỹ). Họ đã xâm nhập vào hàng loạt cơ quan chính phủ, ngân hàng và tổ chức khác. Các mục tiêu nổi tiếng gồm Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering và Security Pacific National Bank - một trong những ngân hàng lớn nhất ở California vào thời điểm đó. Cuối cùng FBI đã lần lượt bắt giữ các thành viên của nhóm này. Trong ảnh là Neal Patrick, một trong những gương mặt đại diện của 414. Ảnh: Discover magazine.
 
 
nhung hacker noi tieng nhat the gioi anh 6

Nhóm hacker nổi tiếng đầu tiên trên thế giới ra đời từ những năm 1980 mang tên 414. Đây là tập hợp gồm một số thanh thiếu niên tuổi teen đến từ Milwaukee, Wisconsin (Mỹ). Họ đã xâm nhập vào hàng loạt cơ quan chính phủ, ngân hàng và tổ chức khác. Các mục tiêu nổi tiếng gồm Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering và Security Pacific National Bank - một trong những ngân hàng lớn nhất ở California vào thời điểm đó. Cuối cùng FBI đã lần lượt bắt giữ các thành viên của nhóm này. Trong ảnh là Neal Patrick, một trong những gương mặt đại diện của 414. Ảnh: Discover magazine.

 
Mark Abene, người được gọi bằng biệt danh kỳ lạ "Phiber Optik", là thành viên của nhóm hacker Masters of Deception (MOD). Ở tuổi vị thành niên, Abene tham gia vào hàng loạt vụ tấn công qua mạng. Abene và các thành viên khác của MOD bị bắt vào năm 1991. Cuối cùng ông ta bị kết án 12 tháng tù giam. Sau khi được trả tự do, Mark Abene trở thành một nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng bảo mật. Ông là diễn giả quen thuộc của các hội nghị về hacker và bảo mật trên toàn cầu. Theo hồ sơ trên LinkedIn, Mark Abene đang giữ chức vụ Giám đốc An ninh mạng tại Rivian. Ảnh: Gizmodo.
 
 
nhung hacker noi tieng nhat the gioi anh 7

Mark Abene, người được gọi bằng biệt danh kỳ lạ "Phiber Optik", là thành viên của nhóm hacker Masters of Deception (MOD). Ở tuổi vị thành niên, Abene tham gia vào hàng loạt vụ tấn công qua mạng. Abene và các thành viên khác của MOD bị bắt vào năm 1991. Cuối cùng ông ta bị kết án 12 tháng tù giam. Sau khi được trả tự do, Mark Abene trở thành một nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng bảo mật. Ông là diễn giả quen thuộc của các hội nghị về hacker và bảo mật trên toàn cầu. Theo hồ sơ trên LinkedIn, Mark Abene đang giữ chức vụ Giám đốc An ninh mạng tại Rivian. Ảnh: Gizmodo.

 
Hơn 10 năm sau khi sâu Morris xuất hiện, virus máy tính đã trở nên phổ biến. David L. Smith, một lập trình viên cho nhà thầu phụ của AT&T đã tạo ra virus Melissa. Đây là chương trình có khả năng tự động lây lan qua thư điện tử. Khi nạn nhân nhấp vào email, nó sẽ tự chuyển tiếp tới 50 người đầu tiên trong sổ địa chỉ Microsoft Outlook của họ. Melissa đã gây thiệt hại có chủ đích lên đến hàng triệu USD. Tháng 4/1999, FBI đã bắt giữ Smith tại New Jersey (Mỹ). Ông bị kết án 20 năm tù và phạt 5.000 USD. Ảnh: Gizmodo.
 
nhung hacker noi tieng nhat the gioi anh 8

Hơn 10 năm sau khi sâu Morris xuất hiện, virus máy tính đã trở nên phổ biến. David L. Smith, một lập trình viên cho nhà thầu phụ của AT&T đã tạo ra virus Melissa. Đây là chương trình có khả năng tự động lây lan qua thư điện tử. Khi nạn nhân nhấp vào email, nó sẽ tự chuyển tiếp tới 50 người đầu tiên trong sổ địa chỉ Microsoft Outlook của họ. Melissa đã gây thiệt hại có chủ đích lên đến hàng triệu USD. Tháng 4/1999, FBI đã bắt giữ Smith tại New Jersey (Mỹ). Ông bị kết án 20 năm tù và phạt 5.000 USD. Ảnh: Gizmodo.

 
Trước khi trở thành một người đưa tin gây tranh cãi và bị Mỹ truy nã quốc tế, Julian Assange là hacker tuổi teen điển hình, nổi tiếng và giàu thành tích. Ông bắt đầu thực hiện các vụ tấn công từ 1987, khi mới 16 tuổi. Đến 1991, Assange cùng các thành viên trong nhóm bị bắt giữ khi xâm nhập vào công ty viễn thông Nortel. Ông đối mặt với 31 tội danh, bị quản thúc 3 năm và phạt 2.300 USD. Ảnh: Gizmodo.
 
nhung hacker noi tieng nhat the gioi anh 9

Trước khi trở thành một người đưa tin gây tranh cãi và bị Mỹ truy nã quốc tế, Julian Assange là hacker tuổi teen điển hình, nổi tiếng và giàu thành tích. Ông bắt đầu thực hiện các vụ tấn công từ 1987, khi mới 16 tuổi. Đến 1991, Assange cùng các thành viên trong nhóm bị bắt giữ khi xâm nhập vào công ty viễn thông Nortel. Ông đối mặt với 31 tội danh, bị quản thúc 3 năm và phạt 2.300 USD. Ảnh: Gizmodo.

 
Thời gian sau này, Julian Assange lập ra WikiLeaks, tổ chức cung cấp thông tin rò rỉ nổi tiếng toàn cầu. Ông đã đăng tải công khai hàng triệu tài liệu bí mật của các chính phủ trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Assange hiện bị giam giữ ở Anh. Nhà chức trách Mỹ đang tìm cách dẫn độ ông ta về nước này để xét xử. Nếu bị kết tội Assange có thể phải đối mặt với án tù 175 năm. Ảnh: Getty Images.
 
 
nhung hacker noi tieng nhat the gioi anh 10

Thời gian sau này, Julian Assange lập ra WikiLeaks, tổ chức cung cấp thông tin rò rỉ nổi tiếng toàn cầu. Ông đã đăng tải công khai hàng triệu tài liệu bí mật của các chính phủ trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Assange hiện bị giam giữ ở Anh. Nhà chức trách Mỹ đang tìm cách dẫn độ ông ta về nước này để xét xử. Nếu bị kết tội Assange có thể phải đối mặt với án tù 175 năm. Ảnh: Getty Images.


Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
14/10/2021 7  Lượt xem
Những doanh nghiệp công nghệ Việt trình diễn nhiều giải pháp, sản phẩm Make in Việt Nam tại gian hàng trực tuyến 2D, 3D trong sự kiện ITU Digital World, đem đến những trải nghiệm độc đáo cho người xem.
Chi tiết
10/10/2021 14  Lượt xem
Một số người dùng không nên vội vàng nâng cấp lên Windows 11 nếu không muốn máy tính gặp phải những sự cố không mong muốn, gây ảnh hưởng tới trải nghiệm Windows mới.
Chi tiết
09/10/2021 13  Lượt xem
Thông tin cá nhân của 1,5 tỷ người dùng Facebook, bao gồm họ, tên, địa chỉ email, ngày sinh, nơi sống… đã bị rao bán trên một diễn đàn dành cho tin tặc.
Chi tiết
08/10/2021 11  Lượt xem
Theo nghiên cứu mới của Cisco, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang bị lộ thông tin, bị tấn công và có nhiều mối đe dọa an ninh mạng hơn so với trước đây.
Chi tiết
07/10/2021 15  Lượt xem
Google đã phối hợp cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu Trung tâm an toàn Google dành cho người dùng Việt.
Chi tiết
05/10/2021 21  Lượt xem
Ngày 5/10, Microsoft chính thức phát hành hệ điều hành Windows 11 đến người dùng toàn cầu, bao gồm Việt Nam.
Chi tiết
04/10/2021 21  Lượt xem
Từ kết quả tích cực của chương trình tìm lỗ hổng bảo mật cho các nền tảng phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT phát động chiến dịch mới để cộng đồng tiếp tục chung tay bảo vệ các nền tảng, đặc biệt là PC-Covid, Sổ Sức khỏe điện tử.
Chi tiết
02/10/2021 27  Lượt xem
Chiều 1/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức công bố ứng dụng thống nhất toàn quốc về phòng chống COVID-19, mang tên PC-Covid Quốc gia.
Chi tiết
01/10/2021 31  Lượt xem
Ứng dụng công nghệ thực tế ảo đang là xu hướng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện tại, công nghệ này đã được nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, đầu tư và ứng dụng.
Chi tiết
30/09/2021 31  Lượt xem
Facebook vừa cho ra mắt Nguyên tắc phân phối nội dung nhằm cung cấp thông tin minh bạch hơn về cách phân phối nội dung trên mạng xã hội này.
Chi tiết
28/09/2021 33  Lượt xem
Hiện nay, Chương trình Khoa học công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ đã có 258 công bố khoa học, khả năng thương mại hóa kết quả nghiên cứu đạt 100%.
Chi tiết
25/09/2021 30  Lượt xem
Hội nghị Facebook Summit lần thứ ba sẽ diễn ra vào ngày 28/9.
Chi tiết
25/09/2021 37  Lượt xem
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một app cho nhân dân, quy định người có app xanh được di chuyển, app đỏ phải ở nhà.
Chi tiết
24/09/2021 33  Lượt xem
Lỗ hổng này xuất hiện trên cả iOS 14.8 và phiên bản iOS 15 vừa được Apple ra mắt cách đây vài ngày.
Chi tiết
20/09/2021 24  Lượt xem
Không chỉ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của máy, một chiếc điện thoại nóng còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Chi tiết
19/09/2021 22  Lượt xem
Các lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam năm 2021 được lựa chọn từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, với những đóng góp tích cực trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.
Chi tiết
18/09/2021 23  Lượt xem
Apple đã công bố iPhone 13 mới của mình vào ngày 14/9 và việc ra mắt đồng nghĩa với việc một số mẫu iPhone cũ hơn sẽ bị loại bỏ dần.
Chi tiết
14/09/2021 39  Lượt xem
Tham gia chương trình "Sóng và máy tính cho em", các nhà mạng lớn đã ủng hộ máy tính và máy tính bảng giúp học sinh, sinh viên nghèo triển khai học trực tuyến mùa dịch.
Chi tiết
12/09/2021 26  Lượt xem
Mỗi người dân tại Việt Nam sẽ được cấp một mã QR cá nhân thống nhất trên tất cả các ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19.
Chi tiết
11/09/2021 23  Lượt xem
Ngày 9/9, dưới sự bảo trợ của Văn phòng Chính phủ, Bộ TT&TT, IDG Việt Nam phối hợp với Hội truyền thông số Việt Nam tổ chức hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử 2021.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.