024.3225.2096

4 việc cần làm trước khi dùng thiết bị điện tử mới

Để đảm bảo thiết bị điện tử hoạt động trơn tru nhiều năm về sau, bạn nên thực hiện những thao tác này ngay sau khi mang chúng về nhà.

Ai cũng chỉ muốn tìm hiểu và sử dụng ngay những tính năng cụ thể trên một thiết bị điện tử mới sau khi mua mới. Tuy nhiên, nếu chịu khó dành thời gian cho một số thao tác cần thiết được nêu sau đây, có thể bạn sẽ tránh được nhiều rắc rối có thể phát sinh trong quá trình sử dụng.

4 việc cần làm trước khi dùng thiết bị điện tử mới. (Ảnh minh họa)

4 việc cần làm trước khi dùng thiết bị điện tử mới. (Ảnh minh họa)
 

Cài đặt các bản cập nhật hệ thống
 

Việc cài đặt các bản cập nhật hệ thống có thể khá nhàm chán, nhưng là điều cần thiết. Chúng sẽ khắc phục những lỗi hoạt động, "vá" các lỗ hổng an ninh và nhìn chung giúp cho hệ điều hành của thiết bị hoạt động ổn định và đáng tin cậy hơn.
 

Trong một số trường hợp, các bản cập nhật sẽ có thêm một số tính năng khác bổ sung.
 

Vì các bản cập nhật hệ thống có thể tác động tới toàn bộ phần còn lại trong máy, do đó trước khi bạn thao tác ở những phần khác, bạn cần cài đặt các cập nhật này trước.
 

Cài đặt bảo mật
 

Vì thiết bị điện tử ngày nay sẽ trở thành nơi lưu giữ rất nhiều thông tin quan trọng của bạn, do đó việc thiết lập một chế độ bảo mật cho thiết bị là điều vô cùng hệ trọng. Với điện thoại và máy tính bảng, bảo mật bắt đầu từ việc khóa màn hình với ít nhất là việc thiết lập một mã PIN hoặc mật khẩu.
 

Nếu thiết bị của bạn cung cấp nhiều lựa chọn cho mở khóa, bạn có thể cài đặt thêm một lớp bảo vệ nữa bằng vân tay hoặc nhận diện.
 

Với máy tính bạn có thể bảo vệ bằng cách đặt mật khẩu hoặc một dạng thức kiểm soát an ninh khác. Với máy Windows, hãy vào phần "Settings" (Cài đặt) trong "Accounts" (Tài khoản) và "Sign-in" (Đăng nhập). Với máy macOS, hãy mở "System Preferences" (Tùy chọn hệ thống) và tìm thông tin ở phần "Security & Privacy" (Bảo mật & Quyền riêng tư).
 

Sau khi đã bảo vệ thiết bị trước sự nhòm ngó của những người bên ngoài, giờ là lúc bạn chuyển sang thiết lập chế độ chống virus cho máy.
 

Với Windows, phần mềm Windows Defender được tích hợp sẵn sẽ có khả năng bảo vệ máy tính hiệu quả hơn cả. Tuy nhiên bạn cũng có thể cẩn thận muốn cài thêm một gói phần mềm chống virus của bên thứ ba cung cấp.
 

Chuyển file từ máy cũ sang máy mới
 

Việc để các file và ứng dụng quá lâu trong thiết bị cũ sẽ khiến bạn mau lãng quên việc phải chuyển chúng sang thiết bị mới để phục vụ công việc cũng như cuộc sống. Trước hết hãy lên danh sách những ứng dụng, chương trình bạn đang cần dùng mỗi ngày. Kế đó hãy vào gian hàng ảo của thiết bị mới và lần lượt tải từng ứng dụng.
 

Điều này tránh được cho bạn việc tải đi tải lại các ứng dụng. Cũng có một số ứng dụng yêu cầu bạn phải gỡ bỏ trên thiết bị cũ trước khi cài đặt lại trên thiết bị mới.
 

Cuối cùng, với một số ứng dụng có yêu cầu, bạn phải đăng nhập tài khoản của mình. Bước cuối cùng này sẽ giúp bạn chuyển toàn bộ dữ liệu từ thiết bị cũ sang thiết bị mới.
 

Chuẩn bị sao lưu dữ liệu
 

Sau khi đã chuyển toàn bộ file và ảnh sang thiết bị mới, bạn cần thiết lập một kế hoạch sao lưu định kỳ. Sau khi thiết lập chế độ này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng dù "trời có sập" thì mọi dữ liệu của bạn vẫn sẽ an toàn.
 

Với smartphone, thiết bị Androi và iOS sẽ tự động sao lưu hầu hết các dữ liệu quan trọng của bạn, mặc dù với Android, có thể bạn cần thêm dung lượng để lưu trữ tin nhắn SMS.
 

Bên cạnh các ứng dụng sao lưu dữ liệu tích hợp sẵn trong thiết bị, bạn cũng có thể sử dụng rất nhiều ứng dụng lưu trữ đám mây để làm giải pháp sao lưu dữ liệu cho mình.


theo VTC

 

Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
01/03/2024 1  Lượt xem
Tại sự kiện MWC 2024, nhiều hãng sản xuất thiết bị công nghệ đã ra mắt nhiều sản phẩm mới có thiết kế và những tính năng mang xu hướng trong tương lai.
Chi tiết
01/03/2024 3  Lượt xem
Từ hôm nay (1/3), các thiết bị di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G và không có chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố sẽ không thể nhập mạng di động.
Chi tiết
28/02/2024 6  Lượt xem
Để không khách hàng nào bị bỏ lại phía sau, các cơ quan chức năng cùng nhà mạng đã chuẩn bị lộ trình tắt sóng với các phương án hỗ trợ chuyển đổi tối ưu.
Chi tiết
27/02/2024 10  Lượt xem
Để phát hiện và ngăn chặn việc bị giả mạo hình ảnh, video bằng công nghệ deepfake, theo khuyến nghị của chuyên gia RMIT, lưu ý đầu tiên là người dùng cần giảm số lượng hình ảnh, video hoặc bản ghi âm trực tuyến chia sẻ trên Internet.
Chi tiết
16/02/2024 25  Lượt xem
Dù các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.
Chi tiết
05/02/2024 31  Lượt xem
Ngay cả khi bạn thực hiện một cuộc gọi video và thấy mặt người thân hay bạn bè, nghe đúng giọng nói của họ thì cũng không hẳn bạn đang nói chuyện với chính người đó.
Chi tiết
01/02/2024 34  Lượt xem
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã điểm ra 5 chiêu trò lừa đảo phổ biến trên Internet nhằm bảo vệ người dân khỏi những rủi ro không đáng có.
Chi tiết
26/01/2024 41  Lượt xem
Từ tháng 1/2024, Bộ TT&TT ra mắt Cẩm nang Làng số trên các nền tảng số với mục đích hướng dẫn mỗi hộ gia đình chủ động xây dựng mô hình kinh tế số và xã hội số nhỏ nhất.
Chi tiết
23/01/2024 52  Lượt xem
Theo Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, có tới 40% việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là ở các nước phát triển.
Chi tiết
22/01/2024 52  Lượt xem
Bộ TT&TT đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần 2500-2600 MHz và 3700-3900 MHz cho hệ thống thông tin di động mặt đất theo tiêu chuẩn IMT.
Chi tiết
19/01/2024 55  Lượt xem
Giới chuyên gia nhận định, 2024 là năm với những bước ngoặt của công nghệ AI, mang tới những thay đổi sâu rộng hơn.
Chi tiết
19/01/2024 50  Lượt xem
Người dân cần hết sức cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán đang tới gần.
Chi tiết
16/01/2024 73  Lượt xem
Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển nhanh chóng, dự báo sẽ thay thế nhiều vị trí công việc, định hình lại xu hướng thị trường lao động trong tương lai.
Chi tiết
16/01/2024 47  Lượt xem
Cốc Cốc mới đây đã phát hành Báo cáo xu hướng tìm kiếm năm 2023, điểm lại 10 chủ đề tìm kiếm thịnh hành nhất trên Tìm kiếm Cốc Cốc.
Chi tiết
11/01/2024 39  Lượt xem
AI, hay trí tuệ nhân tạo, được nhà xuất bản từ điển danh tiếng Collins (Anh) chọn là từ khóa của năm nay.
Chi tiết
03/01/2024 32  Lượt xem
Khi công nghệ càng tiến bộ, những kẻ tấn công liên tục thay đổi chiến thuật, vì vậy chúng ta cần nắm rõ các mối đe dọa mạng vào năm 2024 để có chiến lược phù hợp.
Chi tiết
03/01/2024 31  Lượt xem
Doanh nghiệp Việt Nam phải làm gì khi 80% thị phần của thị trường điện toán đám mây đang nằm trong tay doanh nghiệp nước ngoài?
Chi tiết
29/12/2023 29  Lượt xem
Ngày 27/12, Công ty VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) đã chính thức đưa vào hoạt động ứng dụng ViGPT - phiên bản ChatGPT đầu tiên ở Việt Nam mở cho người dùng cuối.
Chi tiết
28/12/2023 65  Lượt xem
Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam đã công bố 10 sự kiện công nghệ thông tin và truyền thông tiêu biểu năm 2023.
Chi tiết
26/12/2023 20  Lượt xem
Sử dụng Wi-Fi công cộng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và an toàn thông tin cá nhân, bao gồm cả nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.