024.3225.2096

10 mẫu điện thoại nổi tiếng nhất lịch sử, bạn biết bao nhiêu trong số này?

Từ một thiết bị phục vụ nhu cầu nghe - gọi cơ bản, điện thoại di động đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống.
 

Giờ đây, ắt hẳn ít ai có thể nghĩ về một cuộc sống mà không có chiếc điện thoại bên mình. Từ gọi điện, kiểm tra thông báo, lướt web trên điện thoại, chúng ta có thể chụp ảnh, thanh toán hóa đơn, mua quần áo và nhiều hơn thế nữa.
 

Trước khi trở thành "người bạn thông minh" của chúng ta, điện thoại đã có lịch sử lâu đời, và nhiều mẫu sản phẩm đã trở thành "huyền thoại" về mức độ nổi tiếng của chúng. Dưới đây là một số cái tên đáng chú ý.
 

1. Motorola DynaTAC (1983)
 

10 mẫu điện thoại nổi tiếng nhất lịch sử, bạn biết bao nhiêu trong số này? - Ảnh 1.

Martin Cooper - "cha đẻ" của chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới - Motorola DynaTAC 8000X.


Motorola DynaTAC là chiếc điện thoại di động thương mại đầu tiên trên thế giới, được ra mắt vào năm 1983 với giá 3.995 USD, tương đương hơn 10.000 USD vào thời điểm hiện tại.


Máy có chiều dài lên đến 25,4cm và nặng đến 0.8kg. Mặc dù được trang bị thỏi pin cực lớn, nhưng chiếc điện thoại chỉ có thể đàm thoại trong 60 phút.


Thế nhưng nếu không có DynaTAC 8000X và "cha đẻ" của nó là cụ Martin Cooper, thì không có ai dám chắc về số phận của những chiếc điện thoại di động ngày nay. Cần nhớ rằng trước đó, ý tưởng về những chiếc "điện thoại di động" là hoàn toàn khác biệt.


Theo thống kê, đã có khoảng 8 triệu chiếc DynaTAC được bán ra trên thị trường.


2. Motorola MicroTAC 9800X (1989)
 

10 mẫu điện thoại nổi tiếng nhất lịch sử, bạn biết bao nhiêu trong số này? - Ảnh 2.


Motorola MicroTAC là chiếc điện thoại nhỏ nhất và nhẹ nhất trên thị trường vào thời điểm bấy giờ. Đây cũng là chiếc điện thoại đầu tiên có kiểu thiết kế "nắp gập", tạo cảm hứng cho hàng loạt sản phẩm về sau này.


MicroTAC cũng có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều so với điện thoại dạng thanh hoặc "cục gạch", có thể bỏ vừa vào túi áo, dẫu nó vẫn lớn hơn khá nhiều và có phần cục mịch hơn so với điện thoại ngày nay.


MicroTAC 9800X trang bị nhiều công nghệ hiện đại với màn hình LED 8 chữ cái, bàn phím T9 gồm 12 phím cơ bản, bên dưới là các phím chức năng và tính năng danh bạ. Giá bán của thiết bị vào khoảng 3.000 USD.
 

3. Nokia 1011 (1992)
 

10 mẫu điện thoại nổi tiếng nhất lịch sử, bạn biết bao nhiêu trong số này? - Ảnh 3.


Năm 1992, Nokia phát hành mẫu điện thoại di động đầu tiên trên thế giới mang tên 1011. Chiếc điện thoại dùng mạng GSM được sản xuất hàng loạt, tạo ra cuộc cách mạng thay thế công nghệ AMPS đã lỗi thời.


Do đó, có thể nói rằng chính Nokia 1011 là thiết bị đầu tiên cho phép con người nghe gọi mọi lúc mọi nơi, đúng theo ý nghĩa của câu slogan "Connecting people" (kết nối mọi người) của Nokia.


Công nghệ thời kỳ đó chỉ cho phép Nokia 1011 sở hữu màn hình trắng đen đơn giản, hiển thị tối đa 8 ký tự trên hai dòng văn bản, và 2 chức năng duy nhất là nhắn tin, gọi điện.
 

4. IBM Simon (1994)
 

10 mẫu điện thoại nổi tiếng nhất lịch sử, bạn biết bao nhiêu trong số này? - Ảnh 4.


Thiết bị giao tiếp cá nhân IBM Simon được coi là điện thoại thông minh đầu tiên từ trước tới nay. Nó sở hữu rất nhiều tính năng ưu việt so với các dòng điện thoại chỉ phục vụ nghe/gọi trước đó.
 

Những đặc điểm của sản phẩm bao gồm màn hình cảm ứng, các ứng dụng được cài đặt sẵn như sổ địa chỉ, máy tính, lịch, sổ tay điện tử, đồng hồ,... và thậm chí được trang bị bút cảm ứng stylus vô cùng tiện lợi.
 

Tuy nhiên, kích thước lớn và trọng lượng lên tới xấp xỉ 0,5kg của IBM Simon không thể cạnh tranh với các "đàn em" của mình ra đời chỉ trong ít năm sau đó, với nhiều cải tiến vượt trội.
 

5. RIM (BlackBerry) 850 (1999)
 

10 mẫu điện thoại nổi tiếng nhất lịch sử, bạn biết bao nhiêu trong số này? - Ảnh 5.


Năm 1999, BlackBerry bước vào lĩnh vực điện thoại di động với sản phẩm đầu tay, chính là chiếc BlackBerry 850.


Sản phẩm có bàn phím QWERTY - thứ sau này trở thành thương hiệu của BlackBerry, cùng khả năng gửi email, sử dụng Internet.


Tuy nhiên với một số người, đây được coi là một máy nhắn tin hai chiều hơn là một chiếc điện thoại di động vì nó không cho phép bạn thực hiện chức năng gọi điện.


Với thiết kế độc đáo cùng ứng dụng nhắn tin và email vô cùng tiện lợi, BlackBerry dần chiếm được thị phần trên thị trường điện thoại toàn cầu, và chỉ đứng sau những người khổng lồ như Motorola hay Nokia.
 

6. Nokia 1100 (2003)
 

10 mẫu điện thoại nổi tiếng nhất lịch sử, bạn biết bao nhiêu trong số này? - Ảnh 6.


Thập niên 2000 là giai đoạn vàng son của Nokia, với rất nhiều sản phẩm thành công, qua đó giúp hãng tạo dựng vị thế số 1 trên thị trường di động. Một trong những thiết bị bán chạy nhất của Nokia phải kể tới Nokia 1100, ra mắt năm 2003.
 

Theo thống kê, chiếc điện thoại này bán được 250 triệu bản - cao nhất trong lịch sử, dù chỉ sở hữu các tính năng vô cùng cơ bản như nghe gọi, nhắn tin, báo thức, và chơi mini game.
 

Càng ấn tượng hơn khi tại thời điểm ấy, trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện những chiếc điện thoại có camera sau, nhiều ứng dụng phức tạp, và truy cập được kho dữ liệu trên Internet,...
 

Đây cũng là chiếc điện thoại "quốc dân", được rất nhiều người Việt sở hữu và yêu thích trong giai đoạn smartphone bùng nổ đầu thập niên 2000.
 

7. Motorola Razr V3 (2004)
 

10 mẫu điện thoại nổi tiếng nhất lịch sử, bạn biết bao nhiêu trong số này? - Ảnh 7.


Nếu nói về sản phẩm tạo ra sự đột phá về thiết kế, từ đó định hình khái niệm điện thoại là một phụ kiện thời trang, thì không thể không nói tới Razr V3.
 

Chiếc điện thoại có thiết kế vỏ sò bán chạy nhất mọi thời đại này của Motorola rất đáng chú ý với thiết kế mỏng, nhẹ, kết nối 3G, camera độ phân giải VGA,...
 

Ngay cả các phím bấm trên RAZR V3 cũng được làm rất mỏng và gần như không nổi lên khỏi bề mặt, giúp tạo một cảm giác vừa sang trọng trên thiết bị, mà cũng cực kỳ "hi-tech".
 

8. Sony Ericsson Walkman W800 (2005)
 

10 mẫu điện thoại nổi tiếng nhất lịch sử, bạn biết bao nhiêu trong số này? - Ảnh 8.


Nếu như Razr V3 được nhắc đến như một siêu phẩm thời trang, thì Sony Ericsson Walkman W800 lại mệnh danh "nữ hoàng nhạc số".


Sản phẩm phá cách với các nút riêng cho chức năng phát nhạc nhằm mang lại cho người dùng trải nghiệm tiện lợi, thoải mái nhất, đồng thời mặt sau lại mang dáng dấp của một máy ảnh sành điệu.


Cũng chính những chiếc Sony Ericsson đã tạo ra trào lưu nghe nhạc trên điện thoại di động, và đẩy các máy mp3, máy nghe đĩa CD... trở thành dĩ vãng.
 

9. iPhone (2007)
 

10 mẫu điện thoại nổi tiếng nhất lịch sử, bạn biết bao nhiêu trong số này? - Ảnh 9.


Chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt vào ngày 29/6/2007, theo đa số các chuyên gia công nghệ, chính là một trong những sản phẩm di động mang tính cách mạng nhất từng được tạo ra, và tác động của nó đối với cuộc sống hằng ngày là không thể chối cãi.
 

Trong đó, đáng chú ý nhất là hệ thống ứng dụng, và màn hình cảm ứng đa điểm của iPhone đã khiến các nhà sản xuất sau này hoặc là đi theo trào lưu, hoặc là lụi bại vì không thể bắt kịp.
 

Sau này, các thế hệ iPhone cũng tạo ra nhiều xu thế mới, đóng vai trò định hình làng di động như cảm biến vân tay Touch ID, màn hình Retina, chip 64 bit, hay trợ lý ảo Siri...
 

Nhưng nếu không có chiếc iPhone đầu tiên do Steve Jobs giới thiệu, thì có lẽ giờ đây không biết chúng ta sẽ cầm trên tay thứ gì.
 

10. Samsung Galaxy S (2010)
 

10 mẫu điện thoại nổi tiếng nhất lịch sử, bạn biết bao nhiêu trong số này? - Ảnh 10.


Năm 2010, Samsung phát hành Galaxy S, với vai trò là chiếc điện thoại đầu tiên của một trong những dòng điện thoại thành công nhất từ trước đến nay.
 

Smartphone chạy hệ điều hành Android này có bộ nhớ trong 16 GB, bộ xử lý ARM "Hummingbird" 1 GHz, màn hình cảm ứng Super AMOLED, camera chính 5 megapixel và camera trước 0,3 megapixel.
 

Phần cứng mạnh mẽ, thiết kế luôn được đổi mới, màn hình ngày một lớn hơn... là những ưu điểm của dòng Galaxy S mà kể từ thủa sơ khai, đã tạo ra cuộc cạnh tranh lịch sử trong làng công nghệ toàn cầu giữa Samsung và Apple.


theo vtv

Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
11/04/2021 15  Lượt xem
Tương lai ngành thiết kế logo có thể bị thay đổi với sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Chi tiết
10/04/2021 14  Lượt xem
Thông qua ứng dụng này, du khách có thể dừng chân ở 38 địa điểm trong quần để đền BaalBek nổi tiếng để khám phá.
Chi tiết
09/04/2021 40  Lượt xem
Chương trình giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam phục vụ chuyển đổi số quốc gia trong “Ngày thứ Sáu công nghệ” đã được làm mới với tên gọi “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam”. Số đầu tiên diễn ra ngày 9/4.
Chi tiết
07/04/2021 26  Lượt xem
Yahoo Answers, một nền tảng hỏi và trả lời ra mắt cách đây hơn 15 năm và trở thành một trong những kho thông tin lớn nhất trên Internet, sẽ ngừng hoạt động vào ngày 4/5.
Chi tiết
06/04/2021 22  Lượt xem
Ngày 5/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã chính thức công bố chương trình Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Day 2021) lần thứ 2.
Chi tiết
03/04/2021 18  Lượt xem
Ứng dụng truy vết COVID-19 Bluezone vừa được bổ sung nhiều tính năng mới tiện lợi hơn với người dùng.
Chi tiết
02/04/2021 20  Lượt xem
Không chỉ có Xiaomi mới bị chê cười vì pha đổi logo ‘đi vào lòng đất’, các ông lớn công nghệ cũng từng có những pha 'biến hình' dở khóc dở cười.
Chi tiết
01/04/2021 25  Lượt xem
Theo báo cáo, thị trường nội dung số tại Việt Nam trong năm qua đã tăng trưởng tới 20% và đạt giá trị 3,3 tỷ USD.
Chi tiết
29/03/2021 33  Lượt xem
Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) cho biết, giao thông trên kênh đào đã được khôi phục trở lại sau khi tàu Ever Given được giải cứu thành công.
Chi tiết
26/03/2021 44  Lượt xem
Các chuyên gia an ninh mạng nhận định, trong năm 2021, các cuộc tấn công có chủ đích APT nhắm vào các cơ quan trọng yếu sẽ tăng mạnh.
Chi tiết
22/03/2021 39  Lượt xem
Trào lưu sưu tầm đồ NFT khiến nhiều người băn khoăn tại sao hàng triệu USD đang được chi ra chỉ để mua một tập tin có thể tải về miễn phí.
Chi tiết
19/03/2021 26  Lượt xem
Theo nhận định của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), nạn lừa đảo "Scam" là loại tội phạm mạng phổ biến nhất tại ASEAN năm 2021.
Chi tiết
17/03/2021 39  Lượt xem
Với gói cước dịch vụ Internet trung bình chỉ 11,27 USD/tháng, Việt Nam là một trong những quốc gia có giá cước Internet rẻ nhất châu Á nói riêng và thế giới nói chung.
Chi tiết
14/03/2021 57  Lượt xem
Các tin tặc đòi tiền chuộc đã bắt đầu tận dụng lỗi trong phần mềm thư điện tử Exchange được sử dụng rộng rãi của Microsoft.
Chi tiết
10/03/2021 30  Lượt xem
Dự án trạm du hành kết hợp khách sạn không gian “Voyager” được dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2027.
Chi tiết
04/03/2021 45  Lượt xem
Theo thông tin từ đơn vị phát triển Bluezone, hiện tại, hơn 30 triệu người dùng ứng dụng này đã có thể khai báo y tế trực tuyến ngay trên ứng dụng.
Chi tiết
03/03/2021 32  Lượt xem
Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng Bluezone đã đạt hơn 30 triệu lượt tải, tăng hơn 11.000 lượt so với ngày 1/3.
Chi tiết
02/03/2021 42  Lượt xem
Theo các chuyên gia bảo mật, phần mềm diệt virus hiện nay không thể bảo vệ máy tính hoàn toàn khỏi những cuộc tấn công mạng. Doanh nghiệp vẫn phải chịu nhiều tổn thất.
Chi tiết
26/02/2021 51  Lượt xem
Bạn thường xuyên sử dụng smartphone và sao nhãng việc học tập và ảnh hưởng đến hiệu suất công việc? Ứng dụng miễn phí dưới đây có thể giúp bạn xử lý vấn đề này.
Chi tiết
25/02/2021 60  Lượt xem
Với quyết định lựa chọn ngày 31/12 hằng năm là Ngày chuyển đổi số của tỉnh, Thái Nguyên vừa trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước có Ngày chuyển đổi số.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.