024.3225.2096

Ý nghĩa của màn hình đa sắc trên sóng truyền hình trước đây

Thẻ kiểm tra dùng để kiểm tra màu sắc và hình ảnh của TV. Ngày nay, chúng không còn được sử dụng do sự tiến bộ về công nghệ và lịch phát sóng 24/24 của chương trình truyền hình.
 

Nhiều khán giả xem TV chắc hẳn vẫn nhớ hình ảnh “chiếc đĩa” đầy màu sắc xuất hiện vào các chiều thứ ba hàng tuần. Chế độ này đôi khi còn xuất hiện trước giờ chiếu của các chương trình truyền hình khiến nhiều người lo sợ chương trình yêu thích của họ không phát sóng.


Thực ra lưới sọc nhiều màu này được gọi là "biểu đồ kiểm tra TV" hay "thẻ kiểm tra" để kiểm tra màu sắc của TV. Hình ảnh này thường có vào chiều thứ ba vì hầu hết đài truyền hình chọn thứ ba để tiến hành kiểm tra. Buổi chiều là vì các thiết bị như tháp truyền và bộ chuyển phát tính hiệu đều ở ngoài trời, ánh sáng buổi chiều sẽ cho phép tín hiệu tốt nhất.


Thẻ kiểm tra này cũng xuất hiện lúc nửa đêm và sáng sớm vì thiếu chương trình phát sóng.


Những năm 1980 và 1990, các chương trình truyền hình tương đối ít và nhiều nhà đài không có đủ nội dung để chiếu 24/24. Vì vậy hình ảnh này được sử dụng để lấp đầy khoảng thời gian trống.


Một số thẻ kiểm tra phổ biến

Thẻ kiểm tra thực chất đã tồn tại từ lâu. Thẻ kiểm tra đầu tiên trên thế giới là "Baird 30 Line", được phát sóng bởi đài BBC vào 27/1/1926. Thiết kế thời đó còn đơn giản và thô, bao gồm một hình tròn và một đường thẳng.

The kiem tra TV doi dau anh 1

Thẻ "Baird 30 Line" đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Pinterest


Đến thời TV trắng đen, thẻ “Indian Head Test” của nhà đài Radio Corporation of America (RCA) được sử dụng phổ biến ở Mỹ.
 

The kiem tra TV doi dau anh 2

Thẻ "Indian Head Test" của Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Sau đó, còn có các thẻ kiểm tra Type A, Type B, Type C, Type D, Type E và Type F. Trong đó, Type F là thẻ kiểm tra màu đầu tiên do hãng British Broadcasting Corporation (BBC) sản xuất. Thẻ Type F quen thuộc với người dân nước Anh trong suốt 30 năm.

Hình ảnh cô bé trong biểu đồ là cô con gái 8 tuổi của một kỹ sư hãng BBC. Những màu sắc của váy đỏ, bức tường xanh dương và quần áo xanh lá cây trong bức ảnh đều là ba màu cơ bản của biểu đồ kiểm tra.

The kiem tra TV doi dau anh 3

Thẻ Type F với hình ảnh cô bé của Anh. Ảnh: Wikipedia


Việt Nam sử dụng thẻ PM 5544 hoặc một màn hình gồm các vạch màu theo chiều dọc, gọi là SMPTE. PM 5544 dùng cho TV hệ PAL và SMPTE dùng cho TV hệ NTSC.
 

The kiem tra TV doi dau anh 4

Dải kẻ màu SMPTE dùng cho TV hệ NTSC. Ảnh: Reddit


Thẻ kiểm tra hoạt động như thế nào?


Khung bảo vệ hình chữ nhật màu đen và trắng ngoài cùng được sử dụng để điều chỉnh biên độ dòng và quét màn hình.


Thẻ kiểm tra và màn hình TV màu đều là 4:3. Nếu không nhìn thấy khung bảo vệ hoặc chỉ thấy một phần thì hình ảnh sẽ hiển thị nguyên vẹn.


Các ô vuông nhỏ màu xám để kiểm tra độ méo hình học, độ méo phi tuyến, độ hội tụ động và độ tinh khiết của màu sắc. Nếu các đường ngang và dọc của không thẳng, nghĩa là có biến dạng hình học. Nếu các vạch trắng mỏng không rõ ràng, nghĩa là lấy nét không tốt. Nếu xuất hiện đốm màu trên nền xám, nghĩa là màu sắc bị nhiễu.


Đường viền của đĩa tròn cũng để kiểm tra xem hình ảnh có bị méo hay không. Nếu đĩa không tròn, nghĩa là có biến dạng hình học.
 

The kiem tra TV doi dau anh 5

Màn hình kiểm tra PM5544 của đài VTV. Ảnh: Youtube

Hai đường màu hai bên vòng tròn đánh giá hiệu suất của bộ giải mã màu bằng độ sáng và độ bão hòa.


Bên trong hình trong có logo của đài truyền hình nằm trên cùng. Nếu logo bị nhòe, mờ… chứng tỏ đặc tính tần số không tốt và có thể được điều chỉnh thông qua ăng-ten.


Các ô vuông đen trắng dưới logo được dùng để kiểm tra phản ứng nhất thời của độ sáng TV. 6 vạch màu tiếp theo dùng để điều chỉnh sắc độ và độ bão hòa của màu sắc, đồng thời kiểm tra mạch giải màu tự động của TV. Các đường chỉ trắng ở giữa hình tròn dùng để xác định vị trí tâm và kiểm tra chế độ "Interlaced scan".


Tiếp theo là ngày tháng năm và thời gian cho phép khán giả kiểm tra thời gian. Các sọc trắng đen là công cụ để điều chỉnh độ nét và độ bão hòa màu của TV. Cuối cùng là một dải ngang chuyển dần từ đen sang trắng. Đây là dải thử nghiệm để đo mức độ xám, đồng thời có thể kiểm tra và điều chỉnh độ tuyến tính và cân bằng trắng.


Ngày nay, các bộ vi điều khiển trong truyền hình analog, các chuẩn giao tiếp của truyền hình kỹ thuật số cũng như sự phát triển của các loại màn hình hiện đại như LCD đã thay thế vai trò của các thẻ kiểm tra. Ngoài ra, việc phát sóng 24/24 của các chương trình truyền hình cũng khiến chúng không còn được dùng nữa.


theo zing.vn
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
21/01/2021 12  Lượt xem
Giải thưởng Sao Khuê 2021 bổ sung nhóm giải thưởng dành cho các nền tảng chuyển đổi số.
Chi tiết
20/01/2021 19  Lượt xem
Đặt vị trí ngón tay không chính xác hoặc da tay quá mòn sẽ dẫn đến khó khăn khi sử dụng cảm biến vân tay trên thiết bị điện tử.
Chi tiết
19/01/2021 18  Lượt xem
Thuật toán của các mạng xã hội quyết định cách chúng ta nhìn thế giới. Làm thế nào để chống lại chúng?
Chi tiết
11/01/2021 27  Lượt xem
Thông tin cá nhân của 300 nghìn người Việt, bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại… đã bị rao bán công khai trên một diễn đàn dành cho tin tặc.
Chi tiết
09/01/2021 25  Lượt xem
Bộ TT&TT vừa đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm để tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong thời gian Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các dịp lễ, tết năm 2021.
Chi tiết
08/01/2021 29  Lượt xem
Nhiều website thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam hiện đang bị hacker tấn công DDOS gây gián đoạn truy cập và đòi tiền để đảm bảo cho hoạt động sau này.
Chi tiết
07/01/2021 25  Lượt xem
Các doanh nghiệp OTT Việt đang đứng trước một cuộc chơi không cân sức. Trong khi người dùng Việt đối diện những nguy cơ về thông tin độc, xấu.
Chi tiết
06/01/2021 26  Lượt xem
Khẩu trang, laptop, máy tập thể thao...sẽ được tích hợp nhiều công nghệ mới ưu việt trong năm 2021, khi dịch COVID-19 thúc đẩy cơn sốt công nghệ.
Chi tiết
04/01/2021 31  Lượt xem
Cùng với sự phát triển của Internet, các nền tảng mạng xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người.
Chi tiết
01/01/2021 26  Lượt xem
Cùng điểm lại 10 sự kiện ICT tiêu biểu tại Việt Nam trong năm qua do các nhà báo công nghệ bình chọn.
Chi tiết
30/12/2020 26  Lượt xem
Theo báo cáo mới của Ericsson, đến hết năm 2020, ước tính 1 tỷ người trên toàn cầu sẽ tiếp cận mạng 5G. Hành trình phát triển đến mạng động thế hệ mới nhất này ra sao?
Chi tiết
27/12/2020 34  Lượt xem
Để tránh việc trẻ tò mò nghịch ngợm các thiết bị điện tử điện lạnh, các nhà sản xuất từ lâu đã đưa vào tính năng khóa trẻ em (child lock).
Chi tiết
25/12/2020 45  Lượt xem
Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ mới đây đã công bố 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2020.
Chi tiết
24/12/2020 38  Lượt xem
Mặc dù thị trường mới mẻ và khó đoán, vẫn có một số xu hướng phát triển cơ bản mà người ta có thể dự báo về blockchain và tiền mật mã trong năm 2021, bao gồm đà tăng giá của bitcoin hay sự nổi lên của stablecoin.
Chi tiết
20/12/2020 53  Lượt xem
Hội thảo Quốc gia lần thứ XXIII về điện tử, truyền thông và công nghệ thông tin (REV-ECIT 2020) gồm các chủ đề bao phủ các lĩnh vực về điện tử, truyền thông và CNTT.
Chi tiết
17/12/2020 32  Lượt xem
Wi-Fi xe buýt hỗ trợ người dân tiếp cận Internet thường xuyên hơn, đồng thời giảm gánh nặng hóa đơn điện thoại cho người dùng. Điều này thực sự có ý nghĩa với những người khó đăng ký gói thuê bao giá cao.
Chi tiết
16/12/2020 45  Lượt xem
Zalo AI Summit lần 4 sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh ngày 20/12 với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày như thế nào?".
Chi tiết
15/12/2020 40  Lượt xem
Các nền tảng phát triển theo mô hình hội tụ dữ liệu là gợi ý hoàn hảo cho gần 1000 quan khách tại sự kiện công nghệ DX Day 2020, giúp chuyển đổi số toàn diện cho mọi tổ chức, doanh nghiệp nhỏ/siêu nhỏ hay hộ kinh doanh cá thể.
Chi tiết
14/12/2020 46  Lượt xem
Luôn dẫn đầu về công nghệ và là một trong những quốc gia đầu tiên triển khai mạng 5G, Mỹ lại là quốc gia bị đánh giá có tốc độ mạng 5G chậm nhất thế giới.
Chi tiết
13/12/2020 35  Lượt xem
Sau Mỹ, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai cắm cờ lên vệ tinh nhân tạo của Trái Đất, ghi dấu cột mốc mới trong cuộc đua khám phá Mặt Trăng.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.