024.3225.2096

Xu hướng số hóa văn bản tại Việt Nam

Ứng dụng thông minh nhận diện chữ viết, số hoá văn bản giấy tờ được coi là xu thế phát triển tất yếu ở Việt Nam.


 


 

Tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp, hình ảnh những chồng hồ sơ, văn bản, giấy tờ trong tủ đã trở nên quen thuộc. Những thứ này thường tốn diện tích, tìm kiếm mất thời gian.
 

Tuy nhiên, cùng với xu hướng chuyển đổi số, mới đây, Bộ Nội vụ đã ban hành công văn đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, tổng công ty, tập đoàn kinh tế Nhà nước thực hiện việc lưu trữ hồ sơ điện tử. Và ứng dụng công nghệ thông minh nhận diện chữ viết sẽ giúp số hoá toàn bộ văn bản giấy tờ, khiến việc lưu trữ , thống kê trở nên tinh gọn, hiệu quả hơn.
 

Một cuốn sách hoặc một văn bản viết tay, nếu muốn sử dụng nội dung trong đó, nhiều người phải ngồi gõ lại nội dung, rất tốn thời gian và công sức. Giờ đây, chỉ cần dùng máy điện thoại chụp lại văn bản, sử dụng phần mềm nhận diện chữ viết, phần mềm sẽ chuyển chữ viết trong bức ảnh chụp thành văn bản Word hay nói cách khác là chuyển từ văn bản cứng sang văn bản mềm một cách nhanh chóng. Độ chính xác khi chuyển đổi đạt tới 97%.
 

Xu hướng số hóa văn bản tại Việt Nam - Ảnh 1.
 

Trung tâm Công nghệ thông tin - Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam đang thực hiện việc số hoá văn bản giấy tờ. Toàn bộ giấy tờ trong 20 năm qua hiện đã được số hoá tới 45%. Diện tích lưu trữ văn bản giấy giờ đã không cần nhiều. Thông tin có thể chia sẻ dễ dàng hơn, quản lý tốt hơn, an toàn hơn.
 

Những ngày dịch COVID-19 vừa qua, vì là F0 nên anh Thiện làm việc ở nhà. Công việc của anh là bóc tách những thông tin chính trong các văn bản để lưu trữ thông tin khách hàng. Trước đây, anh sẽ phải vào Excel, nhập thủ công thông tin, rất mất thời gian, thậm chí có thể nhầm lẫn. Hiện nay, chỉ cần chụp văn bản, nhập yêu cầu thông tin cần bóc tách, phần mềm nhận diện chữ viết đã tự động bóc tách những thông tin chính như: tên công ty, địa chỉ, mã số thuế… Nhờ đó, việc số hoá văn bản được hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả.
 

Ứng dụng thông minh nhận diện chữ viết, số hoá văn bản giấy tờ được coi là xu thế phát triển tất yếu ở Việt Nam, bước đầu triển khai ở các tổ chức tài chính, ngân hàng, cơ quan hành chính, bảo hiểm… Ước tính, chỉ riêng cơ quan bảo hiểm của Việt Nam, có tới hàng nghìn khách hàng phải khai mẫu thông tin mỗi ngày, khoảng 200 - 300 người sẽ phải nhập dữ liệu thông tin. Nếu ứng dụng phần mềm nhận diện chữ viết, thời gian giải quyết cho khách hàng từ 1 - 2 tuần có thể rút xuống chỉ còn 3 ngày.
 

Xu hướng số hóa văn bản tại Việt Nam - Ảnh 2.
 

Tại những cảng lớn, toàn bộ hình ảnh thông tin về xe được quét qua camera và ứng dụng công nghệ nhận diện chữ viết nên chỉ ngay sau vài giây, thông tin về xe như: số container, số xe, số rơ-móc...được chuyển thành văn bản và chuyển về người quản lý vận hành để quyết định xem có cho xe qua cổng hay không.
 

Cùng với quá trình xây dựng Chính phủ số, triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt thì việc số hoá văn bản, giấy tờ là vô cùng cần thiết, góp phần tạo nên một hệ sinh thái văn bản số với nguồn dữ liệu có thể kết nối, chia sẻ với nhau, trên cơ sở an toàn, bảo mật.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
03/07/2022 2  Lượt xem
Từ đầu tháng 7, Google cho biết sẽ xóa dữ liệu lịch sử vị trí của người dùng nếu điểm đến là các cơ sở sản phụ khoa, các trung tâm tạm trú bạo hành gia đình...
Chi tiết
02/07/2022 2  Lượt xem
Dự án này được cho là đột phá khi thu được những kết quả bước đầu khả quan trong việc hỗ trợ điều trị cho những người bị suy giảm trí nhớ.
Chi tiết
27/06/2022 6  Lượt xem
Một công cụ được ví như máy dò kim loại có thể sớm được sử dụng tại Anh để giúp xác định xem liệu bệnh ung thư vú của một người đã di căn hay chưa.
Chi tiết
22/06/2022 13  Lượt xem
Các chuyên gia bày tỏ lo ngại, cảnh báo rằng khi phát triển một hệ sinh thái vũ trụ ảo rộng lớn hơn cần đảm bảo an toàn cho trẻ em, với tầm nhìn hướng tới sự lành mạnh.
Chi tiết
20/06/2022 12  Lượt xem
Để hoạt động của doanh nghiệp linh hoạt hơn, đội ngũ CNTT cần các giải pháp hợp nhất kết nối công nghệ, địa điểm, đội nhóm và thiết bị.
Chi tiết
20/06/2022 14  Lượt xem
Facebook đang muốn sao chép các tính năng của TikTok để có thể gia tăng khả năng cạnh tranh. TikTok hoàn toàn biết về ý định này.
Chi tiết
15/06/2022 14  Lượt xem
Đã đến lúc người dùng cần nói lời chào tạm biệt với trình duyệt Internet Explorer.
Chi tiết
11/06/2022 14  Lượt xem
Microsoft vừa chính thức công bố danh sách 10 đội chiến thắng cuộc thi sáng tạo công nghệ Imagine Cup Junior 2022.
Chi tiết
10/06/2022 21  Lượt xem
Tin tặc tìm cách thu thập chi tiết thông tin cá nhân của các khách hàng, đánh cắp tài khoản ngân hàng, bằng các kỹ thuật cho phép chúng vượt qua bước xác minh OTP.
Chi tiết
08/06/2022 18  Lượt xem
Startup Israel đang xây dựng con đường dài khoảng 1,6 km trang bị hệ thống sạc không dây dành cho xe điện tại thành phố Detroit, bang Michigan.
Chi tiết
02/06/2022 17  Lượt xem
Khi hành vi và nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi trong dịch COVID - 19 cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp ứng dụng xu hướng công nghệ và tiếp thị mới trên sàn TMĐT.
Chi tiết
30/05/2022 16  Lượt xem
CMC Global đang chứng tỏ vị thế với các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ vượt trội, giúp cho các khách hàng trong và ngoài nước chuyển đổi số linh hoạt, hiệu quả.
Chi tiết
29/05/2022 20  Lượt xem
Từ 1/6, các khách hàng của Facebook sẽ phải nộp thêm 5% thuế giá trị gia tăng (VAT) khi chạy quảng cáo tại Việt Nam.
Chi tiết
25/05/2022 23  Lượt xem
Theo dự báo của các chuyên gia, số người xem các nền tảng OTT hiện nay đang tạo ra thị trường có trị giá trị 54 tỷ USD vào năm 2026.
Chi tiết
23/05/2022 27  Lượt xem
Danh sách 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật - cung cấp trò chơi điện tử, cá cược, đổi thưởng vừa được Bộ TT&TT công bố, trong đó có các website: choigametaixiu.com, king.choithethao.live, news.go.win...
Chi tiết
19/05/2022 35  Lượt xem
Theo Microsoft, một trong những cách quan trọng nhất để đảm bảo các tài khoản trực tuyến của bạn được an toàn và bảo mật là bảo vệ mật khẩu của bạn.
Chi tiết
19/05/2022 25  Lượt xem
Công nghệ này được Đài THVN áp dụng cho sản xuất môn Golf tại SEA Games 31,nằm trong kế hoạch áp dụng những công nghệ mới cho sản xuất và truyền dẫn tín hiệu truyền hình.
Chi tiết
15/05/2022 28  Lượt xem
Trong danh sách các công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022, Apple đứng đầu bảng xếp hạng trong năm thứ bảy liên tiếp.
Chi tiết
12/05/2022 26  Lượt xem
Theo dự báo của công ty Gartner đến năm 2025, 45% các tổ chức trên toàn thế giới sẽ gặp phải các cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng phần mềm, tăng gấp ba so với năm 2021.
Chi tiết
06/05/2022 54  Lượt xem
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với chuyên gia đến từ Liên minh châu Âu (EU) tổ chức chương trình đào tạo về cách thức xây dựng, vận hành và đánh giá năng lực đội ứng cứu sự cố mạng theo Mô hình trưởng thành quản lý sự cố an toàn thông tin - SIM3.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.