024.3225.2096

Xu hướng số hóa văn bản tại Việt Nam

Ứng dụng thông minh nhận diện chữ viết, số hoá văn bản giấy tờ được coi là xu thế phát triển tất yếu ở Việt Nam.


 


 

Tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp, hình ảnh những chồng hồ sơ, văn bản, giấy tờ trong tủ đã trở nên quen thuộc. Những thứ này thường tốn diện tích, tìm kiếm mất thời gian.
 

Tuy nhiên, cùng với xu hướng chuyển đổi số, mới đây, Bộ Nội vụ đã ban hành công văn đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, tổng công ty, tập đoàn kinh tế Nhà nước thực hiện việc lưu trữ hồ sơ điện tử. Và ứng dụng công nghệ thông minh nhận diện chữ viết sẽ giúp số hoá toàn bộ văn bản giấy tờ, khiến việc lưu trữ , thống kê trở nên tinh gọn, hiệu quả hơn.
 

Một cuốn sách hoặc một văn bản viết tay, nếu muốn sử dụng nội dung trong đó, nhiều người phải ngồi gõ lại nội dung, rất tốn thời gian và công sức. Giờ đây, chỉ cần dùng máy điện thoại chụp lại văn bản, sử dụng phần mềm nhận diện chữ viết, phần mềm sẽ chuyển chữ viết trong bức ảnh chụp thành văn bản Word hay nói cách khác là chuyển từ văn bản cứng sang văn bản mềm một cách nhanh chóng. Độ chính xác khi chuyển đổi đạt tới 97%.
 

Xu hướng số hóa văn bản tại Việt Nam - Ảnh 1.
 

Trung tâm Công nghệ thông tin - Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam đang thực hiện việc số hoá văn bản giấy tờ. Toàn bộ giấy tờ trong 20 năm qua hiện đã được số hoá tới 45%. Diện tích lưu trữ văn bản giấy giờ đã không cần nhiều. Thông tin có thể chia sẻ dễ dàng hơn, quản lý tốt hơn, an toàn hơn.
 

Những ngày dịch COVID-19 vừa qua, vì là F0 nên anh Thiện làm việc ở nhà. Công việc của anh là bóc tách những thông tin chính trong các văn bản để lưu trữ thông tin khách hàng. Trước đây, anh sẽ phải vào Excel, nhập thủ công thông tin, rất mất thời gian, thậm chí có thể nhầm lẫn. Hiện nay, chỉ cần chụp văn bản, nhập yêu cầu thông tin cần bóc tách, phần mềm nhận diện chữ viết đã tự động bóc tách những thông tin chính như: tên công ty, địa chỉ, mã số thuế… Nhờ đó, việc số hoá văn bản được hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả.
 

Ứng dụng thông minh nhận diện chữ viết, số hoá văn bản giấy tờ được coi là xu thế phát triển tất yếu ở Việt Nam, bước đầu triển khai ở các tổ chức tài chính, ngân hàng, cơ quan hành chính, bảo hiểm… Ước tính, chỉ riêng cơ quan bảo hiểm của Việt Nam, có tới hàng nghìn khách hàng phải khai mẫu thông tin mỗi ngày, khoảng 200 - 300 người sẽ phải nhập dữ liệu thông tin. Nếu ứng dụng phần mềm nhận diện chữ viết, thời gian giải quyết cho khách hàng từ 1 - 2 tuần có thể rút xuống chỉ còn 3 ngày.
 

Xu hướng số hóa văn bản tại Việt Nam - Ảnh 2.
 

Tại những cảng lớn, toàn bộ hình ảnh thông tin về xe được quét qua camera và ứng dụng công nghệ nhận diện chữ viết nên chỉ ngay sau vài giây, thông tin về xe như: số container, số xe, số rơ-móc...được chuyển thành văn bản và chuyển về người quản lý vận hành để quyết định xem có cho xe qua cổng hay không.
 

Cùng với quá trình xây dựng Chính phủ số, triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt thì việc số hoá văn bản, giấy tờ là vô cùng cần thiết, góp phần tạo nên một hệ sinh thái văn bản số với nguồn dữ liệu có thể kết nối, chia sẻ với nhau, trên cơ sở an toàn, bảo mật.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
24/05/2023 9  Lượt xem
Apple gỡ hơn 8.000 ứng dụng nguồn gốc Việt Nam trên App Store trong năm 2022, trích báo cáo minh bạch lần đầu tiên được "Nhà Táo" công bố liên quan cửa hàng ứng dụng.
Chi tiết
23/05/2023 12  Lượt xem
Trong 8 lỗ hổng bảo mật tồn tại trong các sản phẩm của Microsoft được Cục An toàn thông tin cảnh báo tới các đơn vi, có 4 lỗ hổng đã bị khai thác thực tế, công bố rộng rãi trên Internet.
Chi tiết
23/05/2023 11  Lượt xem
Theo quy định mới nhất, khi có tranh chấp bản quyền, các nền tảng cần khôi phục lại thông tin nội dung số đã bị gỡ bỏ hay ngăn chặn theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
Chi tiết
22/05/2023 18  Lượt xem
Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các công cụ AI đang đặt ra cho các quốc gia nhiều thách thức trong việc quản lý và phòng ngừa rủi ro.
Chi tiết
19/05/2023 9  Lượt xem
OpenAI vừa ra mắt ứng dụng ChatGPT chạy trên nền tảng iOS, đồng thời cho biết phiên bản Android cũng sẽ sớm xuất hiện.
Chi tiết
19/05/2023 12  Lượt xem
Những ứng dụng liên thông với hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư khi triển khai thực tế sẽ mang lại lợi ích cho người dân, DN, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.
Chi tiết
17/05/2023 12  Lượt xem
Google đã ra mắt tính năng "About This Image" giúp người dùng phân biệt được ảnh do AI tạo ra với ảnh do con người sản xuất.
Chi tiết
16/05/2023 15  Lượt xem
YouTube cho biết đây chỉ là chương trình thử nghiệm với một số ít người dùng và có thể mở rộng được trong tương lai.
Chi tiết
15/05/2023 15  Lượt xem
Ứng dụng điện thoại thông minh do các công ty Trung Quốc phát triển đang “xâm chiếm” khắp thế giới, trong bối cảnh nhiều nước coi chúng là những mối đe doạ an ninh tiềm tàng.
Chi tiết
11/05/2023 16  Lượt xem
Cuộc gọi video Deepfake, hình thức lừa đảo trực tuyến sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, đang xuất hiện nhiều thời gian gần đây.
Chi tiết
10/05/2023 13  Lượt xem
Đây là yêu cầu được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm nêu ra tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
Chi tiết
09/05/2023 24  Lượt xem
Hacker đang sử dụng chiêu thức mới hòng đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng qua email lừa đảo.
Chi tiết
05/05/2023 26  Lượt xem
Nhiều quốc gia đã áp dụng những biện pháp nhằm gây sức ép cho các mạng xã hội hành động quyết liệt hơn vì một môi trường mạng lành mạnh.
Chi tiết
03/05/2023 21  Lượt xem
Từ những bức ảnh bị bào mòn bởi thời gian, chân dung các anh hùng liệt sĩ đã được phục chế lại nhờ công nghệ AI và bàn tay, khối óc con người.
Chi tiết
28/04/2023 26  Lượt xem
Các công ty triển khai những công cụ AI nói chung, chẳng hạn như ChatGPT, sẽ phải đưa ra bất kỳ tài liệu có bản quyền nào được sử dụng để phát triển hệ thống của họ.
Chi tiết
27/04/2023 28  Lượt xem
Chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng trong ngành xuất bản với sự xuất hiện của các hình thức kết hợp giữa bản thảo truyền thống với công nghệ hiện đại.
Chi tiết
23/04/2023 33  Lượt xem
YouTube đã vừa chính thức cho ra mắt thị trường Việt Nam gói dịch vụ trả phí YouTube Premium và dịch vụ phát nhạc trực tuyến YouTube Music.
Chi tiết
21/04/2023 52  Lượt xem
Để bảo vệ công việc của bạn khi bạn sử dụng phương pháp làm việc từ xa, hãy làm theo các lời khuyên sau từ chuyên gia công nghệ Burton Kelso.
Chi tiết
20/04/2023 33  Lượt xem
Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng Windows về 10 lỗ hổng ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng tồn tại trong những sản phẩm của Microsoft.
Chi tiết
19/04/2023 39  Lượt xem
Có vô số mối đe dọa mạng ẩn nấp nhưng có lẽ không có gì nguy hiểm hơn việc máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn bị nhiễm virus.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.