024.3225.2096

Ứng dụng dữ liệu dân cư trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia

Sau hơn 1 tuần triển khai, bước đầu người dân đã cảm nhận được tiện ích khi thực hiện thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công quốc gia.

 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục đăng ký, sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia, mới đây, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã phối hợp với Công an TP Hà Nội tổ chức triển khai mô hình điểm dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06 của Chính phủ tại 3 điểm thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy.

Qua một thời gian ngắn triển khai thực tế, mô hình điểm dịch vụ công trực tuyến đã bước đầu mang lại lợi ích cho người dân khi đi làm các thủ tục hành chính. Đây chính là mục tiêu trọng tâm của Đề án 06, đó là hướng tới việc giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc cho người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Vốn là nhà văn hóa của tổ dân phố số 1, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, giờ đây, khu vực này còn có thêm một công dụng quan trọng nữa, khi là nơi triển khai mô hình dịch vụ công trực tuyến cho người dân trên địa bàn. Cán bộ cảnh sát khu vực của công an phường cũng được phân công kiêm luôn nhiệm vụ túc trực ở đây để hướng dẫn người dân, thực hiện các thao tác đăng ký tài khoản và trực tiếp làm một số thủ tục hành chính liên quan.

"Từ thời điểm khai trương theo tôi thống kê đã có 62 tài khoản xác lập, hơn 60 hồ sơ gửi lên bộ phận tiếp nhận của công an phường" - Đại úy Lê Văn Thăng, Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết.

Sau hơn 1 tuần triển khai, bước đầu người dân đã cảm nhận được tiện ích khi thực hiện thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công quốc gia. Đơn giản nhất là việc đăng ký thường trú, tạm trú, thay vì phải đến tận trụ sở công an phường mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân để đăng ký thì giờ người dân ở tổ dân phố này, chỉ cần ra nhà văn hóa tại khu, đăng nhập vào hệ thống là hồ sơ sẽ được gửi trực tuyến tới công an phường.

"Thái độ của người dân đón nhận tương đối tốt. Tiết kiệm thời gian công sức, đặc biệt các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Buổi tối ra ít phút có thể khai báo được đôi 3 chục người cư trú" - ông Nguyễn Ngọc Giao, Tổ trưởng Tổ dân phố số 1, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, chia sẻ.

"Thực ra là cũng mới được các anh hướng dẫn nhiệt tình thì biết sử dụng ngay. Nói chung cũng đơn giản" - ông Lương Viết Tuyến, tổ dân phố số 1, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết.

Dù trực tiếp mang lại nhiều tiện ích thiết thực nhưng thực tế triển khai cho thấy, một số người dân vẫn có tâm lý ngại thay đổi và suy nghĩ bản thân chưa thành thạo công nghệ thông tin. Điều này đang là rào cản đối với quá trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại đây.

Theo lãnh đạo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an, ngoài mục tiêu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính đối với 25 dịch vụ công thiết yếu, ứng dụng dữ liệu dân cư còn phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; xây dựng công dân số; góp phần hoạch định chính sách… theo lộ trình mà Đề án 06 của Chính phủ đã đặt ra.

"Khi chúng tôi xây dựng xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân thì đã xác lập một nguồn tài nguyên mới vô cùng có giá trị. Đề án 06 của Chính phủ thúc đẩy làm sao việc khai thác dư liệu đó mang lại giá trị cho doanh nghiệp, cho người dân. Đề an 06 nêu rất rõ lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm" - Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, bước đầu người dân đã có thể vận hành, khai thác các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Hạ tầng thiết bị kỹ thuật phần cứng, phần mềm cơ bản đảm bảo, kết nối đường truyền thông suốt từ Bộ đến Công an cấp xã. Theo lộ trình, các thông tin về y tế, giấy phép lái xe, thẻ tín dụng, an sinh xã hội... vẫn đang hàng ngày được nghiên cứu, tích hợp, cập nhật để thực hiện các yêu cầu đa dạng của người dân trên các lĩnh vực.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
03/07/2022 2  Lượt xem
Từ đầu tháng 7, Google cho biết sẽ xóa dữ liệu lịch sử vị trí của người dùng nếu điểm đến là các cơ sở sản phụ khoa, các trung tâm tạm trú bạo hành gia đình...
Chi tiết
02/07/2022 2  Lượt xem
Dự án này được cho là đột phá khi thu được những kết quả bước đầu khả quan trong việc hỗ trợ điều trị cho những người bị suy giảm trí nhớ.
Chi tiết
27/06/2022 6  Lượt xem
Một công cụ được ví như máy dò kim loại có thể sớm được sử dụng tại Anh để giúp xác định xem liệu bệnh ung thư vú của một người đã di căn hay chưa.
Chi tiết
22/06/2022 13  Lượt xem
Các chuyên gia bày tỏ lo ngại, cảnh báo rằng khi phát triển một hệ sinh thái vũ trụ ảo rộng lớn hơn cần đảm bảo an toàn cho trẻ em, với tầm nhìn hướng tới sự lành mạnh.
Chi tiết
20/06/2022 12  Lượt xem
Để hoạt động của doanh nghiệp linh hoạt hơn, đội ngũ CNTT cần các giải pháp hợp nhất kết nối công nghệ, địa điểm, đội nhóm và thiết bị.
Chi tiết
20/06/2022 14  Lượt xem
Facebook đang muốn sao chép các tính năng của TikTok để có thể gia tăng khả năng cạnh tranh. TikTok hoàn toàn biết về ý định này.
Chi tiết
15/06/2022 14  Lượt xem
Đã đến lúc người dùng cần nói lời chào tạm biệt với trình duyệt Internet Explorer.
Chi tiết
11/06/2022 14  Lượt xem
Microsoft vừa chính thức công bố danh sách 10 đội chiến thắng cuộc thi sáng tạo công nghệ Imagine Cup Junior 2022.
Chi tiết
10/06/2022 21  Lượt xem
Tin tặc tìm cách thu thập chi tiết thông tin cá nhân của các khách hàng, đánh cắp tài khoản ngân hàng, bằng các kỹ thuật cho phép chúng vượt qua bước xác minh OTP.
Chi tiết
08/06/2022 18  Lượt xem
Startup Israel đang xây dựng con đường dài khoảng 1,6 km trang bị hệ thống sạc không dây dành cho xe điện tại thành phố Detroit, bang Michigan.
Chi tiết
02/06/2022 17  Lượt xem
Khi hành vi và nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi trong dịch COVID - 19 cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp ứng dụng xu hướng công nghệ và tiếp thị mới trên sàn TMĐT.
Chi tiết
30/05/2022 16  Lượt xem
CMC Global đang chứng tỏ vị thế với các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ vượt trội, giúp cho các khách hàng trong và ngoài nước chuyển đổi số linh hoạt, hiệu quả.
Chi tiết
29/05/2022 20  Lượt xem
Từ 1/6, các khách hàng của Facebook sẽ phải nộp thêm 5% thuế giá trị gia tăng (VAT) khi chạy quảng cáo tại Việt Nam.
Chi tiết
25/05/2022 23  Lượt xem
Theo dự báo của các chuyên gia, số người xem các nền tảng OTT hiện nay đang tạo ra thị trường có trị giá trị 54 tỷ USD vào năm 2026.
Chi tiết
23/05/2022 27  Lượt xem
Danh sách 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật - cung cấp trò chơi điện tử, cá cược, đổi thưởng vừa được Bộ TT&TT công bố, trong đó có các website: choigametaixiu.com, king.choithethao.live, news.go.win...
Chi tiết
19/05/2022 35  Lượt xem
Theo Microsoft, một trong những cách quan trọng nhất để đảm bảo các tài khoản trực tuyến của bạn được an toàn và bảo mật là bảo vệ mật khẩu của bạn.
Chi tiết
19/05/2022 25  Lượt xem
Công nghệ này được Đài THVN áp dụng cho sản xuất môn Golf tại SEA Games 31,nằm trong kế hoạch áp dụng những công nghệ mới cho sản xuất và truyền dẫn tín hiệu truyền hình.
Chi tiết
15/05/2022 29  Lượt xem
Trong danh sách các công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022, Apple đứng đầu bảng xếp hạng trong năm thứ bảy liên tiếp.
Chi tiết
12/05/2022 26  Lượt xem
Theo dự báo của công ty Gartner đến năm 2025, 45% các tổ chức trên toàn thế giới sẽ gặp phải các cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng phần mềm, tăng gấp ba so với năm 2021.
Chi tiết
06/05/2022 55  Lượt xem
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với chuyên gia đến từ Liên minh châu Âu (EU) tổ chức chương trình đào tạo về cách thức xây dựng, vận hành và đánh giá năng lực đội ứng cứu sự cố mạng theo Mô hình trưởng thành quản lý sự cố an toàn thông tin - SIM3.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.