024.3225.2096

Thách thức phát triển mô hình Proptech tại Việt Nam

Theo chuyên gia, gọi vốn khó khăn, "đốt tiền" nhiều, trong khi khả năng tạo ra lợi nhuận về đường dài chưa chắc chắn… là điểm yếu khiến nhiều Proptech phải dừng cuộc chơi.
 

 

Các giao dịch trực tuyến đang ngày càng phổ biến nên mang lại cơ hội lớn cho các nền tảng công nghệ phát triển. Thời gian qua, các startup đã nhìn thấy tiềm năng nên đã tập trung phát triển mảng này. Tuy nhiên mới đây, Propzy - một nền tảng công nghệ bất động sản, đã tuyên bố ngừng hoạt động sau khi đã huy động được 33 triệu USD từ 3 vòng gọi vốn khiến nhiều người đặt dấu hỏi liệu cứ ứng dụng công nghệ là hiệu quả?
 

Việc ngừng hoạt động của Propzy - được xem là một trong những nền tảng đứng đầu trong lĩnh vực này, đang đặt ra nhiều thách thức đối với phát triển các mô hình công nghệ bất động sản (Proptech), vốn đang phát triển khá sôi động tại Việt Nam.
 

Trên thế giới, hiện có nhiều mô hình Proptech khác nhau. Tuy nhiên, các mô hình Proptech tại Việt Nam chủ yếu tập trung vào các nền tảng kết nối đến người dùng cuối để hỗ trợ giao dịch giữa người mua và người bán như mua, bán, thuê, cho thuê; hoặc các nền tảng ứng dụng trong việc quản lý bất động sản như hệ thống quản lý căn hộ chung cư và quản lý tài sản…
 

Nhìn vào bức tranh Proptech, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường này mới chỉ chớm phát triển, còn khá sơ khai và phân mảnh.
 

Thách thức phát triển mô hình Proptech tại Việt Nam - Ảnh 1.

Proptech tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)
 

Để hoạt động, các startup đa số là tự thân vận động để kêu gọi vốn dựa vào tầm nhìn và khả năng của các founder. Số lượng gọi vốn thành công cũng khá ít, đếm trên đầu ngón tay.
 

Theo các chuyên gia, gọi vốn khó khăn, "đốt tiền" lại nhiều, trong khi khả năng tạo ra lợi nhuận về đường dài chưa chắc chắn… là những điểm yếu khiến nhiều Proptech phải dừng cuộc chơi.
 

"Trong thời gian dài như vậy, với chi phí rất cao và luôn luôn phải thay đổi, luôn luôn tối ưu hóa, việc này làm cho các startup phải đối diện với rủi ro về chiến lược, rủi ro về tầm nhìn, không chắc chắn về tương lai và chật vật trong quá trình tìm thấy định hướng đúng đắn, thì chúng ta có thể thấy cái bài học từ Propzy", bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng khối Tư vấn Ứng dụng Khoa học dữ liệu S22M, Savills Việt Nam, cho biết.
 

Ngoài ra, tại Việt Nam, thị trường bất động sản thứ cấp đóng góp rất lớn vào số lượng giao dịch ghi nhận và quyết định tính thanh khoản. Sự phức tạp của giao dịch truyền thống này, cộng với tính minh bạch còn hạn chế là thách thức rất lớn cho các Proptech.
 

"Hiện nay, thị trường thứ cấp đang phụ thuộc vào các đại lý và môi giới truyền thống thông qua hệ thống các sàn giao dịch. Thử thách cho các Proptech là rất lớn khi chuyển đổi và số hóa toàn bộ mô hình giao dịch vật lý kể trên. Điều này đòi hỏi một đội ngũ am hiểu cả công nghệ và bất động sản truyền thống, không chỉ Proptech, mà còn tất cả các bên liên quan như chủ đầu tư, nhà phát triển và các nhà cung cấp dịch vụ", Tổng giám đốc Colliers Việt Nam David Jackson nhận định.
 

Nguồn cung cầu của thị trường còn rất lớn, sự phát triển và thích ứng nhanh với công nghệ, sự đa dạng hóa các kênh đầu tư trong lĩnh vực bất động sản…, đây là những động lực cho thấy, dù còn nhiều thách thức, nhưng Proptech tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Ví dụ như các ứng dụng vào các khâu phát triển dự án, tối ưu hóa chi phí, cung cấp thông tin, hay điện tử hóa thủ tục hành chính…


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
09/12/2022 1  Lượt xem
Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.
Chi tiết
08/12/2022 5  Lượt xem
Nhiều bạn trẻ Việt Nam trong thời gian gần đây đang dùng các biện pháp khác nhau để giảm thiểu thời gian sử dụng, "thanh lọc" các trang mạng xã hội cá nhân của mình.
Chi tiết
05/12/2022 10  Lượt xem
Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.
Chi tiết
02/12/2022 12  Lượt xem
Trong năm 2022, Việt Nam đã ghi nhận nhiều sự cố an ninh mạng với 3 loại hình tấn công nhiều nhất là: phần mềm độc hại, rò rỉ dữ liệu và lừa đảo.
Chi tiết
30/11/2022 11  Lượt xem
Ứng dụng IZIon24 ra mắt đáp ứng nhu cầu người dùng từ việc chọn lựa bảo hiểm, điền thông tin, thanh toán, quản lý hợp đồng và yêu cầu bồi thường.
Chi tiết
29/11/2022 13  Lượt xem
Báo cáo "Thách thức an ninh mạng mới đối với mô hình làm việc kết hợp" đã khảo sát 6.700 chuyên gia bảo mật từ 27 quốc gia, trong đó có 150 chuyên gia đến từ Việt Nam.
Chi tiết
25/11/2022 13  Lượt xem
Elon Musk xác nhận công ty sẽ dừng triển khai việc thu phí thuê bao xác thực tài khoản người dùng Twitter Blue cho đến khi “tình trạng mạo danh chấm dứt”.
Chi tiết
25/11/2022 21  Lượt xem
Nhiều đơn thư gửi đến công an TP Hà Nội phản ánh các hoạt động giao dịch chứng khoán trên không gian mạng có dấu hiệu giả mạo website các công ty chứng khoán để giao dịch.
Chi tiết
24/11/2022 26  Lượt xem
Hiện nay tại Việt Nam đang có 39 nhà cung cấp nước ngoài đã thực hiện đăng ký, kê khai thuế được Tổng cục Thuế đăng tải công khai trong danh sách.
Chi tiết
23/11/2022 19  Lượt xem
Cùng với việc tiến trình chuyển đổi số của Việt Nam đang được đẩy nhanh, số vụ tấn công, lừa đảo trực tuyến qua các dịch vụ tàu chính ngày càng trở nên phổ biến.
Chi tiết
21/11/2022 19  Lượt xem
Không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, World Cup 2022 còn trở thành nơi hội tụ nhiều công nghệ hàng đầu.
Chi tiết
20/11/2022 19  Lượt xem
Việc bình chọn, chấm điểm các hoa hậu sẽ được minh bạch hóa bằng công nghệ. Đây cũng là lần đầu tiên Blockchain được đưa vào ứng dụng trong một cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam.
Chi tiết
19/11/2022 15  Lượt xem
Các chuyên gia bảo mật tại Zscaler ThreatLabz mới đây đã phát hiện một ứng dụng độc hại có khả năng đánh cắp tài khoản ngân hàng trên smartphone Android của người dùng.
Chi tiết
18/11/2022 21  Lượt xem
Ngày 15/11, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này “đặc biệt quan ngại” về ảnh hưởng của TikTok đối với người dùng Mỹ.
Chi tiết
17/11/2022 16  Lượt xem
World Cup 2022 tại Qatar được thiết lập để trở thành một sự kiện bóng đá mang tính cách mạng về nhiều mặt.
Chi tiết
16/11/2022 21  Lượt xem
Trong tháng 10/2022, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận 1.768 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tại các cơ quan, tổ chức Nhà nước và hướng dẫn khác phục những lỗi nguy hiểm.
Chi tiết
15/11/2022 15  Lượt xem
VNeID phiên bản mới hơn khắc phục các lỗi thường gặp sẽ được ra mắt trong thời gian tới và bổ sung thêm phương thức công dân có thể ra cơ quan công an cài đặt trực tiếp.
Chi tiết
14/11/2022 18  Lượt xem
Hai tuần trở lại đây, trên một diễn đàn của giới hacker, liên tục xuất hiện những bài đăng rao bán thông tin dữ liệu cá nhân của người Việt.
Chi tiết
13/11/2022 17  Lượt xem
Trong vòng 1 tuần, nhân viên ở cả hai mạng xã hội khổng lồ Facebook và Twitter cùng nhận thông báo công ty sẽ sa thải nhân sự quy mô lớn.
Chi tiết
12/11/2022 32  Lượt xem
Elon Musk cho rằng ‘phá sản không nằm ngoài khả năng’ của Twitter trong bối cảnh lại có thêm nhân sự cấp cao nghỉ việc.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.