024.3225.2096

Số người dùng dịch vụ OTT tại Việt Nam có thể đạt 36 triệu người

Theo dự báo của các chuyên gia, số người xem các nền tảng OTT hiện nay đang tạo ra thị trường có trị giá trị 54 tỷ USD vào năm 2026.

Ông Hrishikesh Varma - Giám đốc mảng sản phẩm media của Akamai
 

Thị trường OTT sẽ tăng gấp 3 lần giá trị đến năm 2028

Ngày 24/5, hội thảo "Tầm nhìn và giải pháp của Akamai với doanh nghiệp Media" đã được Akamai và Thủ Đô Multimedia tổ chức tại Hà Nội, nhằm chia sẻ các xu hướng phát triển trong lĩnh vực báo chí, truyền hình và các tiến bộ công nghệ để đem lại thành công cho thị trường báo chí đa phương tiện ở một số quốc gia Đông Nam Á - một thị trường phát triển bùng nổ trong thời gian gần đây.

Thị trường truyền thông đa phương tiện OTT sẽ tăng gấp 3 lần giá trị đến năm 2028 với thời gian đăng nhập 17 ngày mỗi tháng và 2,5 giờ trung bình mỗi ngày. Với 36 triệu người dùng OTT tại Việt Nam trong số 180 triệu người dùng của toàn bộ Đông Nam Á, số người xem các nền tảng OTT hiện nay đang tạo ra thị trường có trị giá trị 54 tỷ USD vào năm 2026 là thị phần rất đáng để các nhà hoạch định chính sách cho lĩnh vực này quan tâm khai thác.

Số người dùng dịch vụ OTT tại Việt Nam có thể đạt 36 triệu người - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo

Một xu thế lớn khác chính là Cuộc phiêu lưu của các dịch vụ thể thao trực tiếp trên nền tảng OTT ngày càng hấp dẫn bởi ngày càng có nhiều người hâm mộ thể thao lựa chọn các mô hình trả phí hàng tháng trên internet để theo dõi đội và giải đấu mà mình yêu thích. Các sự kiện thu hút hàng chục triệu người xem trực tuyến hay tại các trận đấu thể thao lớn phát triển được hàng trăm ngàn người dùng, điều mà trước đây các nền tảng truyền thống (như cable, vệ tinh) phải mất rất nhiều thời gian.

5G cũng sẽ là nhân tố chính trong quá trình chuyển đổi lên OTT bởi chất lượng xem nội dung Video thực sự tốt và độ trễ cực thấp khiến mọi sự kiện có cảm giác như đang xẩy ra tức thời là những tiến bộ công nghệ thực sự lý tưởng chinh phục phần lớn các đòi hỏi của người dùng.

Nguy cơ người dùng suy giảm, vi phạm bản quyền

Trong sự phát triển cả về công nghệ và thị phần, Akamai cũng chỉ ra các vấn đề cần phải thực sự quan tâm trong quá trình phát triển đó là: Thị trường OTT ngày càng phát triển đông đảo nhưng người dùng lại suy giảm hay vấn đề về vi phạm bản quyền, vấn đề an ninh an toàn cho hệ thống.

Đề cập vào việc thị trường phát triển với nhiều dịch vụ OTT, nhưng người dùng lại suy giảm, Akamai cũng chỉ ra các nguyên nhân liên quan đến ảnh hưởng trải nghiệm của người dùng. Hiện nay, chuyện băng thông để phục vụ hàng triệu người xem trực tuyến đồng thời đã không còn là vấn đề quá lớn và được giải quyết đủ tốt. Nhà cung cấp không thiếu băng thông nhưng cảm giác phải xem nội dung trễ sau 30-45 giây so với các dịch vụ như IPTV hay truyền hình số truyền thống là một thực tế. Để giải quyết vấn đề này, giải pháp CDN độ trễ thấp của Akamai đã đưa thời gian trễ chỉ còn khoảng 3 giây so với tín hiệu truyền hình truyền thống.

Chia sẻ vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hoan, Phó Tổng Giám đốc Thủ Đô Multimedia cho biết: "Thời gian trễ này chủ yếu còn đến từ việc các hệ thống OTT hiện đang chưa được nhận từ tín hiệu gốc. Nếu được nhận tín hiệu SDI từ nguồn phát, chúng tôi có thể rút ngắn thêm 2 giây nữa để cảm giác hầu như không còn độ trễ".

Với vấn đề bảo vệ bản quyền (60% người dùng Việt Nam truy cập vào các website nó luồng nội dung lậu hoặc các website chia sẻ), lứa tuổi sử dụng các nội dung vi phạm bản quyền là 18-24 chiếm 65% và 35% người dùng được khảo sát nếu chính phủ đưa ra các biện pháp răn đe. Do đó, ngoài việc giới thiệu sử dụng các giải pháp bản quyền như Sigma DRM, Akamai cũng giới thiệu các giải pháp giúp các đơn vị phân phối nội dung có bản quyền yên tâm hơn như giải pháp đánh dấu chỉ cho phép phân phối nội dung theo vùng địa lý hoặc các giải pháp sử dụng token để xác thực quyền được xem.

Cuối cùng, lĩnh vực an ninh, an toàn dịch vụ là yếu tố được đề cập sau cùng, nhưng càng về sau càng góp phần vào sự thành công của dịch vụ. Akamai đã giải nỗi lo này thông qua các biện pháp phát hiện các cuộc chống tấn công DDOS tức thời, ứng xử chuyển hướng các cuộc tấn công bằng trí tuệ nhân tạo.

"Khi phân phối nội dung trên hạ tầng của Akamai, toàn bộ các đầu tư về thiết bị, nhân lực cho vấn đề bảo mật của các đơn vị truyền hình, đài báo không còn cần thiết nữa. Các đối tác lúc đó chỉ còn tập trung vào vấn đề phát triển nội dung tốt nhất cho khán giả của mình" - Ông Vijay, Giám đốc bán hàng Akamai khu vực châu Á chia sẻ.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
09/08/2022 12  Lượt xem
Hàng nghìn người trên thế giới đã phản hồi về việc gặp lỗi truy cập và không thể sử dụng công cụ tìm kiếm Google.
Chi tiết
08/08/2022 13  Lượt xem
Mặc dù sự bùng nổ ứng dụng dành cho thiết bị di động do đại dịch COVID-19 đã trôi qua từ lâu, nhưng thời gian sử dụng thiết bị di động của người dùng vẫn đang tăng lên.
Chi tiết
05/08/2022 15  Lượt xem
Người dùng không nên quét những mã chưa rõ nguồn gốc để tránh bị lộ lọt thông tin cá nhân hay trở thành nạn nhân của mã độc.
Chi tiết
05/08/2022 15  Lượt xem
Trong khi có rất nhiều nguy hiểm rình rập trẻ em trên môi trường số, chỉ có khoảng 1/3 trẻ sử dụng Internet ở Việt Nam biết kỹ năng giữ an toàn trên mạng.
Chi tiết
04/08/2022 11  Lượt xem
Một số ứng dụng chứa mã độc nguy hiểm HiddenAds được ngụy trang dưới dạng những phần mềm dọn rác hoặc được quảng cáo là có thể tối ưu hóa thời lượng sử dụng pin.
Chi tiết
03/08/2022 18  Lượt xem
Đối với thế hệ thanh thiếu niên hiện nay, TikTok đang dần trở thành một nơi để tìm kiếm thông tin.
Chi tiết
31/07/2022 13  Lượt xem
TikTok có đầy đủ mặt trái và những điều tốt đẹp như nhiều nền tảng khác, song các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em khi để các bé sử dụng ứng dụng.
Chi tiết
30/07/2022 11  Lượt xem
Wi-Fi không phải là viết tắt của 'wireless fidelity' như nhiều người tưởng.
Chi tiết
27/07/2022 10  Lượt xem
Các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã đưa ra hướng dẫn cách nhận biết thư điện tử và tin nhắn lừa đảo để giúp người dùng phòng tránh.
Chi tiết
24/07/2022 14  Lượt xem
1 triệu người sẽ có cơ hội sử dụng công cụ tạo hình ảnh đơn giản thông qua việc mô tả bằng từ ngữ khi công nghệ mới này bắt đầu bước vào giai đoạn thử nghiệm.
Chi tiết
22/07/2022 12  Lượt xem
Từ ngày 24/7, thí sinh tại Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Nam, Hà Giang,... nhắn tin số báo danh vào các trang Zalo của tỉnh là có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2022.
Chi tiết
19/07/2022 16  Lượt xem
Theo báo cáo từ Ars Technica, tất cả ứng dụng trên Play Store đều phải có thông tin về an toan dữ liệu do nhà phát triển cung cấp trước ngày 20/7.
Chi tiết
18/07/2022 16  Lượt xem
TikTok thông báo tiếp tục công bố những tính năng và công nghệ mới giúp hỗ trợ người dùng thực hiện các tùy chỉnh nội dung theo sở thích.
Chi tiết
17/07/2022 19  Lượt xem
Chuyên gia bảo mật tại Evina mới đây đã phát hiện ra hàng loạt ứng dụng trên Play Store có chứa mã độc Autolycos.
Chi tiết
15/07/2022 16  Lượt xem
Ngày 13/7, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với một số đơn vị tổ chức "Tọa đàm xác thực mật khẩu Make in Vietnam" tại Hà Nội.
Chi tiết
11/07/2022 16  Lượt xem
Giải pháp camera an ninh của FPT Camera đã nhận được những lời đánh giá tích cực tại triển lãm 5G/IoT Service Expo ở Nhật Bản.
Chi tiết
08/07/2022 21  Lượt xem
Các nhà khoa học từ cơ quan nghiên cứu quốc gia Australia đã phát triển một phương pháp phát hiện nhanh hơn các biến thể virus gây bệnh COVID-19 đáng lo ngại.
Chi tiết
05/07/2022 17  Lượt xem
Thậm chí một tên tuổi lớn như Google đôi khi cũng mắc phải những lỗi cơ bản nhất.
Chi tiết
03/07/2022 26  Lượt xem
Từ đầu tháng 7, Google cho biết sẽ xóa dữ liệu lịch sử vị trí của người dùng nếu điểm đến là các cơ sở sản phụ khoa, các trung tâm tạm trú bạo hành gia đình...
Chi tiết
02/07/2022 17  Lượt xem
Dự án này được cho là đột phá khi thu được những kết quả bước đầu khả quan trong việc hỗ trợ điều trị cho những người bị suy giảm trí nhớ.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.