024.3225.2096

Những tỉnh, thành phố đầu tiên lên kế hoạch cho Ngày chuyển đổi số quốc gia

Tính đến nay, đã có 8 địa phương trên cả nước ra kế hoạch về các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10.

Năm 2022 là năm đầu tiên Việt Nam có Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, việc tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia hằng năm sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân, toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số; thúc đẩy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.

Với chủ đề “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”, các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 sẽ tập trung vào phát động các sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, thúc đẩy, quảng bá toàn dân tăng cường sử dụng những sản phẩm, dịch vụ số, thúc đẩy phổ cập kỹ năng số, làm cho người dân được thụ hưởng các kết quả do chuyển đổi số mang lại.

Mặc dù còn 1 tháng nữa mới tới Ngày Chuyển đổi số quốc gia, song bắt đầu từ tháng 8 đến nay đã có những tỉnh, thành phố xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động hưởng ứng sự kiện này. Theo thống kê, tính đến chiều ngày 19/9, đã có 8 địa phương là Yên Bái, Quảng Nam, Hà Giang, Quảng Trị, Lai Châu, Cao Bằng, Tây Ninh, Thanh Hóa lên kế hoạch tổ chức các sự kiện cho Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

Những tỉnh, thành phố đầu tiên lên kế hoạch cho Ngày chuyển đổi số quốc gia
Ra quân hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các sản phẩm, dịch vụ số là hoạt động được nhiều địa phương chọn triển khai trong nửa đầu tháng 10. 

Đơn cử như, tại Yên Bái, đại diện Sở TT&TT tỉnh cho biết, nhiều hoạt động sẽ được triển khai trên địa bàn theo đúng tinh thần chung của Ngày Chuyển đổi số quốc gia là đổi mới, sáng tạo, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, không phô trương.

Cụ thể, ngay trong tháng 9, Yên Bái khởi động hội thi “Truyền thông nâng cao nhận thức về Ngày chuyển đổi số quốc gia” dành cho các tổ chuyển đổi số cấp xã, phường, thị trấn và huyện, thị xã, thành phố, với 3 phần thi: đề xuất, giải pháp sáng kiến chuyển đổi số với chủ đề “Chuyển đổi số vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”; thi tìm hiểu kiến thức về chuyển đổi số; sân khấu hóa, xây dựng kịch bản và trình diễn tiểu phẩm về chuyển đổi số.

Trong đợt cao điểm diễn ra khoảng nửa đầu tháng 10, một chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia sẽ được tổ chức tại Yên Bái như: ra quân phổ biến, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng sản phẩm, dịch vụ số; nhân rộng mô hình chuyển đổi số trường học; thúc đẩy mua sắm trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử Vỏ Sò, Postmart; thúc đẩy sử dụng sản phẩm, dịch vụ số; mở chiến dịch xây dựng không gian mạng Yên Bái an toàn; thúc đẩy sử dụng ngân hàng số…

Với Hà Giang, từ trung tuần tháng 9, đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu về chuyển đổi số dành cho toàn bộ người dân theo hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang và Ban tuyên giáo Tỉnh ủy tại đia chỉ tracnghiem.hagiang.gov.vn, ở mục “Thi tìm hiểu về chuyển đổi số”.

Hà Giang cũng dự kiến tổ chức hội nghị lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp công nghệ để trao đổi về chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Dịp 10/10 tới, địa phương sẽ khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyển đổi số.

Tại Cao Bằng, hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia, chiến dịch ra quân phổ biến, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng sản phẩm, dịch vụ số được tổ chức trong cả quý IV năm nay. Tỉnh đoàn, Sở TT&TT cùng các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp sẽ phối hợp với các xã, phường, thị trấn, thôn, xóm để tổ chức các buổi hướng dẫn người dân đăng ký, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức cao; kỹ năng sử dụng nền tảng, các kỹ năng liên quan đến thương mại điện tử như đóng gói, hoàn thiện đơn hàng, livestream, quảng bá sản phẩm trên môi trường số, thanh toán số; hướng dẫn học sinh và phụ huynh sử dụng các chương trình học trực tuyến…

Ngoài ra, tại chợ ẩm thực và phố đi bộ thành phố Cao Bằng, trong 3 tháng cuối năm, người dân sẽ được hướng dẫn, hỗ trợ sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm, giao dịch như quét mã QR, quẹt thẻ thanh toán qua máy Post các ngân hàng, sử dụng các ví điện tử thông dụng, dùng dịch vụ Mobile Money.

Cục Chuyển đổi số quốc gia thuộc Bộ TT&TT đang tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương có những chương trình, hoạt động thiết thực, mang lại nhiều lợi ích cho người dân, qua đó góp phần vào thành công chung của Ngày Chuyển đổi số quốc gia lần đầu tiên được tổ chức. 


theo ICTNews
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
09/12/2022 1  Lượt xem
Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.
Chi tiết
08/12/2022 5  Lượt xem
Nhiều bạn trẻ Việt Nam trong thời gian gần đây đang dùng các biện pháp khác nhau để giảm thiểu thời gian sử dụng, "thanh lọc" các trang mạng xã hội cá nhân của mình.
Chi tiết
05/12/2022 10  Lượt xem
Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.
Chi tiết
02/12/2022 12  Lượt xem
Trong năm 2022, Việt Nam đã ghi nhận nhiều sự cố an ninh mạng với 3 loại hình tấn công nhiều nhất là: phần mềm độc hại, rò rỉ dữ liệu và lừa đảo.
Chi tiết
30/11/2022 11  Lượt xem
Ứng dụng IZIon24 ra mắt đáp ứng nhu cầu người dùng từ việc chọn lựa bảo hiểm, điền thông tin, thanh toán, quản lý hợp đồng và yêu cầu bồi thường.
Chi tiết
29/11/2022 13  Lượt xem
Báo cáo "Thách thức an ninh mạng mới đối với mô hình làm việc kết hợp" đã khảo sát 6.700 chuyên gia bảo mật từ 27 quốc gia, trong đó có 150 chuyên gia đến từ Việt Nam.
Chi tiết
25/11/2022 13  Lượt xem
Elon Musk xác nhận công ty sẽ dừng triển khai việc thu phí thuê bao xác thực tài khoản người dùng Twitter Blue cho đến khi “tình trạng mạo danh chấm dứt”.
Chi tiết
25/11/2022 21  Lượt xem
Nhiều đơn thư gửi đến công an TP Hà Nội phản ánh các hoạt động giao dịch chứng khoán trên không gian mạng có dấu hiệu giả mạo website các công ty chứng khoán để giao dịch.
Chi tiết
24/11/2022 26  Lượt xem
Hiện nay tại Việt Nam đang có 39 nhà cung cấp nước ngoài đã thực hiện đăng ký, kê khai thuế được Tổng cục Thuế đăng tải công khai trong danh sách.
Chi tiết
23/11/2022 19  Lượt xem
Cùng với việc tiến trình chuyển đổi số của Việt Nam đang được đẩy nhanh, số vụ tấn công, lừa đảo trực tuyến qua các dịch vụ tàu chính ngày càng trở nên phổ biến.
Chi tiết
21/11/2022 19  Lượt xem
Không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, World Cup 2022 còn trở thành nơi hội tụ nhiều công nghệ hàng đầu.
Chi tiết
20/11/2022 19  Lượt xem
Việc bình chọn, chấm điểm các hoa hậu sẽ được minh bạch hóa bằng công nghệ. Đây cũng là lần đầu tiên Blockchain được đưa vào ứng dụng trong một cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam.
Chi tiết
19/11/2022 15  Lượt xem
Các chuyên gia bảo mật tại Zscaler ThreatLabz mới đây đã phát hiện một ứng dụng độc hại có khả năng đánh cắp tài khoản ngân hàng trên smartphone Android của người dùng.
Chi tiết
18/11/2022 21  Lượt xem
Ngày 15/11, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này “đặc biệt quan ngại” về ảnh hưởng của TikTok đối với người dùng Mỹ.
Chi tiết
17/11/2022 16  Lượt xem
World Cup 2022 tại Qatar được thiết lập để trở thành một sự kiện bóng đá mang tính cách mạng về nhiều mặt.
Chi tiết
16/11/2022 21  Lượt xem
Trong tháng 10/2022, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận 1.768 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tại các cơ quan, tổ chức Nhà nước và hướng dẫn khác phục những lỗi nguy hiểm.
Chi tiết
15/11/2022 15  Lượt xem
VNeID phiên bản mới hơn khắc phục các lỗi thường gặp sẽ được ra mắt trong thời gian tới và bổ sung thêm phương thức công dân có thể ra cơ quan công an cài đặt trực tiếp.
Chi tiết
14/11/2022 18  Lượt xem
Hai tuần trở lại đây, trên một diễn đàn của giới hacker, liên tục xuất hiện những bài đăng rao bán thông tin dữ liệu cá nhân của người Việt.
Chi tiết
13/11/2022 17  Lượt xem
Trong vòng 1 tuần, nhân viên ở cả hai mạng xã hội khổng lồ Facebook và Twitter cùng nhận thông báo công ty sẽ sa thải nhân sự quy mô lớn.
Chi tiết
12/11/2022 32  Lượt xem
Elon Musk cho rằng ‘phá sản không nằm ngoài khả năng’ của Twitter trong bối cảnh lại có thêm nhân sự cấp cao nghỉ việc.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.