024.3225.2096

Những công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người

 

Trong vài tháng trở lại đây, sự xuất hiện của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên ChatGPT, với đủ các khả năng như: viết văn, giải toán, làm thơ, viết mã phần mềm máy tính..., đã khiến công đồng mạng vô cùng thích thú.
 

Sau một thời gian trải nghiệm, người ta bắt đầu tự hỏi về khả năng ChatGPT và sau này là nhiều phần mềm trí tuệ nhân tạo AI ngày càng mạnh hơn có thể chiếm mất việc làm của con người như thế nào, những việc làm nào sẽ bị thay thế.
 

Với mệnh đề, hãy vẽ bức tranh mô tả việc trí tuệ nhân tạo thay thế công việc của con người. Một ứng dụng AI vẽ tranh có tên Midjourney có thể sáng tạo ra hàng loạt tác phẩm, trong đó có 3 bức tranh ấn tượng.
 

Bức 1: Robot trên cánh đồng
 

Những công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người - Ảnh 1.


Bức đầu tiên có tên "Robot trên cánh đồng", mô tả việc máy móc xuất hiện ngày càng phổ biến trong các công việc yêu cầu nhiều sức người. Bản vẽ của máy tính còn khá sơ khai nên chưa thể nhìn rõ máy móc cụ thể là loại máy gì hay cánh đồng đang trồng cây gì.
 

Bức 2: Robot tạp hóa
 

Những công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người - Ảnh 2.

Ở bức thứ 2, AI vẽ ra một khung cảnh robot đi siêu thị thay con người. Có 2 con robot đang xách túi đi chợ thay con người. Hậu cảnh là rất nhiều người trong một khu mua sắm đông đúc. Có thể AI muốn truyền tải thông điệp rằng, vào một thời điểm nào đó trong tương lai, robot sẽ hiện hữu một cách phổ biến trong đời sống của con người.

Bức 3: AI nghệ sĩ

Những công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người - Ảnh 3.
 

Bức thứ 3 mang đầy chất nghệ thuật và ẩn chứa thông điệp mạnh mẽ nhất, như thể là AI đang chắp bút, hướng dẫn cô gài này vẽ tranh, viết bài hay làm một công việc gì đó. Bức này cho thấy AI không chỉ làm được mấy việc yêu cầu sức mạnh mà nó còn có thể thực hiện các tác vụ đòi hỏi trí óc, còn có thể sáng tạo nữa.
 

Các bức tranh do AI vẽ phần nào cho thấy khả năng ứng dụng của AI vào đời sống là sâu sắc và đa dạng thế nào. Và cũng không quá xa vời khi những ứng dụng này đã được đưa vào đời sống tại một số quốc gia.
 

Trí tuệ nhân tạo đang dần thay thế con người?
 

Tương lai với AI là tốt hay xấu còn tùy vào góc nhìn của mỗi người. Trên thực tế, AI đang từng bước đe dọa vị trí việc làm của không ít người lao động tại Mỹ.
 

Các trợ lý ảo ngày càng thông minh hơn khi được tích hợp trí tuệ nhân tạo. Các ứng dụng như vậy đang ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng tại Mỹ và được dự báo sẽ được sử dụng trong khoảng 25% doanh nghiệp Mỹ vào năm 2027.
 

Đó chỉ là một trong hàng chục nhóm vị trí công việc mà theo Business Insider là có thể sẽ bị trí tuệ nhân tạo thay thế trong vòng 10 năm tới.
 

Thứ nhất là nhóm kỹ sư công nghệ gồm lập trình viên, kỹ sư phần mềm và phân tích dữ liệu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, AI hiện đã có thể viết những đoạn mã theo yêu cầu nhanh và chính xác tương đương các kỹ sư mới vào nghề. Tiếp đến là lĩnh vực truyền thông gồm quảng cáo, thiết kế đồ họa, sáng tạo nội dung, báo chí. Tương tự là nhóm các trợ lý pháp lý tại các văn phòng luật sư và các chuyên gia phân tích dữ liệu, chuyên gia phân tích và tư vấn tài chính, nhân viên môi giới trên sàn giao dịch chứng khoán, kế toán và thậm chí là cả giáo viên.
 

Còn theo Forbes, khi AI kết hợp với robot, hàng loạt các vị trí nhân công trong các nhà máy, nhân viên giao hàng và thậm chí là cả nhân viên an ninh cũng bị đe dọa.
 

Theo các chuyên gia, cũng giống như robot từ hàng chục năm trước, sự phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo thay thế công việc của con người là một xu thế tất yếu. Điều quan trọng là chúng ta cần nhận thức xu thế đó một cách rõ ràng để có sự chuẩn bị phù hợp cho tương lai.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
24/05/2023 9  Lượt xem
Apple gỡ hơn 8.000 ứng dụng nguồn gốc Việt Nam trên App Store trong năm 2022, trích báo cáo minh bạch lần đầu tiên được "Nhà Táo" công bố liên quan cửa hàng ứng dụng.
Chi tiết
23/05/2023 12  Lượt xem
Trong 8 lỗ hổng bảo mật tồn tại trong các sản phẩm của Microsoft được Cục An toàn thông tin cảnh báo tới các đơn vi, có 4 lỗ hổng đã bị khai thác thực tế, công bố rộng rãi trên Internet.
Chi tiết
23/05/2023 11  Lượt xem
Theo quy định mới nhất, khi có tranh chấp bản quyền, các nền tảng cần khôi phục lại thông tin nội dung số đã bị gỡ bỏ hay ngăn chặn theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
Chi tiết
22/05/2023 19  Lượt xem
Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các công cụ AI đang đặt ra cho các quốc gia nhiều thách thức trong việc quản lý và phòng ngừa rủi ro.
Chi tiết
19/05/2023 9  Lượt xem
OpenAI vừa ra mắt ứng dụng ChatGPT chạy trên nền tảng iOS, đồng thời cho biết phiên bản Android cũng sẽ sớm xuất hiện.
Chi tiết
19/05/2023 12  Lượt xem
Những ứng dụng liên thông với hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư khi triển khai thực tế sẽ mang lại lợi ích cho người dân, DN, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.
Chi tiết
17/05/2023 12  Lượt xem
Google đã ra mắt tính năng "About This Image" giúp người dùng phân biệt được ảnh do AI tạo ra với ảnh do con người sản xuất.
Chi tiết
16/05/2023 15  Lượt xem
YouTube cho biết đây chỉ là chương trình thử nghiệm với một số ít người dùng và có thể mở rộng được trong tương lai.
Chi tiết
15/05/2023 15  Lượt xem
Ứng dụng điện thoại thông minh do các công ty Trung Quốc phát triển đang “xâm chiếm” khắp thế giới, trong bối cảnh nhiều nước coi chúng là những mối đe doạ an ninh tiềm tàng.
Chi tiết
11/05/2023 16  Lượt xem
Cuộc gọi video Deepfake, hình thức lừa đảo trực tuyến sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, đang xuất hiện nhiều thời gian gần đây.
Chi tiết
10/05/2023 13  Lượt xem
Đây là yêu cầu được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm nêu ra tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
Chi tiết
09/05/2023 24  Lượt xem
Hacker đang sử dụng chiêu thức mới hòng đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng qua email lừa đảo.
Chi tiết
05/05/2023 26  Lượt xem
Nhiều quốc gia đã áp dụng những biện pháp nhằm gây sức ép cho các mạng xã hội hành động quyết liệt hơn vì một môi trường mạng lành mạnh.
Chi tiết
03/05/2023 21  Lượt xem
Từ những bức ảnh bị bào mòn bởi thời gian, chân dung các anh hùng liệt sĩ đã được phục chế lại nhờ công nghệ AI và bàn tay, khối óc con người.
Chi tiết
28/04/2023 26  Lượt xem
Các công ty triển khai những công cụ AI nói chung, chẳng hạn như ChatGPT, sẽ phải đưa ra bất kỳ tài liệu có bản quyền nào được sử dụng để phát triển hệ thống của họ.
Chi tiết
27/04/2023 28  Lượt xem
Chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng trong ngành xuất bản với sự xuất hiện của các hình thức kết hợp giữa bản thảo truyền thống với công nghệ hiện đại.
Chi tiết
23/04/2023 33  Lượt xem
YouTube đã vừa chính thức cho ra mắt thị trường Việt Nam gói dịch vụ trả phí YouTube Premium và dịch vụ phát nhạc trực tuyến YouTube Music.
Chi tiết
21/04/2023 52  Lượt xem
Để bảo vệ công việc của bạn khi bạn sử dụng phương pháp làm việc từ xa, hãy làm theo các lời khuyên sau từ chuyên gia công nghệ Burton Kelso.
Chi tiết
20/04/2023 33  Lượt xem
Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng Windows về 10 lỗ hổng ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng tồn tại trong những sản phẩm của Microsoft.
Chi tiết
19/04/2023 39  Lượt xem
Có vô số mối đe dọa mạng ẩn nấp nhưng có lẽ không có gì nguy hiểm hơn việc máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn bị nhiễm virus.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.