024.3225.2096

Những công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người

 

Trong vài tháng trở lại đây, sự xuất hiện của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên ChatGPT, với đủ các khả năng như: viết văn, giải toán, làm thơ, viết mã phần mềm máy tính..., đã khiến công đồng mạng vô cùng thích thú.
 

Sau một thời gian trải nghiệm, người ta bắt đầu tự hỏi về khả năng ChatGPT và sau này là nhiều phần mềm trí tuệ nhân tạo AI ngày càng mạnh hơn có thể chiếm mất việc làm của con người như thế nào, những việc làm nào sẽ bị thay thế.
 

Với mệnh đề, hãy vẽ bức tranh mô tả việc trí tuệ nhân tạo thay thế công việc của con người. Một ứng dụng AI vẽ tranh có tên Midjourney có thể sáng tạo ra hàng loạt tác phẩm, trong đó có 3 bức tranh ấn tượng.
 

Bức 1: Robot trên cánh đồng
 

Những công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người - Ảnh 1.


Bức đầu tiên có tên "Robot trên cánh đồng", mô tả việc máy móc xuất hiện ngày càng phổ biến trong các công việc yêu cầu nhiều sức người. Bản vẽ của máy tính còn khá sơ khai nên chưa thể nhìn rõ máy móc cụ thể là loại máy gì hay cánh đồng đang trồng cây gì.
 

Bức 2: Robot tạp hóa
 

Những công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người - Ảnh 2.

Ở bức thứ 2, AI vẽ ra một khung cảnh robot đi siêu thị thay con người. Có 2 con robot đang xách túi đi chợ thay con người. Hậu cảnh là rất nhiều người trong một khu mua sắm đông đúc. Có thể AI muốn truyền tải thông điệp rằng, vào một thời điểm nào đó trong tương lai, robot sẽ hiện hữu một cách phổ biến trong đời sống của con người.

Bức 3: AI nghệ sĩ

Những công việc mà trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người - Ảnh 3.
 

Bức thứ 3 mang đầy chất nghệ thuật và ẩn chứa thông điệp mạnh mẽ nhất, như thể là AI đang chắp bút, hướng dẫn cô gài này vẽ tranh, viết bài hay làm một công việc gì đó. Bức này cho thấy AI không chỉ làm được mấy việc yêu cầu sức mạnh mà nó còn có thể thực hiện các tác vụ đòi hỏi trí óc, còn có thể sáng tạo nữa.
 

Các bức tranh do AI vẽ phần nào cho thấy khả năng ứng dụng của AI vào đời sống là sâu sắc và đa dạng thế nào. Và cũng không quá xa vời khi những ứng dụng này đã được đưa vào đời sống tại một số quốc gia.
 

Trí tuệ nhân tạo đang dần thay thế con người?
 

Tương lai với AI là tốt hay xấu còn tùy vào góc nhìn của mỗi người. Trên thực tế, AI đang từng bước đe dọa vị trí việc làm của không ít người lao động tại Mỹ.
 

Các trợ lý ảo ngày càng thông minh hơn khi được tích hợp trí tuệ nhân tạo. Các ứng dụng như vậy đang ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng tại Mỹ và được dự báo sẽ được sử dụng trong khoảng 25% doanh nghiệp Mỹ vào năm 2027.
 

Đó chỉ là một trong hàng chục nhóm vị trí công việc mà theo Business Insider là có thể sẽ bị trí tuệ nhân tạo thay thế trong vòng 10 năm tới.
 

Thứ nhất là nhóm kỹ sư công nghệ gồm lập trình viên, kỹ sư phần mềm và phân tích dữ liệu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, AI hiện đã có thể viết những đoạn mã theo yêu cầu nhanh và chính xác tương đương các kỹ sư mới vào nghề. Tiếp đến là lĩnh vực truyền thông gồm quảng cáo, thiết kế đồ họa, sáng tạo nội dung, báo chí. Tương tự là nhóm các trợ lý pháp lý tại các văn phòng luật sư và các chuyên gia phân tích dữ liệu, chuyên gia phân tích và tư vấn tài chính, nhân viên môi giới trên sàn giao dịch chứng khoán, kế toán và thậm chí là cả giáo viên.
 

Còn theo Forbes, khi AI kết hợp với robot, hàng loạt các vị trí nhân công trong các nhà máy, nhân viên giao hàng và thậm chí là cả nhân viên an ninh cũng bị đe dọa.
 

Theo các chuyên gia, cũng giống như robot từ hàng chục năm trước, sự phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo thay thế công việc của con người là một xu thế tất yếu. Điều quan trọng là chúng ta cần nhận thức xu thế đó một cách rõ ràng để có sự chuẩn bị phù hợp cho tương lai.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
23/05/2024 11  Lượt xem
Khi mới ra mắt vào năm 2016, TikTok - nền tảng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) - cho phép người dùng đăng tải video có độ dài tối đa 15 giây.
Chi tiết
22/05/2024 13  Lượt xem
Amazon Global Selling vừa công bố các xu hướng TMĐT xuyên biên giới nổi bật, định hình nền kinh tế xuất khẩu trực tuyến Việt Nam.
Chi tiết
20/05/2024 18  Lượt xem
Với bản cập nhật hệ điều hành iOS 18, người dùng sẽ có thêm tính năng Eye Tracking, cho phép điều khiển iPhone và iPad chỉ bằng ánh mắt mà không cần chạm trực tiếp.
Chi tiết
08/05/2024 29  Lượt xem
Trên hành trình của sự tiến bộ công nghệ, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế đã mở ra nhiều cánh cửa mới, đem lại nhiều lợi ích cho người dân.
Chi tiết
02/05/2024 36  Lượt xem
Với tốc độ phát triển của AI như hiện nay, những công việc cũ có thể giảm nhưng đồng thời hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho các cá nhân và công ty trên toàn thế giới.
Chi tiết
26/04/2024 42  Lượt xem
Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong thời gian diễn ra những ngày lễ lớn.
Chi tiết
25/04/2024 60  Lượt xem
Theo các chuyên gia an ninh mạng, đối với các công nghệ tấn công hiện nay, phòng vẫn hơn là chống.
Chi tiết
16/04/2024 55  Lượt xem
Giới công nghệ đang tìm cách phát triển loại thiết bị mới được tin là nếu thành hiện thực sẽ có thể châm ngòi cho một cuộc cách mạng, thậm chí có thể thay thế smartphone.
Chi tiết
08/04/2024 56  Lượt xem
Theo Cục Viễn thông, từ ngày 15/4, các doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định.
Chi tiết
03/04/2024 66  Lượt xem
Để giúp người dùng duyệt web yên tâm hơn, Google đã đưa ra một số gợi ý về cách sử dụng Internet an toàn.
Chi tiết
22/03/2024 140  Lượt xem
Sự kiện "Build with Al" sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 24/3 và Thành phố Hồ Chí Minh ngày 30/3 với sự tham gia của hàng trăm lập trình viên cùng các chuyên gia đến từ Google.
Chi tiết
22/03/2024 86  Lượt xem
Các nhà nghiên cứu đã tạo ra người bạn đồng hành ảo, có thể hỗ trợ nhân viên của các viện dưỡng lão trong việc trò chuyện và chăm sóc những bệnh nhân mất trí nhớ.
Chi tiết
20/03/2024 95  Lượt xem
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo, việc tái hiện hình ảnh của người thân đã khuất đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Chi tiết
18/03/2024 151  Lượt xem
Luật Căn cước 2023 có hiệu lực thi hành từ 1/7 tới nêu rõ việc thu thập thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ căn cước…
Chi tiết
15/03/2024 130  Lượt xem
Theo Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông hiện đã hoàn thành đối soát, chuẩn hóa thông tin của 125 triệu thuê bao đang hoạt động với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Chi tiết
11/03/2024 166  Lượt xem
Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Việc đón đầu xu hướng quan trọng có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng quy mô, cải thiện hiệu quả kinh doanh.
Chi tiết
07/03/2024 194  Lượt xem
Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Chi tiết
06/03/2024 92  Lượt xem
Meta (công ty mẹ của Facebook) đã đưa ra phản hồi chính thức sau việc mạng xã hội này bị sập trên diện rộng vào tối qua.
Chi tiết
04/03/2024 102  Lượt xem
Các nhà chuyên môn luôn khuyến cáo chỉ nên sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tra cứu, thu thập dữ liệu, gợi ý mang tính tham khảo...
Chi tiết
01/03/2024 36  Lượt xem
Tại sự kiện MWC 2024, nhiều hãng sản xuất thiết bị công nghệ đã ra mắt nhiều sản phẩm mới có thiết kế và những tính năng mang xu hướng trong tương lai.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.