024.3225.2096

Nhiều ứng dụng hiện đại thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Những ứng dụng liên thông với hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư khi triển khai thực tế sẽ mang lại lợi ích cho người dân, DN, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.
 

 

Tại sự kiện Ngày Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức ở Hà Nội vào sáng nay (18/5), nhiều ứng dụng hiện đại trong các lĩnh vực y tế, ngân hàng, giao thông vận tải... liên thông với hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư lần đầu tiên được giới thiệu.
 

Đến với chương trình Ngày Chuyển đổi số ngành ngân hàng được tổ chức vào sáng nay, anh Quang (Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) lần đầu tiên được trải nghiệm dịch vụ đăng ký khám chữa bệnh mà không cần phải làm bất cứ thủ tục hành chính gì. Chỉ cần đưa thẻ bảo hiểm y tế và căn cước công dân gắn chip ra phía trước chiếc máy, mọi nhu cầu khám chữa bệnh do người dân tự lựa chọn và thao tác trên vài nút chạm. Những thông tin này được cập nhật ngay lập tức vào hệ thống điều hành của bệnh viện và phiếu khám bệnh được in ra chỉ sau vài phút.
 

"Tạo được bệnh án điện tử luôn và tôi có thể sử dụng thẻ ngân hàng, ví điện tử để thanh toán thông qua các hệ thống ở đây, rất tiện lợi", anh Nguyễn Minh Quang, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội, chia sẻ.
 

Nhiều ứng dụng hiện đại thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia - Ảnh 1.
 

Chỉ cần đưa thẻ bảo hiểm y tế và căn cước công dân gắn chip ra phía trước chiếc máy, mọi nhu cầu khám chữa bệnh do người dân tự lựa chọn và thao tác trên vài nút chạm. Những thông tin này được cập nhật vào hệ thống điều hành của bệnh viện và phiếu khám bệnh được in ra chỉ sau vài phút.
 

Không chỉ y tế, ngân hàng, lĩnh vực giao thông vận tải cũng được đẩy mạnh chuyển đổi số với nhiều ứng dụng hiện đại từ dữ liệu dân cư.
 

Chỉ với tấm thẻ căn cước công dân gắn chip, khi đưa vào những chiếc máy sẽ có thể kết nối với hàng chục dịch vụ công của các cơ quan quản lý nhà nước, giúp cho mọi giao dịch trở nên nhanh chóng, thuận tiện, vừa chính xác vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc của người dân.
 

"Chúng tôi chú trọng đến việc đưa ra những dịch vụ hoàn chỉnh, từ việc xác thực định danh điện tử khách hàng, đến áp dụng công nghệ AI nhận diện sinh trắc học vào ứng dụng trong các dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ công, phát huy tối đa lợi ích của dữ liệu dân cư quốc gia mang lại", bà Nguyễn Mai Phương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ Epay, cho biết.
 

Theo Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, việc ứng dụng những tính năng bảo mật tuyệt đối của mã định danh điện tử và thẻ căn cước công dân gắn chip không những thúc đẩy nhanh chóng chương trình chuyển đổi số quốc gia, mà còn khiến cho tỷ lệ tội phạm khai thác các lỗ hổng của ngân hàng từ chứng minh thư nhân dân trước đây giảm rõ rệt.
 

"Ví dụ như ngành ngân hàng không cần đầu tư các hệ thống lưu trữ phân tích dữ liệu sinh trắc nữa, mà sử dụng ngay trực tiếp, như vậy sẽ cắt giảm được vấn đề đầu tư, mang lại giá trị cho doanh nghiệp và người dân", Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an, nhấn mạnh.
 

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Xanh Pôn - Hà Nội đã triển khai hệ thống tiếp đón bệnh nhân thông qua thẻ căn cước công dân gắn chip. Sân bay Phú Bài - Huế cũng lần đầu tiên triển khai thí điểm hệ thống soát vé và kiểm soát an ninh bằng thẻ căn cước công dân gắn chip. Sau thời gian thí điểm, những ứng dụng này sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn quốc.

 
theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
30/09/2023 3  Lượt xem
Theo đại diện Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH), phân tích các ca cụ thể cho thấy, nếu không may trẻ nghiện Internet thì việc hỗ trợ trẻ cai nghiện vô cùng khó khăn. Do đó, các gia đình cần chú trọng phòng ngừa để trẻ không rơi vào tình trạng nghiện Internet.
Chi tiết
29/09/2023 4  Lượt xem
Các trung tâm dữ liệu vi mô đã nổi lên như một giải pháp toàn diện cho những thách thức khi triển khai mạng 5G, với khả năng triển khai linh hoạt, có thể mở rộng và tiết kiệm chi phí.
Chi tiết
28/09/2023 11  Lượt xem
Tài khoản YouTube Mrwhosetheboss mới đây đã thực hiện một bài kiểm tra để so sánh pin của các mẫu iPhone gần đây nhằm tìm ra mẫu iPhone có thời lượng pin cao nhất.
Chi tiết
25/09/2023 11  Lượt xem
Kỹ năng nhận diện thông tin xấu, độc trên không gian mạng là 1 trong 16 chuyên đề của chương trình bồi dưỡng về chuyển đổi số và an toàn thông tin mạng cho cán bộ, công chức các xã, vừa được Bộ TT&TT phê duyệt.
Chi tiết
22/09/2023 10  Lượt xem
Chế độ máy bay trên điện thoại thông minh và máy tính bảng có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng dù có sử dụng trên máy bay hay không.
Chi tiết
21/09/2023 9  Lượt xem
Cẩm nang 'Làng số' của Bộ TT&TT sẽ hướng dẫn mỗi người dân, mỗi hộ gia đình chủ động xây dựng làng số - mô hình kinh tế số và xã hội số nhỏ nhất. Từ đó, góp phần chuyển đổi số địa phương và đất nước.
Chi tiết
20/09/2023 19  Lượt xem
Theo các chuyên gia Bkav, một loại virus lợi dụng tiến trình chuẩn svchost.exe trên máy tính để ăn sâu vào hệ thống và “tái sinh”, có dấu hiệu tăng cao tại Việt Nam.
Chi tiết
19/09/2023 18  Lượt xem
Việc ứng dụng Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) trong lĩnh vực y tế đang phát triển đặc biệt tích cực trên phạm vi toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng trung bình lên tới 20%/năm.
Chi tiết
18/09/2023 15  Lượt xem
"Bắt nạt trên mạng" là một trong những nội dung được nhiều đại biểu nhắc tới trong phiên thảo luận chuyên đề 1 “chuyển đổi số” tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.
Chi tiết
15/09/2023 14  Lượt xem
Theo đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam vẫn luôn là một trong những nước đi đầu trong việc thực hiện và hiện thực hóa các cam kết quốc tế trong quá trình phát triển.
Chi tiết
15/09/2023 12  Lượt xem
Hiện tại, mạng 2G đã lạc hậu, tốc độ, tính năng kỹ thuật đều không đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, không theo kịp sự phát triển của các dịch vụ viễn thông.
Chi tiết
14/09/2023 10  Lượt xem
Cẩm nang hướng dẫn cùng bộ 30 nền tảng số miễn phí sẽ giúp người dân, doanh nghiệp tự chuyển đổi số. Điều này góp phần giải bài toán thiếu hụt nhân lực của các sở TT&TT.
Chi tiết
12/09/2023 13  Lượt xem
Vlad Hu bắt đầu sự nghiệp với tư cách kỹ sư phần mềm, thành lập công ty riêng, nhưng trong năm qua, cơ hội lớn của anh lại là trở thành chuyên gia AI tự do.
Chi tiết
12/09/2023 15  Lượt xem
Tờ Wall Street Journal đưa tin, Meta đang phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới nhằm mục đích cạnh tranh với những sản phẩm tiiên tiến nhất của OpenAI cung cấp.
Chi tiết
08/09/2023 17  Lượt xem
Theo Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT, tính đến tháng 8/2023, trong 8 chỉ tiêu chính về dữ liệu số của Năm dữ liệu số quốc gia, có tới 5 chỉ tiêu vẫn chưa đạt 50% so với yêu cầu đặt ra.
Chi tiết
07/09/2023 13  Lượt xem
Bộ TT&TT đặt mục tiêu đến năm 2025 Việt Nam có ít nhất 1 nền tảng công nghệ mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, có khả năng cung cấp dịch vụ cho các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo khác.
Chi tiết
07/09/2023 21  Lượt xem
Theo đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, tình trạng lừa đảo bằng mã QR ghi nhận tăng mạnh trên thế giới và cũng đã xuất hiện tại Việt Nam.
Chi tiết
06/09/2023 15  Lượt xem
Theo các chuyên gia, công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ cho phép các chuyên gia y tế đưa ra các phác đồ điều trị ung thư hiệu quả hơn.
Chi tiết
06/09/2023 22  Lượt xem
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã lần đầu tiên phát hiện, hạt vi nhựa cũng tồn tại trong các đám mây, có thể ảnh hưởng đến khí hậu và gây hại cho cơ thể con người.
Chi tiết
31/08/2023 25  Lượt xem
Fido sử dụng kết hợp dữ liệu sinh trắc học và khóa mật mã để xác minh danh tính người dùng mà không truyền thông tin nhạy cảm qua internet.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.