024.3225.2096

Nhiều dữ liệu, thông tin của người dùng Việt bị rao bán trên mạng

Hai tuần trở lại đây, trên một diễn đàn của giới hacker, liên tục xuất hiện những bài đăng rao bán thông tin dữ liệu cá nhân của người Việt.
 

Cụ thể, khoảng 16.100 dữ liệu được cho là người dùng của Sapo đang bị hacker rao bán. Đây là startup chuyên cung cấp giải pháp bán hàng và bán hàng đa kênh cho các doanh nghiệp.
 

Theo ghi nhận của VietNamNet, các thông tin của người dùng Sapo bị hacker rao bán gồm tên, email, địa chỉ, số điện thoại,...
 

Trao đổi với VietNamNet về thông tin này, đại diện Sapo, CTO Nguyễn Minh Khôi cho biết, Sapo đã rà soát tất cả các quy trình bảo mật của công ty và khẳng định thông tin bị mất dữ liệu khách hàng là không chính xác. "Chúng tôi đã kiểm tra và đối chiếu thông tin hacker rao bán trên diễn đàn. Đây không phải dữ liệu thông tin của khách hàng Sapo, mà là thông tin giả lập được sử dụng trong lập trình phần mềm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác bảo mật để bảo đảm dữ liệu của Sapo được an toàn trên môi trường mạng", ông Khôi nói.
 

 
Nhiều dữ liệu người dùng Việt đang bị hacker rao bán. Ảnh: Trọng Đạt


Chưa dừng lại ở đó, chỉ ít ngày sau, 119.000 dữ liệu được cho là của một công ty bảo hiểm tư nhân tại Việt Nam cũng xuất hiện trên đây. Các thông tin bị rao bán bao gồm email, số điện thoại và mật khẩu của người sử dụng.
 

Đáng chú ý, tính từ đầu tháng 11 đến nay, đã có 3 vụ hacker rao bán dữ liệu của người dùng, doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam được thực hiện trên diễn đàn này.
 

Đặc điểm chung của các vụ việc kể trên là hacker đều dùng một tài khoản nặc danh rao bán dữ liệu. Kẻ xấu chia sẻ một phần dữ liệu mà mình đang nắm giữ nhằm lấy niềm tin của người mua. Sau đó, người mua sẽ được hướng dẫn liên lạc với hacker qua một tài khoản email hoặc telegram để được báo giá và giao dịch.
 

Việt Nam sẽ có một Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân nhằm ngăn chặn hành vi buôn bán dữ liệu. Ảnh Trọng Đạt

Việc dữ liệu cá nhân bị lộ lọt, đánh cắp rồi rao bán thực tế không phải là vấn đề mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động này ngày càng có chiều hướng gia tăng và thu hút sự quan tâm chú ý lớn từ phía các cơ quan quản lý.
 

Trước diễn biến này, Bộ TT&TT đang đề nghị Bộ Công an hoàn thiện, trình ban hành Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, tiến tới xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
 

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã tổ chức và tham gia 11 đoàn kiểm tra liên Bộ (Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng) nhằm đánh giá về công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, trong đó thực hiện kiểm tra các nội dung liên quan đến bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân.
 

Song song với những hoạt động này, cơ quan chức năng thuộc Bộ TT&TT đã xây dựng, phát hành Cẩm nang Bảo đảm An toàn thông tin, hướng dẫn các biện pháp để bảo vệ thông tin cá nhân, tài khoản và triển khai chiến dịch bóc gỡ mã độc trên toàn quốc nhằm loại bỏ nguy cơ mã độc đánh cắp dữ liệu.
 

Bộ TT&TT cũng đưa vào hoạt động hệ sinh thái tín nhiệm mạng (tinnhiemmang.vn) để đánh giá, xác nhận các website đảm bảo về an toàn thông tin, trong đó có vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân cho người dùng. 
 

Trong trường hợp gặp phải vấn đề liên quan đến việc lộ lọt dữ liệu cá nhân, người dân có thể kiểm tra và phản ánh thông tin tới kênh trực tuyến tại địa chỉ khonggianmang.vn do Bộ TT&TT quản lý. 


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
19/01/2023 11  Lượt xem
Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.
Chi tiết
18/01/2023 11  Lượt xem
Trên trang chủ của Google, khi nhập từ khóa "Tết Nguyên đán", người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy các thông tin cũng như những chủ đề phổ biến liên quan đến ngày Tết.
Chi tiết
16/01/2023 11  Lượt xem
Camera giám sát có thể giúp đảm bảo an ninh nhưng cũng có thể gây ra nhiều hệ lụy khi những hình ảnh, thông tin riêng tư bị kẻ xấu xâm nhập và đánh cắp.
Chi tiết
11/01/2023 19  Lượt xem
Theo Cục PTTH&TTĐT, đã có đủ hành lang pháp lý để quản lý hoạt động phổ biến phim trên mạng và cung cấp dịch vụ phát thanh truyền hình theo yêu cầu của doanh nghiệp nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam.
Chi tiết
10/01/2023 25  Lượt xem
Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa điểm ra 3 nhóm lừa đảo chính với 16 hình thức lừa đảo thường xuyên diễn ra trên không gian mạng Việt Nam, qua đó giúp người dùng nhận biết để phòng tránh.
Chi tiết
09/01/2023 15  Lượt xem
Các hình thức lừa đảo trên mạng liên tục gia tăng không ngừng, từ lừa đảo đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo tình cảm, lừa đảo đầu tư…
Chi tiết
06/01/2023 28  Lượt xem
Bên cạnh những tiện ích, công nghệ cũng tiềm ẩn những rủi ro mà phổ biến và nghiêm trọng hơn cả là nguy cơ lộ lọt thông tin.
Chi tiết
05/01/2023 20  Lượt xem
Được mệnh danh là World Cup của sự đổi mới, triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) lớn nhất thế giới sẽ khai mạc vào ngày 5/1 tại Las Vegas, Mỹ.
Chi tiết
04/01/2023 22  Lượt xem
Từ chăm sóc khách hàng đến công nghiệp giải trí, các doanh nghiệp tại Trung Quốc đang trả số tiền lớn thuê nhân viên ‘ảo’.
Chi tiết
03/01/2023 24  Lượt xem
Theo các chuyên gia, chuyển đổi số mang lại cơ hội lớn cho ngành truyền thông giải trí phát triển.
Chi tiết
02/01/2023 24  Lượt xem
Đây là một phần trong nội dung của Đạo luật Ngân sách năm tài khóa 2023 vừa được Quốc hội Mỹ thông qua.
Chi tiết
30/12/2022 24  Lượt xem
Những ngày này, thông báo trên mạng xã hội của chúng ta hầu như đều đến từ những người nổi tiếng, thay vì bạn bè, người thân.
Chi tiết
29/12/2022 16  Lượt xem
Theo các chuyên gia khuyến cáo, người dùng cần nâng cao cảnh giác khi nguy cơ tấn công mạng sẽ tăng cao trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Chi tiết
28/12/2022 23  Lượt xem
iPhone của bạn có ngừng sạc ở mức 80% không? Chúng tôi sẽ giải thích tại sao điện thoại lại xảy ra tình trạng này và cách khắc phục.
Chi tiết
26/12/2022 24  Lượt xem
Dự kiến được Bộ TT&TT công bố ngày 27/12, Cẩm nang phòng, chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng sẽ giúp cơ quan, tổ chức, cá nhân có kiến thức để ứng phó và xử lý sai phạm.
Chi tiết
26/12/2022 25  Lượt xem
Đây là 10 sự kiện ICT nổi bật do Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin bình chọn.
Chi tiết
25/12/2022 31  Lượt xem
Tin vào những lời mời kết bạn của những kẻ mạo danh ngân hàng trên Zalo, nhiều người đã trở thành nạn nhân và bị lừa mất tiền trong tài khoản.
Chi tiết
23/12/2022 23  Lượt xem
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Việt Nam có cơ hội tham gia cuộc đua toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Chi tiết
22/12/2022 22  Lượt xem
Thông qua những website giả mạo để lấy thông tin người dùng, các đối tượng hướng tới nhóm khách hàng dùng thẻ tín dụng có nhu cầu mua sắm dịp cuối năm và Tết nguyên đán.
Chi tiết
19/12/2022 25  Lượt xem
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết, lộ trình tắt sóng di động 2G hoàn toàn chậm nhất là tháng 9/2024.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.