024.3225.2096

Nâng cao năng lực ứng cứu sự cố mạng

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với chuyên gia đến từ Liên minh châu Âu (EU) tổ chức chương trình đào tạo về cách thức xây dựng, vận hành và đánh giá năng lực đội ứng cứu sự cố mạng theo Mô hình trưởng thành quản lý sự cố an toàn thông tin - SIM3.
 


Khoảng 220 thành viên của các đơn vị mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia và tất cả các cán bộ kỹ thuật, quản lý của VNCERT/CC tham gia chương trình đào tạo trong 3 ngày bằng hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến trên nền tảng Netmeeting. Chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực hoạt động về ứng cứu sự cố - bước cuối trong chuỗi bảo đảm an toàn thông tin của tổ chức, góp phần thiết lập Mạng lưới quốc gia về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng đáng tin cậy hơn, hợp tác bài bản hơn khi đối mặt, giải quyết các mối đe dọa và tấn công trên không gian mạng.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam cho biết, từ góc nhìn toàn diện, để bảo đảm an toàn an ninh mạng cho các hệ thống thông tin, các ứng dụng công nghệ thông tin và cho cả người sử dụng các ứng dụng, hệ thống thông tin thì không thể chỉ triển khai các biện pháp bảo vệ, ngăn ngừa, hạn chế xảy ra các sự cố mà còn phải chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó mỗi khi xảy ra sự cố.

"Không tổ chức nào có thể an toàn tuyệt đối trước mọi kẻ tấn công với nhiều kiểu tấn công đa dạng, sử dụng cả các phương pháp kỹ thuật lẫn phi kỹ thuật. Vì vậy, việc triển khai các kế hoạch dự phòng, trong đó bao gồm việc xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố, kế hoạch duy trì hoạt động hoặc kinh doanh liên tục, kế hoạch khôi phục thảm hoạ, kế hoạch ứng phó khủng hoảng là nhiệm vụ quan trọng. Khi xảy ra sự cố mạng, để đảm bảo thời gian hệ thống bị ngừng trệ là ngắn nhất và thiệt hại là ít nhất thì mọi tổ chức cần xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi rủi ro", ông Nguyễn Hữu Nguyên cho chia sẻ.

Vì vậy, chương trình đào tạo về mô hình SIM3 với sự hướng dẫn trực tiếp từ các chuyên gia thế giới nhiều kinh nghiệm là cơ hội quý giá để các tổ chức, doanh nghiệp trong nước nâng cao năng lực quản lý và phát triển hoạt động ứng cứu sự cố tại tổ chức của mình, đồng thời sẽ giúp việc xây dựng và ban hành Bộ tiêu chí đánh giá năng lực Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của Việt Nam phù hợp hơn.

Chuyên gia công nghệ người Anh Nick Small (Điều phối viên dự án phát triển và duy trì không gian mạng đảm bảo an toàn Cyber4Dev của Liên minh châu Âu-EU) cho biết, với kiến thức chuyên môn về an toàn mạng khác nhau, các chuyên gia an ninh mạng đến từ nhiều quốc gia sẽ tăng cường hợp tác với tổ chức đảm bảo an ninh mạng của các quốc gia thành viên nhằm nâng cao sự ổn định của không gian mạng toàn cầu.
 

Ba lĩnh vực chính trong chương trình đào tạo gồm: Nâng cao năng lực ứng cứu sự cố, chia sẻ thông tin, hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng các tổ chức an ninh mạng; Tăng cường hợp tác giữa các tổ chức với các cơ quan của chính phủ, cơ quan ngành dọc để xây dựng chiến lược an ninh mạng, kế hoạch an ninh mạng có hệ thống; Thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ, cung cấp cơ hội cho các tổ chức an ninh mạng tham gia vào mạng lưới an ninh mạng toàn cầu để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm.

Trong chương trình đào tạo và hỗ trợ với các chuyên gia đến từ Liên minh châu Âu, đội ngũ chuyên gia an ninh mạng của Việt Nam sẽ được tiếp cận một cách tổng quát, chuẩn mực trong việc phát triển và vận hành các hoạt động trong quy trình ứng cứu sự cố và cách tiếp cận theo Mô hình trưởng thành quản lý sự cố an toàn thông tin (gọi tắt là SIM3). Đặc biệt, các chuyên gia quốc tế sẽ dành thời gian đào tạo chuyên sâu cho cán bộ quản lý và kỹ thuật của VNCERT/CC trong việc vận hành và đánh giá các tiêu chí của mô hình SIM3.

SIM3 là viết tắt của Security Incident Management Maturity Model – Mô hình trưởng thành quản lý sự cố an toàn thông tin. Mô hình này được đưa vào sử dụng từ năm 2009 và đã được các đơn vị về an toàn thông tin trên khắp thế giới áp dụng, đặc biệt là các đội ứng cứu sự cố (CSIRT) các quốc gia và các tổ chức. Tiêu chí đánh giá theo mô hình SIM3 bao gồm 44 thông số được tách theo 4 nhóm gồm: Tổ chức (O) - Con người (H) - Công cụ (T) - Quy trình (P). Hiện, Việt Nam đang trong quá trình xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ về an toàn thông tin nhưng chưa áp dụng tiêu chuẩn nào để hỗ trợ phát triển năng lực và hoạt động của các đội ứng cứu sự cố và hoạt động quản lý ứng cứu sự cố an toàn thông tin nên việc tiếp cận và áp dụng các tiêu chuẩn quản lý, kỹ thuật có liên quan như mô hình SIM3 là rất cần thiết.

Ngọc Bích (TTXVN)
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
03/07/2022 2  Lượt xem
Từ đầu tháng 7, Google cho biết sẽ xóa dữ liệu lịch sử vị trí của người dùng nếu điểm đến là các cơ sở sản phụ khoa, các trung tâm tạm trú bạo hành gia đình...
Chi tiết
02/07/2022 2  Lượt xem
Dự án này được cho là đột phá khi thu được những kết quả bước đầu khả quan trong việc hỗ trợ điều trị cho những người bị suy giảm trí nhớ.
Chi tiết
27/06/2022 6  Lượt xem
Một công cụ được ví như máy dò kim loại có thể sớm được sử dụng tại Anh để giúp xác định xem liệu bệnh ung thư vú của một người đã di căn hay chưa.
Chi tiết
22/06/2022 13  Lượt xem
Các chuyên gia bày tỏ lo ngại, cảnh báo rằng khi phát triển một hệ sinh thái vũ trụ ảo rộng lớn hơn cần đảm bảo an toàn cho trẻ em, với tầm nhìn hướng tới sự lành mạnh.
Chi tiết
20/06/2022 12  Lượt xem
Để hoạt động của doanh nghiệp linh hoạt hơn, đội ngũ CNTT cần các giải pháp hợp nhất kết nối công nghệ, địa điểm, đội nhóm và thiết bị.
Chi tiết
20/06/2022 14  Lượt xem
Facebook đang muốn sao chép các tính năng của TikTok để có thể gia tăng khả năng cạnh tranh. TikTok hoàn toàn biết về ý định này.
Chi tiết
15/06/2022 14  Lượt xem
Đã đến lúc người dùng cần nói lời chào tạm biệt với trình duyệt Internet Explorer.
Chi tiết
11/06/2022 14  Lượt xem
Microsoft vừa chính thức công bố danh sách 10 đội chiến thắng cuộc thi sáng tạo công nghệ Imagine Cup Junior 2022.
Chi tiết
10/06/2022 21  Lượt xem
Tin tặc tìm cách thu thập chi tiết thông tin cá nhân của các khách hàng, đánh cắp tài khoản ngân hàng, bằng các kỹ thuật cho phép chúng vượt qua bước xác minh OTP.
Chi tiết
08/06/2022 18  Lượt xem
Startup Israel đang xây dựng con đường dài khoảng 1,6 km trang bị hệ thống sạc không dây dành cho xe điện tại thành phố Detroit, bang Michigan.
Chi tiết
02/06/2022 17  Lượt xem
Khi hành vi và nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi trong dịch COVID - 19 cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp ứng dụng xu hướng công nghệ và tiếp thị mới trên sàn TMĐT.
Chi tiết
30/05/2022 16  Lượt xem
CMC Global đang chứng tỏ vị thế với các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ vượt trội, giúp cho các khách hàng trong và ngoài nước chuyển đổi số linh hoạt, hiệu quả.
Chi tiết
29/05/2022 20  Lượt xem
Từ 1/6, các khách hàng của Facebook sẽ phải nộp thêm 5% thuế giá trị gia tăng (VAT) khi chạy quảng cáo tại Việt Nam.
Chi tiết
25/05/2022 23  Lượt xem
Theo dự báo của các chuyên gia, số người xem các nền tảng OTT hiện nay đang tạo ra thị trường có trị giá trị 54 tỷ USD vào năm 2026.
Chi tiết
23/05/2022 27  Lượt xem
Danh sách 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật - cung cấp trò chơi điện tử, cá cược, đổi thưởng vừa được Bộ TT&TT công bố, trong đó có các website: choigametaixiu.com, king.choithethao.live, news.go.win...
Chi tiết
19/05/2022 35  Lượt xem
Theo Microsoft, một trong những cách quan trọng nhất để đảm bảo các tài khoản trực tuyến của bạn được an toàn và bảo mật là bảo vệ mật khẩu của bạn.
Chi tiết
19/05/2022 25  Lượt xem
Công nghệ này được Đài THVN áp dụng cho sản xuất môn Golf tại SEA Games 31,nằm trong kế hoạch áp dụng những công nghệ mới cho sản xuất và truyền dẫn tín hiệu truyền hình.
Chi tiết
15/05/2022 28  Lượt xem
Trong danh sách các công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022, Apple đứng đầu bảng xếp hạng trong năm thứ bảy liên tiếp.
Chi tiết
12/05/2022 26  Lượt xem
Theo dự báo của công ty Gartner đến năm 2025, 45% các tổ chức trên toàn thế giới sẽ gặp phải các cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng phần mềm, tăng gấp ba so với năm 2021.
Chi tiết
05/05/2022 81  Lượt xem
Máy tính Windows đôi khi bị nhiễm virus và các phần mềm độc hại khác, tuy nhiên, không phải mọi máy tính chạy chậm hoặc hoạt động chậm đều bị nhiễm phần mềm độc hại.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.