024.3225.2096

Làm thế nào để hạn chế tấn công mã độc, lừa đảo tống tiền?

Theo các chuyên gia an ninh mạng, đối với các công nghệ tấn công hiện nay, phòng vẫn hơn là chống.
 

 

Tháng 11 năm ngoái, 1 đơn vị về năng lượng đã bị tấn công, mã hoá 1.000 máy chủ. Sang tháng 12, một ngân hàng lớn bị tấn công. Tin tặc đã nằm vùng rất lâu, thậm chí thuộc cả quy trình quản trị, biết được cách tiền chuyển đi như thế nào, ngân hàng thiệt hại gần 200 tỷ đồng.
 

Tháng 3 năm nay chứng kiến một loạt các tổ chức lớn bị tấn công với thiệt hại có thể tới hàng trăm tỷ đồng. Những vụ lớn như công ty chứng khoán CK VnDirect, PV Oil và một đơn vị trung gian thanh toán có tiếng trên thị trường.
 

Thực tế cho thấy tần suất tấn công mã độc tống tiền ngày càng dồn dập, nhằm vào các đơn vị lớn và trọng yếu. Theo các chuyên gia an ninh mạng, không thể rượt đuổi với các tin tặc mà cần phải có phương pháp xác định nguyên nhân từ gốc để có giải pháp triệt để ngay từ đầu, tránh đổ vỡ loang rộng.
 

Trung tá Lê Xuân Thủy - Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Quốc gia, Bộ Công an cho biết: "Các hệ thống backup dữ liệu chỉ được tính toán để dự phòng cho các trường hợp về hỏng hóc vật lý tức tính đến vấn đề an toàn thông tin nhưng chưa đến tính đến yếu tố an ninh. Các hệ thống này rất nhiều đơn vị triển khai trên cùng một cụm máy chủ với hệ thống sản xuất luôn và khi bị tin tặc tấn công vào các mã hóa, mã hóa toàn bộ luôn cả hệ thống sau lưng như vậy sẽ không còn dữ liệu để để phục hồi".
 

Làm thế nào để hạn chế tấn công mã độc, lừa đảo tống tiền? - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, đối với các công nghệ tấn công hiện nay, phòng vẫn hơn là chống. Ảnh minh họa.
 

Theo cập nhật của đại diện Trung tâm An ninh mạng quốc gia, thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4, khi các vụ việc lớn vẫn đang trong quá trình điều tra, khôi phục, một số hệ thống vẫn chưa khắc phục được hoàn toàn thì các đối tượng tin tặc có vẻ giãn ra với các tổ chức lớn, tiếp tục quay sang tấn công cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 

Như vậy, việc nâng cao bảo mật và sức đề kháng của hệ thống không phải chỉ là việc của riêng cơ quan, tổ chức nào. "Phòng còn hơn chống" - không còn là một lời cảnh báo sớm ở thời điểm này.
 

Ông Vũ Ngọc Sơn - Công ty An ninh mạng NCS cho biết: "Chúng ta phải bảo vệ trước khi nó xâm nhập, nó đã xâm nhập rồi sẽ không có ý nghĩa gì nữa. Cách phòng chống hiện đại lại phải có kiềng ba chân tức là chúng ta có ngăn chặn, theo dõi và quy trình để phản ứng".
 

Theo giới chuyên môn, chưa bao giờ hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là lĩnh vực tài chính của Việt Nam đứng trước thách thức lớn về bảo mật như hiện nay. Việc xây dựng ngay từ đầu các giải pháp an ninh mạng sẽ không chỉ giúp các doanh nghiệp, tổ chức giảm thiểu thiệt hại, mà nó chính là một trong những chỉ báo quan trọng về một thị trường bền vững, an toàn.


theo VTV.VN
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
17/06/2024 20  Lượt xem
Thị trường sáng tạo nội dung số tại Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh, đòi hỏi một nguồn nhân lực dồi dào
Chi tiết
13/06/2024 15  Lượt xem
Hàng nghìn cuộc gọi tấn công bằng website giả mạo có sử dụng bot OTP đã bị ngăn chặn, nhưng đó chỉ là "bề nổi" của một chiêu trò lừa đảo mới gần đây.
Chi tiết
12/06/2024 24  Lượt xem
CEO của Nokia, ông Pekka Lundmark, đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thay vì đơn âm như hiện nay thông qua mạng 5G.
Chi tiết
03/06/2024 52  Lượt xem
Thử nghiệm các công cụ AI đem đến sự thích thú cho nhiều người. Tuy nhiên, có những nguy cơ phía sau mà không phải ai cũng lường hết hậu quả.
Chi tiết
28/05/2024 33  Lượt xem
Làn sóng đầu tư vào AI được dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong các năm tới, khi AI đã chứng minh là động lực tăng trưởng chủ lực của các công ty công nghệ.
Chi tiết
23/05/2024 51  Lượt xem
Khi mới ra mắt vào năm 2016, TikTok - nền tảng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) - cho phép người dùng đăng tải video có độ dài tối đa 15 giây.
Chi tiết
22/05/2024 46  Lượt xem
Amazon Global Selling vừa công bố các xu hướng TMĐT xuyên biên giới nổi bật, định hình nền kinh tế xuất khẩu trực tuyến Việt Nam.
Chi tiết
20/05/2024 52  Lượt xem
Với bản cập nhật hệ điều hành iOS 18, người dùng sẽ có thêm tính năng Eye Tracking, cho phép điều khiển iPhone và iPad chỉ bằng ánh mắt mà không cần chạm trực tiếp.
Chi tiết
08/05/2024 64  Lượt xem
Trên hành trình của sự tiến bộ công nghệ, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế đã mở ra nhiều cánh cửa mới, đem lại nhiều lợi ích cho người dân.
Chi tiết
02/05/2024 72  Lượt xem
Với tốc độ phát triển của AI như hiện nay, những công việc cũ có thể giảm nhưng đồng thời hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho các cá nhân và công ty trên toàn thế giới.
Chi tiết
26/04/2024 66  Lượt xem
Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong thời gian diễn ra những ngày lễ lớn.
Chi tiết
16/04/2024 73  Lượt xem
Giới công nghệ đang tìm cách phát triển loại thiết bị mới được tin là nếu thành hiện thực sẽ có thể châm ngòi cho một cuộc cách mạng, thậm chí có thể thay thế smartphone.
Chi tiết
08/04/2024 64  Lượt xem
Theo Cục Viễn thông, từ ngày 15/4, các doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định.
Chi tiết
03/04/2024 70  Lượt xem
Để giúp người dùng duyệt web yên tâm hơn, Google đã đưa ra một số gợi ý về cách sử dụng Internet an toàn.
Chi tiết
22/03/2024 155  Lượt xem
Sự kiện "Build with Al" sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 24/3 và Thành phố Hồ Chí Minh ngày 30/3 với sự tham gia của hàng trăm lập trình viên cùng các chuyên gia đến từ Google.
Chi tiết
22/03/2024 93  Lượt xem
Các nhà nghiên cứu đã tạo ra người bạn đồng hành ảo, có thể hỗ trợ nhân viên của các viện dưỡng lão trong việc trò chuyện và chăm sóc những bệnh nhân mất trí nhớ.
Chi tiết
20/03/2024 97  Lượt xem
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo, việc tái hiện hình ảnh của người thân đã khuất đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Chi tiết
18/03/2024 182  Lượt xem
Luật Căn cước 2023 có hiệu lực thi hành từ 1/7 tới nêu rõ việc thu thập thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ căn cước…
Chi tiết
15/03/2024 135  Lượt xem
Theo Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông hiện đã hoàn thành đối soát, chuẩn hóa thông tin của 125 triệu thuê bao đang hoạt động với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Chi tiết
11/03/2024 188  Lượt xem
Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Việc đón đầu xu hướng quan trọng có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng quy mô, cải thiện hiệu quả kinh doanh.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.