024.3225.2096

Google yêu cầu các nhà phát triển ghi rõ những dữ liệu nào thu thập qua ứng dụng

Theo báo cáo từ Ars Technica, tất cả ứng dụng trên Play Store đều phải có thông tin về an toan dữ liệu do nhà phát triển cung cấp trước ngày 20/7. 


 

Tính năng An toàn dữ liệu (Data safety) có thể thấy trên hầu hết các ứng dụng trong kho Play Store của Google. Chỉ cần mở bất kỳ ứng dụng Android nào và cuộn xuống, bạn có thể thấy mục Data safety trên màn hình. Google sẽ thay thế danh sách quyền của ứng dụng Android bằng tính năng mới này trên Play Store.
 

Ví dụ, đối với ứng dụng TikTok, mục An toàn dữ liệu có nội dung: "An toàn bắt đầu bằng việc hiểu cách các nhà phát triển thu thập và chia sẻ dữ liệu của bạn. Việc thực hiện bảo mật dữ liệu cá nhân có thể khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng, khu vực và độ tuổi của bạn. Nhà phát triển cung cấp thông tin này và có thể cập nhật nó theo thời gian".
 

Google yêu cầu các nhà phát triển ghi rõ những dữ liệu nào thu thập qua ứng dụng - Ảnh 1.
 

Danh sách An toàn dữ liệu của TikTok còn cho biết, ứng dụng không chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba, mã hóa dữ liệu khi chuyển tiếp và cho phép người dùng yêu cầu xóa dữ liệu đó.
 

Tuy nhiên, danh sách An toàn dữ liệu cũng lưu ý rằng, ứng dụng thu thập vị trí, thông tin cá nhân và 9 loại dữ liệu khác nhau từ thiết bị của người dùng. Nếu điều này làm phiền bạn, bạn có thể quyết định không cài đặt TikTok hoặc gỡ cài đặt ứng dụng này nếu đã thêm ứng dụng vào điện thoại của mình.
 

Có thể thấy, danh sách An toàn dữ liệu đã thay thế danh sách các quyền mà ứng dụng yêu cầu từ hệ điều hành. Trong khi danh sách cấp quyền của ứng dụng do Google tạo ra khi quét thông tin về quyền mà các ứng dụng trên Play Store yêu cầu, danh sách An toàn dữ liệu là những thông tin được các nhà phát triển ứng dụng gửi cho Google.
 

Đây là cách Google giải thích về danh sách An toàn dữ liệu mới dành cho các nhà phát triển ứng dụng Android: "Bạn chịu trách nhiệm khai báo đầy đủ và chính xác về ứng dụng của bạn trên Google Play Store. Google Play sẽ xem xét các ứng dụng theo tất cả các yêu cầu chính sách. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đưa ra quyết định thay mặt cho các nhà phát triển về cách họ xử lý dữ liệu người dùng. Chỉ bạn mới có tất cả thông tin cần thiết để hoàn thành biểu mẫu An toàn dữ liệu. Khi Google nhận thấy sự khác biệt giữa việc vận hành của ứng dụng và tuyên bố của bạn, chúng tôi có thể thực hiện hành động thích hợp, bao gồm cả hành động bắt buộc tuân theo".
 

Theo PhoneArena, với tính năng mới này, người dùng sẽ phải băn khoăn về việc có thể tin tưởng nhà phát triển ứng dụng chuyển cho Google tất cả dữ liệu cá nhân và riêng tư mà ứng dụng thu thập hay không mà còn phải tự hỏi mình có tin rằng, Google có thể kiểm soát danh sách An toàn dữ liệu mới một cách hợp lý hay không.
 

Đối với những người dùng iOS, thông tin về an toàn dữ liệu có vẻ quen thuộc hơn. Đó là bởi vì Apple có một tính năng tương tự trên App Store được gọi là Báo cáo về quyền riêng tư của ứng dụng (App Privacy Report).
 

Google yêu cầu các nhà phát triển ghi rõ những dữ liệu nào thu thập qua ứng dụng - Ảnh 2.
 

Tính năng này hiển thị dữ liệu mà một ứng dụng thu thập và cho biết dữ liệu này có thể được sử dụng để theo dõi bạn trên các ứng dụng và trang web của bên thứ ba hay không. Tính năng cũng hiển thị dữ liệu có thể được liên kết với danh tính của bạn mà ứng dụng thu thập.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
26/09/2022 3  Lượt xem
Theo chuyên gia, gọi vốn khó khăn, "đốt tiền" nhiều, trong khi khả năng tạo ra lợi nhuận về đường dài chưa chắc chắn… là điểm yếu khiến nhiều Proptech phải dừng cuộc chơi.
Chi tiết
25/09/2022 6  Lượt xem
Trong thời gian từ nay đến năm 2025, thành phố Hà Nội triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn các gói chuyển đổi số gồm gói bắt đầu, gói tăng tốc và gói hỗ trợ hướng tới thị trường toàn cầu.
Chi tiết
24/09/2022 3  Lượt xem
Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.
Chi tiết
23/09/2022 13  Lượt xem
Đã gần 2 tuần sau khi Apple phát hành bản cập nhật iOS 16, tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn ghi nhận các sự cố liên quan tới bản cập nhật này.
Chi tiết
22/09/2022 11  Lượt xem
Các nhà khoa học đã phát triển một loại khẩu trang có thể phát hiện virus trong không khí, bao gồm virus SARS-CoV-2 và virus cúm.
Chi tiết
20/09/2022 15  Lượt xem
Tính đến nay, đã có 8 địa phương trên cả nước ra kế hoạch về các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10.
Chi tiết
18/09/2022 10  Lượt xem
Trông giống như một con chuột máy tính, nhưng đây chính là chiếc xe đạp bay đầu tiên trên thế giới vừa được trình làng tại Mỹ.
Chi tiết
16/09/2022 17  Lượt xem
Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới có nhiều điểm thay đổi, đột phá, chạy được trên đa trình duyệt và đáp ứng mục tiêu quản lý thống nhất thông tin về đấu thầu.
Chi tiết
15/09/2022 11  Lượt xem
Trong 64 lỗ hổng bảo mật mới được Microsft công bố bản vá, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT lưu ý các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước về 11 lỗ hổng bảo mật có mức ảnh hưởng cao và nghiêm trọng.
Chi tiết
14/09/2022 12  Lượt xem
Không ít doanh nghiệp Việt đang gặp khó khăn vì những kẽ hở của hệ thống Content ID trên YouTube dẫn tới bị cạnh tranh không lành mạnh.
Chi tiết
13/09/2022 25  Lượt xem
Trang web có tên miền evn158.top sử dụng một số nội dung, hình ảnh, logo có thể gây hiểu nhầm là ấn phẩm thông tin thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
Chi tiết
13/09/2022 22  Lượt xem
iOS 16 sẽ có một số tính năng mới chưa xuất hiện ngay, như thư mục chung iCloud Shared Library hay những cập nhật của Game Center...
Chi tiết
11/09/2022 13  Lượt xem
Theo ghi nhận từ hệ thống kỹ thuật của Viettel Cyber Security, hàng tháng tại Việt Nam có từ 100 - 300 cuộc tấn công DDoS chiếm băng thông hơn 1 Gbps/s. Cục An toàn thông tin cũng cho biết tấn công DDoS có xu hướng gia tăng.
Chi tiết
10/09/2022 19  Lượt xem
Tổng doanh thu năm 2021 của các doanh nghiệp được vinh danh TOP 10 năm nay đạt 162.333 tỉ đồng, tương đương 7 tỷ USD, chiếm 51% doanh thu của toàn ngành.
Chi tiết
08/09/2022 20  Lượt xem
Mô hình hoạt động theo nguyên tắc nhận dạng hành vi trên cơ thể người. Các hành động trao đổi bài, quay bài… sẽ được camera ghi lại và hiển thị thông báo nếu có gian lận.
Chi tiết
08/09/2022 14  Lượt xem
Bộ đôi iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max cho phép đặt trước từ ngày 9/9, giá khởi điểm lần lượt là 999 USD và 1.099 USD.
Chi tiết
07/09/2022 14  Lượt xem
Ireland đã phạt mạng xã hội Instagram số tiền kỷ lục 405 triệu Euro (402 triệu USD) sau cuộc điều tra về cách thức ứng dụng này xử lý dữ liệu của thanh thiếu niên.
Chi tiết
06/09/2022 16  Lượt xem
Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), trong tháng 8/2022, số lượng trang web lừa đảo bị chặn là 163, tăng 83,1% so với tháng 7 và tăng 89,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chi tiết
05/09/2022 27  Lượt xem
Ngày 5/9, YAHO LAB, công ty khởi nghiệp về công nghệ đã chính thức ra mắt YAHO! - giải pháp gia sư cá nhân hóa trên nền tảng AI.
Chi tiết
04/09/2022 20  Lượt xem
Một người đàn ông sống tại Mỹ đã giành giải nhất cuộc thi vẽ tại địa phương nhờ bức tranh được vẽ bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.