024.3225.2096

Cuộc cách mạng về tiêu chuẩn công nghệ mới tại World Cup 2022

World Cup 2022 tại Qatar được thiết lập để trở thành một sự kiện bóng đá mang tính cách mạng về nhiều mặt.




 

Ngoài việc đây là lần đầu tiên World Cup được tổ chức ở một quốc gia Arab và lần đầu tiên diễn ra vào mùa đông, giải đấu này cũng được thiết lập những tiêu chuẩn công nghệ mới.
 

Công nghệ việt vị bán tự động (SAOT)
 

Một trong những công nghệ mới nhất được sử dụng ở FIFA World Cup 2022 là việt vị bán tự động (SAOT). Công nghệ mang tính cách mạng này sẽ hỗ trợ trọng tài đưa ra các quyết định việt vị nhanh chóng, chính xác.
 

Sẽ có 12 camera theo dõi được đặt xung quanh sân vận động bên cạnh một cảm biến được đặt bên trong quả bóng Al Rihla. Các camera sẽ theo dõi mọi hoạt động của 22 cầu thủ trên sân, phân tích được chính xác 29 điểm trên người mỗi cầu thủ. Công nghệ việt vị bán tự động sẽ cảnh báo cho trọng tài hỗ trợ video (VAR), mỗi khi một cầu thủ rơi vào thế việt vị nhận bóng.
 

Khác biệt chủ yếu so với phương pháp VAR là SAOT cho ra kết quả rất nhanh. Theo FIFA, nếu như thời gian trung bình để xử lý một tình huống việt vị theo phương pháp VAR là 70 giây thì bây giờ chỉ còn 25 giây khi có thêm sự trợ giúp của SAOT.
 

Bonocle: Công nghệ hỗ trợ cho người khiếm thị
 

Tại World Cup 2022, ngay cả những người hâm mộ bóng đá khiếm thị cũng sẽ được thưởng thức các trận đấu nhờ sản phẩm mang tính cách mạng mang tên Bonocle.
 

Bonocle là sản phẩm trí tuệ của 2 sinh viên kỹ thuật, những người đã tình cờ phát triển nền tảng giải trí chữ nổi. Sản phẩm này là một thiết bị cầm tay nhỏ, được thiết kế với một "ô chữ nổi", có 3 nút với các tiện ích giúp người khiếm thị đọc, viết, đếm, đo, thậm chí là chơi trò chơi. Bonocle sẽ cho phép cộng đồng người khiếm thị từ khắp nơi trên thế giới trải nghiệm vẻ đẹp của World Cup 2022, theo những cách mà trước đây không có. Sản phẩm này còn giúp cải thiện khả năng di chuyển của họ xung quanh Doha, tự do hơn để tương tác và điều hướng.
 

Quả bóng World Cup
 

Một sản phẩm sáng tạo khác được thiết lập để xuất hiện trong World Cup 2022 là Al Rihla, quả bóng thi đấu chính thức của giải đấu. Al Rihla được đánh giá là trái bóng bay nhanh hơn các trái bóng World Cup khác. Sở dĩ Al Rihla có được điều này nhờ có 2 yếu tố công nghệ gồm CTR-Core và Speedshell. Trong đó, CTR-Core là phần lõi được đặt bên trong Al Rihla nhằm điều chỉnh để cải thiện độ chính xác và tính nhất quán của đường bay, hỗ trợ tốc độ nhanh hơn và chính xác hơn.
 

Còn Speedshell là lớp da polyurethane (PU) có tính năng kết nối vi mô, vĩ mô tạo nên hình dạng bảng điều khiển 20 mảnh mới giúp tăng cường tính khí động học để cải thiện độ chính xác, sự ổn định của đường bay và khả năng chuyển hướng linh hoạt. Bên cạnh đó, Al Rihla sẽ còn được trang bị cảm biến đơn vị đo lường quán tính (IMU) bên trong quả bóng. Cảm biến này gửi dữ liệu mỗi giây đến phòng điều hành cho phép xác định vị trí trái bóng. Các dữ liệu vị trí sẽ được dựng thành một hình ảnh 3D chi tiết vị trí các bộ phận cơ thể cầu thủ nhận bóng. Công nghệ này sẽ giúp cho việc xác định tình huống việt vị nhanh chóng và chính xác hơn.
 

Công nghệ làm mát sân vận động tiên tiến
 

Do thời tiết ở Qatar trong thời gian diễn ra World Cup 2022 có thể rất nóng nên điều quan trọng là phải giữ cho bầu không khí bên trong ở nhiệt độ tối ưu. Công nghệ làm mát sân vận động vì thế ra đời.
 

7/8 sân vận động World Cup 2022 ở Qatar sẽ có công nghệ làm mát tiên tiến. Sân vận động duy nhất không sử dụng công nghệ mới này là Sân 974, nhờ vị trí gần bờ biển nên sẽ được thông gió tự nhiên.
 

Gần mỗi sân vận động sẽ có một trung tâm năng lượng sử dụng năng lượng Mặt Trời. Không khí bên ngoài được làm mát và sau đó được phân phối qua các vỉ trên khán đài và các vòi phun lớn bên cạnh sân. Điểm đặc biệt của công nghệ này là chỉ làm mát ở những khu vực mọi người thật sự cần, cụ thể dưới mặt sân và trên khán đài, bền vững hơn 40% so với các kỹ thuật hiện có. Sân vận động chỉ cần được làm mát hai giờ trước khi sự kiện diễn ra, giúp giảm tiêu thụ năng lượng so với các phương pháp khác.
 

Sân vận động lắp ráp từ container
 

Một trong những sân vận động World Cup 2022 mới được xây dựng có thể không tồn tại sau khi giải bóng đá kết thúc. Đó là Sân 974, được hoàn thành vào ngày 30 tháng 11 năm 2021.
 

974 là mã vùng quốc tế của Doha và còn là số container được sử dụng để xây dựng nên công trình quy mô lớn này. Đây cũng là sân bóng đầu tiên trong lịch sử World Cup được làm từ container và có thể dễ dàng tháo lắp, di chuyển tới nơi khác sau khi sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này kết thúc. Được biết, Sân 974 sẽ là địa điểm diễn ra 7 trận đấu trong khuôn khổ vòng chung kết World Cup 2022, trong đó trận mở màn diễn ra vào ngày 22/11 tới giữa Mexico và Ba Lan.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
01/04/2025 37  Lượt xem
Nvidia cho biết, với nền tảng chip trí tuệ nhân tạo tiếp theo của mình, AI sẽ vượt ra khỏi khuôn khổ các chatbot để tiến xa hơn vào cuộc sống thực.
Chi tiết
31/03/2025 23  Lượt xem
Cuộc đua kiểm soát ngành bán dẫn đang trở thành chìa khóa quyền lực trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo.
Chi tiết
27/03/2025 20  Lượt xem
Nhiều người dùng thường có thói quen tìm kiếm các công cụ chuyển đổi file hoặc tải video miễn phí trên Google. Đây là thói quen
Chi tiết
25/03/2025 24  Lượt xem
Một tờ báo đã cho ra phiên bản sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho hầu hết mọi công đoạn, từ tạo các bài viết, tiêu đề, trích dẫn cho đến tinh chỉnh nội dung.
Chi tiết
20/03/2025 30  Lượt xem
Các công ty công nghệ của Trung Quốc đang tăng cường phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) để cạnh tranh với những đối thủ khác trên toàn cầu.
Chi tiết
19/03/2025 41  Lượt xem
Google Assistant sẽ sớm biến mất khỏi hầu hết các thiết bị di động, nhường chỗ cho Gemini – trợ lý AI mới mạnh mẽ hơn.
Chi tiết
18/03/2025 35  Lượt xem
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo về sự gia tăng của mã độc tống tiền (ransomware) từ nhóm Medusa, đe dọa người dùng Gmail, Outlook và VPN.
Chi tiết
17/03/2025 22  Lượt xem
Mới đây, Microsoft đã phát hiện một chiến dịch tấn công giả mạo (phishing) trang web du lịch trực tuyến để đánh cắp thông tin đăng nhập trên hệ thống bị xâm nhập.
Chi tiết
12/03/2025 40  Lượt xem
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 56/TB-VPCP ngày 23/02/2025 kết luận Phiên họp tổng kết hoạt động Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và Đề án 06 năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Chi tiết
10/03/2025 45  Lượt xem
Trí tuệ nhân tạo (AI) không ngừng phát triển theo thời gian và dần trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại.
Chi tiết
03/03/2025 31  Lượt xem
Nhiều ứng dụng độc hại được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động cho vay nặng lãi, tống tiền và cưỡng đoạt tài sản, thường ngụy trang thành các ứng dụng tài chính hợp pháp.
Chi tiết
27/02/2025 52  Lượt xem
Trong bối cảnh chuyển đổi số toàn cầu, việc áp dụng công nghệ vào quản trị nhân sự là xu hướng tất yếu giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành để tăng trưởng bền vững.
Chi tiết
27/02/2025 58  Lượt xem
Ngày 27/2, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) công bố chương trình Top 10 & Bản đồ Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2025 với nhiều đổi mới quan trọng.
Chi tiết
25/02/2025 32  Lượt xem
Hiện tại, Bybit đang tìm hiểu nguyên nhân vụ tấn công, đồng thời tìm cách đảm bảo thanh khoản và bảo vệ tài sản của khách hàng.
Chi tiết
25/02/2025 37  Lượt xem
Các đối tượng có những kịch bản lừa đảo rõ ràng, bài bản, chuyên nghiệp kết hợp nhiều hình thức, công nghệ cao để lừa đảo trực tuyến.
Chi tiết
24/02/2025 49  Lượt xem
Sàn giao dịch tiền điện tử Bybit đang kêu gọi các chuyên gia an ninh mạng hỗ trợ truy vết kẻ tấn công sau khi số tiền lớn bị đánh cắp.
Chi tiết
20/02/2025 54  Lượt xem
Trong dịp đầu năm, nhu cầu du lịch tăng cao, tạo điều kiện cho các đối tượng lừa đảo giả mạo fanpage khách sạn, khu nghỉ dưỡng để chiếm đoạt tiền đặt cọc của du khách. Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi đặt phòng và không chuyển tiền khi chưa xác minh được độ uy tín của đối tượng.
Chi tiết
17/02/2025 52  Lượt xem
Google đã công bố 5 hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến mà nhiều người Việt thường xuyên mắc phải, kèm theo đó là những lời khuyên giúp sử dụng Internet an toàn hơn.
Chi tiết
11/02/2025 71  Lượt xem
Sự phát triển của các mô hình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở được chia sẻ công khai dẫn đến những lo ngại AI bị lợi dụng.
Chi tiết
06/02/2025 58  Lượt xem
Google vừa cho biết, mô hình AI mạnh nhất của công ty Gemini đã chính thức được giới thiệu tới tất cả người dùng.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.