024.3225.2096

Cảnh sát phá vụ án mạng nhờ dùng công nghệ sóng não đọc suy nghĩ nghi phạm

Cảnh sát thành phố Dubai đã sử dụng công nghệ đọc sóng não để "nhìn thấu" suy nghĩ của nghi phạm, nhằm giải quyết một vụ án giết người.
 

 
Cảnh sát Dubai sử dụng công nghệ đọc sóng não để xác định thủ phạm của vụ án mạng (Ảnh minh họa)
 

Công nghệ ngày càng được áp dụng một cách đa dạng cho lĩnh vực an ninh, từ việc triển khai hệ thống camera giám sát để phát hiện các trường hợp phạm luật, sử dụng robot tuần tra hay sử dụng các công nghệ tiên tiến để phá án. Mới đây, một vụ án mạng đã được phá bằng cách sử dụng công nghệ đọc sóng não để "nhìn thấu" được suy nghĩ của nghi phạm.
 

Theo đó, trong quá trình điều tra vụ án giết người tại một nhà kho ở thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất), cảnh sát đã sử dụng một thiết bị đọc sóng não để xác định thủ phạm của vụ án.
 

Sau khi xác định được các nghi phạm, cảnh sát đã cho những tên này xem lại những hình ảnh về hiện trường, vũ khí của vụ án và ghi nhận những thay đổi trong sóng não của các nghi phạm. Cảnh sát cho biết các hình ảnh này sẽ kích thích tâm trí của hung thủ một cách mạnh mẽ, gây ra những sóng não tần số cao. Tên này sau đó sẽ được thẩm vấn bởi các chuyên gia tâm lý pháp y và đã phải thú nhận về hành vi phạm tội của mình, bao gồm chi tiết về cách lên kế hoạch thực hiện vụ án và cách gây án.
 

Cảnh sát Dubai cho biết công nghệ mà họ áp dụng gọi là "in trí nhớ" và thiết bị đọc sóng não đã được phát triển trong vòng một năm trước khi áp dụng. Công nghệ này sử dụng tâm lý học để gợi lại các ký ức và sự kiện đã được lưu trữ bên trong trí não của một người. Hình ảnh về vụ án sẽ tạo ra những thay đổi trong sóng não của các nghi phạm và có thể sử dụng để làm bằng chứng thẩm vấn nghi phạm.
 

"Thiết bị có thể nhận diện những thay đổi đặc biệt trong sóng não nếu nghi phạm nhìn thấy hình ảnh về hiện trường vụ án hoặc công cụ gây án, nghĩa là có những ký ức liên quan đến vụ án. Điều này sẽ giúp cảnh sát xác định xem liệu một người có thể bị coi là nghi phạm hay không, từ đó chúng tôi sẽ tiếp tục thẩm vấn sâu hơn để tìm ra thủ phạm", nhà tâm lý học pháp y Muhammad Issa Al Hammadi, Giám đốc bộ phận điều tra của thành phố Dubai, cho biết.
 

Chính quyền thành phố Dubai cho biết sẽ tăng cường sử dụng công nghệ và các thiết bị thông minh để trấn án và điều tra tội phạm, thậm chí ngăn chặn hành vi phạm tội trước khi điều đó xảy ra. Các nhà chức trách thành phố Dubai cho biết sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu và dự đoán tội phạm vào năm 2031.


theo Công nghệ VTV


Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
26/02/2021 9  Lượt xem
Bạn thường xuyên sử dụng smartphone và sao nhãng việc học tập và ảnh hưởng đến hiệu suất công việc? Ứng dụng miễn phí dưới đây có thể giúp bạn xử lý vấn đề này.
Chi tiết
25/02/2021 22  Lượt xem
Với quyết định lựa chọn ngày 31/12 hằng năm là Ngày chuyển đổi số của tỉnh, Thái Nguyên vừa trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước có Ngày chuyển đổi số.
Chi tiết
24/02/2021 12  Lượt xem
Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung, Chủ nhiệm nghiên cứu về quản trị chuyển đổi thông minh tại Đại học RMIT, dịch Covid-19 có thể buộc doanh nghiệp Việt phải suy nghĩ lại và nhanh chóng áp dụng công nghệ kỹ thuật số để phát triển mạnh trong tương lai.
Chi tiết
19/02/2021 22  Lượt xem
Google Arts & Culture đã bắt tay cùng Việt Nam trong dự án "Quảng bá Kỳ quan Việt Nam" trên nền tảng trực tuyến nhằm giúp người xem trên hế giới hiểu thêm về văn hóa Việt.
Chi tiết
04/02/2021 33  Lượt xem
Bằng việc gửi hàng loạt tin nhắn mạo danh các ngân hàng, kẻ xấu có thể lừa nhiều người cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP của các dịch vụ ngân hàng mà họ không hề hay biết.
Chi tiết
25/01/2021 38  Lượt xem
Chợ Bến Thành lâm cảnh đìu hiu do mất nguồn khách nước ngoài và khách Việt kiều. Nhiều tiểu thương đang đưa hàng hoá lên ứng dụng để tìm thêm thị trường.
Chi tiết
25/01/2021 47  Lượt xem
Nỗi lo sợ những chiếc kim tiêm sẽ không còn với phát minh mới của PGS.TS Nguyễn Đức Thành cùng nhóm nghiên cứu tại Đại học Connecticut, Mỹ.
Chi tiết
23/01/2021 47  Lượt xem
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế đã phát đi một cảnh báo đến 194 quốc gia thành viên, về hình thức lừa đảo tiền thông qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến.
Chi tiết
21/01/2021 33  Lượt xem
Giải thưởng Sao Khuê 2021 bổ sung nhóm giải thưởng dành cho các nền tảng chuyển đổi số.
Chi tiết
20/01/2021 40  Lượt xem
Đặt vị trí ngón tay không chính xác hoặc da tay quá mòn sẽ dẫn đến khó khăn khi sử dụng cảm biến vân tay trên thiết bị điện tử.
Chi tiết
19/01/2021 36  Lượt xem
Thuật toán của các mạng xã hội quyết định cách chúng ta nhìn thế giới. Làm thế nào để chống lại chúng?
Chi tiết
11/01/2021 59  Lượt xem
Thông tin cá nhân của 300 nghìn người Việt, bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại… đã bị rao bán công khai trên một diễn đàn dành cho tin tặc.
Chi tiết
09/01/2021 44  Lượt xem
Bộ TT&TT vừa đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm để tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong thời gian Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các dịp lễ, tết năm 2021.
Chi tiết
08/01/2021 51  Lượt xem
Nhiều website thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam hiện đang bị hacker tấn công DDOS gây gián đoạn truy cập và đòi tiền để đảm bảo cho hoạt động sau này.
Chi tiết
07/01/2021 49  Lượt xem
Các doanh nghiệp OTT Việt đang đứng trước một cuộc chơi không cân sức. Trong khi người dùng Việt đối diện những nguy cơ về thông tin độc, xấu.
Chi tiết
06/01/2021 40  Lượt xem
Khẩu trang, laptop, máy tập thể thao...sẽ được tích hợp nhiều công nghệ mới ưu việt trong năm 2021, khi dịch COVID-19 thúc đẩy cơn sốt công nghệ.
Chi tiết
04/01/2021 60  Lượt xem
Cùng với sự phát triển của Internet, các nền tảng mạng xã hội đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người.
Chi tiết
01/01/2021 41  Lượt xem
Cùng điểm lại 10 sự kiện ICT tiêu biểu tại Việt Nam trong năm qua do các nhà báo công nghệ bình chọn.
Chi tiết
30/12/2020 38  Lượt xem
Theo báo cáo mới của Ericsson, đến hết năm 2020, ước tính 1 tỷ người trên toàn cầu sẽ tiếp cận mạng 5G. Hành trình phát triển đến mạng động thế hệ mới nhất này ra sao?
Chi tiết
27/12/2020 55  Lượt xem
Để tránh việc trẻ tò mò nghịch ngợm các thiết bị điện tử điện lạnh, các nhà sản xuất từ lâu đã đưa vào tính năng khóa trẻ em (child lock).
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.