024.3225.2096

Cảnh sát phá vụ án mạng nhờ dùng công nghệ sóng não đọc suy nghĩ nghi phạm

Cảnh sát thành phố Dubai đã sử dụng công nghệ đọc sóng não để "nhìn thấu" suy nghĩ của nghi phạm, nhằm giải quyết một vụ án giết người.
 

 
Cảnh sát Dubai sử dụng công nghệ đọc sóng não để xác định thủ phạm của vụ án mạng (Ảnh minh họa)
 

Công nghệ ngày càng được áp dụng một cách đa dạng cho lĩnh vực an ninh, từ việc triển khai hệ thống camera giám sát để phát hiện các trường hợp phạm luật, sử dụng robot tuần tra hay sử dụng các công nghệ tiên tiến để phá án. Mới đây, một vụ án mạng đã được phá bằng cách sử dụng công nghệ đọc sóng não để "nhìn thấu" được suy nghĩ của nghi phạm.
 

Theo đó, trong quá trình điều tra vụ án giết người tại một nhà kho ở thành phố Dubai (Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất), cảnh sát đã sử dụng một thiết bị đọc sóng não để xác định thủ phạm của vụ án.
 

Sau khi xác định được các nghi phạm, cảnh sát đã cho những tên này xem lại những hình ảnh về hiện trường, vũ khí của vụ án và ghi nhận những thay đổi trong sóng não của các nghi phạm. Cảnh sát cho biết các hình ảnh này sẽ kích thích tâm trí của hung thủ một cách mạnh mẽ, gây ra những sóng não tần số cao. Tên này sau đó sẽ được thẩm vấn bởi các chuyên gia tâm lý pháp y và đã phải thú nhận về hành vi phạm tội của mình, bao gồm chi tiết về cách lên kế hoạch thực hiện vụ án và cách gây án.
 

Cảnh sát Dubai cho biết công nghệ mà họ áp dụng gọi là "in trí nhớ" và thiết bị đọc sóng não đã được phát triển trong vòng một năm trước khi áp dụng. Công nghệ này sử dụng tâm lý học để gợi lại các ký ức và sự kiện đã được lưu trữ bên trong trí não của một người. Hình ảnh về vụ án sẽ tạo ra những thay đổi trong sóng não của các nghi phạm và có thể sử dụng để làm bằng chứng thẩm vấn nghi phạm.
 

"Thiết bị có thể nhận diện những thay đổi đặc biệt trong sóng não nếu nghi phạm nhìn thấy hình ảnh về hiện trường vụ án hoặc công cụ gây án, nghĩa là có những ký ức liên quan đến vụ án. Điều này sẽ giúp cảnh sát xác định xem liệu một người có thể bị coi là nghi phạm hay không, từ đó chúng tôi sẽ tiếp tục thẩm vấn sâu hơn để tìm ra thủ phạm", nhà tâm lý học pháp y Muhammad Issa Al Hammadi, Giám đốc bộ phận điều tra của thành phố Dubai, cho biết.
 

Chính quyền thành phố Dubai cho biết sẽ tăng cường sử dụng công nghệ và các thiết bị thông minh để trấn án và điều tra tội phạm, thậm chí ngăn chặn hành vi phạm tội trước khi điều đó xảy ra. Các nhà chức trách thành phố Dubai cho biết sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu và dự đoán tội phạm vào năm 2031.


theo Công nghệ VTV


Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
30/11/2021 4  Lượt xem
Theo nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky, vào năm 2022, các thiết bị di động sẽ là mục tiêu của những cuộc tấn công tinh vi trên diện rộng.
Chi tiết
26/11/2021 6  Lượt xem
Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn Nguyễn Khắc Lịch đã yêu cầu đơn vị phát triển giải pháp khẩn trương hoàn thiện trợ lý ảo để kịp thời thí điểm đưa trợ lý ảo hỗ trợ công chức, viên chức của tỉnh trong tháng 12.
Chi tiết
25/11/2021 9  Lượt xem
Với Mobile Money, người dùng có thể thanh toán nhanh chóng các đồ dùng thiết yếu mà không cần tiền mặt hay tài khoản ngân hàng.
Chi tiết
23/11/2021 18  Lượt xem
Người mua sắm trực tuyến tại Việt Nam khá đặc thù và có những đòi hỏi khác biệt, tạo động lực để hệ sinh thái thương mại điện tử phát triển mạnh.
Chi tiết
22/11/2021 13  Lượt xem
Theo khảo sát của Toyota, 66% người dùng nghĩ rằng xe điện vẫn có động cơ xăng.
Chi tiết
20/11/2021 11  Lượt xem
Giải pháp Truyền thanh thông minh của MobiFone đã được giới thiệu tới 63/63 tỉnh thành, thử nghiệm tại 50 địa phương và chính thức triển khai thành hệ thống truyền thanh cơ sở của 31 tỉnh thành.
Chi tiết
19/11/2021 11  Lượt xem
Khi định hướng phát triển metaverse, Meta sẽ phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm đã xây dựng sẵn thế giới ảo, cùng hàng loạt doanh nghiệp tưởng như không liên quan.
Chi tiết
18/11/2021 12  Lượt xem
Sau hơn 1 năm gián đoạn do dịch COVID-19, từ giữa tuần này, triển lãm ô tô Los Angeles sẽ được mở cửa trở lại.
Chi tiết
14/11/2021 36  Lượt xem
Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Bộ TT&TT, Bộ Công an đã thống nhất sử dụng 3 ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19.
Chi tiết
13/11/2021 36  Lượt xem
Theo báo cáo, hàng nghìn người dùng smartphone hiện nay đang bị theo dõi bởi các phần mềm độc hại.
Chi tiết
09/11/2021 39  Lượt xem
Theo kế hoạch, sự cố trên tuyến cáp AAG sẽ được khắc phục xong vào 10/12. Trong khi đó, tuyến cáp AAE-1 dự kiến sẽ được sửa xong vào 10/11.
Chi tiết
09/11/2021 37  Lượt xem
Facebook tuyên bố sẽ ngừng thu thập dữ liệu về gương mặt của người dùng, tuy nhiên, Meta, công ty mẹ của Facebook, vẫn sẽ tiếp tục làm việc này.
Chi tiết
06/11/2021 44  Lượt xem
Khởi đầu từ những dòng code nhỏ này, email, tàu vũ trụ Apollo 11, trình duyệt web, Google, Bitcoin và nhiều điều khác nữa đã được tạo ra và thay đổi hoàn toàn thế giới từ đó đến nay.
Chi tiết
04/11/2021 43  Lượt xem
Các chuyên gia của hãng nghiên cứu bảo mật Avast vừa phát hiện một loại mã độc nguy hiểm lây nhiễm trên smartphone Android của người dùng tại hơn 80 quốc gia.
Chi tiết
29/10/2021 44  Lượt xem
Tương tự như Google khi lập ra Alphabet, Facebook đã quyết định đổi tên công ty thành Meta, khẳng định sẽ là vũ trụ ảo đầu tiên trên thế giới.
Chi tiết
26/10/2021 55  Lượt xem
Thời kỳ đại dịch COVID-19, việc đeo khẩu trang và tiến hành các xét nghiệm là hai giải pháp chính để ứng phó với dịch bệnh.
Chi tiết
26/10/2021 19  Lượt xem
Metaverse, AR/VR, deep-neural network, Personalized Learning... được đánh giá sẽ thay đổi hoàn toàn cách dạy và học trực tuyến tại Việt Nam và thế giới.
Chi tiết
23/10/2021 18  Lượt xem
Có tình trạng tổ chức, cá nhân thu tiền điện của khách hàng qua ví điện tử ECOBE nhưng không ghi nhận trên cổng thanh toán của công ty điện lực.
Chi tiết
22/10/2021 20  Lượt xem
Google vừa thông báo sẽ giảm phí hoa hồng trên cửa hàng ứng dụng của mình khi các công ty công nghệ chịu sức ép phải giảm bớt các hoạt động thâu tóm thị trường trực tuyến.
Chi tiết
20/10/2021 32  Lượt xem
Hãng bảo mật F-Secure vừa đưa ra báo cáo về 6 loại mã độc, được xem là nguyên nhân cho phần lớn các rủi ro liên quan đến thiết bị di động.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.