024.3225.2096

Cánh diều vàng Phim Khoa học 2023 - Đạo diễn Trịnh Quang Bách: "Có nhiều người lầm tưởng về trầm cảm"

Tại Cánh diều vàng 2023, với "Hố đen", đạo diễn Trịnh Quang Bách của Trung tâm Phim tài liệu Đài THVN đã thắng giải Phim Khoa học và Đạo diễn Phim Khoa học xuất sắc.
 

Tại lễ trao giải Cánh diều vàng 2023 diễn ra tối 9/9 tại Nha Trang, đạo diễn Trịnh Quang Bách của Trung tâm Phim tài liệu Đài THVN đã chiến thắng tại 2 hạng mục, gồm: Cánh diều vàng cho Phim Khoa học (phim Hố đen) và Đạo diễn Phim Khoa học xuất sắc (phim Hố đen).
 

Chia sẻ với VTV News trong cuộc trò chuyện ngắn sau khi nhận giải tại Cánh diều vàng 2023, đạo diễn Trịnh Quang Bách cho biết: "Tôi rất vui với 2 giải thưởng mình nhận được tối nay. Cánh diều vàng là ước mơ của tôi từ khi vào nghề nên lần này được nhận giải cảm thấy vô cùng sung sướng".
 

Điều anh nghĩ đến vào lúc này là gì?
 

- Khi cầm giải thưởng Cánh diều vàng trên tay tôi nhớ đến những người thầy, bạn bè đồng nghiệp đã luôn giúp mình trong công việc. Đặc biệt là vợ tôi - người luôn động viên, là chỗ dựa tinh thần để tôi được sống với đam mê và với nghề của mình.
 

Cánh diều vàng Phim Khoa học 2023 - Đạo diễn Trịnh Quang Bách: Có nhiều người lầm tưởng về trầm cảm - Ảnh 1.

Đạo diễn Trịnh Quang Bách và vợ tại thảm đỏ lễ trao giải Cánh diều vàng 2023. (Ảnh: VTV News)
 

Khi gửi phim dự thi anh có nghĩ phim của mình sẽ có một cái gì đó mang về không?
 

- Nói thật sự là khi làm bất kỳ phim nào mình đều không nghĩ đến giây phút này, chỉ làm hết sức mình cho ra tác phẩm tốt phục vụ khán giả truyền hình. 
 

Khi được cơ quan tín nhiệm gửi phim đi thi thì với tôi, đó đã là niềm vui với mình rồi. Còn suy nghĩ có gì đó mang về không thì cũng có. Vì Cánh diều là cuộc thi, là ước mơ và một sân khấu lớn cho những người làm nghề được thể hiện mình.
 

Đạo diễn Trịnh Quang Bách với chiến thắng lớn tại Cánh diều vàng 2023.
 

Mình nói một chút về phim đi, phim "Hố đen" được anh bắt đầu như thế nào? Vì sao anh lại chọn đề tài này?
 

- Bộ phim bắt đầu từ cảm nhận thực tế khi tôi chứng kiến nhiều người thân, bạn bè mình bỗng dưng một ngày mất kết nối. Họ mất liên lạc với "thế giới", họ thu mình lại trong căn phòng lạnh lẽo và trầm cảm là nguyên nhân khiến họ ngày một xa lánh thế giới, kéo họ vào bóng tối... 
 

'Đau buồn hơn là có những người đã tìm đến cái chết để giải thoát...'.
 

Đạo diễn Trịnh Quang Bách.
 

Vì vậy, tôi đã có ý tưởng làm một phim tài liệu khoa học về trầm cảm. 
 

Dẫu biết đề tài trầm cảm không còn mới mẻ nhưng tôi vẫn quyết định làm phim về đề tài này. Tôi chọn cách đi sâu khai thác khía cạnh diễn biến tâm lý, nỗi đau những người trầm cảm trải qua và đi tìm nguyên nhân tại sao một người bị trầm cảm dưới góc độ khoa học. Điều khá bất ngờ trong quá trình thực hiện ê-kíp phát hiện phần lớn nhân vật tham gia đều có một tuổi thơ không toàn vẹn.
 

Cánh diều vàng Phim Khoa học 2023 - Đạo diễn Trịnh Quang Bách: Có nhiều người lầm tưởng về trầm cảm - Ảnh 4.

Nhân vật Kylor Nguyễn trong Phim tài liệu "Hố đen" của đạo diễn Trịnh Quang Bách. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cái khó khăn khi anh thực hiện phim này là gì?
 

- Khó khăn lớn nhất của bộ phim đó là tìm tuyến nhất vật. Tôi muốn tìm đến những nhân vật mà họ phải là người đã, đang trầm cảm và đồng ý lên hình (không che mặt), công khai câu chuyện của mình cho khán giả truyền hình. Đầu tiên, tôi đã tìm kiếm các nhân vật cho phim ở ngoài Bắc. Tôi đã gặp gỡ được nhiều nhân vật, câu chuyện hay nhưng khi đề cập lộ diện, vào phim của mình thì họ đều từ chối vì nhiều lý do. 
 

Sau đó, theo giới thiệu của một vài người bạn, tôi tiếp tục vào thành phố Hồ Chí Minh tìm kiếm, gặp gỡ những người khác và khá may mắn gặp được các nhân vật đúng như mong muốn. Tuy nhiên, có nhân vật mình phải tìm đến họ tới chuyến gặp gỡ thứ 2 họ mới đồng ý tham gia phim mình. 
 

'Trong quá trình làm tôi có một nỗi sợ, đó là các nhân vật đều đang bị trầm cảm nặng, có bạn ngày nào cũng nghĩ đến cái chết. Vì vậy, tôi rất sợ khi họ đang tham gia làm phim xảy ra vấn đề gì có lẽ tôi ân hận cả đời'.
 

Đạo diễn Trịnh Quang Bách.
 

Cánh diều vàng Phim Khoa học 2023 - Đạo diễn Trịnh Quang Bách: Có nhiều người lầm tưởng về trầm cảm - Ảnh 6.

Nhân vật Anh Vũ - người đã bị trầm cảm 16 năm. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
 

Điều anh và ê-kíp mong mỏi khi thực hiện bộ phim này là gì?
 

- Có nhiều người lầm tưởng về trầm cảm - là những người nhân cách yếu, là những người thiếu nghị lực... và chính về quan niệm đó vô tỉnh đẩy những người bị trầm cảm đi sâu vào hố đen của trầm cảm hơn. 
 

Tôi chỉ muốn nhấn mạnh lại rằng - như trong phim của tôi cũng đã nói - trầm cảm là bệnh và vì vậy, bệnh này cần được chữa trị. "Vaccine” ngừa trầm cảm tốt nhất cho một cá nhân là sức khỏe tinh thần của cha mẹ họ, là một tuổi thơ được yêu thương và khi họ lớn lên, là một cuộc sống điều độ, an toàn về vật chất, thư thái về tinh thần, trong một mạng lưới hỗ trợ và yêu thương của người thân và bạn bè xung quanh.
 

Cánh diều vàng Phim Khoa học 2023 - Đạo diễn Trịnh Quang Bách: Có nhiều người lầm tưởng về trầm cảm - Ảnh 7.

Đạo diễn Trịnh Quang Bách (ngoài cùng bên trái) và ê-kíp làm phim "Hố đen". (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
 

Cảm ơn đạo diễn Trịnh Quang Bách về cuộc trò chuyện! Chúc mừng anh với chiến thắng tại Cánh diều vàng 2023 và mong được xem nhiều hơn những bộ phim khác của anh!


theo VTV
Các bài viết khác
22/05/2024 10  Lượt xem
Liên hoan phim Giả tưởng Quốc tế Bucheon lần thứ 28 sẽ có một sự kiện đặc biệt, nhìn lại những tác phẩm điện ảnh tiêu biểu của Son Ye Jin.
Chi tiết
20/05/2024 25  Lượt xem
Bộ phim của Selena Gomez hiện đang là phim nhận tràng vỗ tay dài nhất tại LHP Cannes năm nay.
Chi tiết
03/05/2024 34  Lượt xem
Tối 2/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - không bao giờ quên”.
Chi tiết
26/04/2024 36  Lượt xem
80 tỷ won (khoảng 58 triệu USD) là số tiền sẽ được sử dụng cho bộ phim truyền hình cổ trang được cho là có sự tham gia của Song Hye Kyo và Gong Yoo.
Chi tiết
25/04/2024 43  Lượt xem
Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll đã tiết lộ tên của 16 nghệ sĩ, nhân vật âm nhạc sẽ được vinh danh vào năm 2024.
Chi tiết
19/04/2024 73  Lượt xem
"Giai điệu tự hào" tháng 5 sẽ mang đến cho khán giả nhiều câu chuyện xúc động về người lính cụ Hồ.
Chi tiết
28/03/2024 74  Lượt xem
Không chỉ Đen Vâu, Double2T cũng là nghệ sĩ thắng đậm với 2 giải thưởng tại lễ trao Giải thưởng Cống hiến 2024.
Chi tiết
21/03/2024 80  Lượt xem
Han So Hee tiếp tục đối mặt với hậu quả từ vụ bê bối hẹn hò với Ryu Jun Yeol, phản ứng dữ dội từ dư luận với nữ diễn viên vẫn chưa thuyên giảm.
Chi tiết
15/03/2024 144  Lượt xem
Bản hit "How You Like That" của BLACKPINK đã chính thức trở thành ca khúc đầu tiên của một nhóm nhạc nữ K-Pop cán mốc 1 tỷ lượt nghe trên Spotify.
Chi tiết
13/03/2024 149  Lượt xem
Lễ trao giải Oscar lần thứ 96 đã thu hút hơn 19,5 triệu người xem truyền hình.
Chi tiết
11/03/2024 118  Lượt xem
Không ngoài dự đoán, "Oppenheimer" chính là người chiến thắng ngạo nghễ nhất lễ trao giải Oscar năm nay.
Chi tiết
04/03/2024 145  Lượt xem
Lily Gladstone đã làm nên lịch sử khi là người Mỹ bản địa đầu tiên giành được Giải thưởng SAG cá nhân cho vai diễn Mollie Burkhart phim “Killers of the Flower Moon”.
Chi tiết
04/03/2024 100  Lượt xem
Hoa khôi Nguyễn Thị Lệ Nam Em bị Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM phạt 37,5 triệu đồng vì ồn ào livestream.
Chi tiết
27/02/2024 116  Lượt xem
Dự án phim mang tên "Mình yêu nhau bình yên thôi" sẽ mở màn khung phát sóng phim mới - lúc 20h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3.
Chi tiết
26/02/2024 128  Lượt xem
Hành trình nhân văn, giàu cảm xúc của "Vì bạn xứng đáng" sẽ tiếp tục với mùa phát sóng thứ 10 trong khung giờ vàng để lan tỏa mạnh mẽ các thông điệp ý nghĩa.
Chi tiết
26/02/2024 88  Lượt xem
Theo báo cáo từ công ty quản lý Big Hit Music của BTS vào hôm qua (23/2), MV “Dynamite” của nhóm đã lần đầu tiên đạt được 1,8 tỷ lượt xem trên YouTube.
Chi tiết
01/02/2024 142  Lượt xem
Chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2024 hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn đối với khán giả truyền hình trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.
Chi tiết
23/01/2024 118  Lượt xem
Đại nhạc hội Hoa Xuân Ca phát sóng lúc 20h10 ngày 8/2/2023 (29 Tết) trên các kênh VTV1, VTV3, VTV8, VTV9, VTV Cần Thơ.
Chi tiết
08/01/2024 127  Lượt xem
Dù không thực sự có nhiều "đất diễn" trong "Táo quân" nhưng nhân vật Ngọc Hoàng luôn được xem là "linh hồn" của cả chương trình.
Chi tiết
02/01/2024 152  Lượt xem
Bùi Thị Xuân Hạnh giành ngôi vị cao nhất trong đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 diễn ra vào tối 31/12.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.