024.3225.2096

"Báo hóa" tạp chí: Thực trạng nghiêm trọng cần quyết liệt chấn chỉnh

Tạp chí không có chức năng đưa tin thời sự, cử phóng viên điều tra mọi lĩnh vực, y như 1 tờ báo. Tuy nhiên, nhiều trường hợp tạp chí được "báo hóa" gây bức xúc...

 


Tạp chí là cơ quan lý luận, học thuật, khoa học của một tổ chức, đoàn thể chủ yếu nghiên cứu, hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ khoa học về một lĩnh vực nào đó thuộc phạm vi ngành mình, địa phương mình, nhưng lại đưa tin tức thời sự, cử phóng viên điều tra trong mọi lĩnh vực, y như một tờ báo.
 

Ở nước ta hiện có gần 700 tạp chí, trong đó gần 1/3 số này là loại hình tạp chí điện tử. Đây là cơ quan lý luận, học thuật, khoa học của một tổ chức, đoàn thể nghiên cứu, hướng dẫn, trao đổi nghiệp vụ khoa học về một lĩnh vực nào đó thuộc phạm vi ngành mình, địa phương mình. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều tạp chí điện tử hoạt động như 1 tờ báo, tổ chức sản xuất tin, phóng sự điều tra ở các lĩnh vực khác nhau, thậm chí phóng viên một số tạp chí còn nhũng nhiễu, tống tiền, hù dọa doanh nghiệp, người dân, cơ quan nhà nước. Bộ TT&TT bước đầu xác định ít nhất có hơn 30 tạp chí có dấu hiệu "báo hóa".
 

Nhận diện tạp chí bị "báo hóa"
 

Chia sẻ với VTV, 1 vị Giám đốc cho biết ông thường xuyên phải nhận điện thoại, tin nhắn hẹn gặp của nhà báo với mục đích điều tra. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, nhưng nhiều phóng viên đến từ các tạp chí của các hội không liên quan. Kết thúc một số cuộc gặp gỡ là đề nghị ký hợp đồng quảng cáo, từ vài chục đến hàng trăm triệu - tất nhiên, kèm theo đó là cả những lời doạ nạt.
 

"Tôi cảm giác như bị khủng bố. Có những tuần không ăn không ngủ được. Cứ có bài đăng lên là khách hàng, đối tác gọi điện hỏi làm sao, rồi đặt câu hỏi, rồi tin đồn..." - người này cho hay.
 

Theo quy định, chữ "Tạp chí" phải xuất hiện ngay trên trang chủ. Thế nhưng, nhiều tạp chí có vẻ đã quên điều này.
 

Nhận định về vấn đề "báo hóa" tạp chí, Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: "Tình trạng 'báo hóa' tạp chí đã khá nghiêm trọng, và cũng để lại hậu quả nghiêm trọng với xã hội. Tôi cho rằng đó là vấn đề vi phạm đạo đức của người làm báo..
 

Số đơn thư khiếu kiện tạp chí gửi về cơ quan chức năng tăng lên trong vài năm qua. 6 tháng đầu năm nay chỉ riêng số tiền phạt các tạp chí sai phạm tại Cục báo chí tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái" - ông Lợi cho biết thêm.
 

"Nườm nượp" đơn thư, tố cáo phóng viên tạp chí "báo hóa"
 

Theo thống kê, số đơn thư, tố cáo phóng viên của các tạp chí vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức ngày càng tăng, trong tổng số đơn khiếu kiện báo chí hàng năm. Năm 2020 là 124 chiếm tỉ lệ 28,7% tổng số đơn thư. Năm 2021 là 146, chiếm tỉ lệ 43,8% tổng số đơn thư. Nhiều tạp chí đã phải nhận hình thức xử phạt nặng nhất là tạm đình bản...
 

Việc xử lý các đơn vị báo chí sai tôn chỉ mục đích, vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật sẽ được tiếp tục. Không thể để tồn tại những đơn vị được xã hội tôn trọng, đề cao như vậy là lại có những hành vi nhũng nhiễu...
 

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông
 

Tháng10/2021, Cục trưởng Cục Báo chí đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Tạp chí Tri thức xanh 99,7 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép trong thời hạn 4 tháng vì nhiều sai phạm, trong đó nổi cộm là hành vi thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí.
 

Tháng 7 năm nay, tạp chí Kinh Doanh Và Biên Mậu Việt Nam bị đình bản trong thời gian 3 tháng cùng số tiền phạt 70 triệu đồng. Sai phạm điển hình là đăng tải số lượng lớn bài viết sai tôn chỉ mục đích, quá sa đà vào phản ánh các nghi vấn tồn tại của tổ chức, doanh nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý nhà nước về báo chí.
 

Từ năm 2019 đến nay, Bộ và các Sở TT&TT đã xử lý 84 trường hợp tạp chí vi phạm. Trong đó 3 tạp chí bị đình bản, thu hồi 3 thẻ nhà báo...
 

Tình trạng "báo hóa" tạp chí tại Việt Nam đang diễn biến ra sao? Đâu là giải pháp để làm trong sạch làng báo?... - Đó là những câu hỏi được nêu ra trong chương trình Vấn đề hôm nay, phát sóng ngày 5/8/2022, với sự tham gia của khách mời là bà Đỗ Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.


theo VTV
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
26/09/2022 8  Lượt xem
Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị và Đà Nẵng thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng, tránh bão số 4 (Noru).
Chi tiết
26/09/2022 4  Lượt xem
Sáng sớm nay (26/9), bão Noru đã vượt qua khu vực phía Nam của đảo Lu-Dông (Phi-lip-pin), đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.
Chi tiết
24/09/2022 5  Lượt xem
Ngày 23/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe và Trường Đại học Luật thuộc ĐHQGHN.
Chi tiết
23/09/2022 16  Lượt xem
Giá năng lượng tăng cao, người dân nhiều nước châu Âu phải lựa chọn giữa các nhu cầu cơ bản nhất để tiết kiệm năng lượng khi mùa đông khắc nghiệt đang đến.
Chi tiết
23/09/2022 15  Lượt xem
Trong các hướng dẫn quản lý, điều trị mới đây của Bệnh viện Nhi Trung ương, phụ huynh có thể chọn lọc các thông tin để nhận biết khi nào con cần nhanh chóng nhập viện.
Chi tiết
22/09/2022 8  Lượt xem
Mới đây, Apple đã thông báo sẽ sớm tăng giá trên App Store ở nhiều quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác ở châu Âu.
Chi tiết
22/09/2022 7  Lượt xem
Đối tượng lừa đảo sử dụng tài khoản Zalo mang tên Phòng Giáo vụ học vụ có logo trường và yêu cầu phụ huynh đóng tiền học phí gấp qua tài khoản cá nhân.
Chi tiết
21/09/2022 9  Lượt xem
Vì muốn khẳng định bản thân bằng tích xanh Facebook, nhiều người đã tìm mua tích xanh trên mạng rồi bị lừa.
Chi tiết
21/09/2022 9  Lượt xem
Cùng một thửa đất nhưng bán cho nhiều người là phương thức không mới nhưng với thủ đoạn tinh vi, nhiều người đã sập bẫy.
Chi tiết
20/09/2022 9  Lượt xem
Theo cơ quan soạn thảo Luật Giá (sửa đổi) sách giáo khoa là mặt hàng có thị trường cạnh tranh hạn chế, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.
Chi tiết
20/09/2022 10  Lượt xem
Thông thường trẻ mắc bệnh do virus Adeno gây ra thường khỏi sau 3 - 7 ngày. Tuy nhiên, bệnh vẫn có khả năng trở nặng và kéo dài 2-3 tuần.
Chi tiết
19/09/2022 10  Lượt xem
Sau khi điểm chuẩn đại học năm 2022 được công bố, thí sinh phải đạt tới hơn 9,5 điểm mới đỗ, thậm chí có ngành 9,9 điểm/môn vẫn trượt.
Chi tiết
19/09/2022 9  Lượt xem
Tuần này, một số sự kiện đáng chú ý trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục sẽ diễn ra.
Chi tiết
19/09/2022 11  Lượt xem
Đột quỵ ngày càng có xu hướng trẻ hoá. Nhiều người trẻ không nghĩ mình mắc bệnh, cấp cứu muộn có thể dẫn tới hậu quả đáng tiếc.
Chi tiết
17/09/2022 9  Lượt xem
Để kịp thời hỗ trợ thí sinh trong quy trình này, Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn chi tiết thí sinh xác nhận nhập học. Thí sinh cần lưu ý để thực hiện đúng và đầy đủ quy trình.
Chi tiết
16/09/2022 13  Lượt xem
Từ ngày 16 - 17/9, khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-120 mm, có nơi trên 180 mm.
Chi tiết
15/09/2022 11  Lượt xem
Sau 6 lần lọc ảo để xét tuyển đại học, chiều 15/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trả kết quả chính thức cho các trường.
Chi tiết
14/09/2022 24  Lượt xem
Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đã cung cấp công cụ để người dùng tra cứu, xác minh hoặc báo cáo tài khoản ngân hàng liên quan tới lừa đảo.
Chi tiết
14/09/2022 21  Lượt xem
Bộ Công an tiếp tục hướng dẫn các bộ, ngành, các phương thức sử dụng thông tin công dân thay việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.
Chi tiết
13/09/2022 15  Lượt xem
Do lợi nhuận nên trên địa bàn còn nhiều cơ sở kinh doanh karaoke không thực hiện đầy đủ quy định về phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn lén lút hoạt động.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.