024.3225.2096

Bãi bỏ lương cơ sở, đề xuất thay thế bằng "mức tham chiếu"

Chính phủ mới đây đã đề xuất thay "mức lương cơ sở" bằng "mức tham chiếu" trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) để tính mức đóng, mức hưởng một số chế độ bảo hiểm xã hội.


Ảnh minh họa
 
 

Không còn "mức lương cơ sở" từ 1/7/2024 để tính BHXH
 

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, liên quan việc thay thế "mức lương cơ sở" bằng "mức tham chiếu" trong dự thảo Luật, Nghị quyết số 27-NQ/TW quy định bãi bỏ "mức lương cơ sở" khi thực hiện cải cách chính sách tiền lương. Như vậy, theo lộ trình thực hiện, từ 1/7/2024, sẽ không còn "mức lương cơ sở" để làm căn cứ điều chỉnh tiền lương đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu và tính hưởng một số chế độ bảo hiểm xã hội.
 

Bãi bỏ lương cơ sở, đề xuất thay thế bằng mức tham chiếu - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh
 

Nội dung này chưa được dự liệu đầy đủ khi Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp 6 nên trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý, qua nhiều lần đề nghị, ngày 15/5/2024, tại Báo cáo số 234/BC-CP, Chính phủ mới đề xuất thay "mức lương cơ sở" bằng "mức tham chiếu" trong dự thảo Luật. Theo đó, dự thảo Luật đã được bổ sung giải thích thuật ngữ "Mức tham chiếu" tại khoản 12 Điều 4 và sửa đổi, bổ sung tại 14 điều, khoản khác.
 

Theo Điều 4: Mức tham chiếu là mức tiền do Chính phủ quy định dùng để tính mức đóng, mức hưởng một số chế độ bảo hiểm xã hội trong Luật này. Mức tham chiếu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế và phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm xã hội.
 

Do đây là nội dung mới được đặt ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ quan tâm đánh giá tác động và nghiên cứu bổ sung một số nội dung sau trong dự thảo Luật:
 

- Nguyên tắc cụ thể xác định mức tham chiếu trong dự thảo Luật, theo hướng bảo đảm tuân thủ quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết số 28-NQ/TW;
 

- Quy định giao Chính phủ hằng năm báo cáo Quốc hội về việc xây dựng và tổ chức thực hiện mức tham chiếu này đối với các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế;
 

- Quy định căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của khu vực doanh nghiệp ít nhất bằng 70% tổng tiền lương và các khoản thu nhập khác có tính chất lương của người lao động theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW để hài hòa với khu vực Nhà nước sau cải cách tiền lương, bảo đảm mọi người lao động khi về già có mức lương hưu đủ sống, không thấp hơn mức sống tối thiểu;
 

- Chỉ đạo việc rà soát bổ sung đầy đủ quy định điều khoản chuyển tiếp trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến "mức lương cơ sở" để ban hành hoặc trình ban hành quy định mới.
 

Liên quan quy định về lương hưu, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội nhấn mạnh, quy định tại Điều 76 và Điều 77 của dự thảo Luật chỉnh lý liên quan trực tiếp đến hàng triệu người đã, đang và sẽ hưởng lương hưu. Do đó, UBTVQH cần được xem xét một cách toàn diện, thấu đáo trong bối cảnh cải cách tiền lương và cần đánh giá kỹ tác động đối với người hưởng lương hưu ở các thời điểm khác nhau, trong các khu vực, lĩnh vực khác nhau.
 

Cần nghiên cứu tính toán, điều chỉnh lại "mức tham chiếu"
 

Tham gia ý kiến về quy định này, đại biểu Trần Thị Thu Phước (đoàn Kon Tum) cho rằng, theo báo cáo của Chính phủ, mức tham chiếu tính bảo hiểm xã hội được tính bằng 1,8 triệu đồng từ ngày 1/7/2024, thay thế cho mức lương cơ sở để thực hiện bảo hiểm xã hội theo quy định tại luật năm 2014 và để thực hiện bảo hiểm xã hội theo quy định của luật sửa đổi này.
 

Bãi bỏ lương cơ sở, đề xuất thay thế bằng mức tham chiếu - Ảnh 3.

Đại biểu Trần Thị Thu Phước (đoàn Kon Tum)
 

Tuy nhiên, dựa theo dự kiến từ ngày 1/7 tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30%, đại biểu đề nghị cần có sự đánh giá một cách toàn diện và kỹ càng hơn về vấn đề này.
 

"Sau cải cách tiền lương thực tế thì tiền lương đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 1/7/2024 trở đi đối với người thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định đều tăng, do vậy cần nghiên cứu tính toán, điều chỉnh lại mức tham chiếu tính bảo hiểm xã hội cho phù hợp hơn" – đại biểu Phước cho biết.
 

Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (đoàn Hà Tĩnh) cũng cho rằng để tính mức đóng, mức hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cần một mức tiền lương cố định làm cơ sở tính toán.
 

"Mức tham chiếu là chỉ sự thay đổi, sẽ khó áp dụng hay xác định dự toán kế hoạch về bảo hiểm xã hội trung hạn. Bên cạnh đó, báo cáo chưa làm rõ nguyên tắc xác định mức tham chiếu, việc xây dựng mức tham chiếu được thực hiện như thế nào" – đại biểu Thơ nói.
 

Bãi bỏ lương cơ sở, đề xuất thay thế bằng mức tham chiếu - Ảnh 4.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương)
 

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) thì đánh giá mức tham chiếu do Chính phủ quy định để tính mức đóng, mức hưởng chế độ bảo hiểm và mức tham chiếu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng tăng trưởng kinh tế và phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước, của Quỹ bảo hiểm xã hội.
 

"Quy định như vậy theo tôi rất kịp thời và đồng bộ với việc chúng ta dự kiến cải cách tiền lương vào tháng 7 tới đây và một số yêu cầu về mức tham chiếu được đưa ra trên chỉ số giá tiêu dùng tăng trưởng kinh tế cũng rất phù hợp" – bà Nga phát biểu.
 

Để đảm bảo quyền lợi của người hưởng các chế độ bảo hiểm, đại biểu đoàn Hải Dương cho rằng nên xem xét quy định ở trong luật định kỳ thời gian để điều chỉnh mức tham chiếu. Ví dụ, như chu kỳ hằng năm hoặc chu kỳ 2 năm một lần. Việc quy định kỳ điều chỉnh mức tham chiếu sẽ nâng cao tính trách nhiệm của các cơ quan và đảm bảo xem xét quyền lợi về bảo hiểm xã hội của người được thụ hưởng thường xuyên, kịp thời. Khi đến hạn định kỳ điều chỉnh thì có thể xem xét điều chỉnh cho phù hợp, có thể là cao hơn, có thể thấp hơn nhưng cũng có thể là vẫn bằng với mức đang đóng.


theo VTV.VN
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
22/07/2024 6  Lượt xem
Bão số 2 trưa nay (22/7) đã đi vào Vịnh Bắc Bộ và mạnh lên. Khả năng trong ngày 23/7 sẽ đi vào đất liền ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng.
Chi tiết
19/07/2024 7  Lượt xem
Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm tốt nghiệp THPT 2024, các trường đại học cũng lần lượt công bố công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.
Chi tiết
18/07/2024 37  Lượt xem
Chiến dịch truyền thông của Meta sẽ tập trung vào 6 trong số 24 hình thức lừa đảo trực tuyến đã được Cục An toàn thông tin xác định là điểm nóng tại Việt Nam.
Chi tiết
17/07/2024 21  Lượt xem
Không có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối 30 điểm trong các tổ hợp khối thi xét tuyển đại học truyền thống (gồm các khối A, A1, B, C, D1), không xuất hiện điểm 10 môn Toán.
Chi tiết
16/07/2024 50  Lượt xem
Dưới đây là cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2024, thí sinh và phụ huynh cần lưu ý.
Chi tiết
15/07/2024 32  Lượt xem
Tại kỳ thi Olympic sinh học quốc tế 2024, với 4 học sinh dự thi, học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 4 huy chương; trong đó có 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc.
Chi tiết
11/07/2024 79  Lượt xem
Cơ quan Thuế vừa đưa ra cảnh báo về các hình thức lừa đảo sử dụng công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh và đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế.
Chi tiết
10/07/2024 59  Lượt xem
Bộ Giáo dục và Đào tạo(GDĐT) vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm công tác chuyển đổi số, cải cách hành chính của Bộ.
Chi tiết
10/07/2024 53  Lượt xem
Với sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng, bất chấp khó khăn, các kỹ sư Việt Nam đã làm nên những kỳ tích, vượt qua tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới.
Chi tiết
08/07/2024 76  Lượt xem
Quy định về công khai với cơ sở giáo dục và hướng dẫn lồng ghép giáo dục Quốc phòng - An ninh trong trường phổ thông sẽ có hiệu lực từ tháng 7.
Chi tiết
04/07/2024 67  Lượt xem
Theo Thông tư 28/2024 sửa đổi, trường hợp giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý thì khi tạm giữ giấy tờ, người có thẩm quyền tạm giữ thực hiện việc tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.
Chi tiết
02/07/2024 71  Lượt xem
Chính sách giảm thuế VAT 2% - "cú hích" cho doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cho người dân, doanh nghiệp.
Chi tiết
02/07/2024 34  Lượt xem
Thành phố Hà Nội sẽ triển khai 30 điểm bắn với 31 trận địa pháo hoa kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).
Chi tiết
02/07/2024 55  Lượt xem
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 117 trường THPT công lập năm học 2024- 2025, theo đó, điểm chuẩn năm nay thấp hơn năm trước.
Chi tiết
28/06/2024 35  Lượt xem
Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua quy định, từ ngày 1/1/2025, sẽ trừ điểm trên giấy phép lái xe của người vi phạm.
Chi tiết
28/06/2024 30  Lượt xem
Không chỉ đặc biệt vì là kỳ thi cuối cùng của Chương trình Giáo dục phổ thông 2006, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 còn có nhiều thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt.
Chi tiết
27/06/2024 37  Lượt xem
Từ 1-7, khi lương cơ sở tăng 30%, từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng/tháng, thì nhiều khoản tiền và một số chế độ thụ hưởng cũng tăng theo
Chi tiết
27/06/2024 43  Lượt xem
Có hiệu lực từ 01/7/2024, Luật Căn cước số 26/2023/QH15 đã bổ sung một loại giấy tờ mới cho công dân là thẻ Căn cước. Theo đó, thẻ Căn cước là là giấy tờ tùy thân của công dân, chưa đựng thông tin về căn cước và các thông tin khác được tích hợp của công dân Việt Nam.
Chi tiết
25/06/2024 195  Lượt xem
Chính phủ đã có báo cáo gửi Quốc hội về các nội dung cải cách tiền lương, trong đó có nội dung tăng lương tối thiểu, tăng lương cơ sở, tăng lương hưu, trợ cấp.
Chi tiết
24/06/2024 40  Lượt xem
Để có những chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, thí sinh cần đặc biệt lưu ý những điểm dưới đây để tránh những sai sót không đáng có.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.