Trường Tiểu học Văn Yên, quận Hà Đông, 6h sáng nay (24/11), khi xe thực phẩm đến trường cũng là lúc đại diện hội phụ huynh nhà trường có mặt để kiểm tra khâu giao - nhận. Nhiều năm qua, hội phụ huynh nhà trường đã duy trì hoạt động giám sát độc lập này.
"Chúng tôi thường kiểm tra đột xuất để khách quan nhất khi kiểm tra thực phẩm. Thực phẩm có đúng như nhà trường niêm yết không, có tươi ngon không và chúng tôi phản hồi cho ban giám hiệu", anh Bạch Ngọc Đức, quận Hà Đông, Hà Nội, cho biết.
Về phía nhà trường, việc giám sát công tác tổ chức bữa ăn học đường luôn được đặt trong trạng thái thường nhật và được coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Với sĩ số hơn 3.000 học sinh, áp lực đảm bảo an toàn thực phẩm ở trường học này là rất lớn.
Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai quyết liệt kiểm soát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học, trong đó tăng cường sự tham gia quản lý, kiểm soát của chính quyền, các ban ngành và đoàn thể ở địa phương.
Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai quyết liệt kiểm soát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)
"Kiểm tra, truy xuất, ưu tiên vào các nhóm thực phẩm nguy cơ, rau củ quả, thịt, cá. Chúng tôi truy xuất 100% các đơn vị này", bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Phó Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho hay.
Qua giám sát, kiểm tra, đa số các trường chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong bữa ăn học đường, công khai các đơn vị đã được lựa chọn. 182 cơ sở đạt tiêu chuẩn trong số 215 cơ sở được kiểm tra, chiếm tỷ lệ 84,7%.
"Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi quan tâm đến đơn vị, nhà cung cấp vi phạm những nội dung trong hợp đồng cũng như nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng. Chúng tôi sẽ yêu cầu đình chỉ các đơn vị cung cấp thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ", ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội, thông tin.
Hiện Hà Nội là 1 trong 9 tỉnh, thành phố thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm ở cấp cơ sở. Thời gian tới, Hà Nội dự kiến triển khai hoạt động diễn tập điều tra về ngộ độc và truy xuất nguồn gốc thực phẩm.