024.3225.2096

Dự đoán những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Để đảm bảo có việc làm sau khi ra trường, sinh viên cần tìm hiểu kỹ thông tin về những ngành nghề dự đoán thiếu nguồn nhân lực trong tương lai.
 

Ngoài việc chọn ngành nghề dựa trên sở thích của bản thân thì nhiều thí sinh cũng đặc biệt quan tâm đến cơ hội việc làm của các ngành nghề mình lựa chọn trong tương lai. Dưới đây là một số ngành nghề được đoán cần số lượng nguồn nhân lực trong thời gian tới, bạn có thể tham khảo thêm.
 

Có không ít ngành nghề đang thiếu số lượng lớn nguồn nhân lực. (Ảnh minh họa)

Có không ít ngành nghề đang thiếu số lượng lớn nguồn nhân lực. (Ảnh minh họa)

Công nghệ thông tin
 

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, ngành Công nghệ thông tin là một trong bốn nhóm ngành có thí sinh trúng tuyển nhiều nhất năm 2022, chiếm 13% trên tổng số 564.735 thí sinh trúng tuyển.
 

Theo website tuyển dụng Vietnamwork, từ năm 2020 - 2022 số lượng công việc ngành Công nghệ thông tin đã tăng trung bình 47%/năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%.
 

Đặc biệt, ngành này này đang thiếu số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao, cần thêm khoảng 400.000 nhân lực mỗi năm. Trong khi đó, số sinh viên tốt nghiệp ngành học này chỉ ở mức 30.000 người/năm.
 

Hiện nhiều trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.
 

Bác sĩ
 

Y khoa vẫn luôn là một trong những ngành học thu hút sự quan tâm hàng đầu của người học. Trong suốt nhiều năm qua, ngành Y luôn thuộc nhóm ngành nghề có mức điểm chuẩn cao nhất. 
 

Cả nước có hơn 80% dân số có bảo hiểm y tế, 5% dân số có bảo hiểm tư nhân, 73% dân số trả một phần hoàn toàn bộ viện phí bằng tiền mặt, tỷ lệ bệnh viện công - tư đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh. Qua đó cho thấy nhu cầu thăm khám, chữa bệnh của người dân ngày càng được quan tâm, đẩy mạnh; đồng nghĩa với nhu cầu nhân lực ngành Y ngày càng tăng cao.
 

Nếu bạn đam mê ngành học này có thể tham khảo thông tin tuyển sinh và chương trình đào tạo của một số trường như: Trường Đại học Y Hà Nội, trường Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Y học Cổ truyền, trường Đại học Y Dược Huế, trường Đại học Y Dược TP.HCM.
 

Quản trị du lịch và lữ hành
 

Du lịch được xác định ngành mũi nhọn của nền kinh tế nước ta trong suốt nhiều năm qua. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thị trường du lịch khách sạn, nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
 

Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm Việt Nam cần thêm khoảng 40.000 lao động mới trong lĩnh vực du lịch, trong khi đó số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành học này mới đạt 15.000 sinh viên/năm. Hơn hết, lực lượng lao động du lịch qua đào tạo và chuẩn nghề còn thấp, doanh nghiệp phải mất công đào tạo lại.
 

Một số trường đào tạo ngành Du lịch hiện nay: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Nha Trang, trường Đại học Ngoại Ngữ - Tin học TP.HCM.
 

Thương mại điện tử
 

Trong khi các ngành nghề khác bị ảnh hưởng nặng nề sau dịch COVID-19, nhưng ngành Thương mại điện tử vẫn phát triển bùng nổ và trở thành xu thế tất yếu trong cuộc sống hiện đại. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu về nhân lực có trình độ và kỹ thuật cao của ngành này được ưu tiên hơn bao giờ hết.
 

Lương của nhân viên trong ngành Thương mại điện tử có nhiều mức khác nhau. Với vị trí chuyên viên thương mại điện tử, mức lương dao động từ 7 - 15 triệu đồng/ tháng; còn vị trí quản lý, trưởng nhóm sàn thương mại điện tử, mức lương dao động từ 20 - 30 triệu đồng/ tháng.
 

Một số trường đại học tuyển sinh ngành Thương mại điện tử: Trường Đại học Thương Mại, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM,...
 

Nhóm ngành Ngôn ngữ
 

Trong bối cảnh đất nước mở cửa hội nhập mạnh mẽ như hiện nay, ngoại ngữ được xem là yếu tố quan trọng làm nên “chìa khóa” của sự thành công, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí.
 

Cho nên, nhóm ngành ngôn ngữ Anh, Trung, Nhật, Hàn… luôn là ngành học thu hút số lượng lớn bạn trẻ đăng ký xét tuyển trong mỗi mùa tuyển sinh. Điều đáng nói, cơ hội việc làm và lộ trình thăng tiến của ngành ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… khá rộng mở.
 

Thí sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh nhóm ngành Ngôn ngữ của một số trường như: Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngoại Giao, trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), trường Đại học Công nghệ TP.HCM.

 
theo VTVC
Bình luận facebook
Bình luận form
Các bài viết khác
01/03/2024 4  Lượt xem
Trong tháng 3/2024, nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực như: tăng trần giá vé máy bay nội địa, nhiều ưu đãi cho dự án đầu tư tại khu công nghệ cao...
Chi tiết
28/02/2024 8  Lượt xem
Từ ngày 1/7/2024, khi tiền lương của công chức, viên chức tăng lên thì cũng sẽ tăng tiền lương đóng BHXH bắt buộc.
Chi tiết
27/02/2024 14  Lượt xem
Tại hội nghị di động thế giới MWC 2024 diễn ra ở Barcelona, Qualcomm đã giới thiệu các sản phẩm và cột mốc mới nhất về AI, sẵn sàng tăng tốc quá trình chuyển đổi số.
Chi tiết
26/02/2024 19  Lượt xem
Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo, ngày 1-2/3 Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.
Chi tiết
26/02/2024 19  Lượt xem
Báo chí quốc tế nhận định, Việt Nam dẫn đầu cuộc cách mạng nông nghiệp xanh với sản xuất lúa gạo ít carbon, là hình mẫu cho việc phát triển nông nghiệp bền vững.
Chi tiết
22/02/2024 23  Lượt xem
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 175/QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước.
Chi tiết
19/02/2024 40  Lượt xem
Để không bị “đào thải” khỏi vòng xoáy tranh đua gay cấn, doanh nghiệp cần bắt tay vào việc khai phá đến 10 xu hướng thương mại điện tử hàng đầu được mong đợi nhất trong năm 2024.
Chi tiết
19/02/2024 25  Lượt xem
Theo quy định mới có hiệu lực, từ năm 2024 có thêm nhiều ngành đào tạo sinh viên được miễn hoàn toàn học phí.
Chi tiết
16/02/2024 26  Lượt xem
Du lịch bằng đường sắt hay du lịch trái mùa… là sự lựa chọn của nhiều du khách trong năm nay.
Chi tiết
06/02/2024 32  Lượt xem
Nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã công bố kế hoạch bắn pháo hoa đêm giao thừa.
Chi tiết
02/02/2024 34  Lượt xem
Dự báo thời tiết mưa nhỏ, mưa phùn về đêm và sáng ở Đông Bắc Bộ kéo dài đến ngày 8/2 (tức 29 Tết), đồng thời trời tiếp tục ấm lên, khiến tình trạng nồm ẩm thêm tồi tệ.
Chi tiết
02/02/2024 32  Lượt xem
Nhiều chính sách giáo dục mới có hiệu lực từ tháng 2/2024; trong đó đáng chú ý là quy định về lựa chọn sách giáo khoa và xét tốt nghiệp THCS.
Chi tiết
01/02/2024 45  Lượt xem
Điểm chung của các đối tượng lừa đảo bằng hình thức này là đưa ra các mức phí và giới thiệu có mối quan hệ thân thiết với nhiều cơ quan chức năng của Việt Nam.
Chi tiết
31/01/2024 43  Lượt xem
Năm 2023, thị trường Việt Nam ghi nhận sự xuất hiện của nhiều xu hướng mới, đánh dấu những sự chuyển biến mới mẻ trong thói quen sinh hoạt và mua sắm.
Chi tiết
30/01/2024 38  Lượt xem
Với 4 nền tảng mới, tổng số danh mục nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số được nâng lên 38 nền tảng.
Chi tiết
30/01/2024 36  Lượt xem
Luật Căn cước 2023 đã được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực thi hành từ 1 / 7 / 2024. Trong đó, đ áng lưu ý, Điều 29 Luật Căn cước mới này đã đưa ra quy định cụ thể về những trường hợp C ăn cước công dân sẽ bị thu hồi và tạm giữ.
Chi tiết
30/01/2024 32  Lượt xem
Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo, từ hôm nay 30/1, miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời hửng nắng.
Chi tiết
26/01/2024 32  Lượt xem
Đề xuất tăng giá điện được Bộ Công Thương đưa ra trong bối cảnh tình hình tài chính của EVN khó khăn, lỗ khoảng 17.000 tỷ đồng trong năm ngoái.
Chi tiết
24/01/2024 53  Lượt xem
Theo thống kê của TikTok, 69% người dùng Việt Nam ưu tiên xem video dạng ngắn để tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ và thích các nền tảng mua sắm kết hợp giải trí.
Chi tiết
23/01/2024 20  Lượt xem
Tin giả đang nổi lên thành vấn nạn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn nạn tin giả diễn ra tràn lan, gây thiệt hại lớn trên nhiều lĩnh vực.
Chi tiết
Bộ TT&TT đã cấp giấy phép mới cho phép Công ty DTV.CO được mở rộng thiết lập hạ tầng truyền dẫn truyền hình số mặt đất DTB-T2 tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
Ngày 19/5/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Truyền hình số Miền Bắc (DTV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập, cũng là thời điểm mà Công ty chính thức bấm nút phát sóng thử nghiệm truyền hình số DVB-T2 tại Hà Nội.